Thứ năm, 02/12/2021, 21:54

Nông thôn Việt Sổ tay

Nắm bắt cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nga

DNTH: Do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nên xuất khẩu tôm sang Nga cũng như tất cả các thị trường đều giảm. Song xuất khẩu tôm sang Nga tính đến giữa tháng 9/2021 vẫn đạt 32,5 triệu USD, tăng mạnh 51% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nắm bắt cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nga
9 tháng năm 2021 xuất khẩu tôm sang Nga tăng 51% so với cùng kỳ
 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

VASEP đánh giá, thị trường Nga tuy nhỏ nhưng giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 7 tháng qua ghi nhận tăng trưởng tốt. Do vậy dù từ tháng 8 đến nay việc xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch thì tính chung từ đầu năm tới ngày 15/9 kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nga vẫn đạt 32,5 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, theo số liệu của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), 7 tháng đầu năm nay, Nga nhập khẩu tôm từ 25 nguồn cung, trong đó Việt Nam vẫn là thị trường cung cấp tôm lớn thứ 3 của Nga, sau Ấn Độ và Ecuador. Ngoài ra, một số nguồn cung tôm lớn khác cũng đang tập trung xuất khẩu tôm sang thị trường Nga như: Trung Quốc, Bangladesh, Indonesia, Argentina, Thái Lan…

Cụ thể, Nga đã nhập khẩu trên 276 triệu USD trong 7 tháng đầu năm nay, tăng tới 82% so với cùng kỳ. Hiện Ecuador và Ấn Độ là 2 nguồn cung tôm lớn nhất cho Nga, lần lượt chiếm thị phần 25% và 18%. Việt Nam đứng thứ 3 về cung cấp tôm cho Nga, chiếm 10% thị phần. Nhập khẩu tôm của Nga từ 3 nguồn cung này đều tăng trưởng dương, trong đó từ Ecuador và Ấn Độ tăng lần lượt 42% và 88%.

Biểu đồ xuất khẩu tôm sang Nga. Nguồn VASEP
Biểu đồ xuất khẩu tôm sang Nga. Nguồn VASEP
 

Riêng với tôm nhập khẩu từ Việt Nam tăng mạnh 106% trong 7 tháng qua, giá tôm cũng ghi nhận ở mức 6,75-7,63 USD/kg - cho thấy tôm Việt Nam sang Nga đang có xu hướng tăng trưởng rất tốt, cùng với lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU).

Bên cạnh đó, các thống kê từ ITC còn cho thấy, nhập khẩu tôm của Nga đã tăng liên tục từ năm 2016 - 2020, từ con số 214,7 triệu USD năm 2016 lên 320,7 triệu USD năm 2020. Trong 5 năm từ 2016 - 2020, Nga tăng nhập khẩu tôm từ nguồn cung chính là Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Argentina trong khi giảm dần nhập khẩu từ Trung Quốc, Bangladesh, Indonesia, Thái Lan.

Như vậy, nhu cầu từ thị trường Nga đang tăng trưởng tốt, cùng với đó giá cả và chất lượng là những yếu tố mà doanh nghiệp Việt cần quan tâm để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới.

Để nắm bắt cơ hội từ các thị trường tiềm năng như thị trường Nga, VASEP khuyến cáo doanh nghiệp nên chờ đợi được tiêm vaccine hết cho người lao động nhằm nâng công suất và tăng xuất khẩu.

Theo THSP
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa: La liệt xoài bự, sầu riêng ngon tại phiên chợ nông sản

Khánh Hòa: La liệt xoài bự, sầu riêng ngon tại phiên chợ nông sản

Những loại đặc sản của các địa phương như: Sầu riêng, mía tím, xoài, bưởi da xanh, xoài, củ tỏi, rau xanh,… sẽ được trưng bày tại công viên Yến Phi – Thiếu nhi (TP.Nha Trang, Khánh Hòa).
Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Những năm trở lại đây, người dân các tỉnh Miền Trung đã tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện để chăn nuôi cá lồng. Những mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Xuất khẩu hồ tiêu: tăng lượng, giảm giá trị

Xuất khẩu hồ tiêu: tăng lượng, giảm giá trị

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu ước đạt 144.000 tấn và 372 triệu USD, tăng tới 33,2% về khối lượng, nhưng lại giảm 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018
Thương lái ép giá lợn do dịch tả châu Phi

Thương lái ép giá lợn do dịch tả châu Phi

Những con lợn càng to càng bị ép giá, người chăn nuôi vẫn phải bán để không gánh lỗ.
Trung Quốc chuộng mua cá tra qua sàn thương mại điện tử

Trung Quốc chuộng mua cá tra qua sàn thương mại điện tử

Cá tra Việt Nam đã xuất hiện trên sàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc và nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng thông qua các kênh thương mại điện tử mua bán thủy sản với doanh nghiệp Việt.
Thanh long 3.000 đồng một ký

Thanh long 3.000 đồng một ký

Thanh long đang mùa chín rộ, lại trúng đợt Covid-19 bùng phát trở lại khiến giá rớt xuống còn 3.000-3.500 đồng mỗi kg.
'Mong người dân tiêu thụ cá hồi, ngao, hàu miền Tây để giúp các DN vượt khó'

'Mong người dân tiêu thụ cá hồi, ngao, hàu miền Tây để giúp các DN...

Đó là thông tin được bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội (chiều 3/4).
Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển "vừa rẻ vừa khoẻ"

Tắc đường bộ, xuất khẩu thanh long đi đường biển "vừa rẻ vừa...

Ông Trương Quang An – Giám đốc HTX Thanh long Tầm Vu (Long An) cho biết, đang “đóng” thanh long xuất đi Trung Quốc. Nhưng để tránh đường bộ đang ùn ứ xe xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Tân Thanh (Cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn), ông sẽ cho xuất thanh long bằng đường biển qua cảng Cát Lái (TP.HCM).