Thứ tư, 30/11/2022, 11:07

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

DNTH: Mặc dù triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện hết sức khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của Nhân dân, huyện Thạch Hà đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo động lực lớn cho toàn huyện phấn đấu tiến tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.
Huyện Thạch Hà đang từng ngày thay đổi với nhiều khởi sắc.
Huyện Thạch Hà đang từng ngày thay đổi với nhiều khởi sắc.

Bước vào thực hiện chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm rất thấp, sau 10 năm phấn đấu không mệt mỏi, huyện Thạch Hà đã xuất sắc về đích NTM vào tháng 8 năm 2020. Cho đến nay, huyện đã có những bước phát triển khá toàn diện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, hạ tầng được đầu tư đồng bộ. 

Sáu tháng đầu năm 2022, huyện Thạch Hà thu ngân sách (tính đến ngày 16/5) đạt trên 560,8 tỷ đồng, đạt 138% kế hoạch tỉnh giao, bằng 240% so với cùng kỳ năm 2021. Gieo cấy lúa vụ xuân đạt 100,8% kế hoạch với hơn 8.229 ha diện tích sản xuất; chăn nuôi gia súc gia cầm đều vượt mức kế hoạch…

Đến ngày 05/6/2022, huyện đã hoàn thành 15,14 km đường giao thông nông thôn; trồng mới 18,114 km hàng rào xanh, đổ đất lề đường 8,695 km, lắp đặt 110 biển báo giao thông, di dời 87 cột điện, phá bỏ, cải tạo 151 vườn hộ, lắp đặt 69 hệ thống tưới nước tiết kiệm, lắp đặt 49 hố xử lý nước thải, 138 hố xử lý rác thải tại hộ gia đình, di dời phá bỏ 12 và chỉnh trang che chắn 34 công trình chăn nuôi, nạo vét 26,753 km kênh mương, triển khai xây dựng 23 khu dân cư NTM kiểu mẫu...

Về văn hóa, huyện Thạch Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, đặc biệt là các chủ trương, chính sách của Trung ương, tỉnh, huyện, kỷ niệm các sự kiện của đất nước, quê hương. Tiếp tục tổ chức đăng ký xây dựng danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, đăng ký “ Xã đạt chuẩn văn hóa NTM”. 

Nhà văn hóa thôn tại các xã trên địa bàn huyện được nâng cấp khang trang.
Nhà văn hóa thôn tại các xã trên địa bàn huyện được nâng cấp khang trang.

Đồng thời, huyện đã nâng cấp 8 nhà văn hóa thôn tại các xã: Thạch Kênh, Thạch Liên, Tân Lâm Hương, Nam Điền, Thạch Khê và chỉnh trang, sửa chữa 47 nhà văn hóa thôn, 48 khu thể thao thôn.

Về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 được huyện thực hiện chủ động, tập trung quyết liệt, từng bước ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho Nhân dân. Công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo diện mạo thôn quê xanh sạch đẹp luôn được duy trì. Bên cạnh đó, phân loại, xử lý rác thải tại các hộ gia đình được triển khai có hiệu quả.

Song song với đó, lĩnh vực an sinh xã hội được huyện chú trọng. Toàn huyện có thêm 2 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh, trú bão lũ được triển khai xây dựng và nhiều nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn được hỗ trợ, xây dựng. Huyện đã cơ bản hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân cho công dân trên 14 tuổi trên địa bàn.

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.
Khu dân cư kiểu mẫu thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Tình hình an ninh tuyến biển, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế cơ bản ổn định. Việc xây dựng các mô hình, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đang phát huy hiệu quả như “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự”, “Tiếng kẻng an ninh”… đặc biệt là mô hình “Camera an ninh” đang phát huy hết sức hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch Hà có 22/22 xã, thị trấn đưa mô hình “Camera an ninh” đi vào hoạt động góp phần phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh việc triển khai chương trình MTQG về NTM, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cũng đạt hiệu quả rõ rệt, hiện toàn huyện có thêm 10 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó 1 sản phẩm đạt 4 sao, nâng tổng số sản phẩm đạt chuẩn OCOP lên 25 sản phẩm. Các cơ sở tham gia chương trình OCOP tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất như: công ty TNHH An Phát (xây dựng nhà xưởng tại cụm công nghiệp Phù Việt); công ty Cổ phần Phú Cường Đạt (xây dựng nhà xưởng sản xuất tại thôn Quyết Tiến, xã Thạch Xuân)…

Các xã trên địa bàn huyện cũng đã đạt được những kết quả nhất định trong quá trình xây dựng NTM, điển hình là xã Thạch Đài, một trong những xã phát triển năng động tại huyện Thạch Hà.

Thời gian qua, xã đã có những nỗ lực và đầu tư kịp thời để xuất sắc đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2021, qua đó cho thấy được sự thay đổi rõ rệt của xã nói riêng và toàn huyện nói chung.

Nổi bật là trong lĩnh vực nông nghiệp, xã đã xây dựng và triển khai đề án sản xuất vụ xuân, vụ hè thu năm 2022 đồng thời kịp thời chỉ đạo Nhân dân chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và cây trồng cạn. Diện tích gieo trồng cây hàng năm đảm bảo kế hoạch đề ra là 490 ha, năng suất lúa vụ xuân đạt 5,8 tấn/ha. Sản xuất giống lúa mới Bắc Thịnh tại thôn Thống Nhất bước đầu cho hiệu quả tốt, năng suất đạt 6 tấn/ha.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cũng được đầu tư kỹ càng, xã đã thực hiện lắp đặt ống cống nội đồng; xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình. Hoàn thiện tu sửa và chỉnh trang đường giao thông, bổ sung rãnh thoát nước, vỉa hè ở các thôn. Cùng với đó, xã cũng đẩy nhanh tiến độ các dự án khác đồng thời chủ động tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng nông thôn thông minh.

Các hoạt động chỉnh trang vườn hộ, xây dựng khu dân cư mẫu được các địa phương tập trung triển khai.
Các hoạt động chỉnh trang vườn hộ, xây dựng khu dân cư mẫu được các địa phương tập trung triển khai.

Phát huy những thành tựu trên, huyện Thạch Hà phấn đấu trong năm 2022 sẽ có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có tối thiểu 20 khu dân cư NTM kiểu mẫu đồng thời tiếp tục củng cố, nâng cấp các tiêu chí theo quy định tiêu chí mới của bộ tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình xây dựng NTM của huyện Thạch Hà vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM yêu cầu ngày càng cao song hiệu quả chưa tương xứng, liên kết sản xuất còn khó khăn; kết quả xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, xây dựng sản phẩm OCOP chưa đồng đều; ô nhiễm môi trường liên quan xử lý rác thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi chưa xử lý triệt để...

Trên tinh thần duy trì, nâng cao kết quả và khắc phục những hạn chế, thời gian tới, huyện Thạch Hà cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, hiện thực hóa quan điểm của Ban Chỉ đạo Trung ương “xây dựng nông thôn mới là một quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Đây được xem là một giải pháp quan trọng, đi trước một bước nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ và cư dân nông thôn, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM, vận dụng truyền thông để giám sát, phản biện cho chương trình. Đặc biệt, thông qua việc thường xuyên cập nhật, phổ biến các mô hình hay, các cách làm hiệu quả mà nhiều điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm về xây dựng NTM đã được nhiều địa phương học tập, nhân ra diện rộng./.

Hiệp Đặng

Cùng chuyên mục

Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Khi những cơn mưa đổ xuống tưới mát cánh đồng nứt nẻ vì mùa khô hạn kéo dài cũng là thời điểm bắt đầu cuộc mưu sinh trong mùa mưa của người dân nông thôn vùng biên giới Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Nhờ có biệt tài giả tiếng ếch kêu, kinh nghiệm săn đêm nhiều năm mà nhiều người có thể bắt được vài kg ếch đồng, cua đồng béo múp trong 1 đêm, thu về vài trăm ngàn đồng.
Bạc Liêu phấn đấu thêm 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn

Bạc Liêu phấn đấu thêm 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn

DNTH: Sau khi Phước Long được công nhận huyện nông thôn mới (NTM), tỉnh Bạc Liêu phấn đấu thêm 3 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2021.
Độc đáo nghề đánh bắt loài cá cơm trắng như bông trên hồ Trị An

Độc đáo nghề đánh bắt loài cá cơm trắng như bông trên hồ Trị An

Hồ Trị An đang bước vào giai đoạn tích nước, mực nước trên lòng hồ bắt đầu dâng cao, cũng là lúc các loài thủy sản từ thượng nguồn đổ về nhiều hơn, trong đó có loài cá cơm, đặc sản của hồ Trị An.
Ngư dân trúng 10 tấn cá sau chuyến đi xuyên Tết

Ngư dân trúng 10 tấn cá sau chuyến đi xuyên Tết

Chủ tàu cá thu về hơn một trăm triệu đồng, còn các thuyền viên bỏ túi hơn 20 triệu đồng từ chuyến đi biển xuyên Tết Mậu Tuất.
Nhà máy Điện gió Phong Liệu được Quảng Trị giao bao nhiêu ha rừng để thực hiện dự án?

Nhà máy Điện gió Phong Liệu được Quảng Trị giao bao nhiêu ha rừng...

UBND tỉnh Quảng trị vừa có quyết định phê duyệt giá trị gỗ rừng khai thác tận dụng năm 2020 để thực hiện dự án Nhà máy Điện gió Phong Liệu.
Trang trại "khổng lồ" trồng loài cây ra hạt ví như “hoàng hậu” quả khô

Trang trại "khổng lồ" trồng loài cây ra hạt ví như “hoàng hậu” quả...

Sở hữu vườn mắc ca lớn nhất đất Lâm Đồng nhưng ít ai biết ông Trần Vinh (60 tuổi, TP. Đà Lạt,tỉnh Lâm Đồng) đã phải bao phen gặp khó khăn chồng chất, tưởng chừng như buông bỏ nhưng cuối cùng ông vẫn vực lại được ước mơ phát triển loài cây cho hạt được mệnh danh “hoàng hậu” quả khô.
Nuôi trâu thương phẩm - hướng đi kinh tế của người Tuyên Quang

Nuôi trâu thương phẩm - hướng đi kinh tế của người Tuyên Quang

Việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp khiến sức trâu dùng trong cày bừa ruộng cũng giảm dần. Trong khi đó, nhu cầu trâu thịt cung cấp cho thị trường thực phẩm ngày càng tăng. Chính bởi vậy người dân ở nhiều nơi đã chuyển sang nuôi trâu thịt thương phẩm, bước đầu đem lại hiệu quả cao.
Nuôi con bật "tanh tách" tiền tỷ trên cánh đồng nhiễm mặn xứ Thanh

Nuôi con bật "tanh tách" tiền tỷ trên cánh đồng nhiễm mặn xứ Thanh

Từ những cánh đồng bị nhiễm mặn, sản xuất gặp nhiều bất lợi, xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã chuyển đổi hơn 200 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Mô hình đang giúp những hộ nông dân nơi đây khấm khá, giàu lên trông thấy.