Thứ hai, 27/06/2022, 04:19

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

'Khẩu vị' đầu tư chứng khoán của bà chủ Sơn MyKolor

DNTH: CEO 4Oranges bà La Mỹ Phượng là chủ sở hữu Công ty La Nguyên - cổ đông lớn nhất, nắm 49% vốn góp trong liên doanh 4Oranges. Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV 4Oranges ông Smit Cheancharadpong là người đại diện phần vốn góp 28,05% của East Preston Association Limited, và đáng chú ý, có cùng địa chỉ liên hệ với bà La Mỹ Phượng.
Screen Shot 2021-09-23 at 12.08.18 AM
Ảnh: Internet

Giới hâm mộ bóng đá Việt Nam hẳn không mấy xa lạ với cái tên sơn MyKolor. Đây là thương hiệu thường xuyên xuất hiện trên giờ vàng hệ thống K+, thậm chí còn mở rộng trên phạm vi toàn cầu khi mạnh tay chi tiền quảng bá thương hiệu ở các trận cầu của giải Ngoại hạng Anh, FIFA World Cup, hay trở thành nhà tài trợ độc quyền ngành Sơn tại giải vô địch U23 châu Á 2020, được tổ chức vào tháng 1/2020 tại Thái Lan.

Chủ sở hữu MyKolor là Công ty 4 Oranges Co., Ltd. Giới thiệu trên website của mình, 4Oranges cho biết là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài, thuộc tập đoàn Asia Leader International Investment (Mỹ).

Dù vậy, khá bất ngờ khi theo dữ liệu của Nhadautu.vn, cơ cấu cổ đông công ty (cập nhật đến tháng 1/2018) gồm: Asia Leader International Investment Limited (22,95%), East Preston Association Limited (28,05%) và cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH MTV La Nguyên (49%) - một doanh nghiệp Việt.

Tìm hiểu cho thấy, chủ sở hữu Công ty TNHH MTV La Nguyên là nữ doanh nhân gốc Hoa, bà La Mỹ Phượng (SN 1973), bà cũng đồng thời nắm vị Tổng giám đốc 4Oranges. Chủ tịch HĐTV 4Oranges ông Smit Cheancharadpong (SN 1958) là người đại diện phần vốn góp của East Preston Association Limited, và đáng chú ý, có cùng địa chỉ liên hệ với bà La Mỹ Phượng.

unnamed
Bà La Mỹ Phượng (thứ 3 từ phải qua). Ảnh: 4Oranges

Không chỉ MyKolor, 4Oranges còn sở hữu các sản phẩm sơn khác làm mưa làm gió trên thị trường sơn Việt Nam như Spec, Sonboss và Expo. Đây cũng đều là những thương hiệu có tiếng thường xuyên xuất hiện trên sóng quảng cáo truyền hình.

Từ năm 2004, 4Oranges đã đầu tư 14,5 triệu USD xây dựng nhà máy tại Khu Công Nghiệp Đức Hòa 1 (Long An). Đây là nhà máy sản xuất sơn lớn nhất Đông Nam Á với công suất đạt 100 triệu lít sơn và 60 nghìn tấn bột trét mỗi năm.

Tính đến tháng 6/2018, 4Oranges sở hữu hơn 4.000 trung tâm pha và phối màu trải dài cả nước.

smit
Ông Smit Cheancharadpong. Ảnh: 4Oranges

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của 4Oranges giai đoạn 2016-2019 luôn đạt trên dưới 3.500 tỷ đồng mỗi năm.

image_2021-09-21_173212

Tính riêng năm 2019, doanh thu thuần của 4 Oranges đạt 3.891 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2018. Lãi thuần 978,8 tỷ đồng, tăng 8,5%. Các chỉ tiêu ROA và ROE cũng gây ấn tượng khi lần lượt đạt 40,4% và 88,42%.

Kết quả này của 4Oranges vượt trội so với nhiều doanh nghiệp cùng ngành như Công ty TNHH Sơn Akzo Nobel Việt Nam, Công ty TNHH Nippon Paint hay Công ty TNHH Valspar Việt Nam.

image_2021-09-22_090031

Việc lãi thuần tăng mạnh qua các năm đã tác động tích cực đến vốn chủ sở hữu công ty. Tại thời điểm cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu công ty đạt hơn 1.145,5 tỷ đồng, tăng 7,2% so với số đầu kỳ. So với vốn điều lệ ở mức hơn 169 tỷ đồng, doanh nghiệp này đã có “của để dành” lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến hơn 976 tỷ đồng.

Cùng với đó, 4Oranges trong kỳ cũng đẩy mạnh vay nợ. Tính tới ngày 31/12/2019, nợ phải trả công ty là 1.605 tỷ đồng, tăng 56,2%. Do vậy, tổng tài sản công ty số cuối kỳ tăng 31% lên 2.750 tỷ đồng.

Công ty TNHH MTV La Nguyên - cổ đông lớn nhất tại 4Oranges cũng có tình hình tài chính rất tích cực. Tính riêng năm 2019, đơn vị này không ghi nhận doanh thu, nhưng lãi thuần đạt gần 479,5 tỷ đồng. Tổng tài sản/vốn chủ sở hữu hơn 1.021,2 tỷ đồng. Tính ra, ROE và ROA La Nguyễn đạt đến 61,35%.

image_2021-09-22_092724
Caption

"Khẩu vị" đầu tư chứng khoán của bà chủ Sơn MyKolor

Với khoản lợi nhuận khổng lồ đã tích luỹ được qua các năm, nữ doanh nhân họ La đã và đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các lĩnh vực khác, mà chứng khoán là một trong những kênh nổi bật nhất.

Bà La Mỹ Phượng là cái tên nổi danh trong giới đầu tư chứng khoán Việt Nam. Nữ doanh nhân gốc Hoa thường rót tiền vào các cổ phiếu có thị giá “trà đá”, đặc biệt là các mã cổ phiếu công ty chứng khoán.

Gần đây nhất, vào ngày 15/9/2021, bà La Mỹ Phượng đã hoàn tất việc mua thêm 1 triệu cổ phiếu VIG của CTCP Chứng khoán Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VICS). Qua đó, bà đã nâng lượng cổ phiếu VIG sở hữu từ gần 1,36 triệu (tỷ lệ 3,98%) lên gần 2,36 triệu cổ phiếu (6,91%), và trở thành cổ đông lớn VIG.

Mức giá giao dịch không được tiết lộ, dù vậy ngày 15/9 cũng là phiên VIG đã giảm sàn xuống mức giá 7.900 đồng/CP.

Hay, từ ngày 30/6 đến 25/8/2021, bà Phượng đã mua hơn 1 triệu cổ phiếu ART của CTCP Chứng khoán BOS (HNX: ART), nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên 5,8 triệu đơn vị, tương đương 6% vốn điều lệ.

Trước đó, hồi năm 2015, bà còn được biết đến là cổ đông lớn nắm 5,11% vốn CTCP Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (UPCOM: PVA); hay hồi năm 2011, bà là cổ đông lớn tại CTCP Chứng khoán Thành Công.

Trước đó, TTCK Việt Nam từng xuất hiện một nhà đầu tư cá nhân cùng tên La Mỹ Phượng tại CTCP Chứng khoán Tiên Phong (UPCOM: ORS) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCOM: SBS).

Cụ thể, vào tháng 9/2019, bà Phượng đã mua vào 1,15 triệu cổ phiếu ORS, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên hơn 2 triệu đơn vị, chiếm 5,13% vốn điều lệ ORS khi đó.

Ngoài ra, bà Phượng còn mua 4,8 triệu cổ phiếu SBS để trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 8,1% vốn điều lệ. Cập nhật tới ngày 23/6/2021, bà Phượng vẫn đang nắm giữ 9,98 triệu cổ phiếu SBS, tương đương 7,88% vốn điều lệ.

Ngoài cổ phiếu chứng khoán, bà La Mỹ Phượng còn có mối quan tâm đặc biệt tới ngành xây lắp điện khi sở hữu cả gần 6,6 triệu cổ phiếu VNE của Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam; hay 4,3 triệu cổ phiếu MCG của CTCP Cơ điện và xây dựng Việt Nam.

Trong khi đó, ông Smit Cheancharadpong (SN 1958) – Chủ tịch HĐQT 4Oranges, cũng là một nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu nhóm chứng khoán. Hồi năm 2017, ông là cổ đông CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội(HNX: SHS).

Copy Link

Theo Nhadautu.vn

Cùng chuyên mục

Hoa hậu Ngọc Hân được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Hoa hậu Ngọc Hân được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

DNTH: Công ty Cổ phần (CTCP) Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay vừa công bố bổ nhiệm bà Đặng Thị Ngọc Hân (Hoa hậu Ngọc Hân) làm Phó Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 16/3, thay thế cho bà Ngô Thị Thanh Hải được miễn nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái.
Thầy hiệu trưởng thế hệ 8x tâm huyết với ngành Y học Cổ truyền

Thầy hiệu trưởng thế hệ 8x tâm huyết với ngành Y học Cổ truyền

DNTH: Năng động, nhiệt huyết trong công việc và luôn tận tình giúp đỡ, chỉ bảo sinh viên hoàn thành kế hoạch học tập… thầy hiệu trưởng thế hệ 8x đang là người truyền cảm hứng cho sinh viên học ngành Y học Cổ truyền tại Trường Trung cấp Việt Á.
Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến đất nước Việt Nam với cái tâm và tầm của CEO Trịnh Xuân Giáp

Chuỗi nhà hàng G8 Osake House – Mang tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đến...

DNTH: Những ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 thời gian vừa qua đã có nhiều tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, xã hội trong và ngoài nước. Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, vừa sản xuất kinh doanh vừa tuân thủ các biện pháp phòng chống Covid-19, chuỗi nhà hàng G8 Osake House của CEO Trịnh Xuân Giáp đã linh hoạt chuyển đổi phương thức kinh doanh sang trực tuyến, theo đó đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Điển hình vào ngày 12/12, G8 Osake House chính thức khai trương thêm một cơ sở tọa lạc tại số 19 phố Láng Hạ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
Con trai bầu Hiển ngồi ghế chủ tịch SHB Finance

Con trai bầu Hiển ngồi ghế chủ tịch SHB Finance

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ SHB được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) của Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB Finance) – công ty thành viên của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB).
Bà Thái Hương: 'Tôi đã và sẽ đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao'

Bà Thái Hương: 'Tôi đã và sẽ đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo...

"Hạnh phúc nhất của tôi là đã mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Tôi đã và sẽ góp phần đưa hình ảnh Việt Nam ra thế giới theo định hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 bằng những sản phẩm nông sản sạch mà thế giới đang hướng tới", Anh hùng Lao động Thái Hương chia sẻ.
Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) được công nhận kỷ lục về Khoa học công nghệ

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt...

DNTH: Chiều ngày 9/1, tại Thành phố Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) tổ chức Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới về Khoa học công nghệ của tập thể Công ty và cá nhân AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo. Đại diện tổ chức kỷ lục thế giới (WorldKings) và kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố và trao tặng kỷ lục cho AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco).
 Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

DNTH: Nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam, nhưng thực ra trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, doanh nhân này nổi danh với cái tên Minh "xoài" bởi một thương vụ buôn bán kinh điển...
Ông Trương Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn: "Bán hàng là bán cái tâm mình trước"

Ông Trương Tiến Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải...

Không chỉ vực dậy một doanh nghiệp (DN) đang "chết lâm sàng" mà Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (APT) còn nỗ lực đưa sản phẩm mang thương hiệu APT tham gia vào EVFTA với các "ông lớn" trong ngành chế biến thực phẩm của thế giới. Trò chuyện với doanh nhân Trương Tiến Dũng, ông luôn tâm niệm: "Mục tiêu lớn nhất của DN ngành chế biến thực phẩm là chăm lo, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, góp phần cải tạo tầm vóc người Việt".