Thứ năm, 20/01/2022, 06:51

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Nguyễn Thế Vinh: Từ cậu bé mồ côi tại phố núi đến ông chủ công ty chống thấm nổi tiếng

DNTH: Cách chưa lâu, tôi tình cờ làm bạn cùng phe với một đồng môn trên sân quần vợt tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau lần ấy, tìm hiểu qua bạn bè, được biết đó là ông chủ trẻ có nhiều điều hay của một công ty chống thấm nổi tiếng trong ngành xây dựng ở nước ta.

Người mà tôi muốn nói đến dưới đây, đó là anh Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Công ty Phan Nguyễn, trụ sở tại số nhà 24 đường số 1, khu phố 3, phường Bình Thuận, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

IMG_20211213_133232
Giám đốc Nguyễn Thế Vinh (phải) của Công ty Phan Nguyễn cùng một khách hàng nước ngoài.

Cậu bé mồ côi bán cháo vịt ở xóm chợ Nhỏ

Nguyễn Thế Vinh (36 tuổi), sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em tại xóm chợ Nhỏ, phường Hội Thương, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai. Năm học lớp 5, bố của anh qua đời sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, bỏ lại một mình mẹ tảo tần nuôi 5 người con ăn học.

Thành ngữ có câu: “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Không lâu sau khi bố mất, đến lượt bà ngoại cũng mất khiến hoàn cảnh kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Trước cảnh này, cô ruột của Vinh nảy ra ý định đưa hai anh em về Bình Định chăn bò để giảm bớt gánh nặng cho mẹ.

Nhưng mẹ của anh dứt khoát từ chối chuyện này mà giữ hai anh em ở lại với câu nói để đời: “Ba chúng nó mất rồi, bây giờ để con xa mẹ thì tôi không thể làm được, tội nghiệp lắm. Con phải ở gần mẹ, sướng khổ cùng bên nhau”.

IMG_20211213_133252
Nguyễn Thế Vinh (trái) từ cậu bé mồ côi trở thành đối tác tin cậy đối với nhiều khách hàng trong cả nước.

Bố mất sớm, bà ngoại đã về với tổ tiên, bởi vậy năm 11 tuổi, cậu bé Nguyễn Thế Vinh cùng anh chị đỡ đần, phụ mẹ bán cháo vịt gần nhà để kiếm sống qua ngày. Trẻ mồ côi bố, sớm trải nghiệm cuộc sống cơ cực trong một thời gian dài, chính điều này đã giúp Vinh trở thành một con người siêng năng, chịu khó, bản lĩnh được tôi luyện ngay từ nhỏ.

Nhắc đến người mẹ của mình, Nguyễn Thế Vinh nhớ lại: “Ấn tượng không thể nào quên của tôi với mẹ, đó là lần mẹ bị đứt tay nhưng không cho bác sĩ tiêm thuốc tê mà để tự nhiên khâu vết đứt lại, vì sợ tiêm thuốc tê vết thương lâu lành không bán cháo được. Cảm ơn mẹ và anh trai đầu đã phụ giúp nuôi các anh chị em tôi được học hành như mọi người”.

IMG_20211213_133225
Từ cậu bé mồ côi trở thành ông chủ, Nguyễn Thế Vinh đồng cảm với công nhân lao động của Công ty Phan Nguyễn.

Tuy nay đã khác xưa, nhưng ngày trước, khi nói đến xóm chợ Nhỏ ở phường Hội Thương, rất nhiều người sinh sống tại Pleiku tỏ ra dè dặt, ái ngại vì đó là một nơi khá “phức tạp”… Vậy điều gì đã giúp Vinh có được như ngày hôm nay?

“Hoàn cảnh gia đình càng gặp nhiều khó khăn gian khổ, buộc mọi thành viên trong gia đình tôi phải nỗ lực cố gắng từng bước vượt qua, vươn lên trong cuộc sống. Nhờ đó mà đến nay tất cả các anh chị em chúng tôi đều thành đạt, có việc làm ổn định trong cơ quan nhà nước và tư nhân, hiện nay đang sinh sống chủ yếu tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

Thành lập công ty chỉ còn 120 ngàn đồng dính túi

Rời Phố núi năm 18 tuổi, nam sinh Trường THPT Pleiku vào Thành phố Hồ Chí Minh học ngành xây dựng tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ở đây, Vinh tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các anh chị, ngoài ra chàng sinh viên này còn tìm việc làm thêm để kiếm sống và trải nghiệm ở đất Sài Gòn

b8232fcf0b1af844a10b
Công nhân Công ty Phan Nguyễn tham gia chống thấm mọi công trình.

Sau khi học xong, Vinh đầu quân cho một số công ty xây dựng, tư vấn giám sát, kinh doanh bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sẵn có tính tự lập từ nhỏ, chịu khó học hỏi; cộng thêm sự chỉ bảo, giúp đỡ tận tình của một người anh là đồng nghiệp, đây là hành trang để giúp Nguyễn Thế Vinh đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của mình: “ra riêng”, làm ông chủ của Công ty Phan Nguyễn.

Theo như Vinh kể thì năm 2014, anh mở công ty riêng. Sau khi mở công ty trong túi chỉ còn lại 120 ngàn đồng. Không có vốn, thiếu kinh nghiệm nhưng với sự tử tế và niềm tin của bản thân, đã giúp Công ty Phan Nguyễn từng bước vượt qua khó khăn này đến khó khăn khác.

70198967_1510369295772355_6402365906852249600_n
Một trong những công trình tiêu biểu mà Công ty Phan Nguyễn tham gia chống thấm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đời không như là mơ, 3 năm sau khi khởi nghiệp, Vinh một lần bị vấp ngã đau điếng khi bị mất 3 tỷ đồng. Tự an ủi chính mình, anh coi đây như là tiền “học phí” trong quá trình khởi nghiệp khi làm việc ở các dự án lớn trong ngành xây dựng.

“Cái khó ló cái khôn”, đây là bước ngoặc giúp Vinh định hướng lại tương lai của công ty mình. Thay vì tham gia vào ngành xây dựng toàn bộ như trước, Phan Nguyễn chỉ tập trung phát triển mảng chống thấm dự án và chuyên biệt xử lý chống thấm, hướng đi này đã giúp Phan Nguyễn có chỗ đứng vững trong ngành xây dựng đến tận bây giờ.

Ông chủ của thương hiệu chống thấm nổi tiếng cả nước

Lý giải vì sao Công ty Phan Nguyễn chuyển hướng chuyên sâu sang mảng chống thấm và xử lý chống thấm, Nguyễn Thế Vinh chia sẻ: “Chống thấm kém là một trong những lý do khiến 95% căn hộ bị thấm nước, đây là nguyên nhân trực tiếp khiến chất lượng, tiến độ và thẩm mỹ của các công trình xuyên xuốt từ quá trình thi công đến sử dụng, khiến công trình xuống cấp nhanh chống, trầm trọng”.

FB_IMG_1639377852561
Công nhân Công ty Phan Nguyễn đang tham gia chống thấm.

“Chống thấm là một thị trường ngách và là thị trường lớn hiện tại chưa được nhiều đơn vị chú tâm, tại các trường đại học cũng chưa được đưa vào bộ môn giảng dạy, hay chuyên đề chuyên sâu để hướng dẫn các bạn sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng có một kiến thức sơ bộ và đúng đắn về lĩnh vực này”, Vinh nói thêm.

Mặc dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu, Nguyễn Thế Vinh sinh ra và lớn lên ở Phố núi Pleiku, vùng đất nắng lắm mưa nhiều (6 tháng mưa), biên độ nhiệt trong ngày chênh lệch lớn, khiến nhà nhà bị thấm nước, bong tróc, phồng rộp, nhìn thấy xót xa. Đây là một trong những động lực khiến anh chuyên tâm vào mảng chống thấm.

11
Anh Nguyễn Thế Vinh (phải) trao thưởng cho nhân viên xuất sắc trong tháng.

Hiện tại, Phan Nguyễn là đơn vị chống thấm và xử lý chống thấm hàng đầu Việt Nam, được rất nhiều đối tác lớn tin tưởng. Không những thế, Phan Nguyễn đang là đơn vị đầu tiên xây dựng mô hình chuỗi xử lý chống thấm và chống thấm cho phân khúc nhà phố, với các quy trình, biện pháp được đóng gói từ kiểm soát chất lượng, quy trình thi công và chuẩn loại vật tư, đến chuẩn hóa về hậu mãi bảo hành, với các hoạt động đào tạo và chuẩn hóa mô hình từ các đội thi công và đội ngũ giám sát của công ty.

Trong số hàng trăm công trình mà Phan Nguyễn đã tham gia chống thấm trải dài khắp Việt Nam từ trước tới nay, phải kể đến dự án Opal Tower và Pearl 5 (Thành phố Hồ Chí Minh), Masa Hậu Giang, Nhà máy JinYu Tây Ninh, Khách sạn condotel Nam Hội An…

62134583_1426905047452114_8464637906210783232_o
Một công trình mà Công ty Phan Nguyễn tham gia chống thấm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2020, Phan Nguyễn đã sản xuất ra dòng sản phẩm bình xịt chống thấm PNC Flex đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Hiện sản phẩm này đang được nhiều doanh nghiệp và cá nhân tin dùng với hơn 10 đại lý phân phối khắp cả nước.

22
Bình xịt chống thấm PNC Flex đầu tiên tại thị trường Việt Nam. 

Ghi nhận những thành tựu đã làm được, tháng 7/2020, Phan Nguyễn lọt “Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương”, đánh dấu thành công ban đầu mà Nguyễn Thế Vinh và các cộng sự đạt được trong lĩnh vực hoạt động của mình.

Công ty Phan Nguyễn lọt “Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” năm 2020.
Công ty Phan Nguyễn lọt “Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” năm 2020.

Với những thành công và kinh nghiệm sẵn có, Vinh thường được một số trường đại học và các công ty xây dựng lớn mời về chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm chống thấm của bản thân và công ty mình. Đồng thời, anh thường xuyên tặng học bổng giúp một số sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thế Vinh chia sẻ kiến thức chống thấm cho các bạn sinh viên tại Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh. 
Nguyễn Thế Vinh chia sẻ kiến thức chống thấm cho các bạn sinh viên tại Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh. 
55
Nguyễn Thế Vinh chia sẻ kinh nghiệm tại Công ty Central vào ngày 16/12/2021.

“Từ kinh nghiệm của bản thân và những người đi trước, tôi khuyên các bạn trẻ tại tỉnh Gia Lai cũng như các bạn trẻ nơi khác, dù bất cứ việc gì, lĩnh vực nào thì hãy làm việc tận tâm và tử tế. Sau này, chắc chắn các bạn sẽ có chỗ đứng trong thị trường, lĩnh vực bạn đã chọn…”, Vinh nhắn nhủ.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Dữ liệu mở rất cần thiết cho chuyển đổi số ở Việt Nam, nhưng loại dữ liệu nào nên được mở?

Dữ liệu mở rất cần thiết cho chuyển đổi số ở Việt Nam, nhưng...

DNTH: Nếu dữ liệu được kết nối, chia sẻ, và cao hơn là mở có giấy phép thì có thể tiết kiệm các khoản chi phí không đáng có, tránh việc tình trạng ngân sách nhà nước phải chi trả 2 lần cho một tệp dữ liệu.
Ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh Covid - 19

Ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp...

DNTH: Vừa qua, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc – UNFPA tổ chức khai mạc vòng bán kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” - Startup Kite 2021 nhằm tìm kiếm những ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt chất lượng tốt.
Các cơ quan báo chí có nhu cầu sẽ được Bộ TT&TT hỗ trợ chuyển đổi số qua 3 nền tảng

Các cơ quan báo chí có nhu cầu sẽ được Bộ TT&TT hỗ trợ chuyển đổi...

Trước thực trạng nhiều cơ quan báo chí muốn ứng dụng CNTT toàn diện nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Bộ TT&TT đã xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển đổi số dành riêng cho lĩnh vực này.
Hỗ trợ miễn phí tâm lý và pháp lý cho người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động

Hỗ trợ miễn phí tâm lý và pháp lý cho người dân thông qua ứng dụng...

DNTH: Thông qua ứng dụng “Tâm lý – Pháp lý” trên điện thoại di động, người dân sẽ được các chuyên gia tâm lý – pháp lý tư vấn miễn phí, nhanh và tiện lợi.
5 cách AI giúp doanh nghiệp tối ưu hóa dữ liệu kinh doanh

5 cách AI giúp doanh nghiệp tối ưu hóa dữ liệu kinh doanh

DNTH: Trí tuệ nhân tạo (AI) là công nghệ đang phát triển, đầy tiềm năng và có thể đem lại hàng loạt lợi ích cho doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu 5 cách công nghệ này có thể giúp tối ưu hóa dữ liệu.
7 lý do khiến chiến lược AI hoạt động không hiệu quả

7 lý do khiến chiến lược AI hoạt động không hiệu quả

DNTH: Thay vì đạt được thành công, nhiều doanh nghiệp sử dụng AI đang vấp phải những sai lầm phổ biến dẫn đến việc không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác sáng chế phục vụ đổi mới sáng tạo

Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác sáng chế phục vụ đổi mới sáng tạo

DNTH: Sáng chế là sản phẩm của hoạt động trí tuệ, là tài sản, hàng hóa cần được mua bán, trao đổi, chuyển giao trên thị trường khoa học và công nghệ. Sáng chế được xem là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện như: có tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp; sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng được các điều kiện như có tính mới, có khả năng áp dụng công nghiệp.
Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo về báo cáo của Cổng Thông tin điện...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về các ý kiến góp ý tại Hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ phối hợp với một số cơ quan tổ chức.