Chủ nhật, 05/02/2023, 09:06

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi là hành vi "hại dân hại nước"

DNTH: Dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, gây ra những thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, toàn dân đã đồng lòng, chung sức với Đảng, Nhà nước trong công cuộc phòng, chống dịch Covid - 19. Mặc dù vậy, vẫn còn một số bộ phận lợi ích có dấu hiệu "thừa đục thả câu", lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, đây là hành vi “hại dân hại nước” đáng lên án.

Dù cho trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn chỉ đạo sát sao công cuộc phòng, chống tham nhũng, thế nhưng, vẫn còn nhiều kẻ "điếc không sợ súng", lóa mắt vì lợi lộc để tham nhũng rồi biến mình thành "củi đốt lò" ngay cả khi đất nước trong cảnh bĩ cực vì dịch bệnh. 

 Vụ việc đầu tiên bị phát hiện tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid - 19, là việc nâng khống giá máy xét nghiệm Realtime PCR ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), từ 2 tỷ đồng khống lên hơn 7 tỷ đồng bằng cách chỉ định thầu. Vụ việc này đã khiến ông Nguyễn Nhật Cảm - nguyên giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh - nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội cùng Đào Thế Vinh - nguyên Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam – (MSTVN CO.,LTD) phải vào tù vì "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

 Thiết tưởng vụ án nghiêm minh trên sẽ là bài học cho nhiều người, nhưng xem ra vẫn còn nhiều kẻ chưa biết sợ hoặc vì tiền mà bỏ qua nỗi sợ “thanh gươm công lý”. 

 Mới đây, dư luận lại bức xúc trước thông tin ngày 11/8/2021, Bộ Y tế đã có văn bản số 6546/BYT-TB-CT gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế An Sinh, đề nghị làm rõ việc chênh lệch giá máy thở gấp đôi.

Cụ thể, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nhận được thông tin phản ánh máy thở (model MV2000 EVO5, hãng sản xuất: Mekics Co., Ltd., Hàn Quốc) được công ty công khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiyte.moh.gov.vn là: 960.500.000 VND/1 máy. Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị là: 455.000.000 VND/1 máy, mức chênh lệch lên tới hơn 200%. 

 Ở vụ việc này, phía Công ty An Sinh cũng đã có văn bản gửi tới các cơ quan báo chí cho rằng máy thở model MV2000 EVO5 có sự chênh lệch giá là do cấu hình (phần mềm, phần cứng) khác nhau. Tuy nhiên, với cách giải thích này khó thuyết phục được dư luận, bởi lẽ, nếu có sự khác nhau tại sao Công ty An Sinh không đưa thông tin rõ ràng trên trang https://congkhaiyte.moh.gov.vn , nếu như dư luận không phát hiện ra sự chênh lệch giá rất lớn đó, thì chẳng phải đây là một sự lập lờ của Công ty An Sinh? Cho đến nay, khi thực hiện truy cập vào trang https://congkhaiyte.moh.gov.vn đã không thể tìm thấy mục báo giá này của Công ty An Sinh?

 

Ngoài ra, dư luận còn phát hiện đơn vị này từng trúng nhiều gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện công trên nhiều nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, có hàng loạt gói thầu mua sắm, cung ứng thiết bị y tế ở Nghệ An, có giá lên tới gần 80 tỷ đồng.

 Thêm nữa, vụ việc lùm xùm gần đây có liên quan đến một số thực phẩm chức năng như viên nang cứng Kovir, hoạt huyết nhất nhất, xuyên tâm liên, "bỗng dưng" lọt vào danh mục 12 loại thuốc và dược liệu y học cổ truyền, mà Bộ Y tế công khai chỉ đạo qua Công văn số 5944/BYT-YDCT. Vụ việc đã khiến dư luận phản ứng dữ dội, và chỉ 2 ngày sau, Bộ Y tế đã phải ra văn bản số 5967/BYT-YDCT để thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT đã ban hành 2 ngày trước đó.

Mặc dù, Bộ Y tế đã kịp thời thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT, nhưng đơn vị sở hữu sản phẩm viên nang cứng Kovir là Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cũng đã kịp nâng giá bán sản phẩm và bán ra hàng vạn sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Giữa lúc đất nước gặp nguy nan vì dịch bệnh, hàng ngày, hàng giờ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân phải căng mình chống dịch và những hình ảnh đẹp về sự đoàn kết, sẻ chia của người dân từ vật chất lẫn tinh thần, cùng nhau vượt qua đại dịch, thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thì những hành vi bất chấp pháp luật, bất chấp các giá trị đạo lý để trục lợi từ dịch bệnh là điều không thể chấp nhận; không chỉ ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch Covid – 19; nguy hiểm hơn nữa nó làm tổn hại đến khối đại đoàn kết của toàn dân trong lúc nước sôi lửa bỏng. 

 

 

Thụy Vân

Cùng chuyên mục

Trưa 5/9: Hà Nội có 40 ca mắc Covid - 19

Trưa 5/9: Hà Nội có 40 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6h ngày 05/9 đến 12h ngày 05/9, Hà Nội ghi nhận 40 ca mắc Covid - 19, trong đó 29 ca tại khu cách ly, 10 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại cộng đồng.
Hướng dẫn công nhân lao động phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc

Hướng dẫn công nhân lao động phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm...

DNTH: Để phát huy tối đa hiệu quả công tác phòng, chống dịch tới từng người lao động, tổ sản xuất, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố thành lập các “Tổ An toàn Covid-19”. Theo đó, “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp phải thực hiện những công việc dưới đây.
Sáng 12/9, Hà Nội phát hiện thêm 02 ca nhiễm Covid ngoài cộng đồng

Sáng 12/9, Hà Nội phát hiện thêm 02 ca nhiễm Covid ngoài cộng đồng

DNTH: Sáng 12/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết thống kê từ 18h00 ngày 11.9 đến 6h00 sáng nay, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid mới tại Thường Tín và Hoàng Mai. Hai ca này đều thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng.
Sáng 3/10: Hà Nội thêm 04 ca mắc Covid - 19 nhiễm mới, 02 ca liên quan Bệnh viện Việt - Đức

Sáng 3/10: Hà Nội thêm 04 ca mắc Covid - 19 nhiễm mới, 02 ca liên quan Bệnh...

DNTH: Theo Sở Y tế, số ca mắc mới từ 18h ngày 02/10 đến 6h ngày 03/10 tại Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới đã được cách ly. Trong đó, 02 ca liên quan đến Bệnh viện Việt Đức. 
Hơn 300 nghìn liều thuốc Molnupiravir đã được phân bổ tới các tỉnh, thành phố

Hơn 300 nghìn liều thuốc Molnupiravir đã được phân bổ tới các tỉnh,...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế, hơn 300.000 liều thuốc đã được phân bổ đến các địa phương. Đến nay đã có 51 tỉnh, thành phố sử dụng thuốc Molnupiravir trong điều trị các trường hợp mắc Covid - 19 thể nhẹ tại cộng đồng có kiểm soát. 
Bộ KH&CN đề xuất cơ chế đặc thù hỗ trợ sản xuất vaccine trong nước

Bộ KH&CN đề xuất cơ chế đặc thù hỗ trợ sản xuất vaccine trong...

DNTH: Bộ KH&CN đang xây dựng và sẽ sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia “Nghiên cứu sản xuất vaccine sử dụng cho người đến năm 2030”, trong đó, đề xuất thực hiện một số cơ chế đặc thù hỗ trợ phát triển, sử dụng sản phẩm vaccine sản xuất trong nước.
Siết chặt đường biên, đường biển để ngăn chặn đại dịch COVID -19

Siết chặt đường biên, đường biển để ngăn chặn đại dịch COVID -19

DNTH: Ngày 18/4, tại Kiên Giang, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã thăm, kiểm tra Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên, cửa khẩu biên giới Hà Tiên, khu cách ly tập trung.
Tập đoàn Hưng Thịnh bàn giao công trình xây dựng phục vụ công tác phòng chống Covid - 19 cho Bệnh viện Thống Nhất

Tập đoàn Hưng Thịnh bàn giao công trình xây dựng phục vụ công tác...

DNTH: Tiếp nối hành trình chung tay cùng cộng đồng, và đặc biệt là đội ngũ y tế, chiều ngày 21/1/2022, Tập đoàn Hưng Thịnh đã thực hiện lễ khánh thành và bàn giao công trình xây dựng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid - 19 cho Bệnh viện Thống Nhất.