Thứ sáu, 27/05/2022, 18:51

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hội nghị Doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA

DNTH: Sáng ngày 26/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị bàn tròn 3 với chủ đề "Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa với hiệp định EVFTA" do phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức.

Hội thảo đã thu hút hơn 100 đại biểu đến từ các bộ, cơ quan chính phủ, các quốc gia thành viên EU, các hiệp hội doanh nghiệp và hơn 50 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn có vị trí đặc biệt, là động lực phát triển và đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngoài những cơ hội mà EVFTA mang lại, một trong những thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu chính là năng lực cạnh tranh hạn chế.

Trong gần 20 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển đột phá, góp phần giải phóng và phát triển sức sản xuất, huy động các nguồn lực và phát triển kinh tế xã hội, duy trì sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu, tăng thu ngân sách và đóng góp quan trọng trong giải quyết các vấn đề xã hội.

Việt Nam có khoảng hơn 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa chiếm tới 97%, đóng góp 45% GDP và 31% tổng ngân sách, thu hút hơn 5 triệu lao động. Trong mọi hoàn cảnh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn linh hoạt vượt qua mọi thách thức.

Sau 7 năm kể từ khi hiệp định EVFTA có hiệu lực, Liên minh châu Âu sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạng ngạch thuế với mức thuế quan nhập khẩu trong hạng ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu sẽ được xóa bỏ trong lộ trình ngắn. Đây là mức cam kết cao nhất cho một đối tác đã dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết.

Quá trình hội nhập kinh tế cho thấy doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn khi tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu do năng lực cạnh tranh hạn chế, mặt khác, do nhận thức của một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn ngắn hạn, chưa xác định tầm nhìn dài hạn với tư duy chiến lược.

Trình bày tham luận tại hội thảo, TS. Nguyễn Minh Thảo - Trưởng Ban nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - cho biết: DNNVV hiện nay chiếm gần 98% số lượng doanh nghiệp và đóng góp 40% GDP cả nước. Với sự đóng góp không nhỏ, DNNVV ngày càng có nhiều cơ hội phát triển khi có sự tham gia của các FTA hay Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới. Tuy nhiên, hầu hết quy mô các doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, dẫn đến hiệu quả kinh doanh và năng suất lao động thấp.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thông Việt Nam (VARISME) phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thông Việt Nam (VARISME) chia sẻ: các doanh nghiệp Việt mong muốn Chính Phủ, các Bộ, ngành, địa phương chủ động cùng phối hợp để triển khai hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với trọng tâm là xây dựng Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là hỗ trợ về thị trường, liên kết sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tài chính tín dụng....ví dụ như kết nối các doanh nghiệp EU và Việt Nam thông qua kênh đầu mối là các hiệp hội. Một số các lĩnh vực đề xuất hợp tác thông qua Hiệp định EVFTA như đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Organic EU) tại Việt Nam với nhiều lợi thế như quỹ đất, môi trường đầu tư, nhân công...

Hoàng Sâm - DNTH

Cùng chuyên mục

Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Lễ kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

DNTH; Tối ngày 11/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2020), trao giải thưởng “15 tháng 10” và giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020.
Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp về đặc xá

Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp về đặc xá

DNTH: Chiều 17/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng tư vấn đặc xá và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.
Tổng Bí thư gửi điện mừng lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên

Tổng Bí thư gửi điện mừng lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng đến lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên vừa được bầu.
Thư chúc tết Nguyên đán Nhâm dần của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thư chúc tết Nguyên đán Nhâm dần của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

DNTH: Đúng thời khắc Giao thừa chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc Tết tới toàn thể đồng bào, chiến cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư chúc Tết - xuân Nhâm Dần 2022 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng: Kẹp phong bì giải quyết hồ sơ, không phải không có

Thủ tướng: Kẹp phong bì giải quyết hồ sơ, không phải không có

DNTH: Thủ tướng phê bình tình trạng đạo đức nghề nghệp văn hóa ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ của một bộ phận cán bộ còn hạn chế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được dùng xe công, quà biếu cấp trên trong dịp tết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được dùng xe công, quà biếu cấp...

Thừa Thiên Huế là tỉnh đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra công tác chuẩn bị Tết nguyên đán Kỷ hợi. Tại đây Thủ tướng chỉ đạo: Lãnh đạo và cán bộ tuyệt đối không sử dụng xe công trong giờ hành chính để đi trong dịp tết và phải sử dụng ngân sách đúng pháp luật; không phải đi thăm cấp trên, không quà biếu cấp trên...
Chính thức công bố Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 - tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất khu vực

Chính thức công bố Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 - tôn vinh những...

DNTH: Ngày 22/07/2020, tại Hà Nội, Giải thưởng ASEAN Business Awards 2020 (ABA 2020) đã chính thức được công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á và những doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 toàn khu vực ASEAN.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng, năm Canh Tý - 2020 nước ta sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa.