Thứ năm, 02/12/2021, 17:18

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Huy động sức dân bằng công nghệ 4.0

Trong thời đại công nghệ thông tin 4.0, mạng xã hội đã trở thành công cụ để thông tin, liên lạc, kết nối cộng đồng.

Nắm bắt lợi thế của mạng facebook, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã biến nó thành công cụ hữu ích trong việc huy động sự đóng góp từ con em xa quê, biến “thế giới ảo” thành những hành động thật để xây dựng quê hương.

Thời gian gần đây, ngoài công tác chuyên môn, chị Dương Thị Cúc, cán bộ văn hóa thông tin xã Tân Thủy có thêm nhiệm vụ hàng ngày “chếch” tin nhắn, comment trên trang facebook “Tân Thủy – miền quê cách mạng”. Chị còn viết bài kêu gọi sự hợp sức của người dân, nhất là con em xa quê hương để thu hút nguồn lực, thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của địa phương.

 Hình thành từ tháng 8/2018, trang facebook đã trở thành cầu nối giữa chính quyền, mặt trận, các đoàn thể với người dân, tạo bước chuyển biến mới trong công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM.  Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: “Chúng tôi viết thư kêu gọi, thông qua các cuộc họp dân, các hội đồng hương con em Tân Thủy khắp mọi miền Tổ quốc và thông qua trang facebook để chung sức, đóng góp, hợp lực xây dựng quê hương”.

Cuộc vận động lớn đầu tiên được xã Tân Thủy phát động trên facebook là công tác khuyến học, khuyến tài. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều phần quà, sự đóng góp từ khắp nơi gửi về, trong đó có nhiều con em đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài. Trong đêm Liên hoan Tiếng hát khuyến học, xã đã nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ 193 triệu đồng, 15 suất học bổng và 5 chiếc xe đạp.

Sau khi ra đời, trang facebook đã có gần 1.000 thành viên. Nhiều bài viết, video, hình ảnh về quá trình xây dựng quê hương nhanh chóng được lan truyền, cùng với đó là thư ngỏ, lời kêu gọi, vận động vốn xã hội hóa thực hiện một số công trình phần việc cụ thể, được các thành viên, nhất là người ở xa phấn khởi đón nhận.

Bằng cách này, xã đã huy động được 1,5 tỷ đồng, trong đó con em xa quê đóng góp gần 1 tỷ đồng để xây dựng 15 cổng chào, 3 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá mini, tu sửa, nâng cấp, xây dựng được 3 nhà văn hóa thôn. Diện mạo của một “miền quê đáng sống” đang từng bước được hoàn thiện. Toàn bộ quá trình kêu gọi, tổng hợp, sử dụng nguồn vốn đóng góp đều được minh bạch, công khai trên facebook để người dân có thể giám sát. Từ đó, người dân thêm tin tưởng, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương.

Đặc biệt, mới đây lần đầu tiên, xã Tân Thủy sắm được đò bơi nhờ đóng góp của con em xa quê. Lễ hạ thủy đò bơi, quá trình luyện tập được phát trực tiếp trên trang facebook, thu hút hàng nghìn lượt xem. Sự cổ vũ nhiệt tình đã góp phần giúp đò bơi non trẻ của xã Tân Thủy giành giải Nhất, hạng A tại Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2019. Tân Thủy đã huy động được gần 1,1 tỷ đồng phục vụ Lễ hội 2/9 và gần 100 triệu đồng thưởng nóng cho các trai bơi.

 

 

AN PHƯƠNG

Cùng chuyên mục

Bộ NN-PTNT từ chối 3 đề xuất xin chuyển đổi đất rừng làm dự án

Bộ NN-PTNT từ chối 3 đề xuất xin chuyển đổi đất rừng làm dự án

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa cảnh báo, bác một số đề nghị của các địa phương về việc xin chuyển đổi đất rừng, trong đó cả rừng tự nhiên để triển khai dự án.
Khánh Hòa: Bao nhiêu ha rừng ‘ngã xuống’ để đổi lấy 2 dự án thủy điện Sông Giang? (Kỳ 1)

Khánh Hòa: Bao nhiêu ha rừng ‘ngã xuống’ để đổi lấy 2 dự án thủy...

DNTH: Hàng trăm ha rừng, trong đó có cả rừng phòng hộ phải "ngã xuống" để đổi lấy thủy điện Sông Giang 1 và Sông Giang 2. Nhưng từ năm 2011 đến nay, dự án Thủy điện Sông Giang 1 vẫn chỉ là hai khối bê tông ‘vô hồn’.
Pháp rót 100 triệu USD tín dụng xanh cho Việt Nam

Pháp rót 100 triệu USD tín dụng xanh cho Việt Nam

DNTH: Từ 2017 đến nay, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và BIDV đã triển khai thành công hạn mức tín dụng xanh SUNREF trị giá 100 triệu USD.
Quảng Nam: Biến vườn rậm rạp, tạp nham thành vườn vài trăm triệu

Quảng Nam: Biến vườn rậm rạp, tạp nham thành vườn vài trăm triệu

Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách được tỉnh Quảng Nam ban hành nhằm khuyến khích, thúc đẩy phát triển kinh tế vườn, trang trại theo hướng bền vững. Nhờ những chính sách này, nhiều hộ hội viên nông dân đã liên kết sản xuất để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn...
Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của thành phố Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.
Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày

Thường xuyên nuôi 8.000 vịt sinh sản, bỏ túi 8 triệu đồng/ngày

Thường xuyên nuôi 8.000 vịt đẻ, mỗi ngày anh Năm đã khai thác được trên 5.000 vịt con bóc trứng, doanh thu hơn 25 triệu đồng, lợi nhuận đạt gần 8 triệu đồng/ngày.
Sen sân thượng đẹp rực rỡ trong khu vườn 70m2 ở Hưng Yên

Sen sân thượng đẹp rực rỡ trong khu vườn 70m2 ở Hưng Yên

Yêu sen và thích ngắm sen, chị Thúy An (Hưng Yên) quyết định tự trồng sen trên sân thượng nhà mình.
Tạm dừng bổ sung quy hoạch các dự án điện gió

Tạm dừng bổ sung quy hoạch các dự án điện gió

Bộ Công Thương tạm dừng xem xét thẩm định bổ sung các dự án điện gió vào Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh.