Thứ tư, 10/08/2022, 17:33

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, đất đang sốt trên toàn thế giới

Theo WSJ, giá nhà đang tăng lên chóng mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ tới châu Á, châu Âu và châu Đại dương.

 

Bất động sản toàn cầu đang lên cơn sốt
Bất động sản toàn cầu đang lên cơn sốt

Chính cơn sốt giá nhà đất đang thổi bùng lên những nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản, buộc các chính phủ phải can thiệt nhằm ngăn chặn thị trường tăng quá nóng. Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, các nhà hoạch định chính sách cũng đã lo lắng về việc giá bất động sản tăng cao. Covid-19 không khiến tình trạng này suy giảm mà các gói kích thích đi cùng với lãi suất thấp còn làm nó bùng nổ hơn nữa.

Những cơn sốt tài sản đẩy các nhà làm luật rơi vào thế khó. Lãi suất thấp để khôi phục kinh tế sau đại dịch lại trở nên mâu thuẫn với nguy cơ nhiều người sẽ mắc nợ hơn do vay tiền mua nhà trong cơn sốt, những tài sản mà người ta nghĩ sau này sẽ giảm giá.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đang nỗ lực hạ cơn sốt trên thị trường nhà đất. New Zealand cũng đang thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay mua này. Australia cũng đang trong cơn sốt khi các ngân hàng quá tải trước những yêu cầu vay vốn. Những người làm môi giới bất động sản cũng đang làm không hết việc. Theo WSJ, trong 37 quốc gia giàu có thuộc OECD, giá nhà đã chạm kỷ lục ở ¾ số nước trong năm 2020.

Việc giá nhà tăng quá cao khiến nhiều gia đình không đủ khả năng chi trả, có thể gây mất cân bằng kinh tế, làm trầm trọng thêm những hậu quả của đại dịch Covid-19. Nó cũng dẫn tới một thực tế rằng nhiều người trẻ hoãn lập gia đình và sinh con vì cơn sốt tài sản này.

Trong khi đó, tâm lý bao trùm ở một số nhà đầu tư là tiền quá rẻ, “thật dại dột nếu không đi vay”. Mọi khoản đầu tư trong thời gian qua đều cho hiệu suất sinh lời cao, càng kích thích sự “thèm khát” với những món tiền rẻ. Tuy nhiên, hiểm họa có thể rình rập phía sau đó khi những dấu hiệu tương tự như vụ vỡ bong bóng địa ốc toàn cầu năm 2008 đang xuất hiện.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Nhật Bản có kế hoạch giảm dần nhập khẩu than từ Nga

Nhật Bản có kế hoạch giảm dần nhập khẩu than từ Nga

DNTH: Nhà nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới Nhật Bản có kế hoạch giảm dần nhập khẩu than của Nga trong khi tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế sau các lệnh trừng phạt chống lại Moscow, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết.
An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

An ninh lương thực đang chịu tác động nghiêm trọng từ biến đổi khí...

DNTH: Theo báo cáo mới của Tổ chức Khí tượng Thế giới Liên hợp quốc (WMO), biến đổi khí hậu tiếp tục làm trái đất nóng lên vào năm 2021 khi nồng độ khí nhà kính tăng lên, khối lượng băng biển thu hẹp và mực nước biển tăng lên. Các tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực đã được cảm nhận trên toàn thế giới.
Thêm 1 công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợ

Thêm 1 công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợ

DNTH: Sinic có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Evergrande, xếp hạng 41 trong danh sách các công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc theo danh số tính đến tháng 8.
Mở cổng đăng ký tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III

Mở cổng đăng ký tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu...

DNTH: Từ ngày 10/9/2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ nhận hồ sơ của các đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020.
EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản và muối

EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản và muối

DNTH: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) vừa ban hành Quy định 2022/617, thay thế Quy định 1881/2006 về dư lượng tối đa của thủy ngân trong thủy sản và muối.
Hợp tác chặt chẽ để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch

Hợp tác chặt chẽ để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch

DNTH: Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian nhấn mạnh Singapore cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hai nước có thể vươn lên mạnh mẽ hơn sau đại dịch. Singapore đang chuẩn bị cho việc mở lại biên giới và có thể xem xét cách thức để dần nối lại việc đi lại giữa Việt Nam và Singapore một cách an toàn và hiệu quả.
Xu hướng di cư ngược ở Trung Quốc: Bỏ phố về quê và kiếm hàng chục triệu đô mỗi tháng nhờ livestream bán nông sản

Xu hướng di cư ngược ở Trung Quốc: Bỏ phố về quê và kiếm hàng...

DNTH: Doanh thu của những người sáng tạo nội dung đến từ các vùng nông thôn tạo ra trên Douyin đã tăng gấp 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thạch lựu Ca - một tài khoản nổi tiếng, đã bán được 6 triệu tệ lựu trong 2 phút.
Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do...

DNTH: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.