Thứ tư, 30/11/2022, 10:18

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Người tiêu dùng thông thái

Hệ thống nhà hàng Túc Mạch: Sang trọng, ấn tượng, chuyên nghiệp

DNTH: Cuối tháng 8 vừa qua, Túc Mạch - Wine & Restaurant là 1 trong 3 nhà hàng thuộc hệ thống Túc Mạch Farm đã tổ chức lễ hội rượu vang tại số 58 Nguyễn Công Hoan, thành phố Hải Dương.

Tại Hải Dương, khi nhắc đến hệ thống nhà hàng chuyên nghiệp, sang trọng không thể không kể đến Túc Mạch với 3 cơ sở, mỗi nhà hàng phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau, gồm:

- Túc Mạch Craft Beer & Restaurant, địa chỉ tại 210 Đoàn Kết - thành phố Hải Dương: nhà hàng với không gian mở, sức chứa lớn và là địa điểm tuyệt vời để đón tiếp bạn bè giờ tan ca, giải tỏa sự nóng nực của mùa hè oi ả. Ở đây nổi tiếng với 12 vị bia thủ công thượng hạng, cùng một số món ăn đậm phong cách châu Âu.

- Túc Mạch Coffe & Restaurant, địa chỉ tại 88 Đỗ Ngọc Du - thành phố Hải Dương: nhà hàng Cơm văn phòng kết hợp đồ uống, không gian thoáng đãng, món ăn thấm đậm hương vị miền quê với canh cua, cà muối, cá kho tộ... các thực khách khi đến đây thưởng thức sẽ vô cùng ấn tượng.

- Túc Mạch Wine & Restaurant: nhà hàng với các loại rượu vang hảo hạng đến từ Pháp và Ý. Là cơ sở duy nhất của Wine Plaza - Đơn vị trực tiếp nhập khẩu rượu vang từ các nhà sản xuất danh tiếng. Từng loại rượu vang được các chuyên gia hàng đầu kiểm tra và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi giới thiệu tới người tiêu dùng.

Cuối tháng 8 vừa qua, nhà hàng Túc Mạch - Wine & Restaurant tổ chức lễ hội rượu vang với buổi thử rượu (thường gọi là Tasting Wine) và giới thiệu sản phẩm mới của 2 nhà sản xuất lừng danh Araldica và Pliniana.

Tại lễ hội, thực khách được nếm các loại rượu vang từ 2 nhà sản xuất nổi tiếng trên, người uống và giới sành rượu vang sẽ cảm nhận và đánh giá được từng hương vị của vang.

Các bước Tasting Wine

Thông thường quy trình Wine Tasting (nếm rượu vang) gồm có 5 bước: nhìn, lắc, ngửi, nếm và phân tích.

Bước 1: Nhìn

Nhìn là bước đầu tiên trong quá trình nếm rượu vang. Việc này được thực hiện bằng mắt nhằm giúp bạn xác định được các yếu tố như:

- Màu sắc: dựa vào màu sắc của rượu vang bạn có thể đoán chúng được làm bằng nguyên liệu nào, bao nhiêu tuổi và có hương vị ra sao.

- Độ nhớt: là nồng độ của rượu, lượng đường dư và các chất chiết xuất trong rượu sẽ được phát hiện khi nhìn vào độ sóng sánh, lỏng hay đặc của rượu trong ly.

Bạn có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát màu rượu chuyển từ trung tâm sang thành ly

Bước 2: Lắc

Để rượu vang không bị rơi đổ khi lắc, bạn cần đặt ngón trỏ và ngón cái vào giữa chân ly và đế ly. Sau đó lắc nhẹ ly theo đường tròn, hàng trăm phân tử hương thơm sẽ bị phá vỡ đi thành những nguyên tử nhỏ. Các nguyên tử sẽ tách rời nhau và hòa cùng không khí, giúp bạn có thể cảm nhận được hương thơm dễ dàng hơn.

Việc lắc ly có thể giúp bạn kiểm tra chất lượng của rượu vang. Nếu rượu vang có chất lượng cao thì chân rượu sẽ kéo dài, ly rượu vô cùng sóng sánh và cuốn hút.

Bước 3: Ngửi

Ngửi là bước tiếp theo trong quá trình nếm vang giúp người thưởng thức cảm nhận hương thơm tốt nhất của rượu. Nhìn chung sẽ có ba bậc mùi hương. Bằng cách để ly rượu cách mũi khoảng vài centimet, từ từ xoay ly sau đó đưa hẳn ly lên mũi.

Bước 4: Nếm

Mỗi một loại rượu vang sẽ có 5 đặc tính như sau để bạn cảm nhận và đánh giá:

- Body: là độ đậm đà của vang khi tiếp xúc vòm họng. Vang có xu hướng chia thành 3 loại body: light - bodied (vang không quá đậm), medium - bodied (vang có độ đậm vừa phải), và full - bodied (vang đậm đà).

- Tannin: Bản thân tannin không có mùi vị hoặc mùi của riêng chúng. Chúng tạo ra một cảm giác như thể có thứ gì đó kéo lại với nhau và gần như đắng trong miệng.

- Alcohol: là độ cồn của vang bằng cách cảm thấy “rát”  ít hay nhiều trong miệng, bạn có thể đánh giá được nồng độ cồn là cao hay thấp. Từ đó thể đoán được thời hạn sử dụng của rượu vang là lâu hay nhanh.

- Axit: là độ chua của rượu vang có ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, sự cân bằng và hương vị của rượu vang. Nếu bạn cảm thấy rượu hơi chua đây là dấu hiệu của lượng axit nhiều và ngược lại.

- Sweetness: là độ ngọt của vang được hiểu theo một cách đơn giản là có bao nhiêu gram đường còn lại trong rượu vang sau khi lên men.

Nhấp một ngụm rượu nhỏ, đảo nhẹ quanh miệng và nuốt. Điều này làm ấm rượu và nâng cao hương vị của rượu. Khi rượu đang trào ra trong miệng, hãy thở đều đặn bằng mũi. Điều này kích hoạt khứu giác của bạn, một phần quan trọng trong việc nếm và cho phép vị giác của bạn nhạy bén hơn.

Bước 5: Phân tích

Phân tích còn được hiểu là kết luận. Đây là bước cuối cùng trong 5 bước nếm thử rượu vang mà bạn không được bỏ qua. Rượu vang có vị cân bằng hay mất cân bằng (tức là quá axit, quá cồn, quá tannic)? Loại rượu này độc đáo hay không thể phát hiện được? Có bất kỳ đặc điểm nào tỏa sáng và gây ấn tượng với bạn?

Sau khi phân tích bạn nên ghi chú lại để khỏi quên và đem điều mình vừa cảm nhận trao đổi với người khác.

Cho người thử nếm không nhìn thấy màu sắc thực sự của vang và chỉ cảm nhận thông qua ngửi và nếm điều này sẽ gây nên rất nhiều khó khăn cho việc cảm nhận và phán đoán.

Uống rượu vang sao cho thanh lịch tưởng dễ mà rất khó. Các bạn hãy nhớ những bước trên để có những cảm nhận tuyệt vời!

Thế Hiển

Cùng chuyên mục

Phòng khám dọa bệnh nhân “cửa mình có răng” nhiều chiêu moi tiền người bệnh

Phòng khám dọa bệnh nhân “cửa mình có răng” nhiều chiêu moi tiền...

Bệnh nhân nam khoa Dương Quốc A cho biết có cảm giác bị phòng khám Đại Đông lừa, tìm đủ mọi cách moi tiền.
Khẩn cấp khử trùng 40 tàu du lịch Hạ Long nghi chở khách nhiễm virus corona

Khẩn cấp khử trùng 40 tàu du lịch Hạ Long nghi chở khách nhiễm virus...

Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành Du lịch, Thành phố Hạ Long cho tạm dừng hoạt động 40 tàu du lịch đã tham gia đưa khách từ du thuyền Diamond Princess đi tham quan vịnh Hạ Long dịp Tết vừa qua để tiến hành tiêu độc, khử trùng toàn bộ tàu.
Năng lượng dưỡng sinh trong cuộc sống hiện đại

Năng lượng dưỡng sinh trong cuộc sống hiện đại

DN&TH; Năng lượng dưỡng sinh là nguồn năng lượng cần thiết để duy trì trạng thái cân bằng về thể chất lẫn tinh thần của con người.
10 lưu ý giúp bạn tránh lây nhiễm Covid-19 khi phải đi mua sắm trong thời dịch

10 lưu ý giúp bạn tránh lây nhiễm Covid-19 khi phải đi mua sắm trong thời...

Để tránh lây nhiễm Covid-19, người dân được khuyến cáo nên ở nhà càng nhiều càng tốt nhưng khi các nhu yếu phẩm đã hết, chúng ta có thể ra ngoài mua sắm một cách an toàn hay không? Dưới đây là cách để giữ an toàn cho bạn khi đi mua sắm, chọn hàng và thanh toán trong thời dịch.
Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Proxerex trên một số website

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Proxerex trên một số website

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vừa khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Proxerex trên các website: thuocuytin.com.vn, banthuoctot.com, http://bit.ly/2Kqo1jz (shopee.vn), duocsi24h.com.
Huy động vốn trả lãi suất cao: Antech Group có đang hoạt động theo mô hình đa cấp? 

Huy động vốn trả lãi suất cao: Antech Group có đang hoạt động theo mô...

DNTH: Thời gian qua, ở Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện các quảng cáo mời gọi nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư Antech Group, để được hưởng lãi suất cao, trả theo ngày, tuy nhiên, dư luận cho rằng, rất có thể đây là chiêu trò hoạt động theo mô hình Ponzi (hiểu theo cách đơn giản nhất là dùng tiền của người đến sau để trả cho người đến trước), nếu nhà đầu tư không tỉnh táo, rất có thể sẽ "sập bẫy" và rơi vào cảnh tiền mất tật mang. 
Quận Hà Đông (Hà Nội): Nhiều phòng khám không phép hoạt động

Quận Hà Đông (Hà Nội): Nhiều phòng khám không phép hoạt động

Nhiều phòng khám, hiệu thuốc không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn quận Hà Đông suốt nhiều năm qua khiến người dân lo lắng.
NGƯỜI CHIẾN SĨ QUÂN Y MAI XUÂN HỘI: SON SẮC MỘT NIỀM TIN VỚI TỔ QUỐC

NGƯỜI CHIẾN SĨ QUÂN Y MAI XUÂN HỘI: SON SẮC MỘT NIỀM TIN VỚI TỔ QUỐC

DN&TH; Năm 1965 chiến sĩ Mai Xuân Hội được tham gia phục vụ 3 chiến trường A, B, C (Việt Nam – Lào – Campuchia). Khi đó Cục Quân y và Bộ Tư lệnh QK3 đã giao cho chiến sĩ Mai Xuân Hội thành lập một đơn vị y Dược nhằm mục đích kịp thời sản xuất, bào chế, tiếp quản và cấp phát thuốc phục vụ cho bộ đội Việt Nam và nhân dân. Mới đó mà đã 52 năm, với ông cống hiến cho Tổ quốc đó là lý tưởng, là chân lý, là lẽ sống và ông nguyện sắc son một niềm tin với Đảng với Bác Hồ.