Thứ năm, 02/12/2021, 23:42

Doanh nghiệp và tiêu dùng

Kinh doanh liêm chính: Con đường đưa doanh nghiệp phát triển bền vững

DNTH: Ngày 20/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển Liên hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP), Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) và Hiệp Hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) đã phối hợp tổ chức sự kiện Kỷ niệm Ngày Đạo đức toàn cầu 2021 với chủ đề “Hướng tới doanh nghiệp phát triển bền vững: Kinh doanh liêm chính và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp”.

Trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch Covid - 19 và cách mạng công nghệ hiện nay, các giá trị xã hội thay đổi nhanh hơn bao giờ hết bởi mong muốn của người dân về một thế giới công bằng và liêm chính hơn.

Đại dịch Covid - 19 có xu hướng gây rủi ro đáng kể cho các hành vi vi phạm đạo đức ở mức độ cao hơn, tạo rào cản đối với doanh nghiệp để theo đuổi kinh doanh liêm chính và duy trì sự thành công trong dài hạn. Việt Nam cần các doanh nghiệp phát triển bền vững mang lại lợi nhuận tài chính đồng thời tạo ra giá trị tích cực cho xã hội và có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường trong đó bao gồm nâng cao tính liêm chính trong kinh doanh. Trong đó, các chuyên gia tài chính kế toán có vai trò đặc biệt tạo ra những thay đổi thực sự, có khả năng tác động tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chương trình công bố Sổ tay Chuẩn mực đạo đức quốc tế dành cho Kế toán viên, Kiểm toán viên, Chuyên gia tài chính của Liên đoàn kế toán quốc tế phiên bản Tiếng Việt, được VACPA soạn thảo với sự hỗ trợ của ACCA cũng như chính thức giới thiệu Cẩm nang hướng dẫn áp dụng Kiểm soát nội bộ và Bộ Quy tắc ứng xử dành cho doanh nghiệp và chiếu phim “Giả mạo tái chế” (Recycling Sham) trong khuôn khổ Liên hoan phim Đạo đức toàn cầu ACCA 2021 trên nền tảng Netflix. Phim Giả mạo tái chế là một phần của “Vụn vỡ” (Broken) - một chuỗi phim tài liệu điều tra mới -  nhằm xác định và phân tích các hệ thống làm cho các sản phẩm tiêu dùng dễ bị gian lận, tham nhũng và cẩu thả - gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và an toàn cộng đồng. Loạt phim này vạch trần sự thật phía sau giá tiêu dùng của ngành công nghiệp thuốc lá điện tử, mỹ phẩm giả, đồ nhựa và đồ nội thất nhanh.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI chia sẻ: “Đạo đức nghề nghiệp yêu cầu bản thân mỗi kế toán viên, kiểm toán viên phải hiểu rõ chuẩn mực nghề nghiệp và chuẩn mực chuyên môn mà trong đó tính chính trực, tính khách quan, năng lực chuyên môn, tính thận trọng và tính bảo mật thông tin là có lẽ là hành trang không thể thiếu trong nghề nghiệp của mình”.

Ông Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà Nội, khẳng định: “Bối cảnh Covid 19 hiện nay có xu hướng gây rủi ro đáng kể và tạo ra thách thức đối với doanh nghiệp để duy trì sự thành công trong dài hạn. Nếu những nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn xây dựng doanh nghiệp trở lại mạnh mẽ hơn, không có chiến lược nào tốt hơn việc đặt kinh doanh liêm chính là cốt lõi. Tôi tự hào về vai trò của Vương quốc Anh khi có thể hợp tác và giúp Việt Nam đạt được các tham vọng. Tăng cường hội nhập và kết nối theo hướng toàn diện và bền vững đã được xác định là ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Vương quốc Anh với Việt Nam.”

Phát biểu kết luận chương trình, ông Renjith Varma, Giám đốc khu vực ACCA Đông Nam Á lục địa cho biết: “Tại ACCA, đạo đức luôn là trung tâm của mọi thứ chúng tôi hướng đến. Khi nhìn về tương lai, đạo đức có vai trò chủ chốt đảm bảo chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững. Trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch Covid-19 và cách mạng công nghệ hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng các giá trị xã hội thay đổi nhanh hơn bao giờ hết bởi mong muốn của người dân về một thế giới công bằng và liêm chính hơn.”

Minh Vân
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

NESCAFÉ GOLD – CAFÉ HÒA TAN CAO CẤP   CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG VIỆT

NESCAFÉ GOLD – CAFÉ HÒA TAN CAO CẤP CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG VIỆT

DN&TH; Ngày 28 tháng 9 năm 2017. Nhãn hàng NESCAFÉ thuộc công ty Nestlé Việt Nam vừa ra mắt dòng sản phẩm cà phê hòa tan cao cấp NESCAFÉ Gold với hai hương vị là Cappuccino & Latte Macchiato.
Bệnh nhân bị tuyến trên từ chối, tuyến huyện mổ được

Bệnh nhân bị tuyến trên từ chối, tuyến huyện mổ được

Chị D. bị 2 bệnh viện tuyến trên tại TP HCM từ chối phẫu thuật nhưng 1 bệnh viện tuyến huyện tiếp nhận và đã cứu chữa thành công
Thâm nhập 'đại công xưởng' hàng nhái ở Thủ đô

Thâm nhập 'đại công xưởng' hàng nhái ở Thủ đô

Không chỉ nổi tiếng là chợ trung chuyển quần áo, vải vóc lớn nhất miền Bắc, gần đây, chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) còn nổi lên như một “đại công xưởng” gia công quần áo các hãng thời trang nổi tiếng…
Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Ngực người đàn ông phì đại nặng 4 kg do ung thư vú

Bị một vết lở loét ở ngực bên trái, ông Quyền tưởng côn trùng đốt, đi khám mới biết là ung thư vú.
Vòng eo tỉ lệ thuận với ung thư

Vòng eo tỉ lệ thuận với ung thư

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định béo phì là nguyên nhân chính gây ra 40% các loại bệnh ung thư.
Grab tung chức năng mới "Tiêu trước, trả sau", cho phép khách hàng chi tiêu thoải mái đến cuối tháng mới phải trả tiền

Grab tung chức năng mới "Tiêu trước, trả sau", cho phép khách hàng chi...

Grab vừa ra mắt thanh toán mới là PayLater cho phép khách hàng có thể nợ tiền thanh toán cho mỗi dịch vụ và sau đó trả một cục vào cuối mỗi tháng. Hiện tại tính năng PayLater đã được triển khai tại Singapore, nhưng chưa có tại thị trường Việt Nam.
Truy xuất nguồn gốc heo: Ra tối hậu thư cho thương lái

Truy xuất nguồn gốc heo: Ra tối hậu thư cho thương lái

Tính đến ngày 18-10, lượng thịt heo có đầy đủ thông tin truy xuất tại các chợ đầu mối chỉ mới đạt 59%
Người tiêu dùng Việt ưa chuộng hàng nội địa

Người tiêu dùng Việt ưa chuộng hàng nội địa

Theo khảo sát, người tiêu dùng tại Việt Nam quan tâm vấn đề sức khỏe và thích sử dụng hàng nội địa nhiều hơn so với các nước khác trên thế giới.