Thứ năm, 02/02/2023, 10:22

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Kết nối tiêu thụ nông sản chủ lực phía Nam phục vụ dịp tết Nguyên đán 2023

DNTH: Ngày 1/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức diễn đàn "Kết nối tiêu thụ các nông sản chủ lực phía Nam phục vụ dịp tết Nguyên đán 2023" theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến để kết nối thông tin cung cầu, tình hình sản xuất, nhu cầu lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông sản chủ lực của các tỉnh, thành phía Nam dịp cuối năm.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp với điểm cầu chính tại Báo Nông nghiệp Việt Nam tại Hà Nội; tại Văn phòng Bộ NN-PTNT phía Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các điểm cầu tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh thành; cùng với nhiều đại biểu tham dự là hiệp hội, hợp tác xã; các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, các nhà bán lẻ, hệ thống phân phối đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước tham gia trên nền tảng Zoom.

Dự kiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, nông sản sẽ tăng mạnh vào dịp Tết

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Vũ Minh Việt - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam thông tin: tính đến hết tháng 11/2022, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã vượt 49 tỷ đô USD và dự kiến sẽ đạt khoảng 53 tỷ USD trong năm 2022.

“Thành quả đó là điều hết sức đáng mừng. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ nông sản trong nước, đặc biệt là trong dịp tết Dương lịch và Âm lịch vẫn là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi nhiều lần Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: chất lượng nông sản cho 100 triệu người Việt là quan trọng, không thể dễ dãi", ông Vũ Minh Việt đặt vấn đề. 

Vì tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm nay tương đối gần nhau nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, nông sản sẽ tăng và khá cấp tập. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các cơ quan trực thuộc bộ, ngành, chủ động phối hợp với địa phương, hiệp hội ngành hàng nhằm theo dõi sát sao biến động thị trường, nhất là nguồn cung và giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong nước cũng như các mặt hàng đang có biến động về giá để đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu trong nước và cân đối cung cầu dịp tết Nguyên đán Quý Mão; tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ; đồng thời theo dõi sát biến động thị trường; tình hình sản xuất và nguồn cung, đặc biệt là các nông sản vào chính vụ như na, sầu riêng, xoài, thanh long, bơ…

Hình ảnh tại đầu cầu Báo Nông nghiệp Việt Nam (số 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Hình ảnh tại đầu cầu Báo Nông nghiệp Việt Nam (số 14 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ông Tô Văn Huấn, đại diện Cục Trồng trọt, đã trình bày tham luận tại diễn đàn và nêu những khó khăn cuối năm 2022 đầu năm 2023 trong việc xuất khẩu nông sản. Với yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc của thị trường xuất khẩu nhất là thị trường Trung Quốc có thể gây ra tình trạng ách tắc, ùn ứ tại cửa khẩu gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hành hóa. Ngoài ra, một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó là việc chậm cấp mã số vùng trồng cho sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã gây ra khó khăn trong việc tiêu thụ sầu riêng rải vụ hiện nay tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, phí đầu vào sản xuất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng có thể tác động đến sản xuất cây ăn quả, ảnh hưởng năng suất, chất lượng trái cây.

Không chỉ vậy, với tình hình xâm nhập mặn hiện nay đã ảnh hưởng đến sản xuất một số vùng cây ăn quả chưa có đê bao kép kín; việc tăng nhanh diện tích sản xuất sầu riêng tại một số vùng có điều kiện sinh thái không phù hợp, cũng có thể dẫn đến thiệt hại sau khi trồng.

Chậm cấp mã số vùng trồng cho sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã gây ra khó khăn trong việc tiêu thụ sầu riêng rải vụ hiện nay tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa. 
Chậm cấp mã số vùng trồng cho sầu riêng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã gây ra khó khăn trong việc tiêu thụ sầu riêng rải vụ hiện nay tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh minh họa. 

80% nguồn cung nông sản Thành phố Hồ Chí Minh phụ thuộc vào các tỉnh lân cận

Đại diện cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Huy Huệ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, cho biết thành phố có 5 sản phẩm chủ lực và 1 sản phẩm tiềm năng (cá cảnh). 

Dịp tết Nguyên đán, thành phố có nhu cầu khoảng 370.000 tấn rau củ quả, trong đó thành phố sẽ đáp ứng được khoảng 20%; nhu cầu thịt heo là 230.000 con heo, thành phố đáp ứng 8 - 10% so với nhu cầu; về thủy sản nhu cầu khoảng 450.000 tấn, khả năng cung ứng đạt khoảng 15%...

Về thị trường hoa cây cảnh nhu cầu dự báo không tăng mạnh, nhiều nhà vườn cho biết hiện nay nhu cầu còn ít, giá dự báo sẽ không tăng so với dịp tết Nguyên đán năm ngoái. Nhiều mặt hàng khác như gạo, gia cầm… thành phố cũng sẽ không đáp ứng được nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung ứng tại các tỉnh lân cận.

Ông Phạm Huy Huệ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh

Nhu cầu hàng hóa thiết yếu của 1,2 triệu dân trên địa bàn thành phố sẽ rất lớn trong đó gạo: 215 tấn/ngày; thịt các loại: 215 tấn/ngày; trứng: 1,6 triệu quả/tuần; thủy hải sản: 131 tấn/ngày; rau củ quả: 261 tấn/ngày. Đây là cơ hội rất lớn để các hợp tác xã, doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ, nhất là trong dịp cuối năm.

Chợ Bình Điền những tháng cuối năm. 
Chợ Bình Điền những tháng cuối năm. 

Cà Mau đảm bảo nguồn nguyên liệu thủy sản phục vụ thị trường cuối năm

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau phát biểu, đầu năm 2022, dịch Covid-19 vẫn phức tạp, tình hình tiêu thụ nông sản tại Cà Mau gặp một số khó khăn, nhờ có diễn đàn 970 đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân trong việc tiêu thụ nông sản.

Về khả năng cung ứng thủy sản, hiện tỉnh Cà Mau có tổng diện tích là 300.000 ha, trong đó, nuôi tôm khoảng 280.000 ha. Sản lượng thủy sản ước đạt 600.000 tấn, trong đó sản lượng tôm khoảng 230.000 tấn. Với lĩnh vực thủy sản, hiện nay việc thu hoạch, sản xuất ổn định, sản phẩm tôm chủ yếu để xuất khẩu, các sản phẩm còn lại đảm bảo tiêu thụ trong tỉnh và trong nước. Cụ thể, sản lượng tôm sú khoảng 7700 - 8800 tấn, tôm thẻ chân trắng là 8000 - 9000 tấn, tôm càng xanh 2000 tấn và cua biển đạt 300 tấn.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, hiện nay cây lúa là giống cây trồng thế mạnh của tỉnh với diện tích khoảng 37.000ha, tập trung chủ yếu các giống lúa ST24 ST25, chiếm 35%. Dự kiến sản lượng lúa tiêu thụ cuối năm chủ yếu là lúa thơm và lúa chất lượng cao.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, Cà Mau vẫn tồn tại những khó khăn, hạn chế. Các mô hình chăn nuôi của tỉnh còn nhỏ lẻ, chiếm 90 - 95%, chỉ đáp ứng 50% tiêu thụ nội tỉnh. Dịp tết Nguyên đán năm 2023 sẽ tăng sản lượng lên 6.200 tấn thịt, tuy nhiên chỉ cung ứng được 45% nhu cầu tiêu thụ trong tỉnh, còn lại nhập từ các nơi khác.

Bình Dương, nguồn cung thịt lợn, thịt gà không lo thiếu hàng

Thông tin về khả năng cung ứng nông sản của tỉnh Bình Dương trong dịp lễ tết cuối năm 2022, đầu năm 2023, ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, hiện nay, đối với sản phẩm rau, củ, quả, trái cây tươi, tỉnh hiện chỉ có khả năng cung ứng khoảng 20 - 35% nhu cầu của người tiêu dùng nội tỉnh.

Bình Dương dồi dào nguồn cung thịt lợn, thịt gà dịp cuối năm.
Bình Dương dồi dào nguồn cung thịt lợn, thịt gà dịp cuối năm.

Với các sản phẩm chăn nuôi, tổng đàn lợn của Bình Dương là khoảng 13,7 triệu con, khả năng cung ứng hàng ngày khoảng 7.000 - 8.000 con, trong đó 1.500 con cung ứng cho thị trường nội tỉnh, còn lại là sản xuất cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Mỗi ngày, Bình Dương có thể cung ứng khoảng 70.000 con gà thịt, trong đó 35.000 con cung ứng cho nội tỉnh, còn lại cung ứng cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Như vậy, với trữ lượng đàn heo và gà hiện có, người tiêu dùng không lo thiếu hàng dịp tết Nguyên đán sắp tới. 

"Hiện nay, để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho dịp Tết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Bình Dương và các đơn vị cung ứng lớn trên địa bàn địa phương xây dựng kế hoạch bình ổn giá với thị trường nội tỉnh. Đối với những thị trường lân cận, nguồn cung thịt lợn và thịt gà còn rất dồi dào và có khả năng kết nối, cung ứng cho nhiều tỉnh, thành khác", ông Tâm chia sẻ. 

Bách Hợp

Cùng chuyên mục

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau phiên 'lao dốc'

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau phiên 'lao dốc'

DNTH: Giá vàng thế giới rạng sáng nay (7/12) phục hồi nhẹ với giá vàng giao ngay tăng 2,1 USD lên mức 1.771,2 USD/ounce sau khi chịu áp lực bán trong phiên đầu tuần.
Giá xăng tiếp tục giảm trên 800 đồng/lít từ 12/4

Giá xăng tiếp tục giảm trên 800 đồng/lít từ 12/4

DNTN: Thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, mức giảm giá mặt hàng xăng, dầu sẽ được áp dụng kể từ 15h ngày hôm nay 12/4.
Khai mạc hội chợ Dược liệu và Sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc với 120 gian hàng

Khai mạc hội chợ Dược liệu và Sản phẩm y dược cổ truyền toàn...

DN&TH; Ngày 20/3 vừa qua, tại Trung tâm Triển lãm Giao dịch Kinh tế và Thương mại, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tổ chức Hội chợ Dược liệu và Sản phẩm Y dược cổ truyền toàn quốc.
Tìm lối ra cho chiến lược đầu tư thời Covid-19

Tìm lối ra cho chiến lược đầu tư thời Covid-19

DNTH: Hội thảo thường niên cổ phiếu bất động sản lần thứ 4-2020 được diễn ra tại TP.HCM ngày 18/11, với sự tham dự của các chuyên gia, diễn giả cùng hơn 200 nhà đầu tư đến từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tài chính.
Giá xăng lại tăng kể từ 15h ngày 21/1

Giá xăng lại tăng kể từ 15h ngày 21/1

DNTH: Giá bán các loại xăng dầu tăng thêm trên dưới 500 đồng/lít - đây là lần tăng giá thứ hai liên tục kể từ đầu năm 2022.
Điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng

Điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2022/NĐ-CP sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.
Giá xăng dầu ngày mai sau điều chỉnh có tăng giá?

Giá xăng dầu ngày mai sau điều chỉnh có tăng giá?

DNTH: Ngày mai, 11/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ.
Sử dụng nền tảng cửa khẩu số khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh

Sử dụng nền tảng cửa khẩu số khi thực hiện hoạt động xuất nhập...

DNTH: Theo đó, từ ngày mai (21/2/2022), tất cả các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng, đại lý hải quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bến bãi thống nhất sử dụng Nền tảng cửa khẩu số, khai báo và xử lý thông tin trực tuyến khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh (bao gồm cả xe hàng đã vào bến bãi cửa khẩu).