Thứ năm, 20/01/2022, 05:43

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhà đầu tư “ngoại” đấu giá đất Thủ Thiêm?

DNTH : Trong phiên đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021, lô đất 3-12 có sự cạnh tranh khá căng thẳng khi mất đến 70 lượt trả giá mới tìm được nhà đầu tư thắng cuộc. Từ mốc khoảng trên 20.000 tỷ đồng, chỉ còn lại hai doanh nghiệp tham gia là Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Capital One Financial.

Theo tin từ các cơ quan truyền thông , ngày 10/1, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có bức ‘tâm thư’ giải trình việc bỏ cọc sau khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng đấu giá lô đất 3-12 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong thư, ông Dũng cho biết nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, chỉ còn một nhà đầu tư ngoại. Lo ngại mảnh đất đẹp nhất Thủ Thiêm về tay nước ngoài, và vì ‘trào lên lòng tự hào dân tộc’, ông Dũng quyết định trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỉ đồng, để trúng thầu.

Công ty cổ phần Capital One Financial là ai ?

Nhà đầu tư “ngoại” ở cuộc đấu giá này được hiểu là CTCP Capital One Financial (Capital One Financial). Theo tìm hiểu của DN&TH, công ty này thành lập từ tháng 9/2018, hiện đóng trụ sở tại tòa nhà Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM. Ông Trương Hồng Võ (SN 1970) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Capital One Financial có quy mô vốn điều lệ ở mức 1.500 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Ông Trương Hồng Võ (40%), ông Lâm Xương Diệu (26,7%) và ông Lý Vĩ Hiền (33,3%). Cả 3 người này đều là những doanh nhân gốc gốc Hoa.

doanh nghiệp ngoại
Doanh nghiệp ngoại là ai ? ( Ảnh minh họa)

Thấp thoáng sự liên quan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người đại diện pháp luật của Capital One Financial có sự liên quan với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện nay, ông Trương Hồng Võ là thành viên của Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, trụ sở tại số 22-36 Nguyễn Huệ và số 57-69F Đồng Khởi - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh. Địa chỉ này là tòa nhà Saigon Times Square - đều là những tòa nhà do Vạn Thịnh Phát sở hữu. Capital One Financial, doanh nghiệp này thành lập vào tháng 10/2008, chủ sở hữu nắm đến 99,94% vốn là VinaLand Investments Limited (tính đến tháng 2/2019).

Vào năm 2008, Vinaland Invesments Limited và CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) thành lập Công ty Liên doanh Savico – Vinaland để phát triển dự án khu phức hợp Savico Plaza trên khu đất 3.059 m2 (số 115-117 Hồ Tùng Mậu,phường Bến Nghé, quận 1), tổng vốn đầu tư dự kiến 48 triệu USD. Đến tháng 10/2014, Savico đã rút khỏi dự án Savico Plaza Hồ Tùng Mậu và chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Savico – Vinaland cho Vinaland Investments Limited.

Sự liên quan của Vạn Thịnh Phát cũng được thể hiện ở các pháp nhân khác như là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. Đây 2 doanh nghiệp trúng đấu giá trong đợt đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm. CTCP Dream Republic trúng lô đất 3-5 đã được bán thành công với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. Trong khi đó, CTCP Sheen Mega là chủ lô đất số 3-8 với diện tích 8.500 m2 khi bỏ ra 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm.

CTCP Dream Republic được thành lập tháng 10/2017, trụ sở tại toà nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng là nhân sự trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại CTCP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT, trong khi 2 Thành viên HĐQT còn lại là bà Trương Huệ Vân và ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh).

CTCP Sheen Mega, đơn vị được thành lập tháng 11/2019, trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Bà Nguyễn Thị Huyền là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng định giá 2.285 tỷ đồng.

Với các dữ liệu hiện tại cho thấy cổ đông của Capital One Financial chưa có yếu tố "ngoại" nhưng người đại diện pháp luật của Capital One Financial có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là doanh nghiệp rất lớn sở hữu nhiều bất động sản tại  khu vực trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và có các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cho doanh nghiệp nước ngoài sở hữu.

quy-dinh-ve-so-huu-cheo-giua-cac-cong-ty
Sở hữu chéo trong hoạt động doanh nghiệp ( ảnh minh họa )
Nam An

Cùng chuyên mục

Nhà đồng sáng lập của Thế giới Di động từ nhiệm

Nhà đồng sáng lập của Thế giới Di động từ nhiệm

Ông Trần Lê Quân một trong những người đồng sáng lập Thế giới Di động chính thức rời công ty này từ 21/3.
THẾ GIỚI DI ĐỘNG VỚI NỘI LỰC RIÊNG CÓ: Kỳ 1: Tăng trưởng mạnh mẽ sau khi chuyển đổi mô hình kinh doanh

THẾ GIỚI DI ĐỘNG VỚI NỘI LỰC RIÊNG CÓ: Kỳ 1: Tăng trưởng mạnh mẽ...

DN&TH; Những dấu mốc ấn tượng trong lộ trình phát triển của Công ty Cổ phần Thế giới Di động và tốc độ mơ ước của nhiều nhà bán lẻ.
300 tỉ đồng đổ về Thái Tuấn Fashion

300 tỉ đồng đổ về Thái Tuấn Fashion

DNTH: Năm 2019, Thái Tuấn Fashion ghi nhận doanh thu thuần đạt 785,9 tỉ đồng, báo lãi sau thuế 16,8 tỉ đồng.
Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: 89 ngày qua là một cơn ác mộng

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam: 89 ngày qua là một cơn ác mộng

Sáng ngày 17/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã tổ chức họp báo công bố kết luận thanh tra, kiểm tra đối với Asanzo. Chủ đề của buổi họp báo "Asanzo được minh oan". Theo ông Phạm Văn Tam- Chủ tịch Asanzo thì 89 ngày qua đối với ông là một cơn ác mộng.
CEO Nissan: Thiếu phụ nữ - kinh doanh thiếu bền vững

CEO Nissan: Thiếu phụ nữ - kinh doanh thiếu bền vững

Nguồn nhân lực đa dạng chính là sức mạnh đặc biệt mang đến thành công cho liên doanh sản xuất ô tô Nissan-Renault.
Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Từ công viên nước Hồ Tây đến ông chủ Cocobay lừng lẫy một thời

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Từ công viên nước Hồ Tây đến ông chủ...

Thông tin “siêu dự án” của ông Nguyễn Đức Thành “vỡ trận” đang khiến nhà đầu tư náo loạn, bất an. Lúc này, nhiều người thắc mắc ông chủ kín tiếng của dự án Cocobay là ai?
Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên và khách...

DNTH: Sáng ngày 25/2, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống. Đồng thời, Đất Xanh cũng sẽ tài trợ chi phí và tạo cơ hội tiếp cận nguồn vaccine chất lượng cho các khách hàng giao dịch các sản phẩm do Tập đoàn phát triển.
Thoát bóng 'trùm BOT' Tasco, Nasaco vươn lên thành 'trùm thầu' đất Nam Định?

Thoát bóng 'trùm BOT' Tasco, Nasaco vươn lên thành 'trùm thầu' đất Nam...

DNTH: Kể từ khi ông Cao Văn Hưng rời ghế tổng giám đốc Tasco sang đảm nhiệm vai trò chủ tịch HĐQT Nasaco, doanh nghiệp này đã nhanh chóng vươn lên trở thành "trùm thầu" của vùng đất Nam Định, thậm chí đã và đang mở rộng "địa bàn" tới khu vực TP. HCM.