Thứ tư, 30/11/2022, 11:39

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

“Miza Nghi Sơn luôn cam kết đảm bảo sự ổn định, bền vững của môi trường”

DNTH: Trong thời gian qua, nhiều thông tin liên quan tới hoạt động sản xuất, mà cụ thể là quá trình xả thải của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn liên gây hoang mang, bối rối cho người dân, đặc biệt là dân cư sống quanh khu vực xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa - nơi nhà máy Miza Nghi Sơn tọa lạc. Để làm rõ hơn và mang đến góc nhìn khách quan, đa chiều về vụ việc; phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Lê Văn Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn.
Picture1
Toàn cảnh nhà máy Miza Nghi Sơn.

Thưa ông, gần đây có một số thông tin tiêu cực về hoạt động của nhà máy Miza Nghi Sơn, mà cụ thể là liên quan tới vấn đề bảo vệ môi trường cũng như hoạt động xả thải. Câu hỏi mà người dân thắc mắc nhất là liệu nhà máy Miza Nghi Sơn có tuân thủ đúng quy định pháp luật về công tác môi trường hay không?

Ông Lê Văn Hiệp: Vâng, điều đầu tiên công ty xin cảm ơn đóng góp, phản ánh của các cơ quan báo chí, truyền thông đến với hoạt động của công ty. Mọi đóng góp của các cơ quan báo chí nếu đúng sự thật luôn là nguồn động lực to lớn giúp công ty đổi mới, phát triển, khắc phục những thiếu sót.

Từ ngày mới thành lập, nhà máy Miza Nghi Sơn luôn đặt mục tiêu trở thành công ty tái chế giấy rác hàng đầu trong nước. Bởi vậy, chúng tôi luôn đề cao tầm quan trọng của môi trường cũng như bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Với tư cách người đứng đầu doanh nghiệp, tôi xin khẳng định không có chuyện nhà máy Miza Nghi Sơn không tuân thủ đúng các quy định pháp luật về công tác môi trường. Điều này cũng đã được các cơ quan chức năng khẳng định và chứng minh.

Mới đây, theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa ngày 06/7/2022, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KCN) đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm và đại diện thôn Ninh Sơn kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất bao bì Miza Nghi Sơn, qua kiểm tra cho thấy: nhà máy đang hoạt động với khoảng 80% công suất, đang vận hành các công trình xử lý chất thải; thời điểm kiểm tra không thấy khói đen và mùi khét của khói thải.

Ngày 16/7/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN, UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm và đại diện thôn Ninh Sơn, phố Mai Lâm kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất bao bì Miza Nghi Sơn, qua kiểm tra cho thấy: công ty đã có các hồ sơ, thủ tục về môi trường liên quan gồm: báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu, giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, kế hoạch vận hành thử nghiệm, hợp đồng thu gom xử lý chất thải. Công ty đã lập hồ sơ đề xuất cấp Giấy phép Môi trường trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, cấp phép. Công ty đã đầu tư xây dựng đầy đủ công trình xử lý nước thải, xử lý khói thải, thực hiện thu gom, quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận đồng thời cùng Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu số 36/GXN BTNMT ngày 08/6/2021.

2
Ông Lê Văn Hiệp – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn.

Hiện có thông tin về việc nhà máy Miza Nghi Sơn liên tục thải khói đen ra môi trường, có mùi hôi và khét, thậm chí có hình ảnh ghi lại. Trong khí đó, nước thải của nhà máy có màu đen kịt hôi thối gây hiện tượng cá chết. Ông có phản hồi gì về vấn đề này?

Ông Lê Văn Hiệp: Ngay khi thông tin này xuất hiện trên Internet, nhiều đoàn kiểm tra của Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc – Tổng cục Môi trường và Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại nhà máy của công ty để lấy mẫu khói thải, nước thải nhằm thẩm định, kiểm tra và đánh giá chính xác tính xác thực của thông tin. Với tất cả các đoàn kiểm tra, chúng tôi đều cố gắng cung cấp đầy đủ, chính xác nhất về hoạt động của nhà máy.

Ngay sau đó, các đánh giá của cơ quan chức năng cũng đánh giá nhiều thông tin về hoạt động xả thải của nhà máy Miza Nghi Sơn là sai sự thật.

Cụ thể, theo thông tin mà Miza Nghi Sơn cung cấp cho báo chí, ngày 22/7/2022, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN, UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm, phường Mai Lâm và 2 đại diện thôn Ninh Sơn, phố Mai Lâm kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất bao bì Miza Nghi Sơn. Theo Báo cáo số 27/BC-TCMT ngày 02/8/2022 của Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) về kết quả xác minh một số thông tin về vấn đề xả thái khói đen, có mùi hôi và mùi khét.

Đại diện, Ban Quản lý Nghi Sơn và BQL các Khu Công nghiệp, ông Nguyễn Trọng Đại - Phó trưởng phòng TNMT cho biết: "khí thải màu đen là không thường xuyên, chỉ xuất hiện 1 đến vài ngày, Ban đã tham dự 2 lần xử lý nội dung trên, nguyên nhân là do công ty đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, do nhiên liệu sử dụng lò đốt chưa đạt yêu cầu, hệ thống thoát nước thải khu vực này không chỉ của riêng công ty mà từ công ty khác nữa nên việc đánh giá nước thải từ công ty thải ra môi trường có màu đen và gây hiện tượng cá chết là chưa có cơ sở”.

Đối với phản ánh công ty lén lút xả nước thải ra con kênh thủy lợi gần đó, nước có màu đen kịt hôi thối gây hiện tượng cá chết: về phản ánh này, các đơn vị quản lý, cấp chính quyền địa phương và các hộ dân tham dự khẳng định không có hiện tượng cá chết, nhưng có hiện tượng nước màu đen sau mưa.

Hiện có 02 công ty đang hoạt động xả thải vào kênh; có đặc điểm chung là khi mưa, nước mưa từ 02 công ty cùng xả ra kênh thoát nước chung trước cổng các công ty; nước mưa rửa trôi qua mặt bằng công ty ra kênh thoát nước chung có màu đen (trong 15 phút đầu trận mưa) nên khó xác định nước mưa màu đen do công ty nào.

Xác minh thực tế nước cho thấy, nước thải sau xử lý của công ty có ống nối bằng nhựa kín vượt qua đường giao thông, điểm xả cuối trước khi ra ao chung có hệ thống quan trắc tự động liên tục; kênh thoát nước mưa chung trước cổng các nhà máy không có nước; nước thải sau xử lý được nối bằng ống nhựa kín vượt qua kênh và qua đường nhựa ra ao chung có cửa cống ở cuối ao.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Trung tâm quan trắc và Bảo vệ môi trường cũng đã tiến hành rà soát số liệu đối với quan trắc môi trường tự động đối với khói thải của nhà máy từ ngày 5/7 đến ngày 25/7/2022 kết quả cho thấy, công ty không vi phạm quy định về xả khí theo quy định của pháp luật, kết quả đo đạc ống khói, lò hơi, đốt hơi vào thời điểm 16h và 21h ngày 25/7/2022 cũng cho thấy nồng độ bụi, khói thải và bụi kim loại nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 302012PTNPMT có kết quả phân tích chất lượng ống khói kèm theo.

Văn bản số 27/BC-TCMT của Tổng cục Môi trường – Bộ Tài Nguyên Môi trường ngày 2/8/2022 về Báo cáo kết quả xác minh đối với vấn đề ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Miza Nghi Sơn.

Còn vấn đề về sức khỏe của người dân sống quanh khu vực nhà máy thì sao thưa ông? Liệu thông tin vì hoạt động xả thải gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt do công ty xả thải và khói thải dẫn tới trường hợp trẻ nhỏ và người già phải nhập viện vì bệnh liên quan đến đường hô hấp?

Ông Lê Văn Hiệp: Về vấn đề này, vào ngày 18/09/2022, chúng tôi có tổ chức cuộc họp với đại diện UBND xã Trường Lâm, đại diện lãnh đạo thôn Ninh Sơn. Theo đó, đại Đơn vị quản lý, cấp hính quyền địa phương và các hộ dân tham dự cuộc họp đều khẳng định không có hiện tượng cá chết do xả thải và không có người già, trẻ nhỏ nhập viện do khói thải.

Thậm chí, tôi nhớ ông Lê Văn Đoàn – Bí thư Chi bộ thôn Ninh Sơn đã rất bức xúc đứng ra thay chúng tôi và nói thế này: “một số thành phần bên ngoài không ưa công ty từ lúc nhà máy bắt đầu đi vào xây dựng nên tạo ý kiến trái chiều làm ảnh hưởng đến uy tín công ty. Vu oan cho công ty, làm gì có người đi viện do nhà máy, vu oan cá chết. Các con em của thôn chúng tôi đang làm việc cho công ty rất nhiều, sức khỏe đều rất tốt đảm bảo công việc tại nhà máy, nên chúng ta phải hiểu rõ không có việc ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”.

Bà Lê Thị Thi – Chủ tịch HĐND xã hay bà Hoàng Thị Hiền, bà Lê Thị Tâm, ông Nguyễn Văn Quyền đều đứng ra bảo vệ công ty và khẳng định không có hiện tượng người già, trẻ em bị ốm nhập viện bởi hoạt động sản xuất của công ty. Sự ủng hộ của người dân quanh khu vực nhà máy là niềm động viên rất lớn của chúng tôi trên hành trình đòi lại công bằng, xóa bỏ những đặt điều, vu khống.

Bên cạnh đó, trong văn bản số 27/BC-TCMT của Tổng cục Môi trường ngày 2/8/2022 cũng có khẳng định: “bà con cũng phản ánh có một trường hợp phải nhập viện là ông Nguyễn Duy Bằng (trước kia là công nhân của nhà máy) là con ông Nguyễn Duy Ân phải đi cấp cứu. Tuy nhiên, theo giấy ra viện do Khoa da liễu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá cấp ghi rõ: ông Bằng xuất viện với bệnh chính là L30.3 - viêm da nhiễm trùng và bệnh án của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực có ghi nhận ông Bằng có tiền sử về hở van tim ba lá mức độ vừa và hở van động mạch phổi mức độ nhẹ, không có dấu hiệu liên quan đến việc ô nhiễm khí thải của công ty”.

Trong biên bản cuộc họp ngày 18/9/2022, nhiều ý kiến của chính quyền, người dân quanh khu vực nhà máy đều lên tiếng bảo vệ nhà máy Miza Nghi Sơn, đồng thời xác nhận không có hiện tượng người già, trẻ em nhập viện bởi khói thải từ nhà máy.

Vậy trước nhiều thông tin được cho là vu khống, sai sự thật về hoạt động của nhà máy như vậy, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn sẽ làm gì tiếp theo để bảo vệ danh dự, uy tín cho mình?

Ông Lê Văn Hiệp: Từ khi có những thông tin sai sự thật về Miza Nghi Sơn đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của công ty nói chung và của nhà máy nói riêng, gây suy giảm niềm tin của Nhân dân và đối tác đối với hoạt động của nhà máy. Đây là những thiệt hại không đo đếm được bằng tiền bạc mà còn là uy tín, danh dự của một doanh nghiệp luôn mong muốn làm tốt, cống hiến cho sự phát triển của đất nước, Nhân dân.

Bởi vậy, chúng tôi không chỉ cùng với chính quyền thanh tra, kiểm tra lại hoạt động của nhà máy mà còn lấy ý kiến của Nhân dân sinh sống quanh khu vực để lần nữa đánh giá, nếu có sai sót. Khi nhận ra nguyên nhân chủ yếu không phải đến từ nhà máy mà do nhiều tác động với ý đồ “xấu xa” bên ngoài, tôi và toàn thể anh em nhân viên công ty lập tức lên tiếng thanh minh rộng rãi trên Internet, đồng thời gửi đơn kêu cứu/kiến nghị tới các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, Cục Tài nguyên và Môi trường, Ban Tuyên giáo, Ủy Ban kiểm tra Trung ương, Bộ Thông Tin và Truyền Thông cũng như các cơ quan chức năng liên quan. Nhà máy Miza Nghi Sơn mong muốn, với cái nhìn khách quan, nghiêm minh của pháp luật, sẽ trả lại sự trong sạch cho công ty chúng tôi.

Điều cuối cùng, với tư cách là người đứng đầu nhà máy Miza Nghi Sơn, tôi xin khẳng định: nhà máy Miza Nghi Sơn luôn cam kết đảm bảo sự ổn định, bền vững của môi trường. Chúng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế vì chúng tôi hiểu, chỉ có chung sống hòa hợp với thiên nhiên, dựa vào sức mạnh và tài nguyên của môi trường thì doanh nghiệp mới ổn định và phát triển bền vững.

Vâng, rất cảm ơn ông đã trả lời cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Xin chúc ông và Công ty TNHH Miza Nghi Sơn tiếp tục phát triển hơn nữa trong tương lai!

 

PV

Cùng chuyên mục

Tròn 11 năm thành lập Abipha: điểm lại những dấu ấn đặc biệt trong năm thứ mười một

Tròn 11 năm thành lập Abipha: điểm lại những dấu ấn đặc biệt trong...

DNTH: Được thành lập vào 22/11/2011, đến nay Dược phẩm Quốc tế Abipha đã trải qua hành trình 11 năm cùng nhiều dấu ấn, thành tựu khó quên. Trong đó, năm thứ 11 có lẽ là hành trình đáng nhớ và tự hào nhất của Abipha. Nhân kỷ niệm 11 năm thành lập 22/11/2022 cùng Abipha nhìn lại những cột mốc quan trọng trong năm đặc biệt này nhé!
Giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cần nhưng chưa đủ

Giảm thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cần nhưng chưa đủ

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội, theo đó, đề xuất giảm thuế xuất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với các DN nhỏ và vừa (DNNVV) và DN mới thành lập.
Doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững có sức chống chịu bền bỉ

Doanh nghiệp xây dựng và phát triển bền vững có sức chống chịu bền...

Chúng ta đang sống trong một thế giới và một xã hội có tốc độ thay đổi vô cùng nhanh. Trong đó, COVID-19 chỉ là điểm khởi đầu của chuỗi những biến đổi mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong thập niên tới đây. Do đó, chỉ các doanh nghiệp (DN) xây dựng và phát triển bền vững mới chống chịu tốt, thậm chí vươn lên bứt phá trong khó khăn.
Giảm ‘rừng thủ tục’ gây phiền hà cho doanh nghiệp

Giảm ‘rừng thủ tục’ gây phiền hà cho doanh nghiệp

Qua các cuộc kiểm tra chuyên đề đã kịp thời phát hiện nhiều bất cập, chồng chéo về cơ chế, chính sách; cắt giảm “rừng thủ tục” những rào cản liên quan đến thể chế, chính sách, dễ tạo kẽ hở để cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu, tiêu cực; những khoảng trống pháp lý cần khẩn trương ban hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước.
TS Nguyễn Đình Cung: 'Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ chỉ để vòi tiền doanh nghiệp'

TS Nguyễn Đình Cung: 'Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ...

"Chỗ cần tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức là chỗ mà công chức cố tình gây phiền hà, khó khăn và vòi tiền doanh nghiệp".
Chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 là ai?

Chủ đầu tư Thủy điện Rào Trăng 3 là ai?

Theo giới thiệu từ công ty thuỷ điện Rào Trăng 3, dự án được khởi công từ năm 2016 và dự kiến hoàn thành năm 2019. Tuy nhiên, dự án đến nay hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng.
Hà Nội “bêu tên” 125 doanh nghiệp nợ thuế

Hà Nội “bêu tên” 125 doanh nghiệp nợ thuế

Mới đây, Cục Thuế TP.Hà Nội vừa công khai danh sách 125 đơn vị nợ thuế, phí tháng 11/2018 với số nợ 110,715 tỉ đồng.
Chuỗi bệnh viện của ông chủ Việt Phú An Dương Công Thuyên

Chuỗi bệnh viện của ông chủ Việt Phú An Dương Công Thuyên

DNTH: Các bệnh viện có liên quan tới ông Dương Công Thuyên – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư xây dựng Việt Phú An - tập trung khai thác các thị trường ngách, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.