Thứ bảy, 13/08/2022, 20:05

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Nâng cao vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên công giáo trong công tác phòng ngừa ma túy

DNTH: Sáng ngày 25/6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng chống ma túy PSD đã phối hợp với Uỷ ban BAXH – Caritas Hà Nội tổ chức chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo.

Chương trình tập huấn có sự tham gia của Trưởng ban tổ chức – Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Caritas Hà Nội; Đại tá, Bác sỹ Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD; Chuyên gia cao cấp Lê Đức Hiền – Phó Viện trưởng Thường trực Viện PSD; Th.s Vũ Thị Bền – Trưởng phòng NCKH & ĐT, Viện PSD cùng các vị đại biểu, quan khách và nhóm nòng cốt, cộng tác viên, tình nguyện viên công giáo…

Phát biểu khai mạc, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Caritas Hà Nội cho biết: “Trong các năm qua, Viện thánh cũng đã tổ chức rất nhiều sự kiện, chương trình về ma túy và HIV/ AIDS. Nhưng qua buổi tập huấn này, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, đầy đủ hơn về ma túy và công tác phòng chống ma túy. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền và giúp những người nghiện ma túy trong giáo hội cai nghiện thành công.”

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các chuyên gia của Viện PSD sẽ trình bày các tham luận xoay quanh các chủ đề, bao gồm: Tình hình phòng chống ma túy trên thế giới, tại Việt Nam hiện nay và Can thiệp dự phòng nghiện ma tuý; Kỹ năng nhận biết về ma túy, nghiện ma túy và nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng ma tuý; Kỹ năng nhận biết người sử dụng/nghiện ma túy; Hướng dẫn sử dụng Bộ tài liệu “Kỹ năng Phòng, chống ma tuý cho học sinh Trung học”; Nguyên tắc khi tiếp cận, hỗ trợ cho người sử dụng ma túy, nghiện ma túy (Nguyên tắc tôn trọng, không phán xét, nguyên tắc bảo mật thông tin, nguyên tắc đảm bảo sự an toàn …); Kỹ năng tiếp cận và hỗ trợ người sử dụng/nghiện ma tuý; Vai trò niềm tin tôn giáo, cộng tác viên Công giáo trong công tác phòng, ngừa ma túy và chống tái nghiện ma túy cho cộng đồng Công giáo; Phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay (Chia sẻ về Phương pháp “Chống tái nghiện ma tuý bằng trị liệu tâm lý”  của Viện PSD)…

Chia sẻ về chương trình, Đại tá, Bác sỹ Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD cho biết: “”Buổi tập huấn hôm nay như một sự bổ kết, tập huấn thêm cho những người công giáo. Trước đây, họ đã làm rất tốt các chương trình, sự kiện về phòng chống ma túy cũng như tìm hiểu về HIV/ AIDS. Tôi mong muốn khi có thêm sự đóng góp của Viện PSD và sự hỗ trợ của mình thì sẽ giúp ích cho họ những thiếu thốn về mặt kiến thức, về mặt chuyên môn và họ sẽ làm tốt công tác phòng chống ma túy. Đây chính là mục đích và ý nghĩa to lớn của buổi tập huấn lần này.”

Đây là chương trình tập huấn phòng chống ma túy kiểu mới, dành riêng cho đối tượng là người công giáo. Khi tham gia tập huấn, mọi ngươi sẽ được trau dồi thêm năng lực, kiến thức và chuyên môn về phòng chống ma túy.

“Trước đây, em đã tham gia các nhóm tình nguyện thì cũng đã tìm hiểu sơ qua về ma túy nhưng chủ yếu là mảng HIV/ AIDS. Vì vậy mà kiến thức, kỹ năng về ma túy của em còn đang thiếu.  Sau buổi tập huấn này, em mong muốn nhận được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy để tự bảo vệ cho bản thân và gia đình. Ngoài ra là truyền tải tác hại và cách phòng chống ma túy cho các bạn trẻ, đặc biệt các bạn trẻ người công giáo.” – Bạn Phạm Đức Tài (22 tuổi, sinh viên Học viện Kỹ thuật mật mã) chia sẻ trong chương trình.

Tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng có vai trò, ý nghĩa to lớn, định hướng cho các tín đồ, tu sĩ, … thực hiện các hành vi đúng chuẩn mực đạo đức và hướng đến vì cộng đồng khoẻ mạnh, hạnh phúc và bình an. Vì vậy, cần phát huy vai trò niềm tin, đức tin trong mỗi cá nhân trong việc phòng ngừa lạm dụng ma tuý và hỗ trợ người sử dụng ma tuý từ bỏ ma tuý hiệu quả, bền vững. Cộng tác viên, tình nguyện viên Công giáo là lực lượng có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống ma tuý cho cộng đồng Công giáo nói riêng và xã hội nói chung.

Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy cho nhóm nòng cốt và cộng tác viên và tình nguyện viên công giáo sẽ diễn ra từ 25-26/6, tại Đại chủng viện thánh Giuse cơ sở Phùng Khoang, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chương trình tập huấn lần này được kỳ vọng là khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác bền vững của Viện PSD và Caritas Hà Nội, cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

PV

Cùng chuyên mục

 Hiện tượng lệch chuẩn trong uống rượu bia

Hiện tượng lệch chuẩn trong uống rượu bia

Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại hội thảo “Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh” diễn ra ngày 19-12, tại Hà Nội do Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa kinh doanh tổ chức.
Khu di tích Kim Liên đón hơn 60.000 lượt du khách

Khu di tích Kim Liên đón hơn 60.000 lượt du khách

Theo Ban quản lý Khu di tích Kim Liên (Nghệ An), trong 3 ngày (từ 17 đến 19-5), Khu di tích Kim Liên đã tổ chức đón 1.432 đoàn với hơn 60.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, Ban quản lý đã tổ chức lễ tưởng niệm với nghi lễ trọng thể cho 50 đoàn.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm...

Chợ tình Khâu Vai còn được gọi là chợ Phong Lưu có lịch sử 100 năm. Năm nay phiên chợ được tổ chức từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch (tức ngày 29/4 - 1/5/2019 dương lịch) tại xã Khâu Vai, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.
Tư vấn học đường - chào đón tân sinh viên K47

Tư vấn học đường - chào đón tân sinh viên K47

DNTH: Trong thời gian bắt đầu năm học mới 2021  - 2022, đặc biệt thời gian nhập học của tân sinh viên K47, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có chuỗi chương trình tư vấn học đường rất thiết thực. Chương trình được phát sóng vào tối thứ Bảy hàng tuần trực tiếp trên fanpage của trường (facebook.com/DHSPHN2) thu hút được đông đảo sinh viên quan tâm theo dõi.
Đong đầy cảm xúc với gala cuối cùng của ‘Chúng tôi là chiến sĩ’

Đong đầy cảm xúc với gala cuối cùng của ‘Chúng tôi là chiến sĩ’

Sinh nhật lần thứ 13 cũng là lúc "Chúng tôi là chiến sĩ" nói lời tạm biệt khán giả bởi chương trình sẽ được "thay máu".
Thành phố Hồ Chí Minh: Tuyển thêm gần 6.000 giáo viên cho năm học 2021 - 2022

Thành phố Hồ Chí Minh: Tuyển thêm gần 6.000 giáo viên cho năm học 2021 -...

DNTH: Năm học 2021 - 2022, số học sinh sẽ tăng thêm gần 31.000 em, nên Thành phố Hồ Chí Minh tuyển thêm giáo viên để đảm bảo công tác giảng dạy.
Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học...

DNTH: Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Phòng Giáo dục thành phố Thủ Đức phối hợp với cơ quan chức năng, nhà trường giải quyết sự việc để đảm bảo an toàn, ổn định tâm lý cho học sinh.
Tạo hiệu ứng cho du lịch Quảng Bình từ các Travel Blogger

Tạo hiệu ứng cho du lịch Quảng Bình từ các Travel Blogger

DNTH: Nhiều địa danh hút lượng khách du lịch khá lớn từ các bức ảnh checkin do du khách học theo các gợi ý có sẵn từ các bức ảnh tạo trend trên cộng đồng mạng… Theo xu thế chung, đẩy mạnh xu hướng checkin, các Travel Blogger và nhiếp ảnh gia cùng CLB Du lịch Quảng Bình thực hiện một chuỗi các hoạt động nhằm tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn cho du lịch Quảng Bình.