Thứ năm, 20/01/2022, 05:14

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

DNTH: Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ (SECO) tổ chức “Hội thảo giới thiệu mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam” nhằm giới thiệu mô hình, lợi ích và xu hướng phát triển KCN sinh thái trên thế giới cũng như giới thiệu cập nhật khung pháp lý về mô hình KCN sinh thái được quy định tại Dự thảo Nghị định quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ Dự án “Triển khai KCN sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCN thái toàn cầu” do Bộ Kế Hoạch và Đầu tư và UNIDO đồng thực hiện với mục tiêu “Cải thiện hiệu quả môi trường, kinh tế và xã hội tại Việt Nam thông qua thực hiên phương pháp tiếp cận KCN sinh thái tại các KCN thí điểm lựa chọn và tăng vai trò của các KCN sinh thái trong các chính sách môi trường, công nghiệp và các ngành khác  có liên quan ở cấp quốc gia”.

Hoạt động này của Dự án sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho các bên về mô hình KCN sinh thái trên thế giới và những quy định về phát triển và chuyển đổi mô hình KCN sinh thái tại Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy sự chuyển đổi các KCN hiện nay theo hướng bền vững hơn, đáp ứng các nhu cầu phát triển mô hình KCN bền vững và góp phần hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững (VSDGs) của Chính phủ Việt Nam.

Màn hình zoom 1

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ 30 Ban Quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh phía Nam, 80 các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (khu vực phía Nam) và một số tổ chức quốc tế, hiệp hội tại Việt Nam.

Chủ trì Hội thảo, ông Trần Quốc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Quá trình công nghiệp hóa với tốc độ nhanh tại Việt Nam đã và đang đặt ra nhiều thách thức về môi trường. Bên cạnh đó ở quy mô toàn cầu, để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững các quốc gia sẽ chuyển đổi và định hướng phát triển bền vững các khu công nghiệp thông qua mô hình quản lý tiên tiến; hợp tác, cộng sinh để sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu, năng lượng, tài nguyên, chia sẻ dịch vụ dùng chung; hình thành cụm liên kết ngành (cluster) để tối ưu hóa yếu tố sản xuất và thị trường; kết hợp hài hòa, cân đối giữa khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình phát triển, trong đó có khu công nghiệp theo hướng bền vững hơn, phù hợp với Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng Xanh, cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) 2030 của Liên hợp quốc, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và mới đây nhất là cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị các bên (COP 26) tại Glasgow (Anh) về mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”.

Ông Alessandro Flammini, Đại diện UNIDO trụ sở chính phát biểu: “Nhiệm vụ của UNIDO là phối hợp với các cơ quan để hỗ trợ các nước thành viên và nước đang phát triển đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể Dự án này được triển khai để các KCN đảm bảo hiệu quả hiệu suất phát triển kinh tế đồng thời tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, bảo vệ sức khỏe của con người cũng như bảo vệ môi trường. Tại Việt Nam chúng tôi đang triển khai các hội thảo để nâng cao nhận thức cho các bên và trao các cơ hội phát triển mô hình KCN sinh thái ở một số địa phương. Thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư chúng tôi mong muốn biến kết quả của các hội thảo trở thành những văn bản chính sách và văn bản pháp luật để có thể nhân rộng được mô hình này, tiếp cận hơn 300 KCN tại Việt Nam. Đại dịch COVID-19 đã để lại nhiều hậu quả nhưng nó cũng mở ra nhiều cơ hội để thay đổi và phát triển, và mô hình này cũng là một trong những cơ hội đó.”

Đây là một dự án quan trọng, được xác định bằng việc đẩy mạnh lợi ích của các KCN sinh thái, KCN xanh thông qua cải thiện hoạt động kinh tế, môi trường và xã hội của các doanh nghiệp, để từ đó góp phần phát triển một nền kinh tế bền vững, một nền kinh tế xanh.

Minh Vân
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Khởi động đào tạo cán bộ nòng cốt về chuyển đổi số cho địa phương trong tháng 1

Khởi động đào tạo cán bộ nòng cốt về chuyển đổi số cho địa...

DNTH: Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT cử cán bộ tham gia đội ngũ nòng cốt để triển khai các nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số tại địa phương. Khóa đào tạo cho đội ngũ này sẽ khởi động trong tháng 1/2022.
Chuyển đổi số quốc gia cần gắn chặt chẽ với tài nguyên đầu vào là công nghệ số và dữ liệu số

Chuyển đổi số quốc gia cần gắn chặt chẽ với tài nguyên đầu vào...

DNTH: Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long tại Hội thảo "Phục hồi và bứt phá trong kỷ nguyên dữ liệu hóa", kỷ niệm 10 năm ngày Internet Việt Nam sáng 15/12.
Các tập đoàn sừng sỏ thế giới đã có mặt ở Việt Nam, nhưng lời nguyền "không làm nổi con ốc vít" vẫn đeo bám doanh nghiệp nội

Các tập đoàn sừng sỏ thế giới đã có mặt ở Việt Nam, nhưng lời...

DNTH: Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam được xây dựng từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn “èo uột” và chưa thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cấp phép thí điểm Mobile Money vào tháng 10'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Cấp phép thí điểm Mobile Money vào tháng...

DNTH: Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, những thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất để đầu tháng 10 này, giấy phép thí điểm Mobile Money sẽ được cấp.
Deep learing và ứng dụng tính toán bộ tham số PID hệ thống điều khiển điều tốc thủy lực các tổ máy Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

Deep learing và ứng dụng tính toán bộ tham số PID hệ thống điều khiển...

DNTH: Trong vài năm qua, Deep Learning đã được áp dụng cho hàng trăm vấn đề đem đến những giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp, thuật toán Deep Learning mang đến những giải pháp vượt trội so với công việc trước đây, sử dụng nhiều trong cả học viện để nghiên cứu trí thông minh và trong các ngành công nghiệp nhằm xây dựng các hệ thống thông minh để hỗ trợ con người trong các nhiệm vụ khác nhau.
Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Nhiều điểm mới, chưa có tiền lệ

Thi kỹ năng nghề quốc gia 2021: Nhiều điểm mới, chưa có tiền lệ

DNTH: Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021 là kỳ thi chưa có tiền lệ với nhiều điểm mới. Lần đầu tiên tổ chức thi trực tuyến 11 nghề, có sự hỗ trợ của công nghệ cao.
Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021

DNTH: Sáng nay 25/11/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 được tổ chức với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”. Chương trình thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản bằng điện tử

Sắp thí điểm chương trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản...

Tổng cục Thủy sản đã xây dựng xong phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, tiến hành thí điểm tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu.