Chủ nhật, 22/05/2022, 10:34

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

“Khẩu vị” của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam

Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của NĐT trong nước cũng như “khẩu vị” của NĐT, tổ chức nước ngoài đã có sự thay đổi.

Theo ông Khương, các NĐT chấp nhận xuống tiền mua những BĐS có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai gần. Có 2 nhóm BĐS được NĐT lựa chọn là BĐS tạo ra dòng tiền và nhóm phát triển mới.

Trước đây, NĐT tổ chức nước ngoài thường tìm kiếm những dự án có tỷ suất lợi nhuận từ 8 - 10% đối với BĐS tạo ra dòng tiền và trên 20% đối với BĐS mới "rót" tiền.

Cụ thể, ở giai đoạn 2011 – 2012, các quỹ đầu tư nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam là chủ yếu là "săn xác chết", tìm cơ hội thâu tóm, mua lại. "Khẩu vị" của họ ở giai đoạn này khi quyết định mua lại một dự án nào đó thường kỳ vọng tỷ suất sinh lời dao động từ 8 - 10%. 

Còn với năm 2020 những dự án có tỷ suất sinh lời khoảng 5-7% cũng đang được tìm kiếm mua rất nhiều, từ 3 - 5 năm sau họ chuyển nhượng lại sẽ thu lãi.

Nguyên nhân là do nhóm BĐS tạo ra dòng tiền như các tòa nhà đang hoạt động, khách sạn, khu trung tâm thương mại, bán lẻ… bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19, xét cả về doanh thu và chi phí.

"Hiện thị trường diễn biến khác khiến tâm lý cũng như kỳ vọng của NĐT đã khác so với giai đoạn 2011 – 2012. Khi thị trường gặp nhiều khó khăn về hoạt động dẫn đến doanh thu giảm, có những tài sản âm dòng tiền hoặc lãi 1 - 2% nhưng NĐT vẫn tìm kiếm cơ hội để mua", ông Khương cho biết.

“Khẩu vị” của nhà đầu tư nước ngoài với bất động sản Việt Nam - Ảnh 1.

Đối với nhóm phát triển mới như khu dân cư, khu đô thị nếu như trước đây nhà đầu tư thường tính toán tỷ suất sinh lời nội bộ dao động 20 - 25% thì bây giờ chỉ kỳ vọng 10 - 15%. Với thực trạng thị trường không có nguồn cung mới, chi phí vốn với các NĐT nước ngoài khi vay ở nước họ chỉ 3 - 5%, còn ở Việt Nam thì dao động từ 9 - 11%, nên với một dự án tỷ suất sinh lời 10 - 15% đã mang lại nhiều cơ hội cho NĐT nước ngoài.

Ông Khương cho rằng các NĐT nước ngoài hạ mức kỳ vọng lợi nhuận và sẵn sang mua lại các dự án phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến BĐS giữ giá, thậm chí có xu hướng tăng.

Cũng chia sẻ tại buổi trực tuyến mới đây, trước câu hỏi, đâu là phân khúc BĐS mà các NĐT nước ngoài có thể đầu tư ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, trước hết, phân khúc nào tùy thuộc chủ yếu vào khẩu vị rủi ro và mức độ trường vốn của NĐT. Với nhà đầu tư nước ngoài cần phân biệt NĐT cá nhân với đầu tư tổ chức, rất khác nhau. Bởi cá nhân người nước ngoài hiện nay được mua nhà ở tại Việt Nam nhưng vẫn còn vướng mắc về pháp lý, nên còn rủi ro. Còn đối với NĐT tổ chức, rõ ràng, các phân khúc như BĐS công nghiệp, căn hộ, nghỉ dưỡng có nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, khi đầu tư cần phải hết sức lưu ý những đặc tính cơ bản, những tiêu chuẩn cơ bản như: Năng lực chủ đầu tư, tính pháp lý dự án, quy hoạch, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là môi trường sinh thái xung quanh, cuộc sống xanh đang ngày được quan tâm, nhất là trong và sau dịch Covid-19.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Nhập nhèm đất công, đất tư tại dự án nhà ở Long Bình

Nhập nhèm đất công, đất tư tại dự án nhà ở Long Bình

UBND quận 9, TP HCM phê duyệt quy hoạch dự án khu nhà ở phường Long Bình khi chưa điều chỉnh quy hoạch chung từ đất công viên cây xanh sang đất khu dân cư, trái Luật quy hoạch đô thị 2009.
Vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2020

Vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2020

Ngày 26/3, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) đã tổ chức Lễ vinh danh thương hiệu bất động sản dẫn đầu năm 2020-2021 và Tọa đàm bất động sản Mùa Xuân lần thứ nhất.
Giữa mùa dịch, có nên rót tiền vào bất động sản những vùng đất sắp được "lên đời" thành phố?

Giữa mùa dịch, có nên rót tiền vào bất động sản những vùng đất...

DNTH: Từ trước đến nay đã có nhiều nhà đầu tư khá nhanh nhạy khi chuyển dịch dòng vốn vào một số địa phương chuẩn bị được nâng lên thành đô thị loại 1 và 2. Những nơi này được đánh giá sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho nhà đầu tư bởi vì nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở cho người dân sẽ tăng lên cao trong thời gian ngắn.
Hà Tĩnh: Đấu giá khu 'đất vàng' dự án gần 650 tỷ của TECCO do chậm tiến độ

Hà Tĩnh: Đấu giá khu 'đất vàng' dự án gần 650 tỷ của TECCO do chậm...

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định cho đấu giá khu đất gần 16.000 m2 của dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh của Công ty Cổ phần TECCO Hà Tĩnh vì không được đầu tư như cam kết.
Cao ốc Saigon One Tower sắp 'hồi sinh'?

Cao ốc Saigon One Tower sắp 'hồi sinh'?

DNTH: Có không ít cái tên từng được đồn đoán sẽ 'hồi sinh' Saigon One Tower, từ ‘ông lớn’ địa ốc Hồng Kông đến CTCP Di sản quốc tế Hồ Tràm. Nay, sự kì vọng tiếp tục được dành cho một cái tên xa lạ: Viva Land.
Đây mới là nguyên nhân chính khiến đất nền quay đầu giảm nhiệt

Đây mới là nguyên nhân chính khiến đất nền quay đầu giảm nhiệt

DNTH: Theo một số chuyên gia, điểm khác biệt của đợt sốt đất lần này là quy mô lan rộng ra cả nước, lên đỉnh nhanh và xuống cũng rất nhanh. Các chuyên gia đã “mổ xẻ” nguyên nhân khiến đất đai quay đầu giảm nhiệt trong khoảng thời gian ngắn.
Biên Hòa Universe Complex đón đầu nhu cầu căn hộ tại TP. Biên Hòa

Biên Hòa Universe Complex đón đầu nhu cầu căn hộ tại TP. Biên Hòa

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land - Đơn vị phát triển dự án) và Công ty Cổ phần PropertyX (PropertyX - Đơn vị tiếp thị và phân phối độc quyền) vừa tổ chức lễ khai trương Phòng kinh doanh và căn hộ mẫu Biên Hòa Universe Complex, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 khách hàng.
Phú Mỹ Hưng, Novaland liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở Tân An Huy?

Phú Mỹ Hưng, Novaland liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở Tân...

DNTH; Kết luận của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra nhiều sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tân An Huy, trong đó có liên quan đến Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng và Tập đoàn Novaland.