Thứ hai, 17/01/2022, 22:48

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Nguy cơ hỏa hoạn tại chung cư ngõ 260 Đội Cấn: Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý

Người dân sống cạnh chung cư ngõ 260 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) đang thấp thỏm lo âu, nếu có hỏa hoạn xảy ra không hiểu xe cứu hỏa sẽ “vượt ải” bãi trông giữ xe có mái che kiên cố như thế nào?

Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt những vụ việc cháy nổ tại các tòa chung cư cao tầng, gây ra hậu quả lớn về cả mặt con người và tài sản. Đa số những chung cư này đều không tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Điều đáng nói, trong số những vụ hỏa hoạn tại chung cư ấy, nguyên nhân phần lớn do yếu tố chủ quan của chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn bất chấp tính mạng của cư dân, người dân sống liền kề để “xẻ thịt” diện tích sử dụng chung, xây dựng sai thiết kế và kinh doanh các dịch vụ như trông giữ xe, nhà hàng… để thu lời bất chính.

Tại Hà Nội, không khó để thấy những vụ việc tranh chấp, kiện cáo thậm chí xảy ra xô xát giữa chủ đầu tư với cư dân chung cư. Nguyên nhân cũng bởi giữa hai bên không tìm được tiếng nói chung trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Khi xảy ra mâu thuẫn, bên nào cũng đưa ra chính kiến và nhất quyết đòi quyền lợi. Lúc này, vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước có lẽ cần được thể hiện rõ nhất.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo kiểm tra làm rõ; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm và trách nhiệm tập thể, cá nhân (nếu có). (Ảnh: Hà Cường)

Theo phản ánh của các cư dân, nguy cơ xảy ra cháy nổ đang tiềm tàng tại dự án Đầu tư cải tạo, xây dựng lại Khu Tập thể Văn phòng Trung ương Đảng – gọi tắt là Dự án (số 44, ngõ 260 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội). Chủ đầu tư (CĐT) là Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Kiến trúc Hà Nội - Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà.

Trước đó năm 2017, UBND TP. Hà Nội có quyết định giao 1.699,6m2 đất tại số 44, ngõ 260 Đội Cấn cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển kiến trúc Hà Nội (đại diện Liên danh Công ty Cổ phần SIMCO Sông Đà và Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển kiến trúc Hà Nội) để thực hiện Dự án. Phần đất này có một mặt tiếp giáp trực tiếp với nhiều hộ dân khu dân cư ngõ 260 Đội Cấn.

Sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, CĐT đã bị người dân ngách 42 ngõ 260 “tố” tự ý lập bãi gửi xe thu tiền, gây nguy hiểm về phòng cháy chữa cháy. Điều này khiến người dân chung cư cũng như các hộ dân liền kề lo ngại nguy cơ xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào. 

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, vào tháng 5/2019, CĐT đã tiến hành lắp barie, lập bãi trông giữ xe ô tô (có mái che hàn khung sắt kiên cố) được cho là không giấy phép trên cả phần diện tích sân chơi, đường nội bộ và bể nước ngầm phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy (phần trực tiếp tiếp giáp với nhiều hộ dân ngách 42, ngõ 260).

Ngoài ra, một trạm điện phục vụ tòa nhà được đặt "chềnh ềnh" ngay đầu ngách 42, khiến lối vào chung cư càng trở nên chật hẹp. Người dân đặt câu hỏi, nếu có sự cố cháy nổ tại chung cư, không hiểu xe cứu hỏa sẽ tiếp cận bằng cách nào để chữa cháy?

Trước thực trạng này, người dân đã nhiều lần trao đổi với CĐT về điều kiện an toàn cũng như giấy phép xây dựng, giấy phép bãi trông giữ xe nhưng CĐT không hợp tác với lý do: Bãi gửi xe này đã được chấp thuận tại tờ bản đồ kèm theo Công văn số 217 ngày 15/1/2015 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội.

Cùng ngày 20/6/2019, UBND quận Ba Đình và UBND phường Liễu Giai đã tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân, về bất cập tại chung cư ngõ 260 Đội Cấn. (Ảnh: Hà Cường)

“Bản đồ này đã chấp thuận quy hoạch bãi đỗ xe ngoài trời liền lề với mặt trước của nhà số 1, ngách 42, ngõ 260 Đội Cấn. Trong khi 3 mặt còn lại của căn nhà này đều giáp tường nhà của hàng xóm và chỉ còn lại lối đi duy nhất ra ngõ 260 đã bị quy hoạch làm bãi đỗ xe (diện tích rất nhỏ) ngay trước mặt nên không có lối đi”, đơn thư các hộ dân phản ánh.

Không đồng tình với cách trả lời trên, thậm chí cho rằng các cơ quan chức năng cấp phép không phù hợp với quy hoạch, người dân đã làm đơn đề nghị giải quyết gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hà Nội, UBND quận Ba Đình và UBND phường Liễu Giai.

“Chúng tôi đề nghị UBND quận Ba Đình, UBND phường Liễu Giai kiểm tra, xem xét việc chủ đầu tư lập bãi trông giữ xe ô tô, lắp mái che và có thu tiền có đúng quy định hay không? Bãi trông giữ xe này đã có giấy phép hay chưa và nếu chưa có đề nghị sớm giải tỏa để tránh nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, đơn thư kiến nghị của người dân ngõ 260 Đội Cấn nêu rõ.

Được biết, cùng ngày 20/6/2019, UBND quận Ba Đình và UBND phường Liễu Giai đã tiếp nhận đơn kiến nghị của người dân về nội dung trên. Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

Cũng liên quan đến những nội dung phản ánh trên, ngày 22/7/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ đạo kiểm tra làm rõ; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm và trách nhiệm tập thể, cá nhân (nếu có), báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 10/8/2019…

Đề nghị UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo, theo dõi và đôn đốc các cơ quan đơn vị, làm rõ những phản ánh trên.

Theo Reatimes

Cùng chuyên mục

"Ông lớn" bất động sản Mỹ nói gì về nghề môi giới bất động sản tại Việt Nam?

"Ông lớn" bất động sản Mỹ nói gì về nghề môi giới bất động...

Theo Chủ tịch Keller Williams Vietnam Paul Mason, các công ty môi giới cũng như các cá nhân môi giới bất động sản tại Việt Nam cần phải được đào tạo theo chuẩn quốc tế, bồi dưỡng thêm để mang lại giá trị cho khách hàng.
Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao phá rừng xây dựng khu tâm linh không phép

Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao phá rừng xây dựng khu tâm linh không phép

Hàng loạt các sai phạm liên quan tới thủ tục pháp lý, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phá rừng xây dựng khu tâm linh không phép làm vỡ quy hoạch kiến trúc… là những phản ánh của người dân về Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao (thuộc hai xã Yên Trung và Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội).
Chung cư Xuân Phương Quốc hội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Chung cư Xuân Phương Quốc hội: Cư dân đồng loạt căng băng rôn phản...

Bức xúc vì đã đủ điều kiện tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị (BQT) nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và khu công nghiệp Sông Đà 7 vẫn chưa thực hiện, cư dân tại chung cư Xuân Phương Quốc hội đã đồng loạt căng băng rôn phản đối.
Tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh

Tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 33/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Dân mong muốn khi lên thành phố Thủ Đức không còn thấy nhếch nhác

Dân mong muốn khi lên thành phố Thủ Đức không còn thấy nhếch nhác

Trước mắt TP.HCM nên giữ nguyên các đơn vị hành chính sự nghiệp công lập ở 19 phường, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục để không làm gián đoạn nhiệm vụ phục vụ người dân. Ngoài ra, cần tăng thêm thẩm quyền cho thành phố Thủ Đức mới để thúc đẩy tăng trưởng.
Đắk Nông: Học sinh lớp 3 bị đuối nước khi ra rẫy hái xoài

Đắk Nông: Học sinh lớp 3 bị đuối nước khi ra rẫy hái xoài

DNTH: Trong thời gian được nghỉ học do dịch Covid-19, cháu T.T.H.M ra rẫy chơi và hái xoài cùng bạn thì không may bị ngã xuống hồ dùng để tưới rẫy cà phê và xảy ra sự việc thương tâm.
Ngày đầu "bình thường mới" ở Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đầu "bình thường mới" ở Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: Trong ngày đầu trở lại trạng thái “bình thường mới”, Thành phố Hồ Chí Minh dần lấy lại nhịp sống thường nhật; các tuyến đường trở nên đông đúc; nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh… bắt đầu mở cửa để phục vụ người dân.
Vùng dịch đã giữ được thế kiểm soát

Vùng dịch đã giữ được thế kiểm soát

DNTH: Huyện Lý Nhân đã chủ động nắm bắt thông tin, nhận định sớm và chính xác diễn biến dịch bệnh, quyết định các biện pháp chống dịch ở mức sớm hơn, cao hơn so với kịch bản phòng chống dịch đã xây dựng.