Thứ năm, 28/09/2023, 13:53

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Khách mua căn hộ dự án Alpha Hill kêu cứu vì Công ty Alpha Living bội tín

DNTH: Sau gần 4 năm đầu tư vào dự án cao ốc phức hợp Alpha Hill, khách hàng rất bức xúc vì Công ty TNHH Bất động sản Alpha Living (Công ty trực thuộc Tập đoàn Alpha King) nhiều lần bội tín, liên tục trì hoãn trả lại tiền đặt cọc mua căn hộ…Khách hàng “ngậm trái đắng” tại dự án Alpha Hill

Trong đơn thư kêu cứu gửi các cơ quan thông tấn báo chí, ông N.H.P cho biết, ngày 14/10/2018, ông và Công ty TNHH Bất động sản Alpha Living (gọi tắt là: Công ty Alpha Living) có ký kết Hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán liên quan đến căn hộ số AH-A.11.08 tại Dự án cao ốc phức hợp Alpha Hill tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hinh anh du an ngay 23.06 (5)
 Dự án Alpha Hill vẫn nằm đắp chiếu sau lần khởi công năm 2018.

Do dự án không thể tiến hành ký Hợp đồng mua bán, cũng không có bất kỳ việc tiến hành xây dựng nào trên thực tế nên ngày 10/06/2021, ông N.H.P và Công ty Alpha Living ký kết Thỏa thuận thanh lý số AH-A.11.08/2020/TTTL-AH về việc thanh lý Hợp đồng đặt cọc ký ngày 14/10/2018.

Theo quy định tại Điều 2.2 của Thỏa thuận thanh lý quy định, Công ty Alpha Living phải thanh toán cho ông N.H.P số tiền hơn 6 tỷ đồng trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký Thỏa thuận thanh lý, các bên thống nhất thỏa thuận ngày cuối cùng hoàn tất thanh toán là ngày 31/12/2021.

Đến ngày 23/12/2021, Công ty Alpha Living tự ý gửi văn bản do Tổng giám đốc Võ Hồng Khanh ký, đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán số tiền nêu trên và chia thành 3 đợt thanh toán. Cụ thể, ngày 25/01/2022, thanh toán trước 2 tỷ đồng; ngày 25/02/2022 thanh toán thêm 2 tỷ đồng; ngày 30/04/2022 thanh toán dứt điểm số tiền còn lại là hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất thanh toán 2 đợt đầu tiên, thì đến ngày 04/05/2022, Công ty Alpha Living lại tự động gửi tiếp văn bản đề nghị gia hạn thanh toán đợt 3 số tiền hơn 2 tỷ đồng không trễ hơn ngày 30/05/2022 mà chưa có bất kỳ sự đồng ý nào từ ông N.H.P và cũng không có sự thương lượng trước.

Đến thời điểm hiện nay, ông N.H.P vẫn chưa nhận được số tiền còn thiếu là hơn 2 tỷ đồng của đợt 3. Như vậy, nếu tính đến thời điểm ký hợp đồng đầu tiên (ngày 14/10/2018), đến nay Công ty Alpha Living đã giữ tiền đặt cọc của ông gần bốn năm. Nếu tính từ thỏa thuận chính thức trong “bản thỏa thuận thanh lý (ngày 10/06/2021) thì Công ty Alpha Living đã trễ hạn hơn sáu tháng.

Ông N.H.P cho rằng, việc Công ty Alpha Living nhiều lần tự ý gia hạn thời hạn thanh toán mà không thông qua ý kiến của ông là đã vi phạm thỏa thuận ban đầu của các bên, do đó các thỏa thuận về việc gia hạn không có hiệu lực.

111
Dự án khi công bố đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư bất động sản tại phía Nam.

“Đến nay, Công ty Alpha Living vẫn chưa một lần đối thoại trực tiếp với tôi, chỉ cử một nhân viên được giới thiệu là lễ tân tiếp nhận các thông tin. Công ty cũng không bao giờ chủ động thông báo, thông tin các việc thanh toán trễ hạn. Chỉ đến khi tôi thúc ép mới nhận được trả lời thông qua email và cũng bởi bộ phận lễ tân, hoặc chăm sóc khách hàng với cùng nội dung chung chung “đã nhận được email, sẽ trả lời sau…”. Công ty không có bất kỳ phản hồi nào về số tiền còn lại của tôi và đang có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm khi người liên hệ chính (chị Linh) thông báo nghỉ việc”, ông N.H.P bức xúc.

Ông N.H.P cũng thông tin thêm rằng, mới đây ông đã gửi đơn khởi kiện Công ty Alpha Living đến Tòa án nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và hiện Tòa đã thụ lý vụ án của ông.

Để thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên (PV) đã liên lạc với Công ty Alpha Living để nắm thông tin. Sau đó, một nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng giới thiệu là đại diện của Công ty để tiếp nhận thông tin và đồng thời đề nghị phóng viên gửi câu hỏi qua email.

Cũng trong quá trình trao đổi với PV, nhân viên này có xác nhận thêm thông tin: Công ty Alpha Living là đơn vị phát triển dự án Alpha Hill và là Công ty trực thuộc Tập đoàn Alpha King. Ngoài ra, nhân viên đều né tránh những câu hỏi liên quan đến dự án Alpha ill mà PV đang thắc mắc.

Dự án Alpha Hill chưa đủ điều kiện mở bán?

Theo tìm hiểu của PV, trong năm 2019, Tập đoàn Alpha King gây bất ngờ giới kinh doanh bất động sản khi ra mắt hai dự án đầu tiên tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh là Tòa nhà văn phòng hạng A Alpha Town và Khu phức hợp Alpha City (bao gồm Trung tâm mua sắm Alpha Mall và Khu căn hộ cao cấp Alpha Hill).

Liên quan đến dự án Khu căn hộ cao cấp Alpha Hill (dự án Alpha Hill) hay còn gọi là dự án Cao ốc phức hợp Ngân Bình, dự án này được Tập đoàn Alpha King mua lại từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình (Công ty đã sáp nhập với Công ty cổ phần đầu tư Golden Hill có trụ sở tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/2017).

Một phần đơn kêu cứu của khách hàng.
Một phần đơn kêu cứu của khách hàng.

Dự án tọa lạc tại 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án bao gồm tòa tháp đôi 49 tầng, trong đó có 40 tầng nhà ở với 1.076 căn hộ diện tích từ 30 – 130m2, và 8 tầng trung tâm mua sắm và bar trên tầng thượng.

Kể từ khi ra mắt, dự án rầm rộ triển khai mở bán với giá bán cao nhất vào thời điểm đó lên đến khoảng 10.000 USD/m2 (khoảng hơn 220 triệu đồng/m2), nhưng đến nay đang dừng lại ở phần thi công móng cọc và đang thực hiện lại thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành (theo Văn bản số 5139/UBND-ĐT ngày 31/12/2020 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh). Dự án cũng đang được đồn đoán có dấu hiệu dịch chuyển sang một ông lớn bất động sản.

Trả lời báo chí trước đó về việc huy động vốn tại dự án Alpha Hill, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin về việc kiểm tra nghiệm thu của Bộ Xây dựng đối với công trình trên. Hiện nay, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ, văn bản của chủ đầu tư đề nghị thực hiện các thủ tục thông báo xác nhận đủ điều kiện được huy động vốn hoặc thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở đối với dự án này./.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Điều 2.2 của “bản thỏa thuận thanh lý” quy định “…tổng số tiền tại Mục 2.1, không tính lãi, sẽ được Bên A hoàn lại cho Bên B trong vòng 180 ngày…”.

 

Theo đó, việc không tính lãi chỉ áp dụng trong trường hợp bên A (Công ty Alpha Living) thanh toán đầy đủ tiền cho bên B (ông N.H.P) đúng thời hạn quy định.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 357 và khoản 2 Điều 468 BLDS 2015, Công ty Alpha Living phải có trách nhiệm thực hiện việc trả thêm lãi (khoảng 10%/năm theo quy định) cho ông N.H.P.

 

Nam Phương

Cùng chuyên mục

“Trải nghiệm tầm cao dưới những vì sao” tại khách sạn Vinpearl Hotels

“Trải nghiệm tầm cao dưới những vì sao” tại khách sạn Vinpearl Hotels

Trong khoảnh khắc bùng nổ đầy xúc cảm của đêm Giáng sinh diệu kì hay phút Giao thừa thiêng liêng, còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè, người thân nâng ly rượu mừng và sum vầy hạnh phúc bên nhau. Trải nghiệm đặc biệt xứng tầm mùa lễ hội sang trọng và đẳng cấp nhưng vẫn ấm áp trong không gian của những sky bar hoặc nhà hàng trên cao thuộc hệ thống khách sạn 5 sao Vinpearl tọa lạc tại những thành phố du lịch hàng đầu Việt Nam.
Tạm giữ 14.000 kg thịt bò không rõ nguồn gốc

Tạm giữ 14.000 kg thịt bò không rõ nguồn gốc

DNTH: Những tháng cao điểm cuối năm nhu cầu hàng hóa, đồ dùng thiết yếu, thực phẩm được lưu thông vận chuyển từ cửa khẩu Lạng Sơn về các tỉnh lân cận bắt đầu tăng cao. Quản lý Thị trường (QLTT) Lạng Sơn vừa tạm giữ 14.000 kg thịt bò sản xuất ở nước ngoài không chứng minh được nguồn gốc rõ ràng.
VPBank dành gần 500 triệu đồng quà tặng doanh nghiệp có giao dịch ngoại hối lớn

VPBank dành gần 500 triệu đồng quà tặng doanh nghiệp có giao dịch ngoại...

Từ nay đến ngày 30/9/2020, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch ngoại hối cùng VPBank” dành cho các doanh nghiệp giao dịch ngoại hối trên toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng gần 500 triệu đồng.
Trúng ngay combo “nhà VinCity và xe VinFast” khi mua hàng điện máy

Trúng ngay combo “nhà VinCity và xe VinFast” khi mua hàng điện máy

Chào mừng Tết Nguyên đán và năm mới Kỷ Hợi, VinPro & Viễn Thông A tổ chức chương trình ưu đãi lớn chưa từng có mang tên “Mua điện máy – Đổi vận ngay”.
Hậu COVID-19, hàng không Việt bước vào “cuộc đua” giảm giá chưa từng có tiền lệ

Hậu COVID-19, hàng không Việt bước vào “cuộc đua” giảm giá chưa...

Trong giai đoạn hậu COVID-19, sự chênh lệch về mức giá giữa các hãng hàng không nay không còn tính bằng "triệu đồng" mà giảm xuống chỉ còn "nghìn đồng" khi giá vé chỉ từ 0 đồng - 99.000 đồng.
MB tung gói lãi suất cho vay ưu đãi quy mô 2.500 tỷ đồng

MB tung gói lãi suất cho vay ưu đãi quy mô 2.500 tỷ đồng

DN&TH; Ngày 19/11, Ngân hàng TCMP Quân đội (MB) tung gói cho vay với lãi suất ưu đãi dành cho các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, đồng thời thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm.
Giáo viên, cán bộ, quân nhân mua vé tàu được giảm giá 10%

Giáo viên, cán bộ, quân nhân mua vé tàu được giảm giá 10%

Nhân ngày thành lập ngày nhà giáo Việt Nam và ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết sẽ giảm giá vé cho giáo viên, cán bộ, chiến sỹ Công an, quân đội, đoàn viên và Cựu Chiến binh Việt Nam.
Cảnh báo người dân không tham gia đầu tư thực phẩm chức năng APLGO

Cảnh báo người dân không tham gia đầu tư thực phẩm chức năng APLGO

DNTH: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa đưa ra cảnh báo thực phẩm chức năng thương hiệu APLGO có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, người dân không nên tham gia đầu tư.