Thứ năm, 01/12/2022, 20:39

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Lãi mỏng như BB Power Holdings của đại gia Vũ Quang Bảo

DNTH: BB Power Holdings là thành viên của BB Group – 'đế chế' riêng của doanh nhân Vũ Quang Bảo (em trai Chủ tịch Bitexco Vũ Quang Hội). Tới cuối quý 2/2022, tổng tài sản của doanh nghiệp này lên tới gần 15.000 tỉ đồng.

CTCP BB Power Holdings (BB Power Holdings) vừa công bố kết quả kinh doanh bán niên năm 2022 với lợi nhuận sau thuế đạt 18,3 tỉ đồng, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, tỉ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) của BB Power Holdings đạt vỏn vẹn 0,6%.

Tính đến ngày 30/6/2022, tổng tài sản của công ty này đạt 14.798 tỉ đồng, tăng 3.600 tỉ đồng so với đầu năm.

Ở phía bên kia bảng cân đối, quy mô vốn chủ sở hữu của BB Power Holdings đạt 3.032 tỉ đồng (giảm 10% so với cùng kỳ năm trước). Trong khi đó, nợ phải trả đạt 11.764 tỉ đồng.

BB Power Holdings được xem là một trong những thành viên thuộc 'hệ sinh thái' BB Group của doanh nhân Vũ Quang Bảo – em trai Chủ tịch Bitexco Vũ Quang Hội.

Được biết đến là thành viên phụ trách mảng năng lượng tái tạo của BB Group, song ít ai biết, BB Power Holdings tiền thân là CTCP Quản lý bất động sản Bình Minh, được thành lập từ tháng 11/2011.

Đến tháng 12/2018, công ty này đổi tên thành CTCP Đầu tư và Phát triển Sunrise Power (Sunrise Power). Ít tháng sau đó, Sunrise Power thực hiện 2 đợt tăng vốn, nâng quy mô vốn điều lệ từ 20 tỉ đồng lên 1.950 tỉ đồng.

Đến tháng 8/2019, Sunrise Power đổi tên thành BB Power Holdings. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này hiện do ông Vũ Quang Bảo đảm nhiệm.

Tháng 4/2017, ông Bảo góp vốn thành lập CTCP BB Group (BB Group) với quy mô vốn điều lệ ban đầu ở mức 500 tỉ đồng. Tương tự Bitexco Group, BB Group cũng kinh doanh đa ngành, song có mối quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực năng lượng tái tạo.

BB Group 3
BB Group được xem như là 'đế chế' riêng của ông Vũ Quang Bảo - em trai Chủ tịch Bitexco Vũ Quang Hội

Sơ phác BB Group

Theo giới thiệu trên website, BB Group cho biết đang sở hữu 13 dự án năng lượng tái tạo, với mục tiêu đạt 1.744 MW điện vào năm 2022. Trong đó, danh mục năng lượng tái tạo đang nghiên cứu và đầu tư chiếm 1.000 MW.

Một số dự án nhà máy năng lượng tái tạo của BB Group đã đi vào vận hành có thể kể tới như: Nhà máy điện gió Hanbaram (50MWp, tỉnh Ninh Thuận); Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 5.2 (48MWp, tỉnh Bình Thuận); Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 2 (50MWp, tỉnh Quảng Trị); Nhà máy điện mặt trời Phan Lâm 2 (49MWp, tỉnh Bình Thuận).

Tuy vậy, các dự án năng lượng tái tạo có dấu ấn của nhóm BB Group chưa dừng lại ở đó.

Tháng 10/2020, nhóm BB Group (trong đó có BB Power Holdings) đã mua lại cổ phần chi phối tại CTCP Đầu tư và Phát triển Phong điện Gia Lai – doanh nghiệp dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải (Gia Lai) có công suất 100MW, tổng vốn đầu tư 3.706 tỉ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, nhóm BB Group còn hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại bộ đôi dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 (Ninh Thuận) của Hoàng Sơn Group.

Tới tháng 4/2021, BB Group đã chuyển nhượng 70% vốn của các doanh nghiệp dự án Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 cho BG Energy Solution.

Ở lĩnh vực khác, tháng 2/2021, ông Vũ Quang Bảo, BB Power Holdings và BB Group đã góp vốn thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển BB Gas Holdings (BB Gas Holdings), đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

Ít tuần sau, nhóm này tiếp tục thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển BBG Quảng Trị (BBG Quảng Trị) và CTCP Đầu tư và Phát triển BBG Khánh Hoà (BBG Khánh Hoà). Các pháp nhân này đều đăng ký ngành nghề chính trong lĩnh vực bất động sản.

Được biết, BB Group từng đề xuất đầu tư loạt dự án tại Quảng Trị, như: Trung tâm Chế biến khí BBG Quảng Trị (diện tích dự kiến quy hoạch 200ha); Trung tâm điện khí BBG Quảng Trị (diện tích 260ha); Trung tâm công nghiệp khí BBG Quảng Trị (tổng mức đầu tư 4-5 tỉ USD).

Ngoài các pháp nhân kể trên, ông Vũ Quang Bảo hiện là người đại diện của nhiều doanh nghiệp khác, như: Công ty TNHH Thuỳ Dương, CTCP Gang thép BB CIM Holdings, CTCP BB Vital Holdings, Công ty TNHH Bitexco Energy, CTCP BWA, CTCP BWB.

Tháng 7/2022, đại diện CTCP Gang thép BB CIM Holdings đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng khu tái định cư dự án khai thác, chế biến quặng khu vực Núi Vì – Làng Thảo, xã Hưng Thịnh./.

Sơn Trần

Cùng chuyên mục

Tập đoàn T&T Group đầu tư 1.650 tỷ đồng xây dựng khu dịch vụ - du lịch tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T Group đầu tư 1.650 tỷ đồng xây dựng khu dịch vụ - du...

DNTH: Chiều ngày 10/6/2020, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã trao giấy Chứng nhận đầu tư dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải cho Tập đoàn T&T Group.
Tỷ phú Trần Bá Dương: Đừng nói thái quá việc giải cứu nông sản

Tỷ phú Trần Bá Dương: Đừng nói thái quá việc giải cứu nông sản

“Tôi rất đồng tình với tình tương thân, tương ái, song vừa rồi có một số tổ chức giải cứu nông sản nhưng lại nói thái quá, khiến chúng tôi làm kinh doanh trong lĩnh vực này chạnh lòng”, Chủ tịch HĐQT Thaco Trần Bá Dương chia sẻ.
Chuyến bay Vietjet chở 200 máy thở cao cấp từ Đức đã hạ cánh xuống TP. Hồ Chí Minh

Chuyến bay Vietjet chở 200 máy thở cao cấp từ Đức đã hạ cánh xuống...

DNTH: Góp phần hỗ trợ cho các bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên cả nước, chuyến bay chở 200 máy thở cao cấp, hiện đại từ Đức đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất sáng nay. Đây là chuyến bay nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid - 19 của Tập đoàn Sovico kết hợp cùng ngân hàng HDBank và hãng hàng không Vietjet.
Bà Nguyễn Phương Thảo Vietjet Air: Doanh nghiệp tư nhân cần được ứng xử công bằng

Bà Nguyễn Phương Thảo Vietjet Air: Doanh nghiệp tư nhân cần được ứng...

DNTH: Đây là một trong những kiến nghị của bà Nguyễn Phương Thảo, CEO của Hãng hàng không Vietjet Air tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 với chủ đề Củng cố nền tảng để tăng trưởng nhanh và bền vững do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức chiều 17/1.
CEO nhà Alphanam: Thử sức gánh vác công việc kinh doanh

CEO nhà Alphanam: Thử sức gánh vác công việc kinh doanh

Sự rút lui dần của nhiều doanh nhân thế hệ thứ nhất tạo cơ hội cho các thiếu gia, ái nữ xinh đẹp nhà Alphanam dấn thân vào thương trường để thử sức gánh vác công việc kinh doanh.
C.T Group gây thích thú với chương trình “Hạt giống thiện lành”

C.T Group gây thích thú với chương trình “Hạt giống thiện lành”

DNTH: Mới đây, tập đoàn C.T Group đã tổ chức chương trình tri ân mang tên "Hạt giống thiện lành" với sự tham gia của lãnh đạo các trường đại học danh tiếng và gần 30 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam
Đằng sau Phenikaa Group - tập đoàn tiếp bước Vinfast muốn sản xuất ô tô

Đằng sau Phenikaa Group - tập đoàn tiếp bước Vinfast muốn sản xuất ô...

DNTH: Dưới sự điều hành của đại gia Nam Định Hồ Xuân Năng, Phenikaa đã trở thành một tập đoàn kinh tế đa ngành tại Việt Nam với loạt đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ; công nghiệp và nghiên cứu khoa học.
Cảm nhận ban đầu về một doanh nhân

Cảm nhận ban đầu về một doanh nhân

Nhân kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ năm nay, Đinh Quốc Thắng Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Mường Thanh thay mặt Chủ tịch Tập đoàn Lê Thanh Thản có nhã ý mời tôi tới dự bữa cơm thân mật. Hơi mệt nên tôi không muốn đi nhưng vì đã nhận lời, lại gọi taxi xuống Linh Đàm. Cuộc vui rất ít người, có tôi, Vũ Tuấn Giám đốc kênh Truyền hình Quốc hội, cô phóng viên báo Người Đại biểu Nhân dân, ông Thắng và hai người bạn của ông Thản.