Thứ năm, 20/01/2022, 05:42

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Lãnh đạo Vinasun: 'Không đổi sang biển vàng 5.000-7.000 taxi cùng lúc'

Cho rằng việc đổi biển số taxi sang nền vàng giúp tạo công bằng trong kinh doanh, lãnh đạo Vinasun đánh giá chi phí không thành vấn đề và sẽ áp dụng theo lộ trình.

Mới mua ôtô và bắt đầu chạy xe chở khách thông qua một ứng dụng gọi xe từ đầu năm, ông Phan Văn Mỹ (ngụ quận 10, TP.HCM) băn khoăn với quy định mới trong Thông tư 58 của Bộ Công an về việc xe kinh doanh bao gồm taxi công nghệ phải đổi sang biển số nền vàng.

Ông Mỹ cho rằng chi phí 150.000 đồng để đổi biển số không lớn nhưng e ngại mất thời gian làm thủ tục, ảnh hưởng công việc. Ông cũng thắc mắc nếu sau một thời gian, ông không tiếp tục tham gia chạy dịch vụ xe công nghệ, việc đổi lại biển số sang nền trắng sẽ ra sao.

Dù có sự ngại ngần của một số tài xế công nghệ về việc đổi biển số, đại diện ứng dụng Be đánh giá những đối tác đã xác định đây là nghề nghiệp sẽ nghiêm túc thực hiện các quy định của cơ quan chức năng. “Chúng tôi cho rằng các tài xế và công ty sẽ không bị ảnh hưởng”, vị này chia sẻ.

bangkok_thailand_taxi

Xe taxi ở Thái Lan sử dụng biển số nền vàng. Ảnh: Bangkok Post.

Khác với Grab hay Be, những hãng taxi lớn sở hữu quy mô đội xe hàng nghìn chiếc sẽ phải tốn thêm chi phí vì quy định mới. Đại diện Mai Linh cho biết chịu trách nhiệm đổi biển số với đội xe trực tiếp sở hữu trong khi các tài xế taxi hoạt động theo hình thức xe thương quyền sẽ tự bỏ chi phí. Hãng không chia sẻ cụ thể số lượng xe đang quản lý.

Trong khi đó, theo báo cáo thường niên của hãng taxi Vinasun, đến cuối năm 2019, doanh nghiệp này đang sở hữu 4.921 taxi 4 chỗ và 7 chỗ cùng 1.113 xe thương quyền. Tạm tính theo mức phí đổi biển dự kiến 150.000 đồng theo chia sẻ của đại diện Cục Cảnh sát Giao thông, số tiền Vinasun bỏ ra để thay đổi biển số cho đội xe của mình khoảng 740 triệu đồng.

Dù đang ở giai đoạn khó khăn về tài chính khi các hãng taxi phải dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội và nhu cầu đi lại cũng chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19, ông Tạ Long Hỷ, Phó tổng giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Taxi của Vinasun, cho rằng khoản chi phí đổi biển số không phải là vấn đề.

“Chúng tôi có 5.000-7.000 xe đâu phải ngay trong tháng này đổi toàn bộ mà là một quá trình. Ví dụ đợt đầu đổi biển 500-700 xe. Xe nào cảm thấy ổn định thì đổi. Xe nào có thể thanh lý thì chưa đổi. Thời hạn đến 31/12/2021 chứ không phải đùng một lúc phải đổi hết. Doanh nghiệp cũng tính toán bao nhiêu xe đổi trước, xe nào đổi sau nên chi phí này rải ra chứ không tập trung một lúc”, ông Hỷ trả lời Zing.

Lãnh đạo Vinasun cho rằng khi đã kinh doanh, phải chấp nhận đầu tư. Ông Hỷ nói hoàn toàn ủng hộ quy định mới về đổi biển số để phân biệt rõ ràng, minh bạch giữa xe kinh doanh và xe không kinh doanh. Ông cho rằng đây là giải pháp để quản lý Nhà nước chặt chẽ hơn.

“Phải quy định rõ để đảm bảo công bằng trong kinh doanh. Xe nào kinh doanh đều phải chịu kiểm tra giám sát như nhau, chịu tác động điều kiện, nhận diện thương hiệu như nhau. Đây là quyết định phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn Việt Nam. Việc đổi màu biển số với xe kinh doanh vận tải nhiều nước đã thực hiện”, phó tổng giám đốc Vinasun nói với Zing.

Ở các quốc gia như Thái Lan, Ai Cập, Thụy Điển, taxi khi đăng ký phải sử dụng biển số nền vàng chữ đen để phân biệt với những loại xe khác. Tại một số nước như Ấn Độ, Đan Mạch, Hungary, biển số màu vàng chữ đen áp dụng cho taxi lẫn xe chạy dịch vụ vận tải.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Điểm đ Khoản 6 Điều 25 của thông tư quy định biển số ôtô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 1/8. Ngoài ra, đối với các phương tiện kinh doanh đã hoạt động trước đó sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021.

(Theo Zing.vn)

Cùng chuyên mục

Truyền thông Đức ca ngợi cuộc sống ở Việt Nam trong đại dịch

Truyền thông Đức ca ngợi cuộc sống ở Việt Nam trong đại dịch

Trong khi Mỹ thông báo số ca nhiễm mới cũng như tử vong ở mức cao kỷ lục mỗi ngày và các nước Liên minh châu Âu (EU) phải áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người dân Việt Nam vui mừng trở lại cuộc sống bình thường.
Bộ luật Lao động sửa đổi: Nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng

Bộ luật Lao động sửa đổi: Nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc...

Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua thể hiện rõ những bước tiến quan trọng, tiệm cận và phù hợp hơn với cả bốn nguyên tắc cơ bản trong lao động đã được quốc tế công nhận, theo đánh giá của Giám đốc ILO Việt Nam.
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Có thể nâng tốc độ thiết kế lên 120 km/h

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Có thể nâng tốc độ thiết kế lên 120...

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý chủ trương giao cho chủ đầu tư nghiên cứu phương án nâng tốc độ của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái lên 120 km/h.
Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì cuộc họp về vụ việc 39 người tử vong tại Anh

Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì cuộc họp về vụ việc 39 người...

Tối 3/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước hai động thái của Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước hai động thái của Hoa Kỳ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ và việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt Công ty cổ phần Vận tải khí và hoá chất Việt Nam.
Định hướng quản lý, sử dụng đất đai phải thích ứng bối cảnh mới

Định hướng quản lý, sử dụng đất đai phải thích ứng bối cảnh...

DNTH: Ngày 25/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp tổ chức hội thảo “Quan điểm và định hướng quản lý, sử dụng đất đai ở Việt Nam trong bối cảnh mới”.
Đức hỗ trợ Việt Nam 852.480 liều vaccine AstraZeneca

Đức hỗ trợ Việt Nam 852.480 liều vaccine AstraZeneca

DNTH: Ngày 16/9, 852.480 liều vaccine AstraZeneca đã về đến Hà Nội. Đây là số vaccine do Chính phủ Đức hỗ trợ cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam, thông qua cơ chế COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chính phủ Việt Nam.
Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp đặc biệt

Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine phòng...

DNTH: Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 151/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc "Mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam" trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu.