Thứ tư, 30/11/2022, 11:15

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Hơn 128 triệu cổ phiếu NVL được “giải cứu”, chưa thoát giảm sàn

DNTH: Trong phiên giao dịch ngày 22/11, cổ phiếu NVL của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) hấp thụ lực cầu mua lớn, với khối lượng khớp lệnh hơn 128 triệu cổ phiếu. Nhưng cổ phiếu NVL vẫn đóng cửa ở mức giá giảm kịch sàn.

Cổ phiếu NVL đã có chuỗi ngày giao dịch ảm đạm khi liên tục giảm kịch sàn, thiếu vắng cầu mua trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu, lan truyền thông tin tiêu cực. Tính đến phiên 22/11, mã này đã ghi nhận 14 phiên giảm sàn liên tục với mức giảm 63% so với đầu tháng 11. Do cổ phiếu giảm sâu khiến cho giá trị vốn hóa của Novaland đã “bốc hơi” hơn 83.854 tỷ đồng.

co phieu giam
Hơn 128 triệu cổ phiếu NVL được “giải cứu”, chưa thoát giảm sàn

Sau nhiều ngày mong mỏi, bên mua đã quay trở lại bắt đáy cổ phiếu NVL trong phiên sáng 22/11. Cụ thể, từ khoảng hơn 10h30, cổ phiếu NVL bắt đầu khớp lệnh liên tục và trước 11h đã khớp toàn bộ số cổ phiếu đặt bán giá sàn tích tụ trong suốt nhiều phiên (khoảng 60 triệu cổ phiếu). Riêng phiên sáng đã có tới hơn 100 triệu cổ phiếu NVL được khớp lệnh, giúp giá cổ phiếu hồi nhanh về tham chiếu và có thời điểm tăng hơn 3%.

Tuy nhiên, áp lực bán vẫn gia tăng với khối lượng lớn cổ phiếu được xả hàng, tiếp tục khiến cổ phiếu NVL quay đầu giảm nhanh, trở lại giá sàn. Đóng cửa phiên, đã có hơn 128,5 triệu cổ phiếu NVL được khớp lệnh với giá trị giao dịch ước tính hơn 3.250 tỷ đồng, song vẫn còn hơn 6 triệu cổ phiếu dư bán sàn, bên mua trống trơn.

Diễn biến này xảy ra sau khi có thông tin Novaland đã tích cực thu xếp tài chính, thông báo ngừng bán chiết khấu bất động sản ở dự án lớn. Cùng với đó, trước đà lao dốc thê thảm chưa từng thấy, Novaland đã có giải trình cho biết giá cổ phiếu NVL giảm sâu là do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Tuần qua, nhóm cổ phiếu bất động sản quy mô tầm trung và nhỏ phân hóa, với một số mã còn duy trì được đà tăng trần liên tiếp đã tạo hưng phấn cho thị trường và ổn định tâm lý nhà đầu tư. Một số mã duy trì được sắc xanh; trong khi một vài cổ phiếu điều chỉnh giảm nhẹ.

chungkhoan1-589
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trở lại. (Nguồn: FPTS)

Động thái đáng chú ý là lãnh đạo Novaland đã đăng ký mua vào cổ phiếu NVL. Công ty Cổ phần NovaGroup cho biết đã hoàn tất mua hơn 1,82 triệu cổ phiếu trong tổng số 8 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký trước đó. Giao dịch được thực hiện từ ngày 14/10 - 11/11 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. NovaGroup cho biết nguyên nhân không hoàn tất giao dịch là do diễn biến thị trường chưa phù hợp.

Sau giao dịch này, NovaGroup là cổ đông lớn nhất tại Novaland khi nắm giữ 37,0201%, tương ứng 721,83 triệu cổ phiếu đã nâng sở hữu lên 37,11% vốn điều lệ, tương đương gần 723,7 triệu cổ phiếu.

Trước đó, từ ngày 14/10 đến 3/11, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch HĐQT NovaGroup), đã mua xong 2 triệu cổ phiếu NVL như đã đăng ký theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận. Sau giao dịch, ông Quân đã tăng sở hữu lên hơn 83,24 triệu đơn vị, chiếm gần 4,269% vốn điều lệ tại Novaland.

Không may mắn như NVL, cổ đông và nhà đầu tư cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt vẫn ngậm ngùi nhìn cổ phiếu giảm sàn phiên thứ 12 liên tiếp, không có thanh khoản. Trong phiên hôm nay 22/11, cầu mua xuất hiện giúp cổ phiếu này khớp lệnh chớp nhoáng hơn 34 triệu đơn vị, tuy nhiên vẫn còn dư bán tại mức giá sàn hơn 111 triệu đơn vị. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, cổ phiếu này đã giảm gần 64% từ đầu tháng tương ứng vốn hóa bị thổi bay 18.600 tỷ đồng.

Trong động thái được cho là nhằm "đỡ giá" cổ phiếu, lãnh đạo cùng cổ đông lớn của Phát Đạt đã đăng ký mua vào cổ phiếu và bổ sung tài sản bất động sản để không bị call margin. Mới nhất, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT Phát Đạt vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/11 đến 23/12, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hải Hà

Cùng chuyên mục

Cho vay ngang hàng Trung Quốc tìm cách xâm nhập Việt Nam

Cho vay ngang hàng Trung Quốc tìm cách xâm nhập Việt Nam

Trong thời điểm một số quốc gia tăng cường quản lý hoạt động cho vay P2P, các công ty nước ngoài - đặc biệt là từ Trung Quốc - đang tìm cách chuyển hướng hoạt động sang Việt Nam.
Từ điểm hữu hạn, ngân hàng Việt tính đường dài

Từ điểm hữu hạn, ngân hàng Việt tính đường dài

DNTH: Cuối cùng, sau bao lần lỡ hẹn, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã phá đỉnh thành công. Dòng cổ phiếu ngân hàng tạo động lực quan trọng, và không hẳn nhà đầu tư đang quá hào phóng…
Nam A Bank rục rịch chuyển sàn HoSE sau gần 2 tháng niêm yết tại UPCoM

Nam A Bank rục rịch chuyển sàn HoSE sau gần 2 tháng niêm yết tại UPCoM

Hơn 389 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Nam A Bank (UPCoM: NAB) chính thức lên sàn UPCoM vào đầu tháng 10 vừa qua.
Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng... ngành ngân hàng

Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng......

DNTH: Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm ngành ngân hàng (BCĐ) do Thống đốc NHNN thành lập, chịu trách nhiệm trước Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Thống đốc NHNN trong việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm trong phạm vi ngành ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.
Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Vườn hoa tiền tỷ của chàng công nhân gác tàu xứ Thanh

Là công nhân gác tàu nhưng có niềm đam mê từ nhỏ với các loài hoa, Nguyễn Hữu Nam, SN 1988, ngụ khu phố 3, phường Đông Cương, TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) tranh thủ thời gian làm thêm nghề “tay trái” là trồng hoa, đến nay thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Cần quan tâm đến công bằng thuế

Cần quan tâm đến công bằng thuế

"Báo cáo công bằng thuế Việt Nam" vừa được Viện nghiên cứu và chính sách VEPR công bố, có một số quan điểm của các chuyên gia cảnh tỉnh phương pháp thu thuế nhắm vào tiêu dùng đang bộc lộ nhiều bất cập.
Tăng trưởng tiền gửi dân cư xuống thấp trong “lịch sử thống kê”

Tăng trưởng tiền gửi dân cư xuống thấp trong “lịch sử thống kê”

DNTH: Dữ liệu thống kê cho thấy tăng trưởng tiền gửi của dân cư đã rơi xuống mức rất thấp trong nhiều năm trở lại đây.
NAPAS phối hợp với 6 ngân hàng triển khai dịch vụ chuyển tiền bằng VietQR

NAPAS phối hợp với 6 ngân hàng triển khai dịch vụ chuyển tiền bằng...

DNTH: Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục phối hợp với 6 ngân hàng thương mại triển khai mở rộng dịch vụ chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR. Khách hàng thực hiện chuyển tiền giữa các ngân hàng thông qua quét mã VietQR thay vì phải nhập tên, số tài khoản, số tiền cần chuyển.