Thứ năm, 02/12/2021, 22:56

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Luôn tạo điều kiện, đồng hành cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất

DNTH: Hoạt động sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp ở Khánh Hòa đang từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Để giúp các đơn vị sản xuất, kinh doanh vượt khó khăn, chính quyền tiếp tục có những chính sách hỗ trợ và tháo gỡ kịp thời.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods - F17. Ảnh: Báo Khánh Hòa.
Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods - F17. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Doanh nghiệp chủ động khắc phục khó khăn

Bước vào giai đoạn bình thường mới, các doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đơn hàng và sản lượng sụt giảm, kéo theo doanh thu bị ảnh hưởng khiến dòng tiền đầu vào thiếu hụt nghiêm trọng. Những khoản chi phí duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng tăng cao. Đồng thời, chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ...

Tuy nhiên, do sớm xác định được vấn đề này, nên nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch cụ thể để vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động.

Dẫn lời ông Vương Vĩnh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Long Sinh, báo Khánh Hòa cho biết, ngay trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn phức tạp, công ty xác định bằng mọi giá phải duy trì hoạt động. Đối với các hợp đồng xuất khẩu đã ký, đơn vị phải đảm bảo không để hủy hợp đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã nỗ lực mở rộng và tìm kiếm thêm đơn hàng nước ngoài. Chính vì vậy, hiện nay, công ty đã cơ bản vượt qua những khó khăn do tác động của dịch Covid - 19. Thời điểm hiện tại, công ty có doanh thu vượt so với cùng kỳ năm 2020.

Qua khảo sát, đa phần các doanh nghiệp đang phải khôi phục hoạt động sản xuất trong tình trạng thiếu lao động, thiếu nguyên vật liệu... trầm trọng. Một số doanh nghiệp cho rằng, nếu không nỗ lực hết sức để vượt qua giai đoạn này thì khả năng đứt gãy sẽ nặng nề hơn trong thời gian tiếp theo. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp xác định nhiệm vụ đầu tiên là phải giữ chân người lao động.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí Vina Nha Trang khẳng định, giữ chân người lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao trong giai đoạn hiện nay càng phải được chú trọng. Bởi lẽ, họ đóng vai trò rất lớn trong quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch.

Chính quyền luôn tạo điều kiện

Thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đặc biệt, khi trở lại trạng thái bình thường mới, chính quyền luôn lắng nghe và có những điều chỉnh kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ông Huỳnh Long Quân, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods - F17 cho biết, UBND tỉnh có nhiều chính sách giúp doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất. Trong đó, việc cho phép doanh nghiệp chủ động tự test nhanh kháng nguyên cho người lao động đã giúp các đơn vị kịp thời tầm soát dịch, giảm chi phí trong chống dịch. Ngoài ra, UBND tỉnh cho phép các doanh nghiệp trở về sản xuất trong trạng thái bình thường mới đã giảm gánh nặng về tinh thần và vật chất rất lớn cho người lao động cũng như chủ doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT Khánh Hòa, đến hết tháng 9, tỉnh đã giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 4.763 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng; tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất cho 8 doanh nghiệp hơn 5,5 tỷ đồng; điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ cho 363 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 với tổng trị giá nợ gốc, lãi được cơ cấu 8.346 tỷ đồng; hỗ trợ gần 1,8 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, như cho phép doanh nghiệp dịch vụ lữ hành được giảm 80% tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành đến hết năm 2023; gia hạn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với các doanh nghiệp đang khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Song song đó là sửa đổi, bổ sung chính sách quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh theo hướng mở rộng đối tượng cho phù hợp với diễn biến thực tế của dịch bệnh…

Tỉnh cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm giới thiệu các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào Khánh Hòa và tổ chức xúc tiến thương mại theo hình thức trực tuyến để kết nối giao thương với doanh nghiệp các nước có nhu cầu nhập khẩu.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tiếp nhận và tổng hợp được 91 nội dung kiến nghị của đơn vị sản xuất, kinh doanh gửi tới lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, trong đó có 64 nội dung kiến nghị đã giải quyết dứt điểm, 27 nội dung kiến nghị đang giải quyết và tiếp tục theo dõi. Để tạo điều kiện cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 tới.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, chính quyền sẽ đồng hành với DN để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Thời gian tới, tỉnh tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp để đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế./.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại với thị trường Nam Mỹ

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại với thị trường Nam Mỹ

Mới đây, tại TPHCM, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam và các nước thành viên MERCOSUR.
Hiệp định CPTPP có hiệu lực: Thuế giảm đi cùng những điều kiện ngặt nghèo

Hiệp định CPTPP có hiệu lực: Thuế giảm đi cùng những điều kiện...

Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, mang đến cơ hội cho hàng Việt xuất sang các nước đã phê chuẩn CPTPP với những ưu đãi thuế quan, nhưng cũng kèm theo những điều kiện chặt chẽ.
Xuất khẩu Việt Nam hướng tới mục tiêu 340 tỷ USD vào năm 2025

Xuất khẩu Việt Nam hướng tới mục tiêu 340 tỷ USD vào năm 2025

Bên cạnh những mục tiêu đã đạt được về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2019, Bộ Công Thương tiếp tục kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều mục tiêu và giải pháp đồng bộ, cụ thể. Trong đó, Bộ đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 340 tỷ USD vào năm 2025.
Bóng Phú Minh Sơn Group đằng sau lô trái phiếu “ế” của Xi măng Bạch Đằng

Bóng Phú Minh Sơn Group đằng sau lô trái phiếu “ế” của Xi măng Bạch...

Là hai doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với vị doanh nhân Đào Hải Mạnh, kết quả phát hành trái phiếu trái ngược của CTCP Xử lý rác thải và Năng Lượng EU và CTCP Xi măng Bạch Đằng để lại không ít nỗi băn khoăn.
Kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm cao nhất từ trước đến nay

Kim ngạch xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm cao nhất từ trước đến nay

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 245,48 tỷ USD, mức cao nhất của 6 tháng từ trước đến nay, với kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 122,72 tỷ USD.
Dragon Capital lần đầu đưa cổ phiếu VinGroup vào top những khoản đầu tư lớn nhất danh mục

Dragon Capital lần đầu đưa cổ phiếu VinGroup vào top những khoản đầu...

Trong top 10 cổ phiếu lớn nhất do VEIL nắm giữ đã có sự hiện diện của VIC với tỷ trọng 2,88%, đây cũng là lần đầu tiên VIC lọt vào top 10 danh mục của VEIL. Như vậy, bộ đôi VHM và VIC hiện chiếm tỷ trọng lên tới 10,66% trong danh mục VEIL.
Xuất nhập khẩu một số mặt hàng "hái quả ngọt" từ CPTPP

Xuất nhập khẩu một số mặt hàng "hái quả ngọt" từ CPTPP

DNTH: Tổng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và thị trường CPTPP 7 tháng đầu năm 2021 đạt 52 tỷ USD, tăng 23,36% so với cùng kỳ năm 2020.
Bộ Xây dựng bàn cách 'cứu' thị trường bất động sản lao đao bởi dịch

Bộ Xây dựng bàn cách 'cứu' thị trường bất động sản lao đao bởi...

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại dịch COVID – 19 đối với các hoạt động của các doanh nghiệp và giao dịch thị trường bất động sản (BĐS) đã gây ra những thiệt hại đối với lĩnh vực này khi số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%, còn lại đều hoạt động cầm chừng.