Chủ nhật, 05/02/2023, 08:32

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Học phí học trực tuyến ở trường quốc tế gây bức xúc

Nhiều ngày qua, phụ huynh học sinh (HS) các trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài tại TP HCM bức xúc với chính sách học phí của các trường.

Họ đã liên tục gửi đơn cầu cứu, kiến nghị lên UBND TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Thậm chí, phụ huynh ở nhiều trường đã đến trường yêu cầu gặp trực tiếp ban giám hiệu để đối thoại, làm rõ những vấn đề về học phí cùng các khoản chi phí khác.

Ngày 5-5, gần 300 phụ huynh của Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) đã đến trường yêu cầu gặp ban giám hiệu để đối thoại sau nhiều lần kiến nghị nhưng không nhận được phản hồi. Trước đó, ngày 9-4, phụ huynh nhận được thông báo về việc giữ nguyên học phí học phần 4 của năm học 2019-2020, dù HS không đến trường và chỉ học trực tuyến. Mức học phí của trường này là từ 143-425 triệu đồng/năm tùy lớp.

VAS lý giải rằng dù HS không đến trường nhưng nhà trường vẫn phải trả lương cho đội ngũ giáo viên, nhân viên. Sau khi phụ huynh có nhiều phản ứng, nhà trường đã ra thông báo giảm 70% học phí cho thời gian nghỉ học và học trực tuyến. Sau khi HS đi học lại, trường sẽ tính học phí toàn bộ như biểu phí niêm yết trước đó. Tuy nhiên, đa số phụ huynh không chấp nhận mức phí 30% của học phí học trực tuyến, vì học trực tuyến của trường không hiệu quả như học trực tiếp.

 Học phí học trực tuyến ở trường quốc tế gây bức xúc  - Ảnh 1.

Phụ huynh học sinh Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) bức xúc về thời gian học bù và chất lượng học trực tuyến của trường

Phụ huynh tại Trường Song ngữ Quốc tế EMASI (quận 7) cũng bức xúc khi trường này thông báo xem việc dạy bù và học trực tuyến tương đương với toàn bộ học phí và sẽ không hoàn lại. Nhận thấy việc "bù trừ" này của nhà trường là chưa thỏa đáng, nhiều phụ huynh đã gửi thư yêu cầu hoàn trả chênh lệch học phí.

Theo một phụ huynh có con học tại Trường Song ngữ Quốc tế EMASI, thời gian học trực tuyến không thể tính như thời gian học chính thức. Phụ huynh không trả tiền để con học trực tuyến nên nhà trường "ép buộc" họ phải công nhận học phí cho việc học trực tuyến là không hợp lý.

Ngoài ra, theo thông báo từ nhà trường, thời gian học bù dự kiến cho từng khối lớp tối đa là 11 tuần. Trong khi đó, thời gian của toàn bộ học phần của học kỳ II là 17,5 tuần. Dù trước Tết, HS đã được học 2 tuần nhưng thời gian học bù vẫn có sự chênh lệch. Do đó, nhà trường cần hoàn lại phần học phí chênh lệch tương ứng.

Mức học phí tại Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) dao động từ 234 triệu đồng đến hơn 500 triệu đồng/năm, tùy chương trình và khối lớp. Song, những ngày qua, phụ huynh trường này hoang mang khi trường thông báo học phí năm học 2019-2020 sẽ tính vào 2 tuần học bù thời gian nghỉ dịch và học trực tuyến. Nhà trường sẽ miễn phí 3 tuần học cho khóa hè.

Chị Trần Hoàng Ngọc Uyên, phụ huynh HS VFIS, cho biết thời gian nghỉ dịch gần 3 tháng nhưng nhà trường chỉ bố trí học bù 2 tuần. Như vậy làm sao bảo đảm thời gian truyền tải tất cả kiến thức đến các em, trong khi trường vẫn thu đủ học phí học kỳ II? Trường đề xuất HS tham gia khóa hè 3 tuần miễn phí chủ yếu là dạy kỹ năng và vui chơi nhưng lại không dành thời gian này để bổ sung kiến thức chính khóa. Từ khi học trực tuyến đến nay, trường cũng không có bất kỳ bài kiểm tra, khảo sát nào để xem mức độ hiệu quả của việc học trực tuyến.

Trả lời vấn đề mà phụ huynh các trường quốc tế phản ánh, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết sở đã tiếp nhận đơn của phụ huynh và có buổi gặp gỡ họ, sau đó sẽ gặp nhà trường để có những chỉ đạo đúng theo quy định. Các khoản thu ở trường tư thục được quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định 86 về cơ chế thu, quản lý học phí.

"Trường phải xem xét với phụ huynh công tác giảng dạy đủ chưa, đã bảo đảm kiến thức cho HS chưa. Trên cơ sở đó, nhà trường thống nhất với phụ huynh. Học phí thu theo thỏa thuận. Các trường tư thục cung cấp dịch vụ giáo dục. Phụ huynh đồng ý thì bỏ tiền ra để sử dụng dịch vụ. Sở chỉ quản lý chuyên môn, không can thiệp mức thu học phí" - ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

Hải Dương: Nhà máy gạch xây dựng không phép bất chấp lệnh đình chỉ!

Hải Dương: Nhà máy gạch xây dựng không phép bất chấp lệnh đình chỉ!

Đầu năm 2018, Công ty TNHH Gạch tuynel Minh Du tiến hành xây dựng nhà máy gạch tuynel khi chưa có Giấy phép xây dựng và đã bị cơ quan chức năng đình chỉ, xử phạt. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp lại tiến hành xây dựng trước sự bất lực của cơ quan chức năng.
Trường chuyên Lam Sơn (1): Sau vụ hô biến nhà thi đấu đa năng, phát hiện thêm nghi vấn Hiệu trưởng tuyển giáo viên trái luật

Trường chuyên Lam Sơn (1): Sau vụ hô biến nhà thi đấu đa năng, phát...

Mặc dù đã có quy định rõ ràng về việc tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp công lập, thế nhưng trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn phớt lờ, thực hiện sai quy định tại văn bản 1942.
Bắc Giang: Doanh nghiệp “vô tư” xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ giới không phép

Bắc Giang: Doanh nghiệp “vô tư” xây dựng trung tâm đăng kiểm xe cơ...

Dù không được cấp phép xây dựng Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và khu nhà điều hành, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hiệp Hòa vẫn “hô biến” ra những hạng mục này và ngang nhiên hoạt động.
Tranh cãi việc người dân phải trả phí để lấy mật khẩu app Bảo hiểm xã hội

Tranh cãi việc người dân phải trả phí để lấy mật khẩu app Bảo...

DNTH: Trong trường hợp bị quên mật khẩu, người dùng ứng dụng sổ Bảo hiểm xã hội VSSID sẽ phải trả tiền phí tin nhắn xin cấp lại là 1.000 đồng.
Công nhân biểu tình yêu cầu Công ty cổ phần Cầu 12 thanh toán tiền lương và nợ bảo hiểm xã hội

Công nhân biểu tình yêu cầu Công ty cổ phần Cầu 12 thanh toán tiền...

Hàng trăm cán bộ và công nhân của Công ty cổ phần Cầu 12 tập trung trước trụ sở công ty với nhiều băng rôn có nội dung: “Yêu cầu công ty trả 7 tháng lương và đóng 30 tháng BHXH”.
Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện

Thanh Trì, Hà Nội: Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại...

DNTH: Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phản ánh, có nhiều học sinh bị đau bụng, buồn nôn và có những triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa cơm trưa tại trường vào trưa ngày 19/9.
Chiếc ô tô mang biển Hà Nội bị đốt cháy ở Phú Quốc

Chiếc ô tô mang biển Hà Nội bị đốt cháy ở Phú Quốc

DN&TH; Vừa qua, một băng nhóm tội phạm “đội lốt” công ty bảo vệ đã ngang nhiên phá nhà, chặt cây, phá hàng rào, đốt xe ô tô... của người dân ở ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) gây bức xúc dư luận.
Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 118 ha rừng tự nhiên làm khu nghỉ dưỡng

Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy...

DNTH: UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hiểu về trái tim tại bãi Ông Đụng – Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép chặt phá đến 17.7 héc ta rừng tự nhiên (Khoảng 85% mật độ rừng tự nhiên).