Thứ năm, 28/09/2023, 13:55

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

LS Trương Thanh Đức: Nên bỏ Luật Đầu tư

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho rằng Chính phủ nên bỏ Luật Đầu tư; đem danh mục ngành nghề cấm và đầu tư kinh doanh có điều kiện quay lại Luật Doanh nghiệp.
LS Trương Thanh Đức: Nên bỏ Luật Đầu tư

Ông Trương Thanh Đức

Sáng nay (20/2), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Luật sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp”.

Trả lại cho Luật Doanh nghiệp những nội dung đã mất

Đưa ra tham luận tại hội thảo, ông Trương Thanh Đức bình luận nội dung sửa đổi của dự thảo là khá nhiều nhưng việc sửa đổi không phải là đổi mới mà chủ yếu là sửa sai.

Ví dụ như định nghĩa doanh nghiệp nhà nước từ chỗ là 100% vốn nhà nước chuyển thành trên 50% theo Luật Doanh nghiệp 2005 rồi lại đổi thành 100% theo Luật Doanh nghiệp 2014, giờ lại định quay về trên 50% (khoản 2, Điều 2 dự thảo).

“Nếu việc sửa đổi còn luẩn quẩn, không rõ mục tiêu sẽ dẫn đến nguy cơ còn phải sửa đổi nhiều nữa”, ông Đức nhấn mạnh.

Về Luật Đầu tư, ông Đức cho rằng cốt lõi của luật này là danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh, gắn với kinh doanh. Điểm a, Điều 1 của dự thảo Luật giải thích “Đầu tư kinh doanh là việc bỏ vốn bằng tiền và các tài sản khác để kinh doanh”. Mặt khác, ngành nghề kinh doanh vốn được quy định trong các Luật Doanh nghiệp trước đây.

Ông Đức cho rằng nên bỏ Luật Đầu tư đồng thời chuyển danh mục ngành, nghề cấm và đầu tư kinh doanh có điều kiện quay lại Luật Doanh nghiệp.

“Đương nhiên, mọi hoạt động đầu tư đều phải thực hiện các luật liên quan như Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng cháy chữa cháy… Đầu tư của doanh nghiệp là quyền tự chủ của doanh nghiệp. Còn đầu tư của nhà nước thì phải theo Luật Đầu tư công. Do vây, chuyển những nội dung cần thiết về đầu tư sang Luật Doanh nghiệp, có thể thêm một chương về đầu tư, trong đó có đầu tư nước ngoài”, ông Đức nói.

Cần chuyển các hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Theo ông Trương Thanh Đức, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh (khác với hộ kinh doanh không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh) là một tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp, thường xuyên, bản chất chính là và phải là doanh nghiệp tư nhân (trách nhiệm vô hạn và không có tư cách pháp nhân).

“Hộ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh được sinh ra để lấp chỗ trống thời kỳ cấm doanh nghiệp tư nhân, nay đã hết vai trò. Duy trì hộ kinh doanh bên cạnh các loại hình doanh nghiệp là một sự bất bình đẳng, một sự mập mờ pháp lý”, ông Đức bình luận.

Do đó, ông Đức cho rằng đã đến lúc loại bỏ hộ kinh doanh (phải đăng ký kinh doanh) để chuyển thành doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty đồng thời quy định một giai đoạn chuyển tiếp và chế độ quản lý, tài chính, kế toán hết sức đơn giản, phù hợp với thực tế.

Đối với vấn đề phân loại công ty, ông Đức nhận định về bản chất pháp lý và nguyên lý quản trị, điều hành, giữa hai loại công ty TNHH và công ty cổ phần là như nhau (đều là công ty đối vốn và chịu trách nhiệm hữu hạn như nhau).

Tuy nhiên, hai loại hình công ty này lại được quy định rất khác nhau không vì lý do chính đáng, không phù hợp với thực tế. Ví dụ công ty cổ phần gồm 3 cổ đông là vợ, chồng và con, đã có đại hội đồng cổ đông, lại buộc phải có thêm hội đồng quản trị, được bán cổ phần tăng vốn ra công chúng và được tự do chuyển nhượng vốn cổ phần công ty.

Trong khi đó, công ty TNHH có 50 thành viên thì chỉ có hội đồng thành viên, không được bán tăng vốn ra công chúng và không được tự do chuyển nhượng vốn công ty.

Theo ông Đức, việc phân chia thành hai loại như trên tạo ra quá nhiều sự trùng lắp, dài dòng, phức tạp, rắc rối, vô lý về pháp lý. Ví dụ, khoản 8, Điều 1 Dự thảo Luật sửa đổi quy định nhà đầu tư “mua cổ phần, phần vốn góp” của tổ chức kinh tế theo một trong các hình thức “mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông” là không chính xác.

Nguyên do là vì có sự phân biệt đối xử pháp lý nên chỉ có việc mua cổ phần của công ty cồ phần, chứ không có việc mua phần vốn góp của công ty TNHH. Và cũng chỉ có việc mua cổ phần từ công ty mà không mua tử cổ đông (chỉ mua cổ phiếu từ cổ đông, còn cổ phần thì là chuyển nhượng).

Vấn đề con dấu vẫn loanh quanh

Dự thảo luật bỏ yêu cầu doanh nghiệp phải đăng ký mẫu dấu trước khi sử dụng, là nội dung trong các quy định về con dấu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dự thảo luật lại không xử lý việc hàng chục lĩnh vực mà doanh nghiệp hoặc bản chất giống với doanh nghiệp như công ty luật, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, hợp tác xã… không được tự quyết định hình thức, nội dụng, việc quản lý và sử dụng con dấu mà vẫn phải phải được cơ quan Công an cấp “Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu” như đối với cơ quan nhà nước.

Theo ông Đức, điều này dẫn đến việc công ty chứng khoán hay Quỹ tín dụng nhân dân thì con dấu do Công an quản lý, còn ngân hàng thì lại tự do. Hay hộ kinh doanh thì lại không được quy định về việc tự quyết định về con dấu như doanh nghiệp.

Đối với trường hợp “Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật” hoặc nói cách khác là phải đóng dấu theo quy định của pháp luật, ông Đức cho rằng nếu không xác định được thì ý nghĩa và hậu quả pháp lý thế nào thì là một quy định rườm rà, vô nghĩa.

Do đó, ông Đức kiến nghị cần bỏ hẳn việc quy định phải đóng dấu theo quy định của pháp luật. Trường hợp nào thật sự cần thiết thì phải quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp hoặc các luật khác.

“Nếu vẫn giữ lại, thì cần thống nhất quy định về con dấu đối với tất cả các doanh nghiệp và tương tự doanh nghiệp”, ông nói.

Cùng chuyên mục

Tòa bác đơn khiếu nại của Eximbank, tiếp tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Tòa bác đơn khiếu nại của Eximbank, tiếp tục áp dụng biện pháp khẩn...

TAND Tp. HCM khẳng định quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là đúng quy định của pháp luật và bác bỏ nội dung khiếu nại của Eximbank.
Bộ Công an: Ví điện tử PayAsian có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bộ Công an: Ví điện tử PayAsian có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt...

Bộ Công an đề nghị người dân cảnh giác với ví điện tử PayAsian do có dấu hiệu huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố thêm hai đối tượng ném “bom xăng” vào nhà cán bộ công an

Khởi tố thêm hai đối tượng ném “bom xăng” vào nhà cán...

DNTH: Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 đối tượng ném “bom xăng” vào nhà cán bộ công an.
Hà Tĩnh: Vây bắt lái xe ô tô chở 5 kg ma túy đá trên Quôc lộ 1

Hà Tĩnh: Vây bắt lái xe ô tô chở 5 kg ma túy đá trên Quôc lộ 1

DNTH: Bộ đội biên phòng và Công an Hà Tĩnh vừa phối hợp các lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 5 kg ma túy tổng hợp dạng đá.
Đăk Lăk: Tiêu hủy hàng loạt các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đăk Lăk: Tiêu hủy hàng loạt các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất...

DNTH: Công an thành phố Buôn Ma Thuột tiến hành kiểm tra, phát hiện,thu giữ nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ…
Nghiên cứu, hoàn thiện một số dự án luật

Nghiên cứu, hoàn thiện một số dự án luật

Trên cơ sở kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 27, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ nghiên cứu, tiếp thu chỉnh lý, hoàn thiện một số dự án luật.
Tập đoàn Asanzo 'nuôi' lãnh đạo các công ty 'ma' và có dấu hiệu trốn thuế

Tập đoàn Asanzo 'nuôi' lãnh đạo các công ty 'ma' và có dấu hiệu trốn...

Phần lớn người đại diện pháp luật của 14 đơn vị nhập hàng cho Asanzo được chính tập đoàn này đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy, Asanzo có dấu hiệu trốn thuế.
Tiếp vụ vi phạm bản quyền phần mềm: Công ty Dragon Technologies đang bị vu khống, vu cáo?

Tiếp vụ vi phạm bản quyền phần mềm: Công ty Dragon Technologies đang bị...

DNTH: Đại diện Công ty Cổ phần Dragon Technologies (Công ty Dragon Technologies) có thư yêu cầu ông Nguyễn Vĩnh Tâm và Công ty Cổ phần Giải pháp Khách sạn Tâm Đạt thuộc Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Tâm Đạt (Công ty Tâm Đạt) rút lại và chấm dứt toàn bộ hành vi vu khống, vu cáo đã gửi Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL).