Thứ ba, 28/06/2022, 03:58

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Mai Vũ Minh - tỷ phú gốc Việt kín tiếng

Năm 2017, trên hệ thống terminal (phần tin tức dành riêng cho giới tài chính toàn cầu với 350.000 tài khoản) của Bloomberg đã đăng tin tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh đầu tư 400 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp tại thị trường Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

“Gia tài” khủng

Tuy đang đang nắm giữ nhiều dự án, cổ phần các tập đoàn lớn ở các nước trên thế giới, được giới tài chính quốc tế và chính khách thế giới vị nể bởi một tư duy chiến lược sắc bén cùng khối tài sản nhiều tỉ USD, nhưng tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh được xếp vào danh sách những tỷ phú kín tiếng trên thế giới. Truyền thông trong và ngoài nước biết rất ít thông tin về ông.

Người ta thường thấy ông xuất hiện ở các câu lạc bộ dành riêng cho giới tỷ phú và đi bên cạnh các nguyên thủ hàng đầu thế giới như Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau…

Tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh cùng Tổng thống Peru, Pedro Pablo Kuczynski.

Năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm cấp cao chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, ngay khi đặt chân tới thủ đô Berlin đã có buổi gặp mặt các kiều bào đại diện cho cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hòa Liên bang Đức. Ông Minh vinh dự được Thủ tướng bắt tay thân mật và chụp ảnh lưu niệm. Thủ tướng biểu dương vì những đón góp của ông và Công ty với cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

Tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh và Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte.

Tại APEC 2017, trong danh sách biểu dương vì những đóng góp, tài trợ giúp sự kiện APEC này thành công tốt đẹp, người ta thấy có tên tỷ phú Mai Vũ Minh bên cạnh những tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Được biết, ông hiện đang là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty SAPA Thale tại CHLB Đức. Năm 2014, công ty SAPA Thale đã mua lại tòa nhà quản lý WHE của Schunk Group - một trong những tập đoàn về công nghệ cơ khí lớn nhất quốc gia này.

Triết lý kinh doanh ở trái tim

Tỷ phú Mai Vũ Minh rất thích câu truyện ngụ ngôn về 2 người hàng xóm cùng làm nghề tiều phu đốn củi, một dành cả đời than vãn về sự nghèo khó và một người ngay cả khi phá sản không rõ nguyên nhân nhưng vẫn vươn lên bằng việc tạo nhóm tiều phu làm việc cùng mình, cần mẫn tìm kiếm trị trường bán củi giá cao hơn anh hàng xóm.

Trải qua nhiều năm xa quê, “chàng tiều phu” Mai Vũ Minh năm xưa nay đã được xếp vào hàng ngũ những tỉ phú ẩn danh và đã “mô hình hóa” bí quyết thành công của mình đơn giản bằng nguyên lý “tam trụ”.

Tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh và Tổng thống Hàn quốc, Moon Jae-in.

Theo đó, muốn thành công toàn diện cần trụ đỡ 3 nền tảng là thể lực, trí lực và tâm lực. Trong đó, kiến thức là điểm mấu chốt quan trọng nhất để giữ lửa thành công đối với một cá nhân, nhưng để trở thành nhà quản trị điều hành tầm cỡ thì rèn luyện tâm lực mới là điều quan trọng nhất.

“Đã từ lâu, hầu như các quyết định kinh doanh quan trọng của tôi đều dựa vào đây cả”, ông Minh chỉ tay vào ngực trái của mình. “Kể cả trên phạm vi toàn cầu, tầm vóc doanh nhân phụ thuộc vào cái tâm hơn cái tài. Bởi lẽ, muốn hành xử cho đúng với một chén cơm, cho ai, cùng ăn với ai, điều mà doanh nhân phải làm chủ đầu tiên là cái tâm của mình”, ông nói.

Tỷ phú Mai Vũ Minh luôn hướng về quê hương. Dù môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhưng ông đã dần thể hiện được tâm huyết của mình với quê hương bằng những việc làm thiết thực như trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tham gia đón góp tài trợ cho các chương trình, sự kiện trong và ngoài nước do Việt Nam tổ chức. Ông Minh mong muốn được đầu tư, góp phần nhỏ xây dựng quê hương. Đối với ông, được làm vậy là niềm tự hào.

Tỷ phú gốc Việt Mai Vũ Minh và Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern.

Trong một lần trao đổi với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, tỷ phú Mai Vũ Minh khẳng định, con đường nhanh nhất để mang các thương hiệu Việt vươn đến những thị trường quốc tế phải đi qua cánh cửa duy nhất là “đột phá trong sáng tạo công nghệ”. Rõ ràng, hơn 20% siêu đại gia trong top 100 tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới đến từ châu Á cho thấy cơ hội rộng lớn của các start-up Việt. Với các công ty khởi nghiệp thì ý tưởng và hướng đi đúng là quan trọng nhất.

“Tôi đã nhìn thấy sự bứt phá của các bạn trẻ Việt Nam trong tư duy khởi nghiệp khi họ đề cao nhu cầu được chia sẻ kinh nghiệm về thị trường và chiến lược hơn là ưu tiên về vốn như thế hệ đi trước”, ông cho biết.

 

Trang Lê

TBDN

Cùng chuyên mục

Là hàng khủng ngành bán lẻ nhưng nhiều khả năng Aeon sẽ "không qua vòng gửi xe" nếu muốn niêm yết HoSE ngay lúc này

Là hàng khủng ngành bán lẻ nhưng nhiều khả năng Aeon sẽ "không qua vòng...

DNTH: Hệ thống Aeon tại Việt Nam sẽ cần thêm thời gian để cải thiện lợi nhuận nếu muốn niêm yết. Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp các doanh nghiệp FDI lên sàn vẫn còn nhiều vướng mắc chưa thể thông suốt.
'Cấu trúc doanh nghiệp của ta yếu ớt, vì thế mà sập, giờ Chính phủ cứu sống hệ thống ấy để làm gì'

'Cấu trúc doanh nghiệp của ta yếu ớt, vì thế mà sập, giờ Chính phủ...

PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng nhà nước cứu doanh nghiệp là để tạo ra hệ thống doanh nghiệp mới chứ không phải phục hồi các doanh nghiệp cũ.
Chủ tịch Nguyễn Bá Dương: Ai bỏ tiền mua Coteccons đều muốn Coteccons tốt hơn, sẽ mua thêm cổ phiếu vì "đây là việc tốt cho Công ty"

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương: Ai bỏ tiền mua Coteccons đều muốn Coteccons...

Ông Nguyễn Bá Dương nghĩ rằng ai sẵn sàng bỏ tiền vào CTD thì cũng đều mong CTD tốt hơn. "Giá trị CTD trên sàn thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều, việc này buộc lòng chúng tôi ngồi lại để CTD tốt hơn".
Doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm bảo mật trang web

Doanh nghiệp nhỏ cần quan tâm bảo mật trang web

Các doanh nghiệp nhỏ cũng dễ bị tấn công như các công ty lớn. Phát hiện quan trọng này được đăng tải trong báo cáo bảo mật trang web của GoDaddy, nền tảng đám mây lớn nhất thế giới dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ.
VINFAST “Dậy sóng” Quốc tế với kế hoạch xuất khẩu xe điện

VINFAST “Dậy sóng” Quốc tế với kế hoạch xuất khẩu xe điện

DNTH: Thông tin về chiếc xe điện đầu tiên của VinFast lộ diện, cùng tuyên bố VinFast hướng tới xuất khẩu xe sang thị trường Mỹ vào năm 2021 đã thu hút đông đảo truyền thông và độc giả quốc tế thảo luận.
'Đế chế' Nguyễn Hoàng Group của doanh nhân Hoàng Quốc Việt

'Đế chế' Nguyễn Hoàng Group của doanh nhân Hoàng Quốc Việt

DNTH: Nắm trong tay nhiều dự án lớn với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, Nguyễn Hoàng Group hứa hẹn sẽ trở thành tay chơi đáng gờm trong lĩnh vực bất động sản – giáo dục. Dù vậy, thu xếp nguồn lực là vấn đề cần lưu tâm đối với tập đoàn của doanh nhân Hoàng Quốc Việt.
Xuân sớm ở Thủy điện Ialy

Xuân sớm ở Thủy điện Ialy

DNTH: Tết Nguyên đán- Xuân Tân Sửu 2021, đây là mùa Xuân đặc biệt ở Công ty Thủy điện Ialy. Đặc biệt là bởi cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty sẽ không về quê ăn Tết mà cùng đón Xuân trên địa bàn TP.Pleiku và TP.Kon Tum.
Mỗi ngày trôi qua, Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng

Mỗi ngày trôi qua, Vietnam Airlines lỗ hơn 36 tỷ đồng

Trong nửa đầu năm 2020, Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần đạt 24.808 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước và lỗ ròng đến 6.534 tỷ đồng.