Thứ ba, 18/01/2022, 00:05

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Luật pháp Mỹ bảo vệ nhà đầu tư thế nào?

Hệ thống luật pháp Mỹ chính là nền tảng của cả đời sống chính trị và kinh tế Mỹ, nên giữ vị trí quan trọng trong đời sống Mỹ.

Tiến sĩ - luật sư Tom Rotert có 24 năm kinh nghiệm trong ngành luật sư ở bang California

Tiến sĩ - luật sư Tom Rotert có 24 năm kinh nghiệm trong ngành luật sư ở bang California

Tiến sĩ - luật sư Tom Rotert có 24 năm kinh nghiệm trong ngành luật sư ở bang California, có mặt tại cuộc tọa đàm do Randolph street capital consulting (RSCC) tổ chức sáng 20/4 tại TP.HCM, giải thích rằng luật pháp Mỹ điều chỉnh quyền lực giữa ba cơ quan: lập pháp (quốc hội), hành pháp (chính phủ, trong đó đứng đầu là tổng thống) và tư pháp (tòa án). 

Luật pháp Mỹ bảo vệ nhà đầu tư thế nào? - ảnh 1
 

Nhà đầu tư tại Mỹ, cho dù là công dân Mỹ hay thường trú nhân, đều được bảo vệ chặt chẽ. “Quyền tự do sở hữu tài sản đối với bất cứ công dân Mỹ hoặc thường trú nhân nào cũng được luật pháp Mỹ bảo vệ tuyệt đối. Quyền tài sản không phải chỉ là bất động sản mà có thể là sở hữu trí tuệ của bộ phim, bài hát, tác phẩm nghệ thuật, phát minh, sáng chế, hay công việc kinh doanh” – Luật sư Tom Rotert giải thích.

Trả lời cho câu hỏi rằng người Việt Nam chưa có thẻ xanh có được mua nhà ở Mỹ không? Tiến sĩ – luật sư Tom Rotert cho biết luật cho phép công dân của các nước khác được mua nhà trên đất Mỹ, nhưng nếu xảy ra bất cứ tranh chấp nào thì tòa án sẽ phán xử theo luật Mỹ. Tất nhiên luật pháp Mỹ không thể hoàn hảo được.

Luật pháp Mỹ bảo vệ nhà đầu tư thế nào? - ảnh 2

Luật sư Tom Rotert cho biết: "Một người dân bình thường của Mỹ hoàn toàn có thể thắng kiện tổng thống Mỹ"

“Trong trường hợp bị hành hung hoặc gây thương tích, thì nạn nhân không phải bỏ tiền thuê luật sư, nhưng khi làm doanh nghiệp thì chắc chắn phải trả chi phí cho việc đó và bên thua kiện sẽ phải trả toàn bộ các chi phí liên quan” – Luật sư Tom Rotert cung cấp thêm.  

Với kinh nghiệm chuyên sâu trong tố tụng dân sự, quản lý doanh nghiệp công và tư, tiến sĩ – luật sư Tom Rotert cho rằng: “Giá trị lớn nhất của hệ thống luật pháp ở Mỹ đó là bất cứ ai đều có quyền sử dụng tòa án, có quyền tự do khởi kiện. Và hệ thống tòa án ở Mỹ giải quyết rất hiệu quả các vấn đề khi có rắc rối xảy ra, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kinh tế, tòa sẽ có các biện pháp buộc đối tượng phải thi hành án, bồi thường cho người bị hại”.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Bắt giữ 9X vận chuyển 6kg ma túy đá và hàng nghìn viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ 9X vận chuyển 6kg ma túy đá và hàng nghìn viên ma túy tổng hợp

DNTH: Chiều 18/3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 6kg ma túy đá và trên 3.000 viên ma túy tổng hợp.
CSGT chỉ còn 4 trường hợp được dừng xe kiểm tra

CSGT chỉ còn 4 trường hợp được dừng xe kiểm tra

Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 01/2016/TT-BCA, Bộ Công an đề nghị CSGT chỉ được dừng xe để kiểm soát trong 4 trường hợp.
Đã đến lúc phải dẹp bỏ tín dụng đen và mở cửa cho vay tiêu dùng

Đã đến lúc phải dẹp bỏ tín dụng đen và mở cửa cho vay tiêu dùng

Theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc phải dẹp bỏ tín dụng đen, tạo điều kiện cho các công ty tài chính hoạt động minh bạch, chịu sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.
Hà Nội: Xử lý gần 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Hà Nội: Xử lý gần 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Ban chỉ đạo 389 Hà Nội cho biết, trong tháng 10, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã xử lý 2.682 vụ, khởi tố 9 vụ đối với 8 đối tượng.
Nợ thuế 'khủng', nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

Nợ thuế 'khủng', nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

Lợi dụng chính sách thông thoáng mở cửa thu hút đầu tư của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp FDI ồ ạt vay mượn xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu hàng hóa. Ngoài lo ngại về chuyển giá, doanh nghiệp FDI chỉ làm gia công, nhập nguyên liệu, nợ thuế khủng rồi... bỏ trốn.
Ra quân chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Canh Tý 2020

Ra quân chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Canh Tý 2020

Do nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết tăng cao, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã ban hành Kế hoạch 284/KH-BCĐ389 cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020.
Hà Nội: Phóng viên bị dọa đánh, hủy tài sản tại hiện trường vụ tai nạn giao thông

Hà Nội: Phóng viên bị dọa đánh, hủy tài sản tại hiện trường vụ...

Khoảng 23h40 khi đang tác nghiệp tại hiện trường vụ tai nạn thông giữa xe Porsche 718 với xe Innova 7 chỗ trên đường Hoàng Minh Giám (quận Cầu Giấy, Hà Nội), phóng viên Infonet bị một nam thanh niên tự xưng danh là người nhà của chiếc Porsche 718 dọa đánh và bẻ nát thẻ nhớ máy ảnh.
Bộ Công an triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ, thẻ nhà báo "giống như thật"

Bộ Công an triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ, thẻ nhà báo "giống...

Bộ Công an xác định, đường dây này làm giả nhiều loại giấy tờ quan trọng như nhà đất, bằng lái xe, biển kiểm soát xe, thẻ nhà báo và các loại bằng cấp.