Thứ năm, 02/12/2021, 16:57

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Nam sinh lớp 11 chế tạo rôbot phụ việc nhà nông

Thông qua rôbot của Đỗ Minh Huy, vị trí, thông tin cây trồng và tình hình bệnh trên cây sẽ được lưu trữ để người nông dân có cơ sở, kịp thời tiến hành các biện pháp trừ bệnh.

Đỗ Minh Huy tự trồng, gây bệnh trên cây trồng và điều khiển rôbot dò bệnh thử nghiệm - Ảnh: BẢO NGUYÊN

Đỗ Minh Huy tự trồng, gây bệnh trên cây trồng và điều khiển rôbot dò bệnh thử nghiệm - Ảnh: BẢO NGUYÊN

Chứng kiến tình trạng nông sản của nước ta không được phép xuất khẩu vì không đạt chuẩn, phải đổ đống khiến đời sống nông dân bị ảnh hưởng nặng nề, nam sinh Đỗ Minh Huy (lớp 11A5 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đã nghĩ ra ý tưởng chế tạo rôbot theo dõi và phát hiện bệnh trên cây trồng.

Qua tìm hiểu tình hình an ninh lương thực trên toàn cầu, được biết mối đe dọa từ sâu bệnh hại là nguyên nhân chính khiến chất lượng nông sản giảm. Từ tháng 7-2018, Huy bắt tay vào chế tạo một rôbot giúp người dân dễ dàng hơn trong việc phát hiện bệnh trên cây trồng để kịp thời có những giải pháp tối ưu cải thiện chất lượng cây trồng.

Huy tự học và nghiên cứu về công nghệ "deep learning" và xử lý ảnh, sau đó ứng dụng vào việc phát hiện bệnh trên cây qua hình ảnh. Nhận thấy việc lấy ảnh thủ công của các cây trong nhà kính để đưa vào hệ thống tốn rất nhiều công sức, Huy ứng dụng vào một hình thức cao hơn là xe tự lái.

Xe rôbot tự đi trong nhà kính kết hợp với camera có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh cây bệnh rồi gửi về hệ thống để xử lý, sau đó báo lại tình hình cho chủ nhà kính. Thông tin truyền về sẽ được xử lý bởi hệ thống lập trình cho máy chủ bằng trí tuệ nhân tạo. 

Thông qua rôbot, vị trí, thông tin cây trồng và tình hình bệnh trên cây sẽ được lưu trữ để người nông dân có cơ sở, kịp thời tiến hành các biện pháp trừ bệnh. Rôbot còn giúp kiểm tra chính xác hàm lượng thuốc trừ sâu và theo dõi lượng dinh dưỡng của cây trồng.

Huy cho biết: "Người nông dân thay vì phải đi dò dẫm kiểm tra từng gốc cây thì chỉ cần cài đặt rôbot, cung cấp thông tin về đường dẫn của trang trại, khởi động các rôbot và truy cập đọc thông tin đã xử lý để biết rõ tình hình vườn hay thửa ruộng của mình".

Rôbot này cũng được sử dụng loại bánh xích để dễ dàng di chuyển trong môi trường bùn đất nhão hoặc mặt bằng gập ghềnh. Để đưa vào ứng dụng trên đồng ruộng thì chỉ cần thay đổi một vài chi tiết cho rôbot hoạt động phù hợp.

Huy cho biết khó khăn lớn nhất của mình là lượng công việc và kiến thức rất nhiều, đặc biệt là phần nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trên máy tính. Vì lịch học khá dày nên bạn chỉ có thể làm đề tài vào buổi tối đến 1-2h sáng khi đã chuẩn bị xong hết bài cho ngày hôm sau.

Suốt thời gian dài, Huy vừa chế tạo vừa mang mô hình rôbot đến nhiều trang trại nhà kính để thử nghiệm và xin đánh giá, góp ý từ chính những chủ trang trại. Anh Hoàng, một chủ nhà kính ở Đà Nẵng nơi Huy thử nghiệm, đánh giá: "Tuy mới học cấp III nhưng Huy đã chế tạo được sản phẩm khá thú vị, có tính hiệu quả cao, phát hiện bệnh trên cây và vị trí cây trong vườn chính xác. Rôbot này có thể tùy biến linh hoạt phù hợp với môi trường vận hành, dễ quản lý và phát triển thành sản phẩm ứng dụng thực tế".

Huy chia sẻ: "Mình hi vọng rôbot sẽ giúp nông dân theo dõi cây trồng tốt hơn và ngăn chặn dịch bệnh kịp thời, nâng cao chất lượng nông sản, đẩy nhanh quá trình đưa nông sản vào các chuỗi nhà hàng, siêu thị, mang lại lợi ích lớn về kinh tế cho cộng đồng".

Đề tài vừa đoạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật TP Đà Nẵng, giải ba Cuộc thi sáng tạo công nghệ dành cho học sinh THPT U-Invent và đại diện học sinh Đà Nẵng tham dự Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vào tháng 3.

 

 

 

Theo Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Cách ép 10.000 lít dầu thực vật không cần chất bảo quản

Cách ép 10.000 lít dầu thực vật không cần chất bảo quản

Uông Bí (Quảng Ninh) hiện có khoảng 10 cơ sở ép dầu thực vật thủ công, bảo quản được 1-1,5 năm mà không cần thêm hóa chất.
9X người Mông nơi heo hút ăn nên làm ra nhờ trồng mía, làm gạch

9X người Mông nơi heo hút ăn nên làm ra nhờ trồng mía, làm gạch

Anh Giàng A Đằng, sinh năm 1996, người dân tộc Mông, bản Thèn Pả (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) được biết đến là tấm gương tiêu biểu trong chăn nuôi, sản xuất. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Đằng còn tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân địa phương.
Bị hủy toàn bộ tour, doanh nghiệp du lịch Bến Tre này không sa thải nhân viên mà còn giúp nông dân “giải phóng” nông sản nhờ chiến lược độc đáo

Bị hủy toàn bộ tour, doanh nghiệp du lịch Bến Tre này không sa thải...

Khi du lịch "ngủ đông", C2T lập tức chuyển sang phục vụ những nhu cầu như ăn uống, đi chợ giùm, chăm sóc sắc đẹp… cho tập khách hàng mà C2T có suốt 2 năm từ khi thành lập tới nay.
Nuôi bạt ngàn loài ếch Đài Loan ở dưới sông, lời 90 triệu đồng/vụ

Nuôi bạt ngàn loài ếch Đài Loan ở dưới sông, lời 90 triệu đồng/vụ

Nhờ tận dụng tốt diện tích mặt nước dưới sông, anh Lê Thanh Hải (sinh năm 1991, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã thành công khi thả nuôi ếch Đài Loan trong mùng lưới. Từ 2 mùng ếch ban đầu, đến nay tăng lên 14 mùng, giúp anh Hải kiếm thêm thu nhập khoảng 90 triệu đồng/mùa nuôi.
Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.
Tạo một hệ sinh thái nông nghiệp 'Cà Mau xanh'

Tạo một hệ sinh thái nông nghiệp 'Cà Mau xanh'

DNTH: Đó là mong muốn của Bộ trưởng Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau và các sở ngành, doanh nghiệp trong tỉnh, sáng 24/9.
Hoàn lương thành triệu phú của vợ chồng từng buôn "cái chết trắng"

Hoàn lương thành triệu phú của vợ chồng từng buôn "cái chết trắng"

Trở về tay trắng sau một thời lầm lỡ, vợ chồng ông Lường Văn Tiếng và bà Lò Thị Phương, người dân tộc Thái, bản Sài Lương (xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã rứt bỏ qúa khứ lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Ít ai nghĩ rằng sau hoàn lương vợ chồng ông đã trở thành tấm gương vượt khó, làm kinh tế giỏi, được bà con dân bản học theo.
Giúp nông dân đột phá tư duy, thay đổi cách làm

Giúp nông dân đột phá tư duy, thay đổi cách làm

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có cách làm hay trong việc phát huy và nâng cao vai trò của Hội ND, hội viên, nông dân trong tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.