Thứ năm, 28/09/2023, 16:13

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Khi nào dịch vụ Karaoke tại TP.Pleiku được mở cửa lại?

DNTH: Khi nào dịch vụ Karaoke tại TP.Pleiku được mở cửa lại? Đây là câu hỏi mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke tại TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm.

Chiều 13/1, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, phản hồi các thông tin báo chí đưa tin trong quý IV/2021; định hướng hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh thời gian đến…

ka3
Toàn cảnh buổi họp báo vào chiều 13/1. Ảnh: Minh Vỹ.

Tại tỉnh Gia Lai, tính đến 17h00 ngày 8/1/2022 công tác tiêm chủng vắc xin ngừa Covid - 19, tỷ lệ: đối với lứa tuổi từ 18 trở lên, số người được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 98,23%; số người được tiêm đủ liều (2 mũi) đạt 85,18%; gần 10% số dân được tiêm mũi tăng cường (mũi 3).

Riêng tại TP.Pleiku đã phủ gần 100% mũi 2 và có hơn 11% tiêm mũi 3.

Đối với lứa tuổi từ 12 đến 17: số người được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 94,08%; số người được tiêm đủ liều (2 mũi) đạt 57,84%.

Ở TP.Pleiku dự kiến sẽ tiêm đủ 100% mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trong ngày 9/1/2022. Sau khoảng thời gian trên tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiếp tục tăng cao.

ka1
Karaoke Đùng Đình trên đường Wừu, TP.Pleiku. Ảnh: Minh Vỹ.

Trước câu hỏi: Dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, trong suốt năm 2021, các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke gần như đóng cửa, hiện tại đang đứng bên bờ vực phá sản. Hiện tại tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa dịch Covid - 19 cho người từ 12 tuổi trở lên khá cao, cơ bản đạt miễn dịch cộng đồng. Vậy khi nào tại TP.Pleiku, dịch vụ Karaoke được mở cửa trở lại?

Ông Nguyễn Đình Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết: Thực hiện công văn số 5319/VP-KGVX ngày 8/12/2021 của Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai về việc giải quyết đơn của doanh nghiệp kinh doanh dịch Karaoke, ngày 28/12/2021, UBND TP.Pleiku đã tổ chức họp với Sở Y tế, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin- Truyền thông; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ quan, đơn vị của TP.Pleiku có liên quan để xem xét đề nghị trên.

Cuộc họp thống nhất chưa cho hoạt động trở lại đối với dịch vụ Karaoke theo thông báo số 23/TB-UBND ngày 27/12/2021 của UBND tỉnh Gia Lai về cấp độ dịch, TP.Pleiku và tỉnh Gia Lai đang là cấp độ 2. Trong đó qui định “Đối với các loại hình dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: bar, vũ trường, karaoke… áp dụng theo mức độ dịch phạm vi cấp tỉnh, không áp dụng đối với mức độ dịch cấp xã”.

ka4
Ông Nguyễn Đình Tuấn - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế. Ảnh: Minh Vỹ.

Tuy nhiên, ông Tuấn nói thêm: Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh, căn cứ tình hình khó khăn thực tế của các loại hình kinh doanh dịch vụ Karaoke và kết quả tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, Sở Y tế đang hoàn thiện dự thảo “Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với các cơ sở kinh doanh massage, spa trên địa bàn tỉnh” và sẽ trình Ban Chỉ đạo trong thời gian sớm nhất.

Nội dung dự thảo gồm các tiêu chí đảm bảo hoạt động của các cơ sở nói trên và đồng thời cũng đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trong giai đoạn hiện nay. Chẳng hạn cơ sở kinh doanh phải đăng ký mã QR, tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở, khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn đối với khách hàng và người làm việc.

Nhân viên phục vụ đảm bảo: là F0 đã khỏi bệnh, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đã tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi) và đã qua ít nhất 14 ngày sau tiêm.  

Người đến sử dụng dịch vụ này phải đảm bảo: là F0 đã khỏi bệnh, đã tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin, đã tiêm ít nhất 1 mũi (đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi), có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2/người và khoảng cách giữa 2 khách hàng tối thiểu 1m. Tăng cường thông khí phòng dịch vụ, khử khuẩn ghế và các vật dụng sau mỗi lần phục vụ.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nói trên và xử phạt đối với các cơ sở không đảm bảo theo qui định.

ka2
Một cơ sở Karaoke trên đường Nguyễn Tất Thành, TP.Pleiku. Ảnh: Minh Vỹ.

Vấn đề đặt ra, đến lúc nào bộ tiêu chí dự thảo trên mới hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định trong khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần?

Một chủ cơ sở kinh doanh dịch Karaoke tại TP.Pleiku buồn bã tâm sự: “Để mở cửa hoạt động trở lại chúng tôi cần thời gian vài ngày đến cả tuần lễ để test âm thanh, tìm thuê nhân viên phục vụ, mua sắm nhiều thứ… Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, hiện tại chúng tôi như người bệnh đang hấp hối, cần được thở oxy gấp nếu không sẽ phá sản”.

270754947_295913145895798_198368045222159521_n
Karaoke Paradise trên đường Đống Đa, TP.Pleiku. Ảnh: Minh Vỹ. 

Chủ quán này băn khoăn thêm: “Giả sử nếu qui định người đi hát Karaoke phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, như vậy có nên hay không? Nếu vậy có lẽ chẳng mấy ai đi hát cả”.

 

 

 

 

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Đường sắt, sau “tiếng kêu dừng tàu”

Đường sắt, sau “tiếng kêu dừng tàu”

Ngày 9/4/2020, Chính phủ đã có Nghị quyết số 41/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2020 thống nhất để Bộ Giao thông vận tải tiếp tục giao dự toán kinh phí quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia năm 2020 cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam để thực hiện như năm 2019 theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải.
Báo Hànộimới có tân Phó Tổng biên tập phụ trách

Báo Hànộimới có tân Phó Tổng biên tập phụ trách

DNTH: Chiều 6/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ tại Báo Hànộimới và Báo Kinh tế & Đô thị.
Phát triển kinh tế số - Điểm mới trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Phát triển kinh tế số - Điểm mới trong Dự thảo các Văn kiện trình...

Phát triển kinh tế số, một trong những khâu đột phá quan trọng để phát triển nền kinh tế Việt Nam trong tình hình mới, góp phần làm giảm bớt khoảng cách tụt hậu của nền kinh tế Việt Nam so với các nền kinh tế trên thế giới. Đổi mới tư duy lý luận về kinh tế trong giai đoạn hiện nay chính là tập trung phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số, đưa nền kinh tế Việt Nam thay đổi về chất và có bước nhảy vọt trong tiến trình phát triển mới. Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nhấn mạnh đến phát triển kinh tế số và có phương hướng phát triển mạnh mẽ nền kinh tế số trong giai đoạn 2021-2030 là một lựa chọn sáng suốt và đúng đắn, là sự vận dụng một cách sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào thực tiễn phát triển Việt Nam.
Từ vụ cháy kho Rạng Đông: Lộ cách hành xử lập lờ, lấp liếm và vô cảm!

Từ vụ cháy kho Rạng Đông: Lộ cách hành xử lập lờ, lấp liếm và vô...

Phản ứng của các đơn vị, cơ quan có trách nhiệm trước vụ cháy nhà kho Rạng Đông thể hiện sự chậm chạp, lấp liếm, vô cảm với sức khỏe người dân.
Thủ tướng yêu cầu "đã nói phải làm", tạo đột phá cải cách hành chính trong năm 2022

Thủ tướng yêu cầu "đã nói phải làm", tạo đột phá cải cách hành...

DNTH: Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu trong năm 2022 phải tạo ra bước đột phá trong cải cách hành chính. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm về công tác này, vào cuộc mạnh mẽ, "đã nói phải làm", cầu thị lắng nghe và tiếp thu ý kiến người dân, doanh nghiệp, khơi dậy và huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước, nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của các bộ, ngành, địa phương.
Gia Lai: Thu ngân sách vượt 7.000 tỷ đồng, xử lý hụt thu cho thành phố Pleiku

Gia Lai: Thu ngân sách vượt 7.000 tỷ đồng, xử lý hụt thu cho thành phố...

DNTH: Sau 3 ngày làm việc (từ 8 - 10/12/2021) tại hội trường 2/9, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII đã hoàn thành các nội dung và chương trình đề ra.
Lắng nghe trẻ em bằng trái tim và sự thấu hiểu

Lắng nghe trẻ em bằng trái tim và sự thấu hiểu

DNTH: Tới dự Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 7 năm 2023, ngày 8/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo bộ, ban, ngành vui mừng và xúc động khi được gặp gỡ hơn 180 bạn nhỏ tiêu biểu đến từ mọi vùng, miền, đại diện cho hơn 25 triệu thiếu niên, nhi đồng cả nước.
Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

Những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam là “vũ khí” mới để chống lại “giặc COVID-19”, giống như trong một trận đánh, một chiến dịch, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng với sự chỉ huy thống nhất, cùng "cách đánh" linh hoạt, sáng tạo.