Thứ năm, 02/12/2021, 16:03

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

DNTH: Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc, hướng tới một hành trình dài vì môi trường, đã tìm được những thước phim xứng đáng cho sự cống hiến của các tác giả. Lễ trao giải được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội, vào 15h ngày 25/09/2020.

Với chủ đề vì Môi trường, cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020, do Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐHQGHN phối  hợp với Hiệp hội Prenez Du Relief, Liên hoan phim ngắn 3D Angoulême (Pháp) tổ chức và sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, đã thu hút rất nhiều tác giả trẻ tham gia.

Ông Ngô Tự Lập – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, đơn vị tổ chức – Phát biểu tại buổi trao giải

Một tác phẩm được quay bằng điện thoại thông minh, không dài quá 8 phút, nhưng phải đảm bảo về chất lượng hình ảnh, tính chuyên nghiệp của đạo diễn trong dàn dựng bối cảnh, xuyên suốt nội dung thông điệp cần truyền tải và có giá trị cao trong việc thay đổi nhận thức của toàn xã hội về bảo vệ môi trường, là một thách thức không hề nhỏ cho các thí sinh tham gia cuộc thi. Lễ trao giải diễn ra vào 15h chiều ngày 25/09/2020, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, với giải nhất thuộc về tác phẩm “Silence” của tác giả Vũ Minh Đức, giải nhì thuộc về tác phẩm “Nhựa này, nhựa kia” của tác giả Lê Nguyễn Hồng Phát và giải 3 thuộc về tác phẩm “Vải, Nước và Trái đất” của 2 tác giả Khánh Long - Trần Anh Thư.

Giải nhất thuộc về tác phẩm “Silence” của tác giả Vũ Minh Đức

Nếu xét trên giá trị ứng dụng thực tế cho cuộc sống của người Việt, phải nói đến tác phẩm “Vải, Nước và Trái đất” của 2 tác giả Anh Thư - Khánh Long, với thông điệp “Thay mới nhu cầu thời trang để bảo vệ môi trường”. Lấy chủ thể là dự án “Sản phẩm thời trang bảo vệ môi trường”, lồng ghép những ý tưởng độc đáo vào các sản phẩm cũ để cho ra một sản phẩm mới, khác biệt về phong cách và kiểu dáng, từ góc nhìn tinh tế của Nhà thiết kế Xuân Lê.

Giải 3 thuộc về tác phẩm “Vải, Nước và Trái đất” của 2 tác giả Khánh Long - Anh Thư.

Đây là sự kết hợp hoàn hảo cho chủ đề môi trường, nội dung tác phẩm mang ý nghĩa sâu sắc của dự án mà Nhà thiết kế Xuân Lê đã theo đuổi gần 20 năm qua. Phim đề cấp tới ý thức tiết kiệm chi phí cho gia đình và xã hội, thói quen tiêu dùng nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống và một góc khác mà Xuân Lê nhận thấy là thời nay, sản phẩm thời trang may mặc có vòng đời quá ngắn, trong khi giá trị sử dụng còn rất dài và môi trường không thể bị xấu đi khi chúng ta có thể chung tay, làm cho nó tốt lên.

Ekip làm phim Vải, Nước và Trái đất

Trao đổi với Phóng viên, Xuân Lê tâm sự: “Sản phẩm thời trang đã cũ, nghĩa là nhu cầu sử dụng không còn. Vì vậy, chỉ có thể xuất hiện ở một diện mạo mới, khác lạ và có đôi chút cách điệu, sẽ tạo ra nhu cầu sử dụng mới cho sản phẩm”. Dự án có giá trị với cộng đồng của Xuân Lê đã được truyền tải đầy đủ trong nội dung phim ngắn “Vải, Nước và Trái đất” của 2 tác giả Khánh Long - Anh Thư.

Anh Thư cho biết: Xuất phát từ trách nhiệm với môi trường, ví dụ 1kg bông (phục vụ cho mục đích dệt vải), trái đất sẽ mất đi 20.000 lít nước, tương đương với lượng nước 1 người có thể sử dụng trong 10.000 ngày, cùng với các quy trình nhuộm, dệt vải, trái đất sẽ tăng thêm ô nhiễm từ chất thải xả ra môi trường, do quá trình sản xuất tạo ra. Thông điệp mà thước phim muốn lan tỏa là ý nghĩa sâu sắc của dự án, mở ra hướng đi mới cho nhiều nhà thiết kế, khơi gợi đam mê cho chị em về ý tưởng của những mẫu thời trang mới và chung tay bảo vệ môi trường, hướng đến một xã hội tươi đẹp cho các thế hệ mai sau.

Vũ Chiến

Cùng chuyên mục

Định hướng đổi mới mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam

Định hướng đổi mới mô hình đào tạo nguồn nhân lực tại Việt Nam

DNTH: Thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra là đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Bắc Ninh: Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn theo hướng công nghệ cao

Bắc Ninh: Xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp lớn theo hướng...

Năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, song ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hầu hết các lĩnh vực hoạt động đều hoàn thành tốt và có sự chuyển biến tích cực.
Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

Đại học Cần Thơ: Kỳ thi OLP'20 - PROCON - ICPC Asia Can Tho

DNTH: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 29 (OLP’20), PROCON và kỳ thi ICPC Asia Can Tho - do ĐH Cần Thơ đăng cai tổ chức từ 8-11/12/2020 đã thành công tốt đẹp, Kỳ thi năm nay trường Đại học Bách Khoa đã giành CUP vàng (Siêu CUP OLP’20). Ngôi vô địch ICPC Asia Can Tho 2020 thuộc về đội tuyển EggCentroy trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, Siêu CUP OLP thuộc về: Lê Minh Quang đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội (vô địch Siêu CUP 2019).
Công nghệ “Make in Viet Nam” sẽ vươn tầm thế giới

Công nghệ “Make in Viet Nam” sẽ vươn tầm thế giới

Với lực lượng doanh nghiệp công nghệ số đông đảo, Việt Nam có đủ điều kiện mà nhiều quốc gia không có được để xây dựng và làm chủ một hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số. Nếu có lộ trình và hướng đi đúng đắn, công nghệ “Make in Viet Nam” sẽ vươn tầm thế giới và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp lớn vào GDP quốc gia.
Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chuyển đổi số thực thụ là gì?

Chuyển đổi số thực thụ là gì?

DNTH: Chuyển đổi số thực thụ không phải chỉ là thiết lập một hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp mà kiến tạo năng lực thích nghi và tối ưu thành công các công nghệ cũng như quy trình mới.
7 lý do khiến chiến lược AI hoạt động không hiệu quả

7 lý do khiến chiến lược AI hoạt động không hiệu quả

DNTH: Thay vì đạt được thành công, nhiều doanh nghiệp sử dụng AI đang vấp phải những sai lầm phổ biến dẫn đến việc không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tăng gấp 3 lần so với trước đại dịch

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tăng gấp 3 lần so với trước...

DNTH: Sau các đợt phong tỏa, số lượng doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức trực tuyến mỗi tháng tăng gấp 3 lần so với mức trước đại dịch, đỉnh điểm là vào tháng 7/2020 - báo cáo của Mastercard cho biết.