Chủ nhật, 05/02/2023, 08:46

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Lào Cai chú trọng nâng diện tích quế hữu cơ, đảm bảo '4 bền vững'

DNTH: Sản xuất quế hữu cơ giúp nông nghiệp Lào Cai 'đi sau nhưng về trước'. Đây cũng là định hướng phát triển bền vững, lâu dài đối với cây quế Lào Cai.

4 tiêu chí phát triển bền vững

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trên thị trường quế thế giới, quế Việt Nam chiếm khoảng 20%, vì vậy dư địa, cơ hội phát triển 5 loại cây chủ lực của Lào Cai, nhất là cây quế có cơ hội tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, phải xác định phát triển nông nghiệp nói chung, trong đó có cây quế mang tính bền vững.

Ông Trịnh Xuân Trường (áo trắng), Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bóc vỏ quế cùng người dân Bảo Yên. Ảnh: Hải Đăng.
Ông Trịnh Xuân Trường (áo trắng), Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bóc vỏ quế cùng người dân Bảo Yên. Ảnh: Hải Đăng.

Một là bền vững về vùng nguyên liệu quế. Vùng nguyên liệu phải được quy hoạch và phát triển theo hướng hữu cơ, trên cơ sở liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp nhằm nâng cao trình độ canh tác bền vững, theo hướng hữu cơ.

Thứ hai là bền vững về chế biến, phải đi sâu vào hợp tác, kêu gọi đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp cùng nông dân để chế biến sâu, đặc biệt là chế biến vỏ quế, tinh dầu quế nhằm nâng cao hơn nữa chuỗi giá trị cây quế, đảm bảo các điều kiện để sản phẩm ngày càng mở rộng được thị trường xuất khẩu.

Thứ ba là bền vững về mặt thị trường. Ngoài thị trường truyền thống, việc định hướng phát triển cây quế bền vững, theo hướng canh tác hữu cơ sẽ là nền tảng quan trọng để sản phẩm quế tìm kiếm được nhiều thị trường mới, đặc biệt là các thị trường khó tính, nhưng giá trị lại rất cao như thị trường Châu Âu, Mỹ.

Thứ tư là hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp và người dân, làm sao để đạt hiệu quả lâu dài, bền vững. Doanh nghiệp lo được đầu ra, còn nông dân sản xuất, tạo ra vùng nguyên liệu bền vững, ổn định phục vụ cho chế biến và xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, trên cơ sở đảm hiệu quả, sự hài hòa quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân một cách bền vững.

Tập trung tăng diện tích quế hữu cơ

Quế là cây đa mục đích, vừa là cây lâm nghiệp, vừa là cây phát triển chế biến nông nghiệp. Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai xác định cây quế là một trong những cây chủ lực, đây là định hướng hoàn toàn đúng trong điều kiện địa hình, khí hậu và điều kiện canh tác của Lào Cai.

Thời gian qua, cây quế đã góp phần xoá đói giảm nghèo, đảm bảo xây dựng nông thôn mới, đảm bảo gắn kết, tạo ra các HTX để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp.

IMG_0675
Cây quế mang lại cuộc sống ngày càng ấm no cho bà con huyện Bảo Yên (Lào Cai). Ảnh: Hải Đăng.

Quan điểm của Lào Cai trong sản xuất nông nghiệp là “đi sau nhưng về trước”. Trong khi đó đối với cây quế, việc đạt mục tiêu tới 2025 theo Nghị quyết 10 đến nay Lào Cai gần như đã "về đích" sớm. Do đó, bên cạnh việc mở rộng diện tích, Lào Cai sẽ chú trọng tập trung cho việc tăng giá trị sản xuất quế theo hướng hữu cơ, tăng diện tích được công nhận, cấp chứng chỉ hữu cơ. Đây là mục tiêu theo hướng bền vững, lâu dài cho cây quế tại Lào Cai.

“Chúng tôi cho rằng, quế hữu cơ là một xu hướng. Chúng ta phải làm sao cung cấp được thông tin về lợi ích khi chuyển sang canh tác hữu cơ, được công nhận vùng sản xuất hữu cơ cho các hộ dân nắm được, hình dung được những lợi ích của sản xuất hữu cơ, sản xuất bền vững.

Bên cạnh các công tác về quy hoạch, chính sách hỗ trợ phát triển, chúng ta phải có một hệ thống liên kết, cụ thể ở đây là các doanh nghiệp, các HTX. Chúng tôi cho rằng, cái gốc cần được giải quyết là từ HTX, chính từ người dân, các hộ gia tự chủ được việc sản xuất hữu cơ thì khi phối hợp cùng các doanh nghiệp sẽ hiệu quả”, ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nêu định hướng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường, địa phương muốn phát triển thì phải có các doanh nghiệp, doanh nghiệp chính là nơi sáng tạo và tạo ra của cải vật chất, tạo ra công ăn việc làm và đóng thuế cho nhà nước. Do đó, không riêng lĩnh vực nông nghiệp, mà các lĩnh vực khác tại Lào Cai cũng cần thu hút đầu tư. Đối với nông nghiệp, rất khó để thu hút đầu tư vì sản xuất nông nghiệp không dễ, phụ thuộc vào vùng nguyên liệu, vào thị trường và phụ thuộc rất lớn vào trình độ canh tác của người dân.

Vì vậy thời gian qua, Lào Cai đã và đang ban hành rất nhiều cơ chế chính sách để kêu gọi các nhà đầu tư. Cụ thể, nhà đầu tư cần nhất là thủ tục hành chính, thứ hai là về đất đai.

 

Theo báo NN

Cùng chuyên mục

Người trồng chè đồng lòng vượt qua mùa dịch

Người trồng chè đồng lòng vượt qua mùa dịch

DNTH: Trước khó khăn trong tiêu thụ do dịch bệnh Covid - 19, người làm chè tại Thái Nguyên đã phát huy được sự hợp tác trách nhiệm, tình đoàn kết để đi qua mùa dịch.
Hải Dương: Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ nâng cao giá trị

Hải Dương: Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam với thị trường trong và ngoài nước.
NESCAFE PLAN: Nâng cao năng suất, chất lượng cho hạt cà phê Việt

NESCAFE PLAN: Nâng cao năng suất, chất lượng cho hạt cà phê Việt

DN&TH; Trong hai ngày 10 và 11/12, lần đầu tiên “Ngày Cà phê Việt Nam” đã được tổ chức tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). “Ngày Cà phê Việt Nam” với phương châm “năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cho hạt cà phê” đã có nhiều hoạt động, hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tương lai phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.
Những chuyển dịch ở vùng "đệ nhất danh trà"

Những chuyển dịch ở vùng "đệ nhất danh trà"

DNTH: Với khoảng 200 hộ sản xuất, kinh doanh chè, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, nghề chè đã biến Tân Cương, một xã thuần nông thành vùng đất trù phú, hiện đại.
Nuôi dê công nghệ cao

Nuôi dê công nghệ cao

Giống nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia..., tại Việt Nam vài năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều trang trại nuôi dê lấy sữa. Trong đó một số trang trại dê sữa ở Tây Nguyên, Cần Thơ, Tiền Giang và TP.HCM thu lợi nhuận khả quan nhờ khâu chế biến hiện đại và tiếp thị hiệu quả.
Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên Quang

Một mô hình VAC vừa cho thu tiền tỷ, vừa bảo vệ môi trường ở Tuyên...

Những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Tuyên Quang có mô hình như vậy, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa là hình mẫu để nhân rộng.
Thu 20 tỷ đồng nhờ bỏ phố lên rừng trồng sầu riêng

Thu 20 tỷ đồng nhờ bỏ phố lên rừng trồng sầu riêng

Bỏ Sài Gòn, ông Nguyễn Ngọc Trung về Đăk Nông tậu 62ha đất giá rẻ để trồng sầu riêng sạch, thu 20 tỷ đồng mỗi năm.
Bắc Ninh đã có 41 cơ sở trồng trọt ứng dụng công nghệ cao

Bắc Ninh đã có 41 cơ sở trồng trọt ứng dụng công nghệ cao

Theo báo cáo của Sở NNPTNT Bắc Ninh, toàn tỉnh hiện có 41 cơ sở trồng trọt ứng dụng CNC, công nghệ thông minh, với tổng diện tích 177,6ha, chủ yếu trồng lúa, rau an toàn và hoa, cây cảnh.