Thứ sáu, 27/05/2022, 19:30

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Nghệ An: Hàng chục hộ dân làng chài sống “treo” trên đất tái định cư

Mặc dù đã làm nhà, sinh sống trên đất tái định cư 5 năm nay nhưng hơn 20 hộ dân làng chài tại xã Xuân Lam (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) chưa được cấp giấy CNQSD đất.

Chưa trọn niềm vui lên bờ

Năm 2014, 22 hộ dân sống bằng nghề chài lưới ở xóm 8, 9 xã Hưng Lam (nay là xóm Mỹ Thanh, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) hết sức vui mừng bởi sau nhiều năm lênh đênh sông nước, họ được lên bờ sinh sống. Mỗi hộ dân được cấp 300m2 đất ở khu vực cuối xóm để xây nhà, ổn định cuộc sống.

hang chuc ho dan lang chai song treo tren dat tai dinh cu
Khu tái định cư cho các hộ dân làm nghề chài lưới tại xã Hưng Lam (nay là xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Nói về cái ngày lên bờ mà các hộ dân ở đây gọi là “ngày lịch sử” này, bà Trương Thị Vinh (SN 1973) hồ hởi: “Bao nhiêu năm lênh đênh sông nước, mơ ước có một tấc đất cắm dùi nay đã thành sự thật. Cái tết đầu tiên trên bờ chao ôi là sung sướng! Không chỉ các con sung sướng mà bố mẹ cũng hết sức vui mừng bởi từ nay có chỗ ở ổn định, không còn cảnh bấp bênh theo con nước nữa”.

Ấy thế nhưng niềm vui chẳng được bao lâu thì nỗi lo âu ập đến. 22 hộ dân chỉ được chia đất ở chứ không được chia đất sản xuất. Họ quần quật với đủ loại công việc làm thuê để mong có thể sống ổn định khi lên bờ.

hang chuc ho dan lang chai song treo tren dat tai dinh cu
Bà Trương Thị Vinh: Chúng tôi chưa kịp vui mừng được lên bờ thì đã chồng chất nỗi lo. Chỉ mong sớm được cấp "sổ đỏ" để có thể vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống.

“Khi chia đất cho chúng tôi, họ yêu cầu trong vòng 6 tháng sẽ phải xây nhà, nếu không sẽ bị thu hồi đất. Cả đời mới được mảnh đất để thoát cảnh sông nước nên dù không có tiền chúng tôi cũng vay mượn để làm nhà, vừa để giữ đất, vừa có chỗ cho vợ chồng, con cái sinh sống”, bà Nguyễn Thị Hằng - 1 trong 22 hộ dân làng chài tái định cư chia sẻ.

5 năm trôi qua, các hộ dân ở đây vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đang sinh sống. Trong khi đó, thực hiện yêu cầu giao đất phải làm nhà, các hộ dân đều phải vay mượn với số nợ lên tới hàng trăm triệu đồng.

“Bây giờ cứ mở mắt ra là một đống tiền lãi. Đất chưa có bìa, không có tài sản thế chấp thì phải vay ngoài mới có tiền làm nhà, ít thì vài ba trăm, nhiều lên tới bốn, năm trăm triệu đồng. Nhà nước cho đất làm nhà, chúng tôi rất mừng nhưng mong các cơ quan cấp trên quan tâm cấp cho cái bìa để có cái thế chấp vay vốn ngân hàng làm ăn, trả nợ, sớm ổn định cuộc sống”, bà Trương Thị Vinh nói tiếp.

Chưa làm “sổ đỏ” vì chưa có quyết định giao đất?

Theo báo cáo của Phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên - chủ đầu tư thì dự án tái định cư làng chài Hưng Lam có 56 lô đất, bố trí cho 54 hộ dân. Nguồn kinh phí xây dựng cho dự án chưa có nhưng trong lúc nhu cầu của người dân là cấp bách, UBND huyện đã hỗ trợ 15 triệu đồng để UBND xã Hưng Lam cắm mốc phân lô vùng dự án để giao cho các hộ dân.

hang chuc ho dan lang chai song treo tren dat tai dinh cu
25 lô đất đã giao cho người dân làm nhà nhưng chỉ mới có 3 lô đất được cấp giấy CNQSD. Những hộ chưa được cấp "sổ đỏ" là do chưa có quyết định giao đất làm cơ sở đề nghị cấp bìa.

Ngoài 22 hộ được giao đất từ năm 2014, vừa qua có thêm 3 hộ dân được giao đất tại vùng quy hoạch tái định cư. Đến nay, đã có 19 hộ gia đình xây dựng nhà và sinh sống ổn định tại vùng dự án, trong đó có 12 hộ đã được nhận kinh phí hỗ trợ.

Về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tái định cư, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết, đơn vị chỉ quản lý về số hộ và chi trả hỗ trợ cho các hộ dân. Việc hoàn tất các thủ tục để cấp giấy CNQSD đất là của đơn vị khác.

Trong khi đó, theo bà Thái Diệu Hương - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Hưng Nguyên, hiện phòng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy CNQSD đất cho các hộ dân này.

hang chuc ho dan lang chai song treo tren dat tai dinh cu
Để không bị thu hồi đất đã giao, bà Nguyễn Thị Hằng phải vay mượn xây nhà trong vòng 6 tháng kể từ khi được giao đất. Nay nhà đã ở, nợ bao vây nhưng đất vẫn chưa được cấp "sổ đỏ".

“Các hộ dân phải lên ủy ban nhân dân xã lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy CNQSD đất. Huyện không thể làm thay việc này hay tự cấp bìa cho người dân được. Nếu không nắm rõ quy trình này thì xã có trách nhiệm hướng dẫn cho người dân", bà Hương cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Lưu Việt - cán bộ địa chính xã Xuân Lam thì việc chậm cấp giấy CNQSD đất không phải do lỗi của xã hay của người dân.

hang chuc ho dan lang chai song treo tren dat tai dinh cu
Thời điểm hiện tại khu tái định cư cho 25 hộ dân làng chài vẫn chưa có đường đi lại.

“Vào thời điểm đó, do nhu cầu bức thiết về nơi ở cho người dân vạn đò nên huyện đã cho cắm mốc, cấp đất cho các hộ dân làm nhà mà không có biên bản giao đất, quyết định giao đất.

Không có cái này thì xã không thể hướng dẫn người dân làm hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp giấy CNQSD đất được. Hiện chúng tôi đang làm tờ trình đề nghị huyện giao đất và ra quyết định giao đất cho dân để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo trong việc cấp giấy CNQSD đất”, ông Việt cho hay.

Theo Hoàng Lam/Dantri.com.vn

Link gốc: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hang-chuc-ho-dan-lang-chai-song-treo-tren-dat-tai-dinh-cu-20200916171140127.htm

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Lô đất “vàng” 11A Cát Linh bị bỏ hoang nhiều năm

Hà Nội: Lô đất “vàng” 11A Cát Linh bị bỏ hoang nhiều năm

Mặc dù được quy hoạch để thực hiện dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ, thế nhưng, nhiều năm qua dự án tại lô đất “vàng” 11A Cát Linh, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội vẫn không được triển khai.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị biển

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng thành phố Vinh trở thành đô...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Thông báo số 55 ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh 5 vấn đề trong xây dựng thành phố Vinh.
Người dân nói gì khi bị di dời khẩn cấp khỏi chung cư?

Người dân nói gì khi bị di dời khẩn cấp khỏi chung cư?

UBND TP đã có quyết định di dời khẩn cấp 32 hộ dân sống tại chung cư số 440 Trần Hưng Đạo, phường 11, TP.HCM nhưng các hộ dân vẫn sinh hoạt ở đây bình thường.
Hà Nội: Tạm dừng các cửa hàng ăn uống, cửa hàng cắt tóc, gội đầu kể từ 12h00 ngày 25/5/2021

Hà Nội: Tạm dừng các cửa hàng ăn uống, cửa hàng cắt tóc, gội đầu...

DNTH: Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh vừa ban hành công điện khẩn số 11/CĐ - UBND ngày 24/5/2021 về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thành phố. Theo đó kể từ 12h00 ngày 25/5/2021: Tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 đến khi có thông báo mới của Thành phố.
Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến nay, Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành việc cưa cắt cây cao su, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân nhường đất phục vụ giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành.
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 65.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

DNTH: Bộ Xây dựng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023.
Công an Lạng Giang cương quyết trấn áp tội phạm ngay từ tuần đầu ra quân

Công an Lạng Giang cương quyết trấn áp tội phạm ngay từ tuần đầu ra...

DNTH: Thực hiện Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang (15/12). Sau 1 tuần ra quân, các lực lượng Công an huyện đã tập trung triển khai các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm thu được nhiều kết quả tích cực.
Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ...

DNTH: Vùng Đồng bằng sông Hồng bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính đất liền và không gian biển của thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng và 9 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.