Thứ hai, 27/06/2022, 03:34

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Quốc Oai:

Một cháu bé bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin tại phòng khám Sunny Care

DNTH: Sau khi tiêm vắc xin tại Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Sunny Care có địa chỉ tại khu đô thị Ceo, xã Sài Sơn, cháu bé đã bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin phòng chống tả và thương hàn. Điều đáng nói, sau khi sảy ra sự việc, phía phòng khám “phủi” trách nhiệm, thậm chí còn không có một lời thăm hỏi bệnh nhân.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh chị Đỗ Thị Thanh, địa chỉ thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn cho biết, ngày 26/4/2022 vừa qua, chị đưa con trai là cháu Bùi Trường An, 28 tháng tuổi đến Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Sunny Care để thăm khám, tiêm vắc xin phòng chống tả và thương hàn. Sau khi tiêm xong, cháu về, sảy ra tình trạng sốc phản vệ nặng, có biểu hiện như nôn mửa, khó thở, tím tái, và sốt cao.

1
Đơn phản ánh của gia đình bệnh nhân được gửi tới cơ quan báo chí.

“Trước tình trạng nguy kịch của con trai, phía gia đình đã nhiều lần liên hệ với phòng khám nhưng họ đùn đẩy, trốn tránh không một câu động viên hỏi thăm, họ chỉ bảo tôi cho thẳng lên bệnh viện huyện Quốc Oai, từ đó cũng không liên lạc gì với gia đình, chị Thanh bức xúc chia sẻ.

pk1
Cháu An vẫn khá mệt mỏi và tiếp tục điều trị tại nhà tại xã Sài Sơn

Để tìm hiểu và làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo phòng Y tế huyện Quốc Oai, chúng tôi được giới thiệu làm việc với một người phụ nữ, tầm ngoài 60 tuổi, được gọi là Bác sỹ Nên, phụ trách quản lý phòng khám. Trong buổi làm việc bà Nên thừa nhận có trường hợp cháu Bùi Trường An tiêm chủng tại đây, nhưng không nắm rõ ai là người thăm khám và tiêm cho cháu bé. Khi được hỏi về hồ sơ giấy phép, cũng như chủ cơ sở là ai thì bà Nên cũng không biết. “Tôi chỉ là người làm thuê ăn lương tại đây, chủ là người ở ngoài Hà Nội, tôi cũng không có số điện thoại, thi thoảng người ta có về phòng khám, lúc đó tôi sẽ báo cáo".

pk3
Bà Nên, người được cho là phụ trách chuyên môn của phòng khám Sunny Care

Trước những câu trả lời có phần mập mờ, vòng vo, thiếu trách nhiệm. Dư luận hoài nghi về việc phòng khám này đã được cấp phép hay chưa? Việc cháu bé bị sốc phản vệ như vậy, phía nhân viên của phòng khám đã làm đúng quy trình hay không? Vắc xin được bảo quản tại đây có được đảm bảo? Cùng với đó các bác sỹ, nhân viên làm việc tại đây có đúng trình độ chuyên môn được đào tạo?

Để thông tin được khách quan, chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai. Tại buổi làm việc ông Vũ Danh Tấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai cho biết: “Bệnh viện có tiếp nhận một trường hợp cấp cứu vào ngày 26/4/2022, chuẩn đoán ban đầu cháu bé nhập viện do tiêm phòng vắc xin tả- thương hàn, nghi nhiễm khuẩn đường ruột. Trong quá trình điều trị, chúng tôi đã rất cố gắng cấp cứu, điều trị và cháu bé đã trở lại bình thường sau gần 1 tuần điều trị”.

Ông Tấn cho biết thêm, việc cháu bé nhập viện do phản vệ tiêm vắc xin là điều hết sức bình thường, nếu làm đúng quy trình thì phòng khám không có lý do gì phải né tránh, cũng phải nói thêm theo đạo đức của người làm nghề, không biết vụ việc đúng hay sai nhưng khi bệnh nhân gặp phải trường hợp không mong muốn, người bác sỹ, phòng khám nên có lời động viên, thăm hỏi, đó là y đức.

pk4
Phòng khám Sunny Care tại khu đô thị Ceo - Quốc Oai

Dù sự việc đã xảy ra nhiều ngày nhưng tới nay, chị Thanh vẫn rất bức xúc về việc phòng khám vẫn không một lời hỏi thăm, động viên: "Là người dân thấp cổ, bé họng, tôi cũng không biết kêu ai, chỉ mong qua phản ánh sự việc với các cơ quan báo chí, mong rằng sẽ thông tin đến các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, trách nhiệm thuộc về ai nếu con tôi có mệnh hệ gì?" chị Thanh cho biết.

Trước sự việc trên, đề nghị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Cục quản lý, khám chữa bệnh Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo các Ban Ngành liên quan mau chóng vào cuộc làm rõ những thông tin trên. Đề nghị xử lý nghiêm nếu để xảy ra sai phạm? Làm rõ quy trình khám, chữa bệnh của Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ Sunny Care.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Lâm An

Cùng chuyên mục

Cần sớm bổ sung chế độ thai sản cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cần sớm bổ sung chế độ thai sản cho người tham gia bảo hiểm xã hội...

DNTH: Số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp, mới chiếm trên 2%/tổng số người trong độ tuổi lao động, nếu tính cả bảo hiểm xã hội bắt buộc, người tham gia bảo hiểm mới chiếm khoảng trên 33%. Một trong những điều làm người lao động chưa mặn mà tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là vì theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật BHXH năm 2014 thì BHXH tự nguyện có các chế độ: hưu trí và tử tuất, không có chế độ thai sản.
Sáng 28/8: Hà Nội có 14 ca mắc Covid - 19

Sáng 28/8: Hà Nội có 14 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 27/8 đến 6h ngày 28/8, thành phố Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc Covid - 19 mới, trong đó ghi nhận 7 ca tại cộng đồng, 7 ca ghi nhận khi đã cách ly.
Một số địa phương điều chỉnh cấp độ dịch Covid - 19

Một số địa phương điều chỉnh cấp độ dịch Covid - 19

DNTH: Căn cứ Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế và tình hình thực tế, một số địa phương đã điều chỉnh cấp độ dịch Covid - 19 trên toàn địa bàn hoặc chỉ điều chỉnh cục bộ cấp độ dịch.
Bảo đảm nguyên tắc công bằng trong tiếp cận vaccine

Bảo đảm nguyên tắc công bằng trong tiếp cận vaccine

Chiều 12/3, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, thảo luận về các vấn đề liên quan đến triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, chính sách “visa vaccine”, và một số vấn đề khác.
Cần Thơ: 1 tuần thêm gần 7.000 ca mắc mới; 8.289 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà

Cần Thơ: 1 tuần thêm gần 7.000 ca mắc mới; 8.289 F0 đang cách ly, điều...

DNTH: Sở Y tế Cần Thơ cho biết, ngày 27/11, địa phương này đã ghi nhận thêm 835 ca mắc mới; nâng tổng số ca mắc ghi nhận trên địa bàn thành phố (tính từ 8/7/2021 đến nay) là 23.233 trường hợp.
Lên kế hoạch thần tốc, Bắc Giang quyết định phong tỏa, cách ly y tế toàn huyện Yên Thế kể từ 18h ngày 6/11

Lên kế hoạch thần tốc, Bắc Giang quyết định phong tỏa, cách ly y tế...

DNTH: Theo đó, kể từ khi dịch bùng trở lại, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều phương án được triển khai, thần tốc truy vết, khoanh vùng để dịch không lây theo diện rộng. Theo Quyết định số 2240/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, về việc thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ huyện Yên Thế từ 18 giờ ngày 6/11. Tới thời điểm này, toàn bộ huyện Yên Thế được lên giới nghiêm và thực hiện tuân thủ để phòng, chống dịch.
Hà Tĩnh: Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra các chốt kiểm soát dịch tại Đức Thọ

Hà Tĩnh: Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra các chốt kiểm soát...

DNTH: Chiều ngày 21/8, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải kiểm tra các chốt kiểm soát dịch ở Đức Thọ, cùng đi có Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tuấn, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trần Hoài Đức.
Bác sĩ cảnh báo đừng coi thường viêm cân gan bàn chân

Bác sĩ cảnh báo đừng coi thường viêm cân gan bàn chân

DNTH: Có đến khoảng 40% người Việt có nguy cơ mắc bệnh này. Đừng coi thường, bạn sẽ không thể di chuyển khi mắc bệnh viêm cân gan bàn chân.