Thứ năm, 02/12/2021, 15:57

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Một nông dân Hà Nam thu lợi 1 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ "sông trong ao"

Công nghệ IPRS hay còn gọi là công nghệ nuôi cá "sông trong ao" được anh Hoàng Văn Thường (thôn Đích, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục , tỉnh Hà Nam) đưa vào hoạt động gần 2 năm nay đã giúp gia đình anh thu lợi gần 1 tỷ đồng/năm.

Đam mê nuôi trồng thủy sản từ lâu, anh Hoàng Văn Thường và bạn bè có chung chí hướng trong thôn Đích đã thử nghiệm nhiều mô hình nuôi cá khác nhau nhưng đều thất bại. Một phần vì chưa tìm hiểu kỹ mô hình đã đưa ngay vào hoạt động, một phần vì tiền vốn không đủ để anh Thường xoay xở lúc khó khăn.

Một nông dân Hà Nam thu lợi 1 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ "sông trong ao" - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thường kiểm tra đường ống dẫn khí từ bên ngoài vào bể

Hiểu được nguyên nhân ấy, năm 2017, anh Hoàng Văn Thường đã sang tỉnh Hải Dương học tập bài bản mô hình nuôi cá "sông trong ao" và mang về tỉnh Hà Nam để thực hiện.

Đây là mô hình mới, với nguyên lý bơm khí tạo thành dòng chảy trong sông, tăng cường oxy, có các sủi phụ lắp đặt quanh các thành sông, bên dưới lắp đặt thêm các hệ thống thu gom phân và đẩy ra ngoài ao, sau đó phân sẽ được thu gom lại để sử dụng cho đất canh tác.

Một nông dân Hà Nam thu lợi 1 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ "sông trong ao" - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Bảy – trưởng thôn Đích cùng tham gia phát triển mô hình nuôi cá "sông trong ao"

Trong quá trình chuẩn bị kỹ thuật, mua giống, cám và các trang thiết bị cần thiết, anh Thường cùng nhóm bạn đã vay mượn đến hàng tỷ đồng.

Vì đây là mô hình điểm của tỉnh nên việc xoay vòng vốn đã không quá khó khăn, nhưng bên cạnh đó việc lắp đặt, thi công không hề dễ dàng.

Anh Hoàng Văn Thường cho biết: "Mô hình nuôi cá này khoảng 4 ha, chưa kể trang thiết bị gần 1 tỷ đồng, mỗi năm tôi phải bỏ ra khoảng gần hai tỷ nữa cả tiền cá giống và tiền cám. Ngoài ra, mình có thể tận dụng phân cá dùng vào việc chăn nuôi và trồng cây ăn quả nên tiết kiệm được nhiều chi phí khác. Nên tính ra nhờ công nghệ này tôi cũng có lãi suất được khoảng 1 tỷ/năm".

Anh Thưởng cho biết thêm, cá được nuôi trong mô hình này có thể gấp từ 6 đến 7 lần sản lượng cá nuôi trong mô hình truyền thống, mỗi con trung bình có trọng lượng khoảng 3kg - 4kg. 

Một năm, anh Thường có thể thu từ 2 đến 3 vụ cá tùy vào mức độ lớn của cá giống.

Một nông dân Hà Nam thu lợi 1 tỷ đồng/năm nhờ áp dụng công nghệ "sông trong ao" - Ảnh 3.

Các máy thổi khí đầu bể để tạo dòng chảy trong ao tĩnh

Ban đầu mô hình nuôi cá "sông trong ao" cũng gây không ít khó khăn cho anh, đã có những lúc anh muốn từ bỏ đam mê của mình, nhưng được động viên từ bạn bè, từ anh chị trong xã nên anh cố gắng tiếp tục thực hiện.

Anh Nguyễn Văn Bảy – trưởng thôn Đích, người cùng tham gia vào xây dựng mô hình nuôi cá "sông trong ao" với anh Thường cho hay: "Lúc xây dựng mô hình thì khó, khó lắm, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm. Cái lợi nhất của mô hình này là nuôi được nhiều cá, một bể cá có thể nuôi đến 5 tấn cá, cái này thì mô hình nuôi truyền thống không thể làm được."

"Hơn nữa, nuôi cá trong mô hình này mình rất dễ quản lý môi trường sống của cá, dịch bệnh được kiểm soát rất tốt mà lại cho năng suất cao. Ở đây mình thuê gần 20 công nhân, nhưng công đoạn cho cá ăn hay mùa thu hoạch thì chỉ cần 3 người là đủ" – anh Bảy chia sẻ thêm.

Cá nuôi trong mô hình này đã đem đến lợi nhuận cả tỷ đồng mỗi năm cho gia đình anh Thưởng. Anh cũng cho biết, mỗi lứa cá sau thu hoạch đều được các công ty đến mua, có kiểm định chất lượng rõ ràng. Chính vì nuôi bằng mô hình mới giúp tăng năng suất nên anh liên kết được hơn với nhiều công ty hơn, giúp cho sản phẩm của anh được bán ra thị trường nhiều hơn.

Chất lượng cá được nuôi trong mô hình "sông trong ao" cũng có nhiều điểm khác biệt với cá được nuôi truyền thống. Chia sẻ về điều này, anh Thưởng cho hay: "Vì nguyên lý hoạt động của mô hình này là bơm khí tạo dòng chảy tĩnh trong sông nên cá lúc nào cũng được hoạt động, thế nên cá sẽ khỏe hơn nuôi trong môi trường truyền thống, thịt cá chắc và dai hơn, đặc biệt là không có mùi tanh vì mô hình này được vệ sinh theo đúng quy trình."

Mô hình nuôi cá IPRS hay "sông trong ao" đang được các xã phổ biến đến người dân. Tuy công đoạn xây dựng kĩ thuật khá phức tạp nhưng lợi nhuận đem lại rất cao, chính nhờ mô hình này đã giúp nhiều người dân "đổi đời".

Mô hình của anh Thưởng đã được lựa chọn vào top 23 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi "Làm nông thời công nghệ 4.0" do Báo NTNN/Dân Việt tổ chức.

 

 

Tú Oanh

Theo https://danviet.vn/mot-nong-dan-ha-nam-thu-loi-1-ty-dong-nam-nho-ap-dung-cong-nghe-song-trong-ao-20200617103337112.htm

Cùng chuyên mục

Vợ chồng "thảo dân" trồng loài nấm Hoàng đế ăn cực ngon, bán rõ đắt

Vợ chồng "thảo dân" trồng loài nấm Hoàng đế ăn cực ngon, bán rõ...

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm Hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm Milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.
Một năm ở nông trại sa mạc học tư duy Do Thái của chàng trai Việt

Một năm ở nông trại sa mạc học tư duy Do Thái của chàng trai Việt

Từng được một công ty trong lĩnh vực logistics mời về làm việc từ khi còn chưa tốt nghiệp, song Nguyễn Tá Đông, 29 tuổi, sống ở Đăk Lăk lại quyết định tìm một hướng rẽ ít người đi – tu nghiệp sinh tại Israel – đất nước Trung Đông có nền nông nghiệp công nghệ cao. Dưới đây là chia sẻ của Đông về hành trình đi xây nền móng cho bản thân trước lúc lập nghiệp.
Ngư dân hãy đánh bắt bình thường trong vùng biển Việt Nam

Ngư dân hãy đánh bắt bình thường trong vùng biển Việt Nam

Các địa phương động viên ngư dân bám biển đánh bắt bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và tổ chức thành đoàn đội để hỗ trợ nhau trên biển.
Chuyện cô gái khởi nghiệp ở rừng dừa Bảy Mẫu

Chuyện cô gái khởi nghiệp ở rừng dừa Bảy Mẫu

Từ những rặng dừa Bảy Mẫu bạt ngàn, Nguyễn Thị Như Lý - cô gái sinh ra ở vùng sông nước Cẩm Thanh tận dụng để phát triển du lịch sinh thái.
An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu

An Giang: Nuôi cá lóc trên cạn, vừa bế cháu mà vẫn kiếm 150 triệu

Tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, ông Nguyễn Văn Út (sinh năm 1967, ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) nuôi cá lóc trong bồn. Từ một vài bồn ban đầu, đến nay số lượng nuôi đã lên đến 6 bồn. Ông Út phấn khởi cho biết, sau 3 đợt xuất bán đã thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng.
Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu

Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu

Tối 24/11, tại TP.Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu cho Công viên địa chất Đắk Nông và khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020.
Trồng "lung tung" 3 sào rau gia vị, mỗi ngày đút túi 300-400 ngàn

Trồng "lung tung" 3 sào rau gia vị, mỗi ngày đút túi 300-400 ngàn

DNTH: Chị Thân Thị Hà, ở thôn Phương Viên, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) chỉ trồng có 3 sào rau gia vị, nhưng cho thu nhập "đều như vắt chanh" từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày.
Giải pháp mới loại bỏ vi nhựa trong sản xuất nông nghiệp

Giải pháp mới loại bỏ vi nhựa trong sản xuất nông nghiệp

DNTH: Màng phủ nhựa được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, nhưng nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, phát triển các loại màng phủ bền vững, có thể phân hủy sinh học là hướng đi mới cho các ngành sản xuất nông nghiệp.