Thứ tư, 30/11/2022, 10:24

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đọc sách mỗi ngày

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

DNTH: Nguyên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước, Nhân dân ta. Tên thật của ông là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23/11/1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình nông dân nghèo.
Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các kỹ sư, công nhân ngành điện. (Ảnh tư liệu gia đình Thủ tướng). Theo: Nhân Dân
Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các kỹ sư, công nhân ngành điện. (Ảnh tư liệu gia đình Thủ tướng).

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, yêu nước, đấu tranh chống áp bức cường quyền, chính vì thế, ngay từ nhỏ ông đã sớm hình thành tư tưởng yêu nước, giác ngộ cách mạng. Cuộc đời của Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi hào hùng, vẻ vang của Đảng, đất nước và dân tộc.

Với bí danh Sáu Dân, ông Võ Văn Kiệt đã trải qua gần 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi, gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh gian khổ nhưng rất đỗi oanh liệt, vẻ vang. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, từ khi còn lăn lộn với phong trào cách mạng ở quê hương Vĩnh Long cho đến khi giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, ông Võ Văn Kiệt đã luôn hết lòng vì đất nước, vì Nhân dân, lấy phụng sự tổ quốc, phụng sự Nhân dân là lẽ sống.

Là một “kiến trúc sư” của thời kỳ đổi mới với tầm tư duy chiến lược, sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo và linh hoạt, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có cống hiến to lớn cho dân tộc, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mãi là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam học tập, noi theo.

Trong cuốn “Võ Văn Kiệt - trăm năm trong một chữ dân” (NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh - 2022) được phát cho các đại biểu tại hội thảo, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có bài viết về người lãnh đạo đi trước. Ông chia sẻ: “đã có người hỏi tôi trên cương vị từng là Chủ tịch nước Việt Nam, tôi đánh giá thế nào về di sản của ông Võ Văn Kiệt với đất nước, với Nhân dân, với Đảng. Theo tôi thì ông Sáu đã để lại nhiều di sản lắm. Những di sản có thể nhìn thấy bằng mắt mà ai cũng biết: thủy điện Trị An, thủy điện Thác Mơ, công trình đường dây tải điện 500kV Bắc - Nam… và còn nữa là những di sản tinh thần của ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt, đó là tầm nhìn, là nhân cách, là sự hào sảng, là nghĩa khí của một người cách mạng thuộc thế hệ đi trước. Hiếm hoi và quý giá. Có thể theo đó học mãi cùng với thời gian”.

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), kênh "Cùng bạn đọc sách" đã giới thiệu một số cuốn sách, bài viết và bài thơ về ông. Đây là một hoạt động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của Nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Quý vị và các bạn có thể tìm hiểu chi tiết trên kênh "Cùng bạn đọc sách": 

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: 

Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam:

Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt:

Võ Văn Kiệt - một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước vì dân:

Võ Văn Kiệt - người thắp lửa:

Những câu chuyện về anh Sáu Dân (nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt): 

Chất ngọc Võ Văn Kiệt:

Những bài học từ phong cách lãnh đạo của bác Sáu Dân:

Bài thơ "Thủ tướng của Nhân dân":

Trường ca: dạ, tôi là Sáu Dân: 

 

PV

Cùng chuyên mục

Những nhà sáng lập siêu đẳng

Những nhà sáng lập siêu đẳng

DNTH: Ali Tamaseb là đối tác của DCVC, một công ty đầu tư rất có uy tín ở Thung lũng Silicon với hơn 2 tỷ đô la được quản lý và đầu tư vào hơn 10 công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ đô la. Ông nắm giữ một số vị trí lãnh đạo và thuộc hội đồng quản trị của nhiều công ty trên khắp Hoa Kỳ cũng như toàn cầu.
“Phụ nữ Việt Nam - những khoảnh khắc”

“Phụ nữ Việt Nam - những khoảnh khắc”

DNTH: Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, tạo dựng và bảo tồn những giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp.
Nguyễn Thị Định: Vị Nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh

Nguyễn Thị Định: Vị Nữ tướng đầu tiên của thời đại Hồ Chí Minh

DNTH: Mặc dù Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã đi xa cách đây 30 năm (26/8/1992-26/8/2022) nhưng "linh hồn" của phong trào Đồng Khởi, Thủ lĩnh của "Đội quân tóc dài" huyền thoại vẫn sống mãi trong lòng thế hệ hôm nay. Một đời chiến đấu hy sinh, Nữ tướng Nguyễn Thị Định đã trở thành huyền thoại, không chỉ tiêu biểu cho phụ nữ miền Nam thành đồng đất thép Anh hùng - bất khuất-trung hậu - đảm đang mà còn là điển hình mẫu mực cho phụ nữ Việt Nam. Với 72 năm tuổi đời, 56 năm hoạt động cách mạng kiên cường, suốt đời phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ, với đức tính khiêm tốn, nhân hậu, bà được Nhân dân, chiến sỹ và phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế kính trọng; là tấm gương sáng, trao truyền những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Đời ngắn đừng ngủ dài: thức tỉnh những cái đầu lười

Đời ngắn đừng ngủ dài: thức tỉnh những cái đầu lười

DNTH: Robin Sharma không chỉ được biết đến là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lãnh đạo mà ông còn là người chắp bút cho hàng loạt ấn phẩm đặc sắc nằm trong top best-seller của nhiều nhà sách trên thế giới trong đó có cuốn sách "đời ngắn đừng ngủ dài".
Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

DNTH: Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Ngày 20/10/1930 Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (sau đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) đã được thành lập. 92 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Người phụ nữ Việt Nam đã khẳng định vai trò của mình trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Quý cô nóng nảy - Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller

Quý cô nóng nảy - Hành trình khai mở tâm trí Helen Keller

DNTH: “Quý cô nóng nảy” là câu truyện cảm động có thật về tình thầy trò của một cô giáo đã nỗ lực dùng tình cảm, sự kiên trì của mình và đưa ra phương pháp giáo dục đặc biệt nhằm khai mở tâm trí cho cô học trò yêu quý của mình Helen Keller - một cô bé bị cướp đi khả năng nghe và nhìn bởi một cơn sốt viêm màng não quái ác năm 19 tháng tuổi. Câu chuyện đã mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc từ đó trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thầy giáo viên cũng như học sinh.
Thư viện Văn hoá Thiếu nhi Việt Nam

Thư viện Văn hoá Thiếu nhi Việt Nam

DNTH: Thư viện được xây dựng trên tổng diện tích 240 m2, không chỉ cung cấp khoảng 2.000 đầu sách, tài liệu đọc bằng 3 thứ tiếng (Việt, Hàn,  Anh) mà còn là nơi lý tưởng để các bạn thiếu nhi nuôi dưỡng ước mơ, trau dồi kiến thức thông qua những trải nghiệm văn hóa của Việt Nam và Hàn Quốc.
Có một thời như thế

Có một thời như thế

DNTH: Thời gian trôi đi, vạn vật thay đổi và con người thêm trưởng thành, đó chính là quy luật tất yếu... và cuộc đời mỗi con người thật dài nhưng cũng thật là ngắn, nhà thơ Xuân Quỳnh đã có những vấn thơ thật hay là những chiêm nghiệm của nhà thơ về cuộc sống mang tên "Có một thời như thế".