Thứ sáu, 30/09/2022, 03:05

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Luật Viễn thông sửa đổi sẽ giúp thúc đẩy công nghệ số, sản phẩm Make in Vietnam phát triển

DNTH: Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Đức Long tại hội thảo về Luật Viễn thông sửa đổi và đề nghị xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số (CN - CNS) tổ chức chiều ngày 14/2.
Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Mic
Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại hội thảo. Ảnh Mic.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng phụ trách điều hành Cục Viễn thông nêu rõ lý do cần sửa đổi Luật Viễn thông. Ông Nhã cho rằng, việc xây dựng Luật Viễn thông sửa đổi là rất cần thiết vì sau hơn 10 năm áp dụng, luật đã bộc lộ một số điểm không còn phù hợp cần được điều chỉnh để giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác thực thi, cũng như đáp ứng xu thế phát triển mới.

Luật Viễn thông hiện hành chưa có chính sách phát triển các doanh nghiệp mạng viễn thông di động ảo để thể chế hoá quan điểm của Đảng về việc thúc đẩy tư nhân tham gia đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông mới, chưa có quy định cụ thể về nghĩa vụ của các doanh nghiệp có hạ tầng mạng trong việc cho thuê hạ tầng. Vì vậy, ông Nhã khẳng định việc cấp phép và điều kiện cấp phép hiện nay chưa phù hợp.

Tại hội nghị, đại diện bộ, ngành, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp viễn thông, doanh nghiệp số đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho việc sửa đổi Luật Viễn thông, xây dựng Luật CN - CNS. Đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết việc sửa đổi luật Viễn thông và xây dựng luật CN - CNS là rất cần thiết.

Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lĩnh vực Viễn thông, CNTT, Internet, đặc biệt chú trọng về tự chủ công nghệ, theo đó, việc xây dựng Luật CN - CNS có thể góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ trong nước, tránh lệ thuộc công nghệ nước ngoài, giảm thiểu rủi ro. Các đơn vị chủ trì soạn thảo luật, cần bám sát quan điểm, chủ trương, nghị quyết của Nhà nước để bổ sung sự cần thiết. Việc xây dựng Luật cũng phải đảm bảo tính thống nhất từ của các văn bản quy phạm pháp luật từ luật, nghị định; các quy định tập trung vào lĩnh vực chuyên ngành và chưa có; đảm bảo tính phù hợp với các quy định quốc tế.

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, CMC, FPT, VCCorp đều cho rằng, lĩnh vực viễn thông - công nghệ số đã tiến rất xa, đi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống nên cần phải có sửa đổi tổng thể.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long đề nghị các đơn vị soạn thảo là Cục Viễn thông, Vụ CNTT tiếp thu các ý kiến góp ý của các cơ quan Bộ, Ngành, doanh nghiệp, Hiệp hội và các chuyên gia trong công tác sửa đổi và xây dựng Luật Viễn thông, Luật CN - CNS.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, Bộ TT&TT đã rà soát Luật Viễn thông về các vấn đề thực thi, các vấn đề mới phát sinh, các dự báo, các vấn đề thực hiện theo quy định quốc tế, cách tiếp cận mới và các vấn đề phát sinh sẽ tiếp tục bổ sung trong quá trình sửa đổi, trong đó có 2 chính sách lớn là tạo ra thị trường cạnh tranh tốt bằng cách mở thị trường bán buôn, bán lẻ. Đồng thời, đưa việc xây dựng, vận hành, quản lý trung tâm dữ liệu của các doanh nghiệp vào Luật Viễn thông để thúc đẩy sự phát triển.

Đặc biệt, Thứ trưởng Phạm Đức Long cũng khẳng định, công nghệ số đã đi vào cuộc sống nên việc xây dựng Luật CN - CNS cần có hành lang phát triển. Luật sẽ giúp thúc đẩy công nghệ số, sản phẩm make in Vietnam để phát triển, sánh tầm khu vực. Để làm được sản phẩm dịch vụ make in Vietnam thì cần phải có dữ liệu và dữ liệu phải mang tính hợp pháp. Việc có quy định sandbox cũng là để thúc đẩy phát triển ngành, thúc đẩy make in Việt Nam.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Tử tù Lê Văn Thọ không kịp phản ứng khi cảnh sát đập vỡ kính taxi, khống chế

Tử tù Lê Văn Thọ không kịp phản ứng khi cảnh sát đập vỡ kính taxi,...

Phát hiện thấy tử tù Lê Văn Thọ trong xe taxi, tổ công tác hình sự do Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến chỉ đạo đã chặn đầu, đập vỡ kính xe rồi khống chế khiến tử tù trốn trại đặc biệt nguy hiểm này không kịp phản ứng.
“Vỡ trận” Cocobay, Bộ Xây dựng cam kết hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel trong tháng 12/2019

“Vỡ trận” Cocobay, Bộ Xây dựng cam kết hoàn thành các vấn đề pháp...

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì tháng 11/2019 diễn ra chiều nay 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng bày tỏ băn khoăn: “Nếu condotel cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý” và dẫn cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản rằng: “Đúng ra lợi nhuận của condotel chỉ nên nhích trên lãi suất ngân hàng”.
Công an xã chính quy góp phần tạo nên kỳ tích trong chiến dịch làm căn cước công dân

Công an xã chính quy góp phần tạo nên kỳ tích trong chiến dịch làm căn...

DNTH: Lực lượng Công an chính quy về xã, trực tiếp thực hiện thu thập dữ liệu công dân đã góp phần tạo ra kỳ tích trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp căn cước công dân gắn chip điện tử.
 Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cảnh báo doanh nghiệp lừa đảo

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cảnh báo doanh nghiệp lừa đảo

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cảnh báo Công ty JILANI INTERNATIONAL lừa đảo doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu nguyên liệu thủy sản.
Lực lượng QLTT: Xử lý gần 4.000 vụ liên quan đến kinh doanh khẩu trang y tế

Lực lượng QLTT: Xử lý gần 4.000 vụ liên quan đến kinh doanh khẩu trang...

Hiện nay, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao. Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.
Gia Lai, Kon Tum: 89 phạm nhân được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9

Gia Lai, Kon Tum: 89 phạm nhân được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9

DNTH: Nhân dịp Quốc khánh 2/9, trong ngày 1/9/2022, các cơ sở trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 89 phạm nhân.
Ban hành Thông tư về quy tắc xuất xứ trong CPTPP

Ban hành Thông tư về quy tắc xuất xứ trong CPTPP

DN&TH; Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT ngày 22/1 quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP.
Công an xã ở Hà Tĩnh phạt người tham gia giao thông không đeo khẩu trang

Công an xã ở Hà Tĩnh phạt người tham gia giao thông không đeo khẩu trang

Công an xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vừa xử phạt 200 ngàn đồng đối với 1 người tham gia giao thông nhưng không đeo khẩu trang.