Thứ năm, 02/12/2021, 22:12

Nông thôn Việt Sổ tay

Khai mạc tuần lễ nông sản Đà Lạt tại Aeon Tân Phú

Hầu như nông sản của Đà Lạt đều được xuất khẩu như rau, cà phê, chè. Trong đó nhiều loại chè được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Ngày 8-7 tại Aeon Celadon Tân Phú đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ sản phẩm Đà Lạt-Lâm Đồng do Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức. Tuần lễ sản phầm Đà Lạt-Lâm Đồng diễn ra từ 8 đến 14-7 với sự tham gia của 33 DN nông sản; thực phẩm như rau củ; quả, trà, cà phê, ca cao, các loại hạt...

Tại sự kiện có 9 DN thuộc ngành trà, trái cây sấy đông lạnh, đông trùng hạ thảo, mật ong được ký kết đưa hàng vào bán tại hệ thống Aeon.

Khai mạc tuần lễ nông sản Đà Lạt tại Aeon Tân Phú

Bà Cao Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, với mong muốn cùng siêu thị Aeon đem đến các loại nông sản thực phẩm đảm bảo yêu cầu chuất lượng, xuất xứ cung cấp cho người tiêu dùng (NTD) đặc  biệt NTD TP.HCM. Đồng thời, qua đó các nhà cung ứng, đầu mối có thể xem xét đặt đơn hàng để cung cấp cho NTD trong nước và xuất khẩu.

Thời gian qua, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cùng Sở Công thương TP.HCM tổ chức nhiều chương trình kết nối đưa hàng hóa vào hệ thống bán lẻ hiện đại TP.HCM. Hầu như các DN năng động đã đáp ứng các tiêu chuẩn đều đã đưa hàng vào.

Bà Thanh nhìn nhận sản lượng hóa Đà Lạt tiêu thụ tại TP.HCM vẫn còn ít khi 80% NTD mua sắm kênh chợ mà những nơi này quy cách, yêu cầu chất lượng sản phẩm chưa rõ ràng. Do đó, Sở Công thương TP.HCM đang xây dựng đề án và kết nối với Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng làm sao nâng tỉ lệ hàng Lâm Đồng đưa vào chợ đầu mối, chợ lẻ phải đạt chất lượng như siêu thị.  

Khai mạc tuần lễ nông sản Đà Lạt tại Aeon Tân Phú - ảnh 1
Cà phê Arabica Cầu Đất tham gia tuần lễ sản phẩm Đà Lạt-Lâm Đồng.

Theo bà Thanh, với sự hỗ trợ của tổ chức JAICA (Nhật Bản) Đà Lạt xây dựng thành công thương hiệu Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành cho các sản phẩm rau, hoa, cà phê arabica và du lịch canh nông. Đã có 235 đơn vị được tôn vinh thương hiệu “Đà Lạt – kết tinh kỳ diệu từ Đất Lành”.  Riêng đối với rau, có 209 tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận VietGAP với tổng diện tích 1.717 ha; diện tích sản xuất theo GlobalGAP là 21 ha, 01 công ty chứng nhận Organik với diện tích 4 ha. Cà phê arabica Đà Lạt đã được cung cấp cho Starbucks. Chè Olong được xuất đi nhiều thị trường khó tính...

Các sản phẩm trên được đánh giá cao trong nước nhưng Lâm Đồng muốn vươn xa hơn, đặt tiêu chí nông sản Đà Lạt sẽ trở thành số 1 Đông Nam Á. Vì vậy, khi nông sản Đà Lạt vào hệ thống siêu thị Aeon -nhà bán lẻ hàng đầu Nhật cũng như thế giới thì cơ hội cho hàng Việt tham gia vào các thị trường trên thế giới sẽ thuận lợi.

Hiện nông đặc sản Đà Lạt đều được xuất khẩu như rau, cà phê, chè. Ngay như chè có nhiều loại như chè ô long của Lâm Đồng xuất khẩu nhiều nhất sang Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Riêng cà phê Lâm Đồng xuất khẩu sang Nhật nhiều nhất vì sản lượng cà phê lớn nhờ chương trình tái canh cà phê.

 

 

Theo Tú Uyên 

PLO

Cùng chuyên mục

Giá xoài giảm mạnh, bà con nông dân điêu đứng

Giá xoài giảm mạnh, bà con nông dân điêu đứng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 khiến tình hình tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn đã đẩy giá xoài rớt giá xuống một cách thê thảm.
Cá chết bất thường trên sông La Ngà: Nuôi cá không quy hoạch như "ngồi trên đống lửa"!

Cá chết bất thường trên sông La Ngà: Nuôi cá không quy hoạch như "ngồi...

Mới đây, cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà lại chết cả ngàn tấn. Tổn thất nặng nề cho người nuôi cá lặp lại nhiều lần, khiến dư luận đặt câu hỏi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng này?
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo

Tại văn bản số 3083/VPCP-KTTH ngày 17/4/2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4/2020, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4/2020.
Giá thịt gà rớt thảm hại, thấp hơn giá rau muống

Giá thịt gà rớt thảm hại, thấp hơn giá rau muống

Người chăn nuôi gà bất ngờ rơi vào tình cảnh thê thảm do giá gà bán ra hiện chỉ bằng 1/2 chi phí.
Sâu keo phá hoại hàng nghìn ha ngô tại Nghệ An

Sâu keo phá hoại hàng nghìn ha ngô tại Nghệ An

Ở thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.200 ha ngô vụ hè thu và thu đông bị sâu keo mùa thu gây hại nặng.
Trái cây sạch cho thị trường nội địa: Nền tảng thúc đẩy xuất khẩu

Trái cây sạch cho thị trường nội địa: Nền tảng thúc đẩy xuất...

Trong những năm qua, với thành quả đạt được của ngành chế biến, xuất khẩu trái cây, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã cùng các địa phương thực hiện sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn khác để cung ứng cho thị trường.
Nông dân khốn đốn vì giá chuối mật mốc chạm đáy

Nông dân khốn đốn vì giá chuối mật mốc chạm đáy

Giá chuối mật mốc giảm sâu cùng sức mua của thị trường chững lại khiến nông dân trồng chuối ở Quảng Trị lâm cảnh khốn đốn.
Việt Nam tốn gần 60 tỷ đồng để nhập khẩu rau quả Trung Quốc, Thái Lan

Việt Nam tốn gần 60 tỷ đồng để nhập khẩu rau quả Trung Quốc, Thái...

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2019, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng rau quả của Trung Quốc và Thái Lan vào Việt Nam chiếm gần 1 tỷ USD để nhập các mặt hàng rau, củ quả về nước. Cụ thể, hết năm 2019, kim ngạch nhập mặt hàng rau quả của Thái Lan vào Việt Nam khoảng 486 triệu USD, mỗi ngày Việt Nam chi khoảng 30 tỷ đồng nhập mặt hàng này về nước.