Chủ nhật, 05/02/2023, 07:29

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Bảo vệ môi trường

Hoa hậu H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau

DNTH: Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2022.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13.10.2022, hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã tham gia chương trình khoanh nuôi và trải nghiệm rừng Cà Mau do Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau phối hợp tổ chức. Hoạt động thực hiện gia cố hàng rào, căng lưới giữ hạt mắm và giám sát số lượng cây mắm được tái sinh trong khu vực 50 ha bãi bồi khoanh nuôi năm 2020. Đặc biệt, Hoa hậu H’Hen Niê cùng trò chuyện và chia sẻ với hơn 50 người dân và các bạn trẻ kỳ trại Trải nghiệm Cà Mau - U Minh Hạ về bảo vệ rừng và vai trò to lớn rừng ngập mặn với cuộc sống, sinh kế.

H' Hen Niê tích cực hoạt động cộng đồng
H' Hen Niê tích cực hoạt động cộng đồng

Việt Nam là một trong sáu quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Những tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng lên đời sống người dân ngày càng rõ nét như xâm nhập mặn, hạn hán kéo dài ở Đồng bằng sông Cửu Long, bão lũ gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung,… Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai, trong 5 tháng đầu năm 2022, thiệt hại về kinh tế do thiên tai lên đến 4000 tỷ đồng. Do đó, để ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai trong tương lai, cần có nhiều giải pháp khẩn trương và thiết thực cần được triển khai. Một trong những giải pháp bền vững cần thực hiện là trồng và phục hồi rừng đầu nguồn.

Với tình yêu thiên nhiên và không ngừng nỗ lực để lan toả các giá trị tích cực cho cộng đồng, Hoa hậu H’Hen Niê đã tích cực tham gia các chương trình trồng rừng khắp Việt Nam cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia. Trong hành trình trồng rừng Cà Mau lần này, Hoa hậu H’Hen Niê được chia sẻ về vai trò to lớn của rừng ngập mặn, kỹ thuật khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên rừng và trực tiếp đi giám sát khu vực khoanh nuôi do Gaia và VQG Mũi Cà Mau phối hợp thực hiện. Không quản ngại nắng nóng, Hoa hậu H’Hen Niê cùng các bạn trẻ lội bùn,  tham gia gia cố lại các khu hàng rào bị hỏng do tác động của sóng. Vừa làm việc, H’Hen Niê còn trò chuyện trực tuyến với công chúng trên mạng xã hội nhằm lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng và trồng rừng Cà Mau. Hoa hậu H'Hen Niê cũng thoăn thoắt lội bùn, đếm số cây Mắm trắng con tái sinh trên diện tích 50ha rừng Cà Mau được thực hiện khoanh nuôi năm 2020. Hàng trăm nghìn cây mắm con phát triển xanh tốt trên bãi bồi trống trọc, hy vọng cây mắm kiên cường bám rễ, giữ đất cực Nam tổ quốc.

Hoa hậu đi nuôi rừng Cà Mau
Hoa hậu lội bùn đi khoanh nuôi rừng Cà Mau

Chương trình khoanh nuôi rừng Cà Mau còn bao gồm hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ khu vực khoanh nuôi rừng ngập mặn cho người dân địa phương. Sự thân thiện và những chia sẻ ấm áp của Hoa hậu H’Hen Niê giúp bà con cảm thấy gắn kết hơn với hoa hậu, và tích cực tham gia hoạt động. Trong bầu không khí thân tình, bà Huyền Đỗ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và BQL VQG Mũi Cà Mau chia sẻ về ý nghĩa và lợi ích của việc khoanh nuôi rừng ngập mặn, đồng thời lắng nghe những phản hồi và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc từ phía bà con một cách ân cần. H’Hen Niê đã cùng Gaia tổ chức trò chơi giúp bà con thấy được tầm quan trọng của việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bền vững. 

Bên cạnh những trải nghiệm tích cực khi tham gia khoanh nuôi rừng Cà Mau, không khỏi trăn trở trước những thiệt hại nặng nề do bão Noru gây ra, Hoa hậu H’Hen Niê bày tỏ mong muốn được góp sức giảm thiểu thiệt hại thiên tai cho mai sau: “Khi được trực tiếp tham gia vào hoạt động khoanh nuôi và giám sát rừng ngập mặn, Hen không khỏi xúc động vì công tác khoanh nuôi rừng thật sự vất vả và thách thức. Lắng nghe trực tiếp những chia sẻ từ người dân địa phương, chị Huyền và BQL VQG Mũi Cà Mau Hen nhận thấy việc khoanh nuôi rừng thật sự rất cần thiết để ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện kinh tế địa phương và giảm thiểu tác động cho xâm nhập mặn sau này. Những ngày gần đây, khi đồng bào miền Trung vẫn còn đang khắc phục hậu quả nặng nề do hoàn lưu bão Noru để lại, Hen không khỏi trăn trở. Đồng hành trồng rừng với Gaia trong gần một năm qua, Hen hiểu được rừng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế sạt lở, lũ quét và thiên tai. Nhưng hiện nay, ở khắp Việt Nam, vẫn còn rất nhiều diện tích rừng nghèo kiệt cần được phủ xanh. Nhân ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 13.10.2022, Hen mong rằng sẽ có nhiều người cùng chung tay góp rừng với Gaia để cùng xây dựng lá chắn xanh cho thế hệ tương lai trước thiên tai tàn khốc.”

Gaia 5
Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Giám đốc - Nhà sáng lập Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Hoa hậu H' Hen Niê 

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Giám đốc - Nhà sáng lập Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia cho biết: “Trước những thông tin đồng bào miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do bão Noru gây ra, chúng tôi thấy càng phải nhanh chóng hành động. Biến đổi khí hậu đang làm cho thiên tai ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn. Gaia hiện đang triển khai chương trình trồng rừng Cà Mau để ứng phó với biến đổi khí hậu giảm thiệt hại thiên tai như xâm nhập mặn, bão lũ. Gaia cũng đang nỗ lực trồng rừng Bạch Mã, tạo tấm giáp chắn cho miền Trung. Ứng phó với biến đổi khí hậu là một cuộc chạy đua dài sức và chúng ta phải liên tục đồng nỗ lực. Tôi hy vọng rằng sẽ có thêm sự chung tay từ cộng đồng để hợp sức trồng cây phủ xanh Việt Nam, vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn.”

Ông Lê Văn Dũng - Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau cho biết: “VQG Mũi Cà Mau đã phối hợp cùng  Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia thực hiện khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên rừng Cà Mau từ năm 2020 đến nay. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã cho thấy sự hiệu quả, góp phần gia tăng diện tích rừng, tăng độ che phủ rừng. Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa trong việc chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu kết hợp với nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong khu vực về vai trò, ý nghĩa của rừng ngập mặn.”

Hiện nay, trước tình hình bão lũ đang gây thiệt hại nặng nề cho miền Trung yêu thương, Gaia đang tập trung kêu gọi góp cây cho rừng Bạch Mã để giảm nhẹ thiệt hại bão lũ trong tương lai. Bên cạnh đó, Gaia sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trồng và phục hồi rừng đầu nguồn trên khắp Việt Nam như: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên,,... Gaia rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị đối với chương trình. Sự cộng hưởng, hợp lực của cộng đồng sẽ giúp tạo ra được những tác động tích cực to lớn, mang lại một môi trường sống trong lành, an toàn hơn cho tất cả. Vì một Việt Nam xanh hơn, bền vững hơn!

Hòa Bình 

Cùng chuyên mục

Khai thác đất nông thôn ở Lục Nam  và câu chuyện quản lý

Khai thác đất nông thôn ở Lục Nam và câu chuyện quản lý

DNTH: Thời gian gần đây tình trạng khai thác đất nông thôn dưới hình thức giấy phép cắt tầng sạt lở; hạ độ cao… diễn ra trên địa bàn huyện Lục Nam (Bắc Giang) một cách ồ ạt. Thế nhưng câu chuyện quản lí tài nguyên khoáng sản gắn liền với trách nhiệm của người đứng đầu thì đang là dấu hỏi lớn cho các cấp chính quyền nơi đây.
Diễn đàn “Phát thải ròng bằng 0 - từ cam kết đến hành động”

Diễn đàn “Phát thải ròng bằng 0 - từ cam kết đến hành động”

DNTH: Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khẳng định quyết tâm và trách nhiệm của Việt Nam đối với vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đưa ra cam kết đến năm 2050, Việt Nam sẽ đạt được mức phát thải bằng 0.
Hoa hậu H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau

Hoa hậu H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau

DNTH: Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê lội bùn khoanh nuôi rừng Cà Mau nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai 2022.
Bãi tập kết rác thải "tra tấn" người dân xã Tô Hiệu

Bãi tập kết rác thải "tra tấn" người dân xã Tô Hiệu

DNTH: Mỗi ngày có hàng chục tấn rác thải sinh hoạt đổ ra các bãi tập kết rác ở thôn An Định, chợ Tía và An Duyên (xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Bị xử phạt vì xả thải ra môi trường, Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia khiếu nại Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Bị xử phạt vì xả thải ra môi trường, Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia...

DNTH: Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường do Trại heo chăn nuôi Xuân Lộc 11, (ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc) xả thải ra môi trường vượt thông số quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, Công ty TNHH Đặng Huỳnh Gia đã làm đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vì cho rằng tỉnh đã xử phạt trái quy định pháp luật.
Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về giảm ô nhiễm nhựa...

DNTH: Báo chí đóng vai trọng quan trọng của trong công tác thông tin, phản ánh mọi mặt của đời sống và định hướng dư luận xã hội; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương nói riêng
Phân loại rác thải tại nguồn, khó hay dễ?

Phân loại rác thải tại nguồn, khó hay dễ?

DNTH: Sáng 30/8, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Giải bài toán phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn” nhằm trao đổi, ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý về thực trạng phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn ở nước ta hiện nay.
Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong thực hiện phát thải ròng bằng 0

Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong thực hiện phát...

DNTH: Sáng ngày 23/12, tại khách sạn Sapphire, số 17 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra diễn đàn “Thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0”.