Thứ năm, 02/02/2023, 08:00

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Làng đào Nhật Tân những ngày giáp Tết

DNTH: Tìm về với nét đẹp của loài hoa biểu tượng cho mùa xuân, phóng viên đã có dịp đi thăm làng đào Nhật Tân (Hà Nội) để cảm nhận bầu không khí bận rộn nơi đây khi Tết đến, xuân về.

Đi dọc chợ hoa Quảng An quận Tây Hồ, Hà Nội, du khách có thể bắt gặp rất nhiều những cành đào được bày bán, khiến cho những ai đi qua đều cảm nhận rõ không khí Tết đang đến rất gần. Đối với khách thích chơi đào Tết muốn tìm mua cây hoặc gốc đào ưng ý sẽ cần phải đến tận vườn đào ở làng Nhật Tân.

Nằm cách không xa so với chợ hoa Quảng An, Nhật Tân là tên một làng thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng trồng hoa đẹp, đặc biệt nghề trồng đào cảnh truyền thống nức tiếng kinh kỳ. Làng Nhật Tân gắn liền với truyền thuyết nổi tiếng về tình yêu tươi đẹp giữa Vua Quang Trung và Công chúa Ngọc Hân. Chuyện kể rằng, sau khi tiêu diệt mấy chục vạn quân xâm lược nhà Thanh ở thành Thăng Long mùng 5 tết Kỷ Dậu (1789), Vua Quang Trung đã lấy một cành đào Nhật Tân sau đó sai người phi ngựa ngày đêm đưa đến tặng công chúa Ngọc Hân. Cành đào đó thay cho lời báo tin chiến thắng và cũng là lời nhắn gửi tình cảm của Vua Quang Trung đến với người vợ yêu dấu.

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, làng đào Nhật Tân vẫn kiên cường bám trụ và ngày một phát triển, trở thành niềm cảm hứng cho không ít tác phẩm thơ, ca:

“Nhật Tân có một cây đào

Mảnh bom giặc Mỹ xuyên vào giữa thân.

Cây đau, cây vẫn lớn dần,

Hẹn ngày bẻ một cành xuân nở đều.

Tặng anh pháo thủ thương yêu,

Mừng anh chiến thắng nở nhiều hơn hoa.”

(Khuyết danh)

Năm nay, tiết trời tại Thủ đô Hà Nội diễn biến tương đối khó đoán. Mặc dù có giai đoạn thời tiết Hà Nội rất lạnh và không có nắng, rất phù hợp đối với các chủ vườn trong việc kìm hãm độ nở của hoa đào. Tuy nhiên, khi thời gian càng cận kề đến Tết thì thời tiết tại Hà Nội lại có xu hướng ấm lên và có nhiều nắng hơn. Trao đổi với phóng viên, chị Hằng chủ vườn đào Lợi Hằng cho biết, mặc dù cũng có phần lo lắng nhưng chị thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết và biết sắp tới sẽ có những đợt rét sâu hơn trước thời điểm tết Nguyên đán nên ít nhiều sẽ hạn chế được việc đào bị nở sớm. Bên cạnh đó, mọi người ở đây trải qua nhiều năm cũng đã tích lũy được kinh nghiệm và các phương pháp riêng để kiểm soát độ nở của hoa bất kể mọi loại điều kiện thời tiết khác nhau. So với thời điểm cùng kỳ năm ngoái thì năm nay các cây, cành đào đều lên nụ và hoa theo đúng như kế hoạch. Chị Hằng nói: “thời điểm này năm ngoái, mùa đông rất ấm khiến cho vườn đào đã bị nở sớm hơn dự kiến nửa tháng và gây ảnh hưởng phần nào đến việc buôn bán”.

Chị Hằng chia sẻ thêm, hiện tại ở đây có rất nhiều nhà vườn trồng đào với đủ mọi loại màu sắc, cũng như kiểu dáng. Tuy vậy, mỗi vườn đào sẽ có những khách quen của riêng mình và không hề có tình trạng cạnh tranh gắt gao. Theo dự tính, ngay sau kỳ nghỉ tết Dương lịch, những vườn đào tại đây sẽ chật kín du khách đổ về tham quan và mua bán. Khi đó, khối lượng công việc sẽ rất lớn nên ngay từ bây giờ phải chuẩn bị sẵn từ trước các bước như: tỉa cành, tuốt lá, bón phân, trang trí lại các chậu cây cũng được gấp rút triển khai. Mối bận tâm lớn nhất của nhà vườn là liệu thời tiết có tiếp tục duy trì như thế này trong bao lâu và các phương án để điều chỉnh thời điểm các cây đào nở hoa sao cho phù hợp.

Năm nay, làng đào Nhật Tân rất được mùa. Các cây đều phát triển khỏe mạnh và thời điểm nở hoa cũng được kiểm soát kĩ lưỡng. Thêm một yếu tố quan trọng là đại dịch Covid - 19 đã được đẩy lùi giúp cho các thương lái cũng như du khách tới tham quan và mua bán thuận lợi hơn.

Đối với nhiều người sẽ chỉ biết đến đào Nhật Tân vào mỗi dịp Tết đến xuân về mà ít ai biết rằng tại đây, các sản phẩm hoa đào đã và đang được phát triển trở thành thương hiệu riêng, mang đậm bản sắc dân tộc. Năm 2005, hợp tác xã kết hợp với các ban, ngành phường Nhật Tân và quận Tây Hồ tiến hành xây dựng thương hiệu hoa đào và năm 2007 hoa đào Nhật Tân đã được công nhận thương hiệu "hoa đào Nhật Tân", năm 2013 được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm tin cậy.

Phó Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân, Đỗ Đức Chiến cho biết, hợp tác xã đang quản lý 90 héc - ta sản xuất nông nghiệp, trong đó có khoảng 70 héc - ta là đất trồng hoa đào với khoảng 780 hộ tham gia, diện tích còn lại trồng hoa màu khác. Đa số diện tích trồng đào tập trung khu vực bãi sông Hồng. Năm 2021, lần đầu tiên phường Nhật Tân mang sản phẩm đào đi dự đánh giá, phân hạng theo chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Ba sản phẩm: "hoa đào thất thốn", "cây đào thế" và "cành đào tròn" của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Nhật Tân đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của thành phố đạt 4 sao. Việc phát triển sản phẩm OCOP hoa đào Nhật Tân là sự khẳng định thương hiệu của làng trồng hoa đào truyền thống nổi tiếng của cả nước.

Sau hơn 2 năm đại dịch Covid - 19 càn quét làm cho nhiều mặt của đời sống - xã hội bị ngưng trệ, nhiều chuỗi cung ứng đứt gãy, nhưng người dân nơi đây vẫn bám trụ với nghề trồng đào và dần  vượt qua được những thách thức mà đại dịch gây ra. Ngay tại vườn đào của chị Hằng năm nay cũng sẵn sàng đưa ra thị trường hơn 100 gốc đào với đủ mọi kiểu dáng, mẫu mã khác nhau, đáp ứng nhu cầu chơi hoa Tết của người dân.

Ngoài ra, để tạo ra mô hình kinh doanh thật hiệu quả và tránh gây lãng phí, các vườn đào đều thực hiện chủ trương nhận chăm sóc lại các cây đào sau khi hết Tết. Theo chia sẻ của các chủ vườn, thì việc làm này sẽ góp phần giảm thiểu số lượng các cây đào bị vứt bỏ sau Tết, đồng thời tạo ra một vòng kinh doanh tuần hoàn và tiết kiệm. Nhiều cây hoa đào rất đẹp và tốn nhiều công sức, tiền của chăm sóc sẽ được các nhà vườn nhận lại và duy trì để có thể sử dụng cho các dịp Tết năm sau.

Tết Nguyên đán Quý Mão đã cận kề, nhu cầu mua đào chơi Tết của Nhân dân chắc chắn sẽ tăng cao. Hi vọng rằng, những chủ vườn đào năm nay sẽ có một cái Tết ấm no và tiếp tục góp phần xây dựng thương hiệu "hoa đào Nhật Tân" thêm phần phát triển.

Đông Bách

Cùng chuyên mục

Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh: Phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao,...

DNTH: Mặc dù triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện hết sức khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của Nhân dân, huyện Thạch Hà đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo động lực lớn cho toàn huyện phấn đấu tiến tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.
Quảng Bình vừa chuyển bao nhiêu đất rừng cho doanh nghiệp thực hiện Nhà máy điện gió BT1 và BT2?

Quảng Bình vừa chuyển bao nhiêu đất rừng cho doanh nghiệp thực hiện...

Công ty Cổ phần Điện gió BT1 và Công ty Cổ phần Điện gió BT1 vừa được UBND tỉnh Quảng Bình chuyển mục đích sử dụng đất đợt 1 hơn 55 ha đất tại địa bàn các huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh nhằm thực hiện dự án 2 Nhà máy điện gió nói trên.
Công an xã Sơn Trà - Hà Tĩnh: chủ động ngăn chặn tình trạng tranh giành, bảo kê máy gặt lúa

Công an xã Sơn Trà - Hà Tĩnh: chủ động ngăn chặn tình trạng tranh...

DNTH: Hiện nay huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) nói chung và địa bàn xã Sơn Trà nói riêng đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa xuân 2022. Để đảm bảo quyền lợi và thuận tiện đối với người dân lực lượng công an xã tại đây đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo thu hoạch lúa hợp lý, tránh tình trạng tranh giành, bảo kê.
Phát huy tiềm năng du lịch nông nghiệp ĐBSCL

Phát huy tiềm năng du lịch nông nghiệp ĐBSCL

Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL), Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN-PTNT) kết hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch nông nghiệp khu vực ĐBSCL”.
Cô giáo 9X làm trà từ hàng ngàn loại hoa ở Sa Đéc

Cô giáo 9X làm trà từ hàng ngàn loại hoa ở Sa Đéc

Tận dụng nguồn hoa ở Sa Đéc, cô giáo trẻ đã tạo ra một bộ sưu tập trà hoa độc đáo, được nhiều người đón nhận và đánh giá cao.
Kinh tế vườn, liên kết cùng thắng

Kinh tế vườn, liên kết cùng thắng

Liên kết trong phát triển kinh tế vườn sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn. Đó là khẳng định của nhiều nông dân tại Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp chủ đề: Liên kết trong phát triển kinh tế vườn, cơ hội, thách thức và giải pháp” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tại Hà Giang ngày 8-9.11.2018.
Phát triển chăn nuôi ở Hoàng Su Phì

Phát triển chăn nuôi ở Hoàng Su Phì

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đặc biệt chú trọng công tác giảm nghèo trên địa bàn. Bằng nhiều hình thức giảm nghèo khác nhau, huyện đã tạo công ăn việc làm, giúp cải thiện đời sống cho người dân. Trong đó, phát triển chăn nuôi là khâu đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện.
Người Dao làm chè VietGAP

Người Dao làm chè VietGAP

Sản xuất và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với xã Yên Cư, huyện Chợ Mới,