Thứ ba, 28/06/2022, 08:01

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng siết nợ nhiều công ty bất động sản

DNTH: Loạt doanh nghiệp bất động sản với dự án hàng trăm, nghìn tỷ bị ngân hàng siết nợ trong thời gian gần đây. Trong đó, mới đây có 2 doanh nghiệp lớn tại Quảng Ninh với nhiều dự án khu đô thị bị ngân hàng rao bán tài sản.

Mới đây, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) thông báo chào bán tài sản của Công ty TNHH Quan Minh.

Cụ thể MBAMC đang được ngân hàng MB giao nhiệm vụ thu hồi khoản nợ của Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) phát sinh nợ quá hạn tại MB. Do công ty này không có khả năng trả nợ, MBAMC tiến hành xử lý bán tài sản thế chấp là phần vốn góp tại Công ty Quan Minh để thu nợ.

Cụ thể, phần vốn góp có giá trị 250 tỷ đồng, trong đó 225 tỷ đồng là phần vốn góp của ông Hoàng Văn Cường tương đương 90% vốn điều lệ công ty và 25 tỷ đồng của ông Hoàng Bá Dũng, tương đương tỷ lệ 10%.

Được biết, công ty Quan Minh là doanh nghiệp bất động sản tại Quảng Ninh, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Khu đô thị nằm trên khu đất rộng 41,8 ha, riêng đầu tư hạ tầng lên tới 391 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt từ năm 2011 nhưng hiện bị chậm tiến độ.

Thêm một "đại gia" bất động sản khác ở Quảng Ninh cũng bị VietinBank và Agribank siết nợ thời gian gần đây. Cụ thể, VietinBank rao bán khoản nợ hơn 60 tỷ đồng của Tập đoàn Xuân Lãm để thu hồi nợ vay, với giá khởi điểm gần 48 tỷ. Trong khi đó, Agribank cũng chào bán khoản nợ hơn 312 tỷ của công ty này.

Tập đoàn Xuân lãm là đơn vị được giao làm chủ đầu tư thực hiện ba dự án lớn ở TP. Uông Bí là: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư và dịch vụ thương mại tại phường Trưng Vương (11,1 ha); dự án khu đô thị tại phường Trưng Vương (23,57 ha); dự án Khu đô thị mới Chạp Khê, phường Nam Khê (37,4 ha).

Ngân hàng siết nợ nhiều công ty bất động sản
Ảnh minh họa

Loạt doanh nghiệp bất động sản khác với các dự án hàng trăm, nghìn tỷ cũng bị ngân hàng siết nợ trong thời gian gần đây.

Sacombank đang rao bán nhiều dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có khoản nợ 596 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phát, được thế chấp bằng 40 triệu cổ phiếu Công ty CP Bất động sản Đô Thành (DTR); khoản nợ 1.143 tỷ của Công ty TNHH Bất động sản Phước Trí, với tài sản đảm bảo là dự án 7.016m2 tại số 201-203 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh).

Sacombank cũng đang rao bán khoản nợ 2.402 tỷ đồng của loạt Công ty Bất động sản Quang Vinh; Công ty Nam Đô Long và 3 cá nhân liên quan, với tài sản bảo đảm là 25,2 triệu cổ phần Công ty CP Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Vũng Tàu Intourco).

Ngoài ra, tại Sacombank còn có khoản nợ 1.217 tỷ của Công ty CP Tư vấn Đầu tư Bất động sản Minh Dương với tài sản đảm bảo là dự án chung cư 3.103m2 tại 212B/C79 Nguyễn Trãi (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh); khoản nợ 474 tỷ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kim Kim Hoàn Mỹ được thế chấp bằng lô đất 21-23 Nguyễn Biểu (Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh)…

Còn tại BIDV, ngân hàng đang "mắc kẹt" với nhiều khoản nợ xấu của các công ty bất động sản. Trong đó, khoản nợ giá trị gần 500 tỷ của Công ty TNHH XD và KD Nhà Bách Giang, Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên đã được ngân hàng này rao bán rất nhiều lần. Trong lần rao bán gần đây nhất, khoản nợ được chào bán với giá khởi điểm hơn 252 tỷ đồng, tức chỉ bằng một nửa giá trị khoản nợ.

Tài sản đảm bảo khoản nợ gồm có quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thuộc Dự án KDC khu phố 4, Phường Phước Long A, Quận 9 (nay là TP Thủ Đức). Mặc dù đây là dự án địa ốc có vị trí ở khu vực nóng nhất thời gian qua liên quan đến hiệu ứng TP Thủ Đức, BIDV vẫn không thể phát mãi thành công. Theo giới chuyên môn, nguyên nhân là do đang vướng tranh chấp tài sản nhiều bên, bên ngân hàng khởi kiện còn có cả tranh chấp người dân mua nền đất theo hình thức góp vốn.

Copy Link

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Người vay ngân hàng mua đất "còng lưng" trả nợ

Người vay ngân hàng mua đất "còng lưng" trả nợ

DNTH: Vay ngân hàng để lướt sóng bất động sản nhưng thị trường đi xuống. Đất thì không bán được, thu nhập lại giảm, nhiều người mệt mỏi gồng mình trả nợ.
Xu thế phát triển ngân hàng số, tiền mã hóa trong thời đại công nghệ 4.0

Xu thế phát triển ngân hàng số, tiền mã hóa trong thời đại công nghệ...

DNTH: Sự kết hợp hoàn hảo giữa sự phát triển ngân hàng số sử dụng tiền mã hóa, cùng với một công nghệ mạng thanh toán tiện ích, sẽ giúp nhân loại tiến tới một tầm cao trong việc giao dịch giữa các ngân hàng và khách hàng.Thế giới phát triển trong nền công nghệ 4.0, đồng nghĩa với việc mọi việc đều cần giải quyết nhanh chóng và tiện lợi, đặc biệt là việc giao dịch ở các ngân hàng. Hiện nay, theo các chuyên gia, thị trường với quy mô dân số lớn, tỷ lệ người sử dụng điện thoại và internet cao sẽ giúp các ngân hàng có thể khai thác rất lớn hiệu quả của ngân hàng số khi dịch vụ bán lẻ còn quá tiềm năng phát triển.
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu

SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán...

DNTH: Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.
Ngân hàng 'trúng đậm' từ dịch vụ bảo hiểm

Ngân hàng 'trúng đậm' từ dịch vụ bảo hiểm

Việc phân phối bảo hiểm của các ngân hàng đã mang lại thu nhập lớn cho các nhà băng. Điều này lý giải vì sao các ngân hàng liên tục ký kết với các công ty bảo hiểm phân phối sản phẩm bảo hiểm qua mạng lưới.
24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết Tân Sửu

24.100 tỉ đồng vừa được bơm ròng ra thị trường trước thềm Tết...

Sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 24.100 tỉ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở.
TS. Vũ Đình Ánh: Tín dụng tiêu dùng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế

TS. Vũ Đình Ánh: Tín dụng tiêu dùng có vai trò quan trọng trong nền kinh...

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, dù tín dụng tiêu dùng chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, song đã có đóng góp tích cực trong sự phát triển của nền kinh tế, gia tăng cơ hội và nhu cầu tiếp cận tài chính của người dân.
PVcomBank phát triển nhân sự và môi trường làm việc làm bệ phóng cho kinh doanh bền vững

PVcomBank phát triển nhân sự và môi trường làm việc làm bệ phóng cho...

DNTH: Ngày 23/02/2022 vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tạp chí HR Asia đã tổ chức trao giải “Doanh nghiệp có nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021” cho các doanh nghiệp được công bố vào tháng 10/2021 trước đó. Đại diện Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) - Ông Dương Xuân Quang - Phó Tổng Giám đốc đã tham dự và nhận giải thưởng đặc biệt này.
Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Cổ phiếu Vinhomes tăng trần 20% phiên chào sàn

Chưa đầy một tiếng sau khi niêm yết, khối lượng cổ phiếu VHM khớp lệnh tại giá trần 110.500 đồng lên đến 2,7 triệu đơn vị.