Thứ tư, 10/08/2022, 19:15

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Người quét rác – nghề quét rác

Ngày còn nhỏ thời cũ, người lớn – thậm chí cả cô giáo hay quở mắng chúng tôi rằng nếu không học hành tử tế sau này ra đường mà quét rác.

Hai mẹ con đẩy xe rác Ảnh: Hải Hoàng Hồ.

Có lẽ không ai biết rõ về sự hôi hám bẩn thỉu của những đống rác bằng những chị lao công ngoài phố. Cái công việc lương thiện, nắng mưa, nặng nhọc này đôi khi bị coi là tận cùng của xã hội lại cần cho tất cả.

Và không biết vì lý do gì chúng ta lại thiếu đi một tấm lòng cần thiết đối với họ.

Trên phố cổ người ta buôn bán ngoài vỉa hè, hàng ăn, trà đá… bên những đống rác. Thế là những nhát chổi dọn rác giờ bán hàng, không ít chị lao công thành cái gai trong mắt để dân phố mắng chửi xa xả nếu lỡ tay khua chổi có hạt bụi bay cao.

Xe rác trong khu tôi ở mỗi chiều tối phải dựng thêm ván cao 4 cạnh để chứa thêm được rác mỗi chuyến thu gom. Họ thu gom mỗi ngày hơn 6.000 tấn rác cho Hà Nội.

Ngọn rác cao tới 3 mét, chị lao công gò lưng đẩy bên dưới thật vất vả. Ít người để ý họ là ai, gương mặt như thế nào bởi chỉ lộ mỗi hai con mắt sau tấm vải dày bịt mặt, đôi găng tay thô kệch bẩn thỉu.

Đêm giao thừa năm nào cũng vậy, mấy anh em đồng nghiệp chúng tôi hay đi lang thang ghi chép công việc nặng nhọc này, chúc Tết, lì xì các chị còn làm việc ngoài đường trong cái thời khắc chuyển giao thời gian đáng lẽ không thể ngồi bệt bên những thùng rác.

Có năm trời lạnh cả nhóm các chị đốt đống lửa to ngồi túm tụm với nhau, những gương mặt được lộ rõ bên ánh lửa hồng, toát ánh nhìn hạnh phúc năm mới.

Hôm qua, trên mạng có bức ảnh nhóm chị em lao công ngồi khóc bên thi thể không nguyên vẹn của đồng nghiệp bị gã say lái xe đâm nát khi đang đẩy xe rác về chỗ tập kết.

Một nỗi buồn lẫn thương cảm không nên lời. Để không ít người bỏ lại thờ ơ vô cảm kịp nhận ra, à hóa ra họ cũng giống chúng ta, có gia đình và cả những đứa trẻ…

Chị để lại hai đứa con mồ côi mẹ, oan ức quá.

Kẻ gây ra thảm cảnh này sẽ phải trả giá, nhưng cái giá nào cho đủ? Nếu đã uống bia rượu, cầu xin các anh hãy đừng lái xe. Ai cũng có một gia đình và cả sự mong chờ họ trở về nhà an lành.

Theo Hoàng Minh Trí

KTMT

Cùng chuyên mục

Chính phủ thúc đẩy khởi sự kinh doanh là một ‘điểm sáng’

Chính phủ thúc đẩy khởi sự kinh doanh là một ‘điểm sáng’

Năm 2020, Chính phủ đã soạn thảo và ban hành các văn bản có tính chất thúc đẩy hoạt động khởi sự kinh doanh. Đây được xem là một trong những điểm sáng của hoạt động ban hành chính sách trong năm.
Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Phải nhận thức đúng đắn, sâu sắc vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí đối với hoạt động báo chí. Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa then chốt đối với công tác lãnh đạo chỉ đạo hoạt động báo chí và sự phát triển của hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam. Xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí nhằm bảo đảm nguyên tắc giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, có ý nghĩa quyết định đến “tính tư tưởng, tính chân thật, tính nhân dân, tính chiến đấu và tính đa dạng” trong hoạt động báo chí.
Thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của báo chí trong giai đoạn hiện nay

Thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của báo chí trong...

Tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của báo chí là hết sức cần thiết, đặc biệt là giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn dân đang tập trung đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tiến bước trong gió ngược

Tiến bước trong gió ngược

Chính phủ thể hiện một quyết tâm sắt đá chưa từng có trong “đại chiến” với COVID-19, thêm một lần nữa khẳng định bản lĩnh của một Chính phủ không ngại đương đầu với mọi thách thức để đưa đất nước tiến bước trong cơn gió ngược
Đề xuất 'nới' thời gian lao động mất việc nhận hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ đồng

Đề xuất 'nới' thời gian lao động mất việc nhận hỗ trợ gói 62...

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định 15/2020/QĐ-TTg nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp khó do dịch COVID-19 dễ dàng hơn khi vay vốn để trả lương cho người lao động.
Xe buýt miễn phí phục vụ phóng viên quốc tế tham quan Hà Nội

Xe buýt miễn phí phục vụ phóng viên quốc tế tham quan Hà Nội

DNTH: Từ ngày 25/2, phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ được trải nghiệm đi xe buýt hai tầng miễn phí để tham quan, du lịch Thủ đô.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị được hỗ trợ di chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị được hỗ trợ di chuyển...

DNTH: Lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ trong việc di chuyển người bệnh, người nhà người bệnh nhằm giãn cách để thực hiện làm sạch bệnh viện.
Trao Quyết định khen thưởng, nghỉ hưu cho một số thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021

Trao Quyết định khen thưởng, nghỉ hưu cho một số thành viên Chính phủ...

DNTH: Chiều ngày 20/11, Chính phủ tổ chức buổi gặp mặt, trao tặng khen thưởng cống hiến và quyết định nghỉ hưu của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII thuộc khối Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng như trong suốt quá trình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.