Thứ năm, 20/01/2022, 05:20

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Sau 10 năm triển khai phong trào thi đua “ huyện Hiệp Hòa chung sức xây dựng nông thôn mới”, toàn huyện đã huy động được hơn 4,5 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã và vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp. Đến nay, 24/24 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 21 thôn đạt thôn kiểu mẫu.
3116_image001
Hiệp Hòa là địa phương thứ 6 của tỉnh Bắc Giang hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây về dựng nông thôn mới. Ảnh BXD.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 03/QĐ-TTg ngày 10/1/2022 công nhận huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo UBND huyện Hiệp Hòa nâng cao chất lượng tiêu chí về môi trường, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Về kinh tế - xã hội, trong 10 năm qua huyện Hiệp Hoà có nhiều bước phát triển vượt bậc, huyện đã hình thành được các vùng liên kết sản xuất, tiêu thụ gắn với xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Thu nhập bình quân/người tại các xã năm 2020 đạt 42,6 triệu đồng/người/năm, tăng 31,1 triệu đồng/người/năm so với năm 2011, vượt so với quy định của bộ tiêu chí. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 là 2%, giảm 8,48%. Tính đến thời điểm tháng 10/2021, huyện không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyên Khánh

Cùng chuyên mục

An Giang: Tham gia vào mô hình liên kết, nông dân được hưởng "lợi kép" khi thu hoạch

An Giang: Tham gia vào mô hình liên kết, nông dân được hưởng "lợi kép"...

Chỉ vài ngày nữa thôi, gần 100 ha khoai mì KM140 của các hộ dân trong vùng liên kết phát triển nguyên liệu tại huyện Tịnh Biên sẽ bước vào thu hoạch rộ. Tại thời điểm này, lãnh đạo Sao Mai đã cam kết mua bao tiêu với giá 130.000 đ/tạ (75kg), cao hơn giá thị trường khoảng 30.000 đồng/tạ. Ngay khi thông tin được phát ra đã làm nức lòng nông dân Bảy Núi bởi họ sẽ cầm chắc “lợi kép” trong tay từ vụ mì “nặng ký”.
Trồng xen ngày càng được người dân áp dụng

Trồng xen ngày càng được người dân áp dụng

Tại Tây Nguyên, việc trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê đã được nông dân áp dụng rộng rãi, nhiều mô hình cho hiệu quả cao. Những nhà vườn có kinh nghiệm rút ra rằng: Xen canh là xu hướng tất yếu.
Chàng trai 9X Hà Tĩnh “thử nghiệm” trồng hoa, thu về cả trăm triệu đồng dịp Tết

Chàng trai 9X Hà Tĩnh “thử nghiệm” trồng hoa, thu về cả trăm triệu...

DNTH: Với diện tích hơn 1000m2 trên cánh đồng ở thôn Tân Sơn, xã Hòa Lạc (Đức Thọ-Hà Tĩnh), Trần Thanh Truyền (SN 1993) đã trồng được 4000 gốc hoa ly và gần 3 vạn hoa cúc. Tết Canh Tý (2020) số hoa này bán hết thì chủ “vựa hoa” sẽ thu về chừng 100 triệu tiền lãi.
Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

Nông nghiệp Thủ đô: Gỡ ''rào cản'' để thu hút đầu tư

DNTH: Thành phố Hà Nội đang tập trung tháo gỡ các “rào cản” nhằm phát huy tiềm năng cũng như điều kiện tự nhiên sẵn có, tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Một trong những giải pháp căn cơ là tạo hành lang pháp lý với nhiều chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, quy mô lớn, công nghệ cao; qua đó thu hút đầu tư, tạo động lực thúc đẩy nông nghiệp phát triển.
Khánh Hòa: Bao nhiêu ha rừng ‘ngã xuống’ để đổi lấy 2 dự án thủy điện Sông Giang? (Kỳ 1)

Khánh Hòa: Bao nhiêu ha rừng ‘ngã xuống’ để đổi lấy 2 dự án thủy...

DNTH: Hàng trăm ha rừng, trong đó có cả rừng phòng hộ phải "ngã xuống" để đổi lấy thủy điện Sông Giang 1 và Sông Giang 2. Nhưng từ năm 2011 đến nay, dự án Thủy điện Sông Giang 1 vẫn chỉ là hai khối bê tông ‘vô hồn’.
'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

Nhiều địa phương liên tục chấp thuận các dự án điện gió/ điện mặt trời sử dụng nhiều diện tích đất rừng và cho phép nộp tiền trồng rừng thay thế. Tuy nhiên mức độ cấp thiết để phát triển kinh tế xã hội cũng như tác động tới môi trường có chăng cần được cân nhắc kĩ lưỡng hơn.
Anh nông dân chế máy nông nghiệp: Hongkong, Lào, Campuchia chờ mua

Anh nông dân chế máy nông nghiệp: Hongkong, Lào, Campuchia chờ mua

DNTH: Dù mới chỉ học hết lớp 8, thế nhưng anh Nguyễn Hồng Chương (43 tuổi, ngụ thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đã chế tạo ra hàng loạt máy phục vụ cho nông nghiệp. Không chỉ ứng dụng trong nước mà sáng chế của anh còn được xuất khẩu sang Hongkong, Lào, Campuchia…
Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Hoàn thành lắp đặt turbine, sẵn sàng cho ngày phát điện

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Hoàn thành lắp đặt turbine, sẵn sàng...

DNTH: Ngày 28/9/2021, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine, các công đoạn khác của dự án đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.