Thứ sáu, 07/10/2022, 04:35

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết do Việt Nam đồng soạn thảo, đề xuất

DNTH: Ngày 08/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) LHQ đã kết thúc Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, với 23 Nghị quyết và 01 Quyết định được thông qua, trong đó có Nghị quyết về biến đổi khí hậu (BĐKH) và quyền con người do Việt Nam cùng Bangladesh và Philippines soạn thảo và đề xuất, tập trung vào quyền lương thực và BĐKH.
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại phiên họp về Quyền của phụ nữ, ngày 27/6/2022 của Khóa họp 50 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc - Ảnh: BNG
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại phiên họp về Quyền của phụ nữ, ngày 27/6/2022 của Khóa họp 50 Hội đồng Nhân quyền LHQ. Ảnh: BNG.

Khóa 50 HĐNQ diễn ra từ ngày 13/6-08/7/2022 theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, bao gồm 9 phiên đối thoại với Cao ủy Nhân quyền LHQ; 8 phiên thảo luận chuyên đề về các chủ đề; và 27 phiên đối thoại với các Thủ tục đặc biệt; 01 phiên thảo luận khẩn cấp về tình hình nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan. Tại Khóa họp, HĐNQ cũng đã xem xét, thảo luận 76 báo cáo chuyên đề; xem xét thông qua báo cáo rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của 13 nước; tiến hành bổ nhiệm nhân sự cho 8 thủ tục đặc biệt. Quyền của phụ nữ là ưu tiên lớn nhất tại khóa họp này, với hầu hết các phiên thảo luận chuyên đề đều có chủ đề liên quan đến quyền của phụ nữ.

Đoàn Việt Nam do Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu, đã tích cực tham dự khóa 50, trong đó cùng với Bangladesh và Philippines đồng tổ chức Phiên thảo luận chuyên đề về bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH. Phiên thảo luận đã thu hút sự tham gia của đông đảo các quốc gia và tổ chức quốc tế như Quỹ dân số LHQ và một số tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại Geneva.

Các diễn giả và đại biểu các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ, đều nhấn mạnh BĐKH tạo ra cùng lúc khủng hoảng về môi trường sống và về công bằng xã hội, trong đó những nhóm dễ bị tổn thương nhất, bao gồm các cộng đồng ở nông thôn, dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em, người di cư, người khuyết tật... tiếp tục gánh chịu những tác động tiêu cực nhất về quyền con người do BĐKH gây ra; kêu gọi các nước bảo đảm sự tham gia của các cộng đồng, tổ chức đại diện các nhóm dễ bị tổn thương trong xây dựng biện pháp, chính sách về ứng phó với BĐKH.

Với nỗ lực đề xuất, soạn thảo nội dung và vận động của Phái đoàn Việt Nam cùng các Phái đoàn Bangladesh và Philippines tại Geneva, ngày 7/7, HĐNQ đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết năm 2022 về BĐKH và quyền con người, tập trung vào quyền lương thực và BĐKH, với đông đảo các nước tham gia đồng bảo trợ.

Đây là Nghị quyết được Việt Nam giới thiệu hằng năm về BĐKH và quyền con người, với trọng tâm mỗi năm tập trung vào từng nhóm cụ thể như quyền trẻ em, quyền sức khoẻ, quyền của người di cư, quyền phụ nữ… trong bối cảnh BĐKH. Sự tham gia tích cực trong nhóm nòng cốt xây dựng và giới thiệu Nghị quyết này của HĐNQ phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người cũng như trong ứng phó BĐKH, đồng thời góp phần thực hiện chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có trách nhiệm với các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt nhân dịp khóa họp này của HĐNQ, Việt Nam đã tổ chức "Triển lãm ảnh về các cộng đồng dân tộc và tôn giáo tại Việt Nam: hòa hợp trong Đa dạng" tại trụ sở LHQ tại Geneva, Thụy Sĩ, khai mạc ngày 28/7 đúng vào ngày Gia đình Việt Nam.

Tham dự Triển lãm có nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ tại Geneva. Thông qua Triển lãm diễn ra từ ngày 28/6 - 8/7, bạn bè quốc tế hiểu thêm về cuộc sống hòa hợp của đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam, với những nét đẹp văn hóa, di sản, tập tục thể hiện sự tự do về tôn giáo, tín ngưỡng của người dân Việt Nam, cũng như nỗ lực, thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và phát huy bản sắc dân tộc, bảo đảm tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

Cũng qua Triển lãm này, bạn bè quốc tế hiểu rõ thêm, chính nhờ truyền thống và thành tựu tốt đẹp này mà cộng đồng các dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết vượt qua những thách thức to lớn trong lịch sử cũng như hiện nay và đang cùng nhau xây dựng nước Việt Nam ngày càng phát triển, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Thông qua Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người - Ảnh 2.
Ảnh: BNG.

Đoàn Việt Nam đã tích cực phát biểu tại 18 phiên họp như các phiên thảo luận về bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương trong bối cảnh BĐKH, quản trị tốt trong bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong và sau đại dịch COVID-19, hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm thúc đẩy bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ, quyền sức khỏe, quyền giáo dục...

Tại các phát biểu, đoàn Việt Nam đề cao chủ trương nhất quán, nỗ lực và thành tựu trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người; khẳng định Việt Nam cam kết phát triển bền vững vì lợi ích của người dân, trong đó đặt người dân vào trung tâm của các biện pháp và chính sách của Chính phủ trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID - 19; kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID - 19 để quá trình này xanh hơn và bền vững hơn; nhấn mạnh tầm quan trọng của tính đa đạng về xã hội, văn hóa, lịch sử và chủ quyền quốc gia trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, đồng thời kêu gọi Văn phòng Cao ủy nhân quyền LHQ và các cơ chế nhân quyền LHQ hoạt động một cách công bằng và khách quan trên cơ sở các nguyên tắc khách quan, công bằng, đối thoại xây dựng và hợp tác.

Cùng với các nước ASEAN, Đoàn Việt Nam cũng đã có một số phát biểu chung về các chủ đề ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ như hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; BĐKH và quyền con người; quản trị tốt trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong và sau đại dịch COVID - 19.

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với các Đoàn đại diện của các nước, tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam và quan điểm, thành tựu chung của ASEAN về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, góp phần cùng các nước bảo đảm hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Sự tham gia tích cực của Đoàn Việt Nam tại khóa họp 50 của HĐNQ cùng với Triển lãm nêu trên cũng như việc Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023 - 2025 thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực kỷ niệm 50 năm Việt Nam tham gia Liên Hợp Quốc (1977 - 2022)./.

Theo BNG

Cùng chuyên mục

Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... làm gì để khống chế việc ảo giá bất động sản?

Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... làm gì để khống chế việc ảo giá...

DNTH: Trước tình trạng "ảo giá" bất động sản, các nhà băng lớn tại Trung Quốc đã được yêu cầu hạn chế tăng trưởng tín dụng. Trong khi đó, Singapore lại tăng tăng thuế khi sở hữu bất động sản thứ 2 trở lên vào hồi cuối năm ngoái.
Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

DNTH: Hitachi sẽ giúp một trang trại chuối ở Úc chuyển đổi kỹ thuật số toàn bộ hoạt động, từ sản xuất đến phân phối, sử dụng các công nghệ tiên tiến như internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo để nâng hiệu quả và năng suất.
Gia Lai “trải thảm” mời gọi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya

Gia Lai “trải thảm” mời gọi đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu du lịch Biển...

DNTH: Để khai thác lợi thế tiềm năng của ngọn núi lửa Chư Đăng Ya và miệng núi lửa Biển Hồ đã ngừng hoạt động hàng trăm triệu năm qua, hiện nay tỉnh Gia Lai đang mời gọi đối tác nước ngoài đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD vào quần thể này.
Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

DNTH: Theo Công ty CP Vận tải và Thương mại Đường sắt (VNR), doanh nghiệp sẽ tổ chức đoàn tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu trong tháng 3/2022.
EU có quy định mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có dầu

EU có quy định mới cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, đậu và hạt có...

Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra một bộ quy tắc mới nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng, ngăn chặn gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng. Quy định mới không chỉ kiểm soát việc sử dụng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm mà còn liên quan đến quản lý đất và sản xuất thực phẩm.
Giá dầu tăng do EU đề xuất lệnh cấm khai thác dầu của Nga

Giá dầu tăng do EU đề xuất lệnh cấm khai thác dầu của Nga

DNTH: Giá dầu mở rộng đà tăng trong hôm nay (5/5) do đề xuất của Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận đối với dầu thô trong 6 tháng, bù đắp lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc.
Chương trình “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 10

Chương trình “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” sẽ được tổ...

DNTH: “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” là một hoạt động quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ (11/10/1971 – 11/10/2021). Chương trình sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 – 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Làm gì để nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia?

Làm gì để nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia?

DNTH: Ngày 6/8, tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) Báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thảo “Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia".