Thứ bảy, 13/08/2022, 19:10

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Nguyên Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng: 'Không thể vì các sai lầm mà siết chặt cơ hội tiếp cận vốn của doanh nghiệp'

Ông Vũ Bằng – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ đưa ra một số điểm góp ý với mong muốn Luật Chứng khoán sửa đổi sát với thực tế và đi vào cuộc sống.
nhadautu - ong vu bang

Ông Vũ Bằng - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Thành viên Tổ tư vấn của Chính phủ 

Bên cạnh nhiều điểm tích cực và được nâng cao hơn, ông Vũ Bằng đã nêu một số điểm bất cập trong Dự thảo Luật Chứng khoán  sửa đổi. Trong đó, ông đặc biệt nhấn mạnh đến 3 điểm của Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi mà nếu ban hành sẽ ảnh hưởng và tạo cú sốc với doanh nghiệp.

Thứ nhất, khái niệm chào bán riêng lẻ. Phạm vi quy định chào bán riêng lẻ rất hẹp so với thông lệ quốc tế, có thể thấy Dự thảo Luật đang "thắt" điều kiện phát hành riêng lẻ, như vậy doanh nghiệp sẽ “không có cửa” huy động vốn.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn đi con đường chào bán cổ phiếu riêng lẻ, nhưng phạm vi chào bán quá hẹp nên khả năng tiếp cận vốn rất khó. Ngoài ra, Dự thảo đã bắt đầu mở ra về phạm vi đối tượng, nhưng vẫn khá xa với quy định quốc tế. Theo đó, chào bán riêng lẻ, ngoài các cổ đông nhỏ lẻ dưới 100 người, theo quy định được chia ra 3 nhóm các nhà đầu tư chứng khoán đủ điều kiện, gồm các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (CTCK, ngân hàng, quỹ đầu tư); nhà đầu tư chứng khoán đủ tiêu chuẩn hiểu biết và tự chịu trách nhiệm (người có giấy phép hành nghề, nhân viên nghiệp vụ tổ chức tài chính) và doanh nghiệp có vốn từ 1.000 tỷ đồng. Ông Bằng cho rằng, con số 1.000 tỷ là quá lớn và khó để các doanh nghiệp tiếp cận vốn, trong khi đó, luật tại Singapore chỉ yêu cầu doanh nghiệp có vốn 10 triệu USD SGP, cỡ khoảng 6 triệu USD Mỹ và 150 tỷ đồng Việt Nam.

Ngoài ra, quy định hiện nay với cá nhân đang khá rườm rà, trong khi việc kiểm soát tài sản có thể chỉ thông qua giấy tờ sổ đỏ, chứng khoán và sổ tiết kiệm và xác nhận giao dịch chuyển nhượng khi đến mở tài khoản chứng khoán.

Đáng chú ý, quy định chào bán tối thiểu 20% vốn phải do 100 nhà đầu tư nắm giữ. Điều này đồng nghĩa đợt chào bán sẽ được tính là không thành công và bị hủy nếu điều kiện này không đảm bảo. Điều này khiến việc huy động vốn của doanh nghiệp dễ thất bại và nhiều doanh nghiệp sẽ không đáp ứng được và không thể niêm yết.

Ông cũng nhận định, Dự thảo Luật nâng điều kiện công ty đại chúng về vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng cùng với hai điểm trên sẽ khiến nhiều doanh nghiệp không thể huy động vốn và không thể niêm yết.

Ngoài các nội dung trên, ông Vũ Bằng cũng đánh giá phạm vi điều chỉnh của Dự thảo nên theo thông lệ quốc tế và đề cập chứng khoán ngắn hạn (không chỉ dài hạn). Lý giải cho quan điểm này, ông Bằng nhận định, trong các quá trình giấy tờ có giá, tín phiếu,… và các quỹ đầu tư đều đầu tư vào giấy tờ có giá ngắn hạn, nếu được đề cập thì phạm vi sẽ toàn diện hơn.

Ngoài ra, UBCKNN chủ trương chuyển sang hệ thống quản lý dù doanh nghiệp thua lỗ và không đủ điều kiện nhưng vẫn có thể chào bán cổ phiếu ra công chúng để tiếp cận vốn. Vấn đề tiếp cận vốn rất được Chính phủ quan tâm nhưng hiện vẫn chưa đủ điều kiện, do đó ông Bằng đánh giá thế hệ Luật cải cách lần này (lần thứ ba chỉnh sửa) nên có sự nới lỏng điều kiện và tăng cường minh bạch công bố thông tin để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn.

“Nên tăng cường minh bạch hơn là tăng điều hành kiểm soát... Không thể vì các sai lầm mà siết chặt và ảnh hưởng cơ hội tiếp cận vốn của doanh nghiệp", ông Bằng nói.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Bổ sung quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Bổ sung quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Nghị định số 47/2022/NĐ-CP ngày 19/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng

Xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm công nghệ tài chính...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 6/9/2021 thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.
Thực hiện thu dung, chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”

Thực hiện thu dung, chính sách an sinh xã hội đối với người “lang...

DNTH: Ngày 27/8/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công điện gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người “lang thang, cơ nhỡ”.
Ưu đãi thuế TNDN với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển

Ưu đãi thuế TNDN với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ...

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định 57/2021/NĐ-CP bổ sung điểm g khoản 2 Điều 20 Nghị định số 218/2013/NĐ - CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2015/NĐ - CP) về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đối với DN có dự án đầu tư sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển.
Sẽ miễn phí môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Sẽ miễn phí môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập

Miễn thuế môn bài cho doanh nghiệp mới thành lập, thu ngân sách nhà nước có thể giảm 200 tỷ đồng mỗi năm nhưng vị trí về mục tiêu thành lập doanh nghiệp của Việt Nam sẽ lên hạng.
Những chính sách mới ảnh hưởng công chức, viên chức từ tháng 3-2021

Những chính sách mới ảnh hưởng công chức, viên chức từ tháng 3-2021

Tháng 3-2021 là tháng áp dụng nhiều chính sách mới có tác động mạnh đến đối tượng công chức, viên chức
Toàn văn quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025

Toàn văn quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.
Ngừng tạm nhập, tái xuất gỗ rừng tự nhiên từ Lào và Campuchia

Ngừng tạm nhập, tái xuất gỗ rừng tự nhiên từ Lào và Campuchia

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 44/2018/TT-BCT quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên từ Lào và Campuchia.