Thứ năm, 28/09/2023, 15:11

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

Không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, hiện lượng dự trữ trong nước còn nhiều, và Chính phủ có đầy đủ công cụ, bộ máy để điều tiết. Bộ Công Thương có trách nhiệm và phải chủ động hơn, tuyệt đối không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh.
Tuyệt đối không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước. Ảnh: VGP/Đức Tuân.

Chiều 8/2, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Tham dự có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Chỉ thiếu hụt cục bộ

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, hiện nay, nguồn cung xăng dầu trong nước đáp ứng khoảng 75% nhu cầu thị trường, còn lại 25% là nhập khẩu.

Tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu lớn (chiếm trên 90% thị phần), việc bán hàng vẫn được duy trì liên tục từ trước tết Nguyên đán đến nay.

Tuyệt đối không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 2.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tình trạng thiếu hụt xăng dầu chỉ xảy ra cục bộ tại cửa hàng đại lý của các doanh nghiệp nhỏ, do tâm lý găm hàng nhằm trục lợi. Ảnh: VGP/Đức Tuân.

Tuy nhiên, thời gian qua, tại một số địa phương có hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng với lý do thiếu nguồn cung. Sự việc này đã được Bộ Công thương chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra. Theo đó, hầu hết các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng do lấy nguồn hàng từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhỏ. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có hiện tượng hạn chế bán hàng ra để chờ tăng giá.

Các bộ, ngành, doanh nghiệp đầu mối cũng khẳng định, tình trạng thiếu hụt xăng dầu chỉ xảy ra cục bộ tại cửa hàng đại lý của các doanh nghiệp nhỏ, do tâm lý găm hàng nhằm trục lợi.

Chúng ta có đủ công cụ, bộ máy để bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu như quy định dự trữ xăng dầu bắt buộc của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu trong 20 ngày…

Lãnh đạo Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí cho biết, những vướng mắc trước mắt của nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn hiện đã được tháo gỡ, từ giữa tháng 2, nhà máy sẽ dần khôi phục lại sản xuất như bình thường.

Từ trước Tết, Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn đã nâng công suất lên 103% và từ ngày 7/2/2022 đã nâng công suất lên 105%.

Bộ Công thương chủ động thực hiện tốt chức năng được giao

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, mặt hàng xăng dầu là mặt hàng dự trữ chiến lược đặc biệt quan trọng, có tác động lớn đến đời sống và nền kinh tế, do đó phải được quản lý, điều hành một cách khoa học, chặt chẽ.

Tuyệt đối không để thiếu xăng dầu trong mọi hoàn cảnh - Ảnh 3.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhắc nhở Bộ Công thương phải thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý của mình. Ảnh: VGP/Đức Tuân.

Hiện nay, dự trữ trong nước đủ lớn, đồng thời, Việt Nam có đầy đủ các quy định pháp luật, cơ chế, chính sách để bình ổn, đáp ứng đủ xăng dầu cho tiêu dùng và sản xuất. Chính phủ đã giao Bộ Công thương có đủ thẩm quyền thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu.

Do đó, Bộ Công thương phải thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý của mình. "Bộ cần chủ động hơn trong điều hành, tuyệt đối không được để thiếu xăng dầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân", Phó Thủ tướng nêu rõ. Bộ cần thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi găm hàng nhằm trục lợi.

Đồng thời, Bộ Công thương phải đảm bảo cân đối giữa sản xuất và nhập khẩu xăng dầu, "có kế hoạch chi tiết, chính xác hơn, đảm bảo chủ động, kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa".

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rà soát kỹ cơ chế, chính sách hiện hành, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp bởi đây là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, lưu thông, phân phối hàng hoá và đời sống nhân dân nên bắt buộc phải quản lý chặt chẽ, khoa học.

Xem link!

Đức Tuân/Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Các hành vi lợi dụng tình trạng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm

Các hành vi lợi dụng tình trạng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp...

DNTH: Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 800/VPCP-KTTH ngày 8/2/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về tình hình giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Theo đó, tiếp tục khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hoá tại các cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc; xử lý kịp thời, nghiêm minh theo đúng quy định đối với các hành vi lợi dụng tình trạng ùn tắc hàng hoá để vi phạm pháp luật.
Vụ 36 container hạt điều: đã lộ diện dấu hiệu lừa đảo

Vụ 36 container hạt điều: đã lộ diện dấu hiệu lừa đảo

DNTH: Liên quan đến vụ 36 container hạt điều mất kiểm soát, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh thông tin, hãng tàu COSCO đã nhận được một bộ chứng từ gốc của một container từ người mua đến lấy hàng. Khi người này tới nhận hàng, các cơ quan chức năng đã giữ lại hàng, không giao. Còn bộ chứng từ sau đó được đem đi kiểm tra và xác nhận là thật.
Giá cà phê hôm nay 16/8: Cà phê trong nước giảm từ 1.000 - 2.600 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 16/8: Cà phê trong nước giảm từ 1.000 - 2.600 đồng/kg

DNTN: Giá cà phê hôm nay 16/8 có chiều hướng giảm sâu so với tuần trước từ 1000- 2.600 đồng/kg tuỳ địa phương. Cụ thể, đạt mức giá 65.800 đồng/kg tại Đắk Nông.
Giá cà phê hôm nay, ngày 3/7: Cao nhất 64.700 đồng

Giá cà phê hôm nay, ngày 3/7: Cao nhất 64.700 đồng

DNTH: Giá cà phê hôm nay ngày 3/7/2023, ở thị trường trong nước cao nhất là 64.700 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục có xu hướng tiếp nối đà giảm của tuần trước.
Xây dựng và phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và hội nhập

Xây dựng và phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả,...

DNTH: Vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp với Tổ chức Hanns Seidel Stiftung (CHLB Đức) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm công bố “Báo cáo Quốc gia về Việt Nam 2023: Thị trường Lao động ở Việt Nam”
Châu Âu hiện đang là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam

Châu Âu hiện đang là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của...

DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,13 triệu tấn, trị giá 2,56 tỷ USD, tăng 17,3% về lượng và tăng 43,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. 
Giá cà phê hôm nay, ngày 16/6: Cao nhất 65.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 16/6: Cao nhất 65.000 đồng/kg

DNTH: Giá cà phê hôm nay, ngày 16/6 ở thị trường trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao, tăng 100 đồng/kg so với hôm qua, hiện dao động từ 64.300 – 65.000 đồng/kg.
Cảng biển, cửa khẩu tấp nập ngày đầu năm

Cảng biển, cửa khẩu tấp nập ngày đầu năm

DNTH: Ông Phan Hoàng Vũ - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH liên doanh dịch vụ container quốc tế Cảng Sài Gòn - SSA (SSIT) cho biết, ngay ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, cảng đã đón tàu MSC FELIXSTOWE “xông đất” đầu năm.