Thứ tư, 30/11/2022, 12:13

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Kết luận thanh tra việc người dân tố cáo UBND xã Liên Ninh (Thanh Trì) bao che cho vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công

Người dân tố cáo đúng, UBND xã Liên Ninh mắc nhiều sai phạm

DNTH: Người dân Khu tập thể của Công ty CP xây dựng công trình giao thông 810 tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh nhiều lần gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan khác nhau, tố cáo sai phạm lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng, UBND xã Liên Ninh có dấu hiệu bao che. Ngày 31/08/2022, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản kết luận nhiều nội dung tố cáo. Theo đó, các nội dung tố cáo của công dân là đúng.

Như tòa soạn Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn đã đưa tin ở bài báo trước đó, Công ty CP xây dựng công trình giao thông 810 thuộc Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 8 có địa chỉ tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì. Trước đây, công ty có phân chia các căn hộ cho nhiều cán bộ công nhân viên từ trước năm 1995. Bà Phạm Thị N được phân căn hộ có diện tích sử dụng là 26 m2, sau đó bà N có bán cho bà Nguyễn Thị B Ng. Trong quá trình sử dụng từ năm 2021 đến nay, bà Ngọc bị tố cáo có hành vi chiếm dụng phần đất sử dụng chung của khu tập thể do nằm sát bên cạnh phần đất này. Nghiêm trọng hơn, người này còn có dấu hiệu lấn chiếm ra phần đất công do UBND xã quản lý và xây dựng trái phép tại đây.

z3817852473027_ab4e6138b086399ef17e49b0fd7dd89e
Người dân cho biết: Công trình tháo dỡ theo kiểu hình thức, sau đó đã được xây dựng lại ngay.

Theo đơn tố cáo được gửi tới nhiều cơ quan chức năng, UBND xã Liên Ninh biết được sai phạm nhưng có dấu hiệu bao che, dung túng. Cá nhân ông Nguyễn Đăng Đốc, phó Chủ tịch UBND xã biết nhưng không ngăn chặn, thậm chí còn "tạo" điều kiện cho sai phạm diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn, người dân cho biết thêm.

Ngày 31/08/2022, UBND huyện Thanh Trì có văn bản số 1783/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của công dân. Theo đó, nhiều nội dung tố cáo của người dân là đúng, Chủ tịch và phó Chủ tịch UBND xã Liên Ninh mắc nhiều sai phạm. 

z3876393269988_06d0e9318bce6e2e6a25002e33324fcb
Kết luận 1783/KL-UBND của UBND huyện Thanh Trì.

Việc bà Nguyễn Thị B Ng xây dựng công trình trên đất khu vệ sinh của tập thể, lấn chiếm đât mương do UBND xã quản lý là rõ ràng. Tuy nhiên, UBND xã Liên Ninh không kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý, để sai phạm ngày một nghiêm trọng. Đối với việc này, UBND xã Liên Ninh chỉ xác định hành vi của bà Ng là gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác là không chính xác, kết luận nêu.

Đáng chú ý, sau khi sai phạm tiếp diễn trong một thời gian dài, UBND xã Liên Ninh có dấu hiệu xử lý vi phạm theo kiểu hình thức. UBND xã Liên Ninh mặc dù đã phối hợp với cá nhân vi phạm để tháo dỡ công trình nhưng chỉ tháo dỡ phần cột thép, còn lại các hạng mục khác như hàng rào tôn và cổng xây trái phép lại được giữ nguyên. Điều này dẫn đến việc sai phạm vẫn tiếp diễn nghiêm trọng và hiện trạng khu đất không được trả lại như ban đầu. Kết luận tố cáo nêu, UBND xã Liên Ninh đã vi phạm Khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về nguyên tắc xử lý vi phạm. Nội dung tố cáo này đúng và trách nhiệm thuộc về Chủ tịch và phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực đất đai - xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, khu vực sai phạm lấn chiếm đất công và xây dựng trái phép tiếp tục được xây dựng thêm. UBND xã Liên Ninh không có biện pháp ngăn chặn. Việc này, khiến dư luận bức xúc, người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

z3876394152596_f07e16f0b41282371486de560e8af583
Bà Ng cho xây dựng lại ngay sau khi bị cưỡng chế 1 phần. Việc làm này người dân cho rằng có sự dung túng của UBND xã Liên Ninh.

Đối với nội dung tố cáo UBND Liên Ninh gây khó khăn cho người tố cáo, xử lý giải quyết đơn thư tố cáo không đúng quy định, kết luận khẳng định người dân tố cáo đúng. Công dân có đơn tố cáo gửi UBND xã Liên Ninh nhưng UBND xã không xử lý, giải quyết đơn theo trình tự, thủ tục tố cáo mà lại giải quyết đơn theo hình thức kiến nghị là không đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND xã Liên Ninh và công chức tham mưu.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì giao UBND xã Liên Ninh tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan trong việc phân loại, xử lý, giải quyết đơn tố cáo của công dân sai quy định; lập hồ sơ xử lý vi phạm chậm; xác định hành vi vi phạm không đúng; xử lý sai phạm không triệt để. Đồng thời, CT UBND huyện yêu cầu UBND xã Liên Ninh lập hồ sơ, xử lý công trình sai phạm của bà Nguyễn Thị B Ng theo đúng quy định của pháp luật, thời gian thực hiện xong trước ngày 30/10/2022.

Với Đội quản lý trật tự xây dựng, UBND huyện Thanh Trì yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc chậm lập hồ sơ xử lý công trình vi phạm. Thanh tra huyện phải đôn đốc các đơn vị tổ chức thực hiện chỉ đạo của UBND huyện và tổng hợp báo cáo kết quả.

z3876395183772_2fc60788e0ba49222c7d98d4ee124dd5
UBND huyện Thanh Trì yêu cầu xử lý triệt để sai phạm.

Được biết, người tố cáo chưa đồng ý với kết luận của UBND huyện Thanh Trì. Cá nhân người có đơn tố cáo cho rằng, UBND huyện Thanh Trì chưa làm rõ và trả lời nội dung liên quan đến việc ông Nguyễn Đăng Đốc bao che, dung túng cho công trình vi phạm ngang nhiên diễn ra, không có biện pháp ngăn chặn khi có mặt tại thời điểm công trình đang xây dựng. Nội dung tố cáo ông Đốc cố tình trì hoãn, tạo điều kiện cho bà Ng xây dựng trái phép chưa được làm rõ, người dân cho biết thêm.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình kiểm tra các nội dung tố cáo của công dân và sau khi có kết luận thanh tra, công trình sai phạm vẫn tồn tại và có dấu hiệu xây dựng thêm. Việc này khiến dư luận càng thêm bức xúc và người dân tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng khác.

Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn sẽ tiếp tục thông tin thêm về việc thực hiện kết luận thanh tra./.

Nguyễn Mạnh

Cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Chỉ đạo Trung ương về...

DNTH: Sáng 17.8, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp 22 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo). Đây là phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Lãnh đạo không nghiêm thì sao làm gương cho dân?  

Lãnh đạo không nghiêm thì sao làm gương cho dân?  

DNTH: Vụ việc gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy, được Chủ tịch UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) khi chưa đủ điều kiện với diện tích hàng ngàn m2, và xây dựng công trình trái phép, khiến dư luận hết sức bất bình, bởi họ là lãnh đạo, lẽ ra phải gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, thì nay lại làm ngược lại. 
Đẩy mạnh kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong THADS

Đẩy mạnh kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong...

DNTH: Tham nhũng, tiêu cực trong công tác thi hành án dân sự (THADS) là vấn đề phức tạp, cần tiếp tục được quan tâm tổ chức thực hiện đầy đủ, toàn diện hơn để có biện pháp phòng, chống hiệu quả trong thời gian tới. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Quang Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) xung quanh vấn đề này.
Kỷ luật 3 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Kỷ luật 3 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hải Dương

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký các Quyết định thi hành kỷ luật đối với Chủ tịch, nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.
Đăk Nông: Hối lộ “phong bì” khi bị phát hiện khai thác đá cây trái phép

Đăk Nông: Hối lộ “phong bì” khi bị phát hiện khai thác đá cây trái...

DNTH: Sau khi bị phát hiện vị trí khai thác đá cây trái phép tại thôn Đức Thành, xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, các đối tượng trực tiếp khai thác đã tiếp cận và đưa phong bì cho phóng viên (PV) nhằm bỏ qua để tránh làm ảnh hưởng đến các "anh" làm trên xã và được tiếp tục khai thác.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ chức Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ...

DNTH: Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Kỷ luật Buộc thôi việc ông Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

Kỷ luật Buộc thôi việc ông Tô Anh Dũng và ông Nguyễn Quang Linh

DNTH: Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Lãnh đạo 2 huyện bị kỷ luật liên quan đến đất đai tại Kon Tum   

Lãnh đạo 2 huyện bị kỷ luật liên quan đến đất đai tại Kon Tum  

DNTH: Để xảy ra sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai, một Chủ tịch UBND huyện và người khác là nguyên Chủ tịch huyện tại tỉnh Kon Tum bị kỷ luật.