Thứ hai, 27/06/2022, 02:44

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Nâng hạng chứng khoán Việt để thu hút 10 tỷ USD đầu tư mới

DNTH: Thị trường chứng khoán Việt Nam cần được chú trọng nâng chất phát triển thị trường vốn, minh bạch hơn, tăng sức hấp dẫn nhà đầu tư với cơ hội thu hút thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi.
nang-hang
Thị trường chứng khoán Việt Nam cần được chú trọng nâng chất phát triển thị trường vốn để thu hút 10 tỷ USD đầu tư mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rất quan tâm đến vấn đề phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán; trong đó, có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên thị trường mới nổi. Mới đây, người đứng đầu Chính phủ đã làm việc với Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) để hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Thời gian gần đây, vấn đề thanh lọc thị trường, nâng cao năng lực hệ thống giao dịch được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, cho thấy Việt Nam đang quyết tâm nâng chất cho thị trường chứng khoán, minh bạch hơn, bảo vệ nhà đầu tư, tăng niềm tin và sức hấp dẫn cho thị trường vốn.

So với thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá ở mức rẻ với tiềm năng lớn từ khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài. Với tiềm lực kinh tế của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, VN-Index có thể lên 2.000 điểm nhưng phụ thuộc vào môi trường đầu tư. Thị trường chứng khoán giảm mạnh sau các vụ khởi tố, bắt giam lãnh đạo doanh nghiệp có vi phạm liên quan thao túng chứng khoán, phát hành trái phiếu… đã ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin của nhà đầu tư. Nhất là khối ngoại liên tục bán ròng trên thị trường chứng khoán.

Theo ông Zafer Mustafaoglu, Giám đốc Ban Tài chính, cạnh tranh và đổi mới khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), mục tiêu được nâng cấp thành thị trường mới nổi đã được đưa vào nghị trình của Chính phủ. Nâng cấp thành thị trường mới nổi không chỉ là cải thiện về địa vị mà còn là tín hiệu cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ về chất lượng với nền tảng thị trường vững chắc và hành vi trên thị trường. Đồng thời thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng lên mới nổi cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế thứ hạng lớn đến Việt Nam.

Trên thị trường cổ phiếu, nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể đem lại thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam; riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2 - 5 tỷ USD.

“Chúng tôi khuyến nghị Việt Nam tiếp tục cam kết đẩy nhanh lộ trình nâng cấp thành thị trường mới nổi. Điều này có nghĩa là Việt Nam cũng cần mở hơn với các nhà đầu tư gián tiếp quốc tế, đồng thời nâng cao chất lượng thị trường. Thông tin phải kịp thời, đáng tin cậy và dễ tiếp cận hơn; hạ tầng cũng phải hiệu quả, thân thiện với các nhà đầu tư, cả trong nước và quốc tế," ông Zafer Mustafaoglu nói.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư AFA Capital, các tiêu chí nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi tập trung vào hai yếu tố chính: quy mô và thanh khoản của thị trường (định lượng) và khả năng tiếp cận thị trường (định tính).

Về quy mô và thanh khoản, có bốn tiêu chuẩn gồm: số lượng công ty được nằm trong Standard Index, tổng vốn hóa thị trường, vốn hóa thả nổi và thanh khoản thị trường được tính bằng tỉ lệ giá trị giao dịch hàng năm thì Việt Nam gần như đã đáp ứng được ba tiêu chuẩn. Vấn đề chính của Việt Nam là những tiêu chuẩn định tính. Trong kỳ xếp hạng mới nhất vào tháng 6/2021, có 9 tiêu chí mà Việt Nam vẫn chưa đạt.

Các tiêu chí không đạt như: tỉ lệ sở hữu, hạn chế về sở hữu và quyền bình đẳng của các nhà đầu tư nước ngoài; sự dễ dàng luân chuyển vốn vào ra và mức độ tự do của thị trường ngoại hối; hệ thống lưu ký và thanh toán vẫn còn hiện tượng nghẽn lệnh, cũng như phải có những công cụ thấu chi, ứng trước tiền để giao dịch; khả năng chuyển đổi khi có những giao dịch không qua sàn và thanh toán bằng hiện vật phải có sự phê duyệt trước của Ủy ban Chứng khoán..

Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam có sự phát triển bùng nổ trong năm 2021 với sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số, thanh khoản và mức vốn hóa thị trường.

Đến cuối năm 2021, giá trị vốn hóa niêm yết trên sàn HOSE đã lên tới 5,8 triệu tỷ đồng, đạt 92,77% GDP (năm 2020). Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.498,28 điểm, tăng 35,73% so với đầu năm.

Trong năm 2021, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 21.593 tỷ đồng và 737,29 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 247,27% về giá trị và 120,43% về khối lượng bình quân so với năm 2020.

Hải Nam

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Bắc Á thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với bảo hiểm quân đội

Ngân hàng Bắc Á thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với bảo...

DNTH: Trung tuần tháng 12/2021, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) vừa chính thức ký kết hợp tác với Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC) - đánh dấu cột mốc quan trọng cho chiến lược kinh doanh của cả hai bên.
Ngân hàng Kiên Long và lộ trình chuyển đổi số - Từ phòng giao dịch 5 sao đến Digital Bank toàn diện

Ngân hàng Kiên Long và lộ trình chuyển đổi số - Từ phòng giao dịch 5...

DNTH: Không chỉ là công nghệ, Digital Banking của Kienlongbank sẽ thay đổi hoàn toàn tư duy, thói quen và tâm lý của người dùng, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm “cá nhân hoá toàn diện”, hướng đến hình thành ngân hàng thông minh 4.0 tiên tiến, hiện đại bậc nhất.
Công ty Cổ phần Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam bị phạt vì vi phạm chứng khoán

Công ty Cổ phần Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam bị phạt vì vi...

DNTH: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần (CTCP) Tư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán PPE) do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.
Đề xuất khoanh nợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Đề xuất khoanh nợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch...

DNTH: Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngoài các giải pháp sử dụng chính sách tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp đang thực hiện như hiện nay thì đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định cho phép các ngân hàng được khoanh nợ với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nhằm tạo cơ sở cho vay mới, tiếp thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.
Ngân hàng đua 'săn' khách mua bảo hiểm

Ngân hàng đua 'săn' khách mua bảo hiểm

Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) là cụm từ không còn mới trong khoảng 5 năm trở lại đây khi các ngân hàng "bắt tay" cùng công ty bảo hiểm để bán các sản phẩm bảo hiểm.
Ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và Vietnam Post

Ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Vietcombank và Vietnam Post

DNTH: Ngày 22/03/2022, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của hai bên, thúc đẩy kết nối, cùng nhau hướng đến sự phát triển lâu dài và bền vững.
Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN

Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN

DN&TH; Chiều 19/7, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu hội nghị quốc gia “Thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chủ trì họp báo.
Người Nhật bán xăng ở Việt Nam:

Người Nhật bán xăng ở Việt Nam:

Các chuyên gia cho rằng xăng dầu do liên doanh Nhật vào Việt Nam mới chỉ là tín hiệu vui, còn khá nhiều gian khó để cạnh tranh trên thị trường