Thứ tư, 10/08/2022, 18:42

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Bắc Sơn

DNTH: Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất đã quy hoạch theo Bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 – UBND tỉnh Đồng Nai, ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong dư luận. Đã đến lúc các cấp chính quyền cần có biện pháp mạnh tay ngăn chặn và xử lý triệt để.

Vi phạm tràn lan

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn (TC.DN&THNN) có thông tin về việc một số công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai và trật tự xây dựng, theo luật pháp Việt Nam hiện hành tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Để có những thông tin và hình ảnh cụ thể PV đã đến thực tế và đặt lịch làm việc với địa phương để có câu trả lời chính xác nhất, nhằm trấn an dư luận trước các thông tin trái chiều.

Theo thông tin của người dân ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nhiều năm nay tình trạng xây dựng trên đất được quy hoạch là đất giao thông và khu công nghiệp trên địa bàn đã diễn ra rất sôi động. Ban đầu lẻ tẻ vài công trình, sau đó các hộ khác đua nhau. Nổi bật nhất là một loạt lều, quán, nhà xưởng, cửa hàng đã xây dựng tại đường tỉnh DT 767, các công trình xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh từ lâu, gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Lần theo nguồn tin, PV TC.DN&THNT được một người dân dẫn đường và chỉ từng hộ vi phạm. Qua thị sát thực tế thấy, phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất đã được quy hoạch là có cơ sở, vi phạm xảy ra tại khu tại thửa đất số 110, tờ số 10 và thửa số 217, tờ số 11 theo bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai. Địa chỉ tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Từ vi phạm san lấp, thay đổi hiện trạng đất đến xây dựng công trình có diện tích hàng nghìn đến hàng chục nghìn m2.

Di chuyển trên trục đường DT 767 thuộc ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, đoạn đường này vốn là nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại, vị trí đắc địa. Trước đây là đất nông nghiệp, sau đó được quy hoạch, chuyển đổi thành đất khu công nghiệp. Nhưng nay đã bị chiếm dụng để xây dựng nhà ở và rất nhiều ki ốt kinh doanh. nổi bật là công trình nhà xưởng có tên “nhà máy tôn Kim Trung II” nằm ngay dưới chân cột điện cao thế. Với chiều cao thế này thực sự rất đáng nghi ngại.

Qua đó một đoạn là công trình đang xây dựng, kiểm tra trên bản đồ quy hoạch của tỉnh thì công trình này nằm ở  tờ số 11, thửa số 217 theo bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai. Tổng diện tích miếng đất này là: 4.284,4 m2. Trong đó đất quy hoạch cho giao thông là: 891,1 m2 và 3.393,3 m2 là đất khu công nghiệp. Đã được san lấp và đang xây dựng nhà.

Còn tại thửa đất số 110, tờ số 10, với tổng diện tích lên tới 9.228 m2, đã được san lấp và chia thành các ô, đang được chủ đất xây dựng các nhà kiên cố. Không hiểu việc chia thành các lô nhỏ hơn với mục đích là gì?

 Ông NVN, người dân ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn bức xúc phản ánh: “Tôi là người dân sinh sống đã lâu ở đây, chứng kiến trong những năm qua trên địa bàn xã có nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nay là đất được quy hoạch hẳn hoi thành đất khu công nghiệp để phát triển kinh tế cho khu vực. Thế mà họ xây dựng ồ ạt thế này, mấy ông chính quyền thì làm ngơ hay có gì đó uẩn khúc trong đó. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nhưng không hề thấy chính quyền xử lý triệt để. Nếu cứ để thế này chỉ khổ những người sau kế nhiệm, khi đó muốn quy hoạch lại hay làm cái gì thì lại phải cưỡng chế thì khổ lắm”.

Chính quyền thờ ơ

Để có được câu trả lời chính xác nhất về những việc trên, PV đã đến làm việc trực tiếp với chủ tịch xã nhưng chỉ nhận lại con số không tròn trĩnh.

Lịch làm việc đã đặt trước đó hơn một tuần tại văn phòng UBND xã. Nhưng khi đến làm việc ông Nguyễn Văn Thể - Chủ tịch xã thì lại nhận được câu trả lời không biết. PV có nhắc lại, vào ngày 25/4, PV đã đến đặt lịch làm việc với văn phòng UBND xã tại sao đồng chí nói là không biết?

 Sau đó PV qua văn phòng gặp đồng chí hôm trước có đặt lịch để hỏi về vấn đề này. Nhận được câu trả lời là đã chuyển nội dung làm việc và giấy giới thiệu photo lên lãnh đạo rồi: “Khi bên em nhận được giấy giới thiệu và câu hỏi làm việc của bên anh, em đã photo và trình lãnh đạo, với những việc quan trọng thế này em không dám sao nhãng đâu” - đây là câu trả lời của đồng chí văn phòng.

 Quay lại phòng đồng chí Nguyễn Văn Thể, với câu trả lời của bên văn phòng thì không thấy đồng chí nói gì thêm. Chỉ giới thiệu qua phòng đồng chí Phó chủ tịch quản lý về địa chính xây dựng làm việc về vấn đề này. PV theo chỉ dẫn đến gặp đồng chí phó chủ tịch nhận được câu trả lời, chưa biết thông tin và đề nghị gửi lại câu hỏi hứa sẽ trả lời sau. Quá khó cho PV vì đã rất tin tưởng vào sự “công tâm” của môi trường quản lý nhà nước lên đã gửi lại bản câu hỏi gốc mà không cầm thêm bản câu hỏi dự bị lên đã bất ngờ. Quay lại phòng chủ tịch để nhờ đồng chí tìm lại xem có để nhầm vào đâu đó không. Nhưng phòng đã khóa cửa, PV ngồi đợi ở ngoài cửa nhưng gần 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy về.

Vì ngồi ngay chiếc ghế ở cửa phòng Chủ tịch PV chú ý có một bác cứ đi lại rồi thỉnh thoảng ngó vào phòng, trên tay cầm một tập hồ sơ. PV mới hỏi, bác gặp Chủ tịch à, có việc gì vậy? Bác trả lời, đến xã làm hồ sơ khai sinh cho đứa cháu, làm xong hết rồi chỉ còn mỗi cái dấu xác nhận của Chủ tịch mà không biết Chủ tịch đi đâu, cửa thì khóa mà trong phòng đèn vẫn sáng.

Bất lực với sự tắc trách của đồng chí lãnh đạo xã, nhóm PV lại phải đi một vòng thực địa chụp ảnh, rẽ qua cửa hàng photo in ra rồi quay lại xã. Lúc này đồng chí Chủ tịch đã quay về. PV vào xin gặp, những đồng chí Nguyễn Văn Thể - Chủ tịch xã đang bận sửa văn bản hay công văn gì đó trên máy tính, do một người khác đang hướng dẫn.

Vẫn không nhận được câu trả lời từ Chủ tịch xã. PV phải ngậm ngùi ra về với bao suy nghĩ vẩn vơ trong đầu. Không biết cách làm việc của lãnh đạo xã này thế nào hay chỉ coi các các cơ quan ngôn luận như “quả bóng” cứ ban chuyền từ chỗ này qua chỗ kia. Hay chơi bài “vụ việc để lâu hóa bùn”…

Vì giấy giới thiệu làm việc có thời hạn, mà cách làm việc của lãnh đạo xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thế này thì bao giờ bạn đọc mới nhận được câu trả lời chính xác. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cử các cơ quan, đơn có vị liên quan, thanh, kiểm tra rà soát hồ sơ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng tại địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Đưa ra ánh sáng những con sâu mọt nếu có.

Đây chỉ là ít trong những công trình có dấu hiệu vi phạm, trên thực tế còn rất nhiều trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, san lấp và xây dựng phân lô trên đất tại xã Bắc Sơn diễn biến tràn lan và hết sức phức tạp. Thực trạng này đã và đang gây bức xúc trong dư luận,  khi đó phía chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp xử lý thích đáng.

PV

Cùng chuyên mục

Hà Nội yêu cầu thu gom vận chuyển hết lượng rác thải tồn đọng trong thời gian 3 ngày, hoàn thành vào ngày 20/6

Hà Nội yêu cầu thu gom vận chuyển hết lượng rác thải tồn đọng...

DNTH: Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo số 4170/SXD-HT gửi Ủy ban nhân dân thành phố về việc bảo đảm vệ sinh môi trường, bảo đảm công tác quản lý, vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. 
Vietnam Airlines xây dựng 6 phương án bay đón công dân Việt Nam ở Ukraine

Vietnam Airlines xây dựng 6 phương án bay đón công dân Việt Nam ở Ukraine

DNTH: Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã sẵn sàng phương án khai thác và nguồn lực đưa công dân Việt Nam về nước trước xung đột vũ trang ở Ukraine.
Cháy căn hộ tầng ba khu tập thể cũ ở Hà Nội

Cháy căn hộ tầng ba khu tập thể cũ ở Hà Nội

Sau khoảng 30 phút, lửa đã thiêu rụi hai căn hộ liền kề của khu tập thể A12 Khương Thượng.
Lộ diện top 10 tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất năm 2020: Cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều không dẫn đầu

Lộ diện top 10 tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất...

DNTH: Trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân đầu người năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minhđứng thứ hai với 6,537 triệu đồng/người/tháng. Hà Nội ở vị trí thứ ba với 5,981 triệu đồng/người/ tháng.
Bao giờ mới hết nạn khai thác đất trái phép?

Bao giờ mới hết nạn khai thác đất trái phép?

DNTH: Cứ múc hết quả đồi này, sang quả đồi khác mà không phải xin giấy phép… đó những gì đang diễn ra tại nhiều địa điểm khai thác đất trái phép tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai của chính quyền sở tại đang khiến người dân vô cùng bức xúc.
Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Chiều nay, 7/8 hơn 4.500 phần quà được trao cho công nhân lao động thành phố Thủ Đức

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT: Chiều nay, 7/8 hơn 4.500 phần quà được trao...

DNTH: Theo tin từ Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), chiều nay 3h ngày 7/8, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT kết hợp cùng Thành phố Hồ Chí Minh trao 4.500 phần quà tới công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh).
Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: Không để thí sinh đến điểm thi muộn do ùn tắc giao thông

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia: Không để thí sinh đến điểm thi...

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc bảo đảm TTATGT kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.
TP.HCM muốn xóa quy hoạch 3 khu công nghiệp

TP.HCM muốn xóa quy hoạch 3 khu công nghiệp

TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép xóa quy hoạch 3 dự án khu công nghiệp (KCN) Bàu Đưng, Phước Hiệp và Xuân Thới Thượng ở huyện Hóc Môn và Củ Chi.