Thứ năm, 02/12/2021, 22:40

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Không yêu cầu xét nghiệm hành khách đi máy bay, tàu hỏa nếu đã tiêm 1 mũi vaccine Covid

DNTH: Trong văn bản trả lời về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ GTVT, Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng.

Không yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng. 
Không yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng. 

Bộ Y tế vừa có văn bản góp ý dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại các địa phương nới lỏng biện pháp chống dịch Covid - 19 của Bộ GTVT. Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên gửi Bộ GTVT nêu rõ, nhất trí với nội dung dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Cụ thể, với đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, Bộ Y tế đề nghị có kế hoạch phòng, chống dịch Covid - 19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc và đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định; có cán bộ/bộ phận y tế để phối hợp với y tế địa phương xử trí khi có trường hợp mắc tại nơi làm việc.

Với phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải (trừ đường hàng không áp dụng theo văn bản riêng), Bộ Y tế đề nghị cho phép hoạt động tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp và trung bình; hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất tại địa phương, vùng có nguy cơ cao và dừng hoạt động tại địa phương, vùng có nguy cơ rất cao (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử).

Phương tiện giao thông công cộng phải được trang bị nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; phải vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ.

Người điều khiển và người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế khi tham gia phục vụ; xét nghiệm SARS - CoV - 2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan. Tại địa phương, vùng có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao phải xét nghiệm SARS - CoV - 2 hằng tuần (7 ngày/lần).

Tại địa phương, vùng có nguy cơ rất cao, người điều khiển phương tiện taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ phải được tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS - CoV - 2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Với hành khách, ngoài việc tuân thủ 5K và khai báo y tế, Bộ Y tế yêu cầu phải xét nghiệm SARS - CoV - 2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi tham gia giao thông đường hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo và ngược lại).

Đáng chú ý, Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng.

Với bến xe, bến tàu, nhà ga, địa điểm bán vé, trạm dừng nghỉ, Bộ Y tế yêu cầu phải xây dựng các phương án đón trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid - 19. Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR.

Khu vực bán vé, phòng chờ và nơi lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid - 19 của Bộ Y tế; tổ chức điểm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS - CoV - 2; bố trí phòng khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

Khôi phục bay nội địa là vấn đề sống còn

Tại buổi giao ban công tác 9 tháng năm 2021 của Bộ GTVT diễn ra sáng nay (29/9), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, quý III/2021 trong khi sản lượng điều hành bay đi - đến giảm mạnh tới 78%, thì điều hành bay quá cảnh lại tăng 27,9% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động vận tải hàng không của các nước đã hồi phục và tăng trưởng trở lại.

Về khách quốc nội và quốc tế, trong quý III, các sân bay trên cả nước chỉ đón 429.000 khách, giảm 97,1% so với cùng kỳ 2020.

Liên quan việc khôi phục hoạt động vận tải sau dịch, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho hay, thời gian qua, hàng không chủ yếu vận chuyển lực lượng chống dịch, khách công vụ và vận chuyển hàng hoá. Trong giai đoạn các địa phương nới lỏng giãn cách xã hội, Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch khôi phục mạng bay nội địa và Bộ Y tế đã cơ bản thống nhất với Bộ GTVT.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Việt Thắng, vướng mắc lớn nhất trong việc triển khai kế hoạch bay nội địa trở lại nằm ở phía các địa phương, đặc biệt là Hà Nội. Mới đây nhất, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay quốc tế Nội Bài.

“Khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ là với hàng không. Đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ có quan điểm thống nhất trên cả nước, cứ để mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó bay nội địa trở lại”, ông Đinh Việt Thắng nói.

Trước mắt, để khắc phục, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ mở chuyến bay đưa khách từ Hà Nội đi mà không đưa về Hà Nội, chiều ngược lại sẽ chỉ chở hàng. Địa phương khác làm đúng Kế hoạch mà Bộ GTVT đưa ra sau khi được duyệt.

 

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phường Định Công: Siết chặt các biện pháp, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả   

Phường Định Công: Siết chặt các biện pháp, thực hiện công tác...

DNTH: Từ ngày 29/4 đến nay, phường Định Công, quận Hoàng Mai luôn thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của thành phố Hà Nội và Chính phủ. Qua đó, các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 được siết chặt, nhằm giữ gìn an ninh, trật tự công cộng trên địa bàn phường và đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống Nhân dân. Thực hiện tốt Chỉ thị số 17/Ct-UBND của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội.
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đến năm 2040

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đến năm 2040

DNTH: Ngày 16/9/2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040 với mục tiêu thành phố Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh và quốc gia.
Bao giờ mới có một đô thị đẹp?

Bao giờ mới có một đô thị đẹp?

Đi dọc các tuyến đường Hà Nội, từ phố cổ đến ngoại ô, kể cả những “đô thị kiểu mẫu một thời”, đọng lại vẫn chỉ là sự nhem nhuốc, lôi thôi và lộn xộn. Sinh kế vỉa hè, nền tảng văn hóa đô thị ở mức thấp đã tạo ra một áp lực lớn lên chính quyền, đến mức gần như bất lực.
Cải tạo chung cư cũ, dân lo "đi dễ khó về"

Cải tạo chung cư cũ, dân lo "đi dễ khó về"

Cải tạo, xây mới chung cư cũ là 1 trong 7 chương trình đột phá giai đoạn 2016-2020 mà TP.HCM đặt ra và đang đứng trước nguy cơ vỡ kế hoạch do vướng mắc trong khâu di dời, tạm cư cho người dân.
Bãi rác Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận, Hà Nội lên phương án xử lý rác

Bãi rác Nam Sơn tạm dừng tiếp nhận, Hà Nội lên phương án xử lý rác

DNTH: Trước tình hình bãi rác Nam Sơn lớn nhất Hà Nội tạm dừng tiếp nhận rác để có biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố chất thải, Sở Xây dựng Hà Nội đã lên phương án đưa rác thải ở 17 quận, huyện của Hà Nội về khu xử lý Xuân Sơn và Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Một số nơi phải thực hiện lưu chứa rác tại địa bàn.
Phường Dịch Vọng phát huy hiệu quả phương châm “5 tại chỗ” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Phường Dịch Vọng phát huy hiệu quả phương châm “5 tại chỗ” trong...

DNTH: Thực hiện sự chỉ đạo của toàn hệ thống chính trị về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân trên địa bàn với phương châm “5 tại chỗ”.
Hà Nội: Hạn chế xe máy trong các quận nội thành, tiến tới dừng hẳn vào năm 2030.

Hà Nội: Hạn chế xe máy trong các quận nội thành, tiến tới dừng hẳn...

DNTH: Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho rằng, việc hạn chế xe máy, ô tô cá nhân tiến tới dừng hoạt động ở các quận nội thành không phải nhằm gây khó cho người dân mà nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại, vì lợi ích chung, môi trường trong sạch và phát triển bền vững.
Chiêm ngưỡng vẻ kiêu sa của loài hoa dễ 'gây thương nhớ' ở Hà Nội

Chiêm ngưỡng vẻ kiêu sa của loài hoa dễ 'gây thương nhớ' ở Hà Nội

Đi dọc các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, đường Láng, người dân không thể rời mắt khỏi vẻ đẹp của những bông hoa tường vi màu đỏ, màu hồng đang nở rộ và đua nhau tỏa sắc hương.