Thứ năm, 11/08/2022, 18:19

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Nhà đầu tư “ngoại” đấu giá đất Thủ Thiêm?

DNTH : Trong phiên đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021, lô đất 3-12 có sự cạnh tranh khá căng thẳng khi mất đến 70 lượt trả giá mới tìm được nhà đầu tư thắng cuộc. Từ mốc khoảng trên 20.000 tỷ đồng, chỉ còn lại hai doanh nghiệp tham gia là Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty Capital One Financial.

Theo tin từ các cơ quan truyền thông , ngày 10/1, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có bức ‘tâm thư’ giải trình việc bỏ cọc sau khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng đấu giá lô đất 3-12 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong thư, ông Dũng cho biết nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc, chỉ còn một nhà đầu tư ngoại. Lo ngại mảnh đất đẹp nhất Thủ Thiêm về tay nước ngoài, và vì ‘trào lên lòng tự hào dân tộc’, ông Dũng quyết định trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỉ đồng, để trúng thầu.

Công ty cổ phần Capital One Financial là ai ?

Nhà đầu tư “ngoại” ở cuộc đấu giá này được hiểu là CTCP Capital One Financial (Capital One Financial). Theo tìm hiểu của DN&TH, công ty này thành lập từ tháng 9/2018, hiện đóng trụ sở tại tòa nhà Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM. Ông Trương Hồng Võ (SN 1970) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Capital One Financial có quy mô vốn điều lệ ở mức 1.500 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Ông Trương Hồng Võ (40%), ông Lâm Xương Diệu (26,7%) và ông Lý Vĩ Hiền (33,3%). Cả 3 người này đều là những doanh nhân gốc gốc Hoa.

doanh nghiệp ngoại
Doanh nghiệp ngoại là ai ? ( Ảnh minh họa)

Thấp thoáng sự liên quan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người đại diện pháp luật của Capital One Financial có sự liên quan với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Hiện nay, ông Trương Hồng Võ là thành viên của Công ty TNHH MTV Đầu tư Vinaland Việt Nam, trụ sở tại số 22-36 Nguyễn Huệ và số 57-69F Đồng Khởi - Phường Bến Nghé - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh. Địa chỉ này là tòa nhà Saigon Times Square - đều là những tòa nhà do Vạn Thịnh Phát sở hữu. Capital One Financial, doanh nghiệp này thành lập vào tháng 10/2008, chủ sở hữu nắm đến 99,94% vốn là VinaLand Investments Limited (tính đến tháng 2/2019).

Vào năm 2008, Vinaland Invesments Limited và CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) thành lập Công ty Liên doanh Savico – Vinaland để phát triển dự án khu phức hợp Savico Plaza trên khu đất 3.059 m2 (số 115-117 Hồ Tùng Mậu,phường Bến Nghé, quận 1), tổng vốn đầu tư dự kiến 48 triệu USD. Đến tháng 10/2014, Savico đã rút khỏi dự án Savico Plaza Hồ Tùng Mậu và chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Savico – Vinaland cho Vinaland Investments Limited.

Sự liên quan của Vạn Thịnh Phát cũng được thể hiện ở các pháp nhân khác như là CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega. Đây 2 doanh nghiệp trúng đấu giá trong đợt đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm. CTCP Dream Republic trúng lô đất 3-5 đã được bán thành công với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm. Trong khi đó, CTCP Sheen Mega là chủ lô đất số 3-8 với diện tích 8.500 m2 khi bỏ ra 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm.

CTCP Dream Republic được thành lập tháng 10/2017, trụ sở tại toà nhà VVA Tower, số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Một trong 3 cổ đông sáng lập, sở hữu 30% cổ phần Dream Republic là ông Đặng Minh Thắng là nhân sự trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát. Trong đó, tại CTCP Công nghệ Innoware, ông Thắng là Chủ tịch HĐQT, trong khi 2 Thành viên HĐQT còn lại là bà Trương Huệ Vân và ông Lâm Khắc Vinh (Truong Vincent Kinh).

CTCP Sheen Mega, đơn vị được thành lập tháng 11/2019, trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật hiện là bà Nguyễn Thị Huyền. Bà Nguyễn Thị Huyền là cổ đông sáng lập tại Công ty Đắc Vạn Hưng. Đắc Vạn Hưng gián tiếp sở hữu số cổ phần CTCP Tập đoàn Peninsula được Ngân hàng định giá 2.285 tỷ đồng.

Với các dữ liệu hiện tại cho thấy cổ đông của Capital One Financial chưa có yếu tố "ngoại" nhưng người đại diện pháp luật của Capital One Financial có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.  Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là doanh nghiệp rất lớn sở hữu nhiều bất động sản tại  khu vực trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và có các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cho doanh nghiệp nước ngoài sở hữu.

quy-dinh-ve-so-huu-cheo-giua-cac-cong-ty
Sở hữu chéo trong hoạt động doanh nghiệp ( ảnh minh họa )
Nam An

Cùng chuyên mục

Dòng vốn 700 tỷ đồng cấp tập đổ về BĐS Vĩnh Xuân

Dòng vốn 700 tỷ đồng cấp tập đổ về BĐS Vĩnh Xuân

Công ty TNHH Bất động sản Vĩnh Xuân có vốn điều lệ 270 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Quốc Hiển và bà Võ Thị Kim Thoa.
“Đánh cả cụm” điện mặt trời Lộc Ninh, Super Energy Corporation lộ tham vọng lớn

“Đánh cả cụm” điện mặt trời Lộc Ninh, Super Energy Corporation lộ...

Trước khi thâu tóm 4 dự án “Lộc Ninh”, Super Energy Corporation (SEC) đã sở hữu 6 dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Tính đến tháng 3/2020, chỉ riêng 6 dự án này đã có tổng công suất lên tới 286,72 MWp, bằng một nửa tổng công suất của 100 dự án điện mặt trời tại Thái Lan mà SEC đang sở hữu gộp lại.
Chân dung ứng viên Tổng giám đốc Tập đoàn PVN Lê Mạnh Hùng

Chân dung ứng viên Tổng giám đốc Tập đoàn PVN Lê Mạnh Hùng

Ông Lê Mạnh Hùng vừa được giới thiệu giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) thay thế ông Nguyễn Vũ Trường Sơn là người từng có 12 năm kinh nghiệm công tác tại vị trí quản lý trong ngành dầu khí.
SCREC có gì, làm ăn thế nào?

SCREC có gì, làm ăn thế nào?

DNTH: CTCPĐT Xây dựng và Kinh doanh Nhà Sài Gòn (SCREC) là chủ đầu tư dự án Khu dân cư tại phường Phú Mỹ, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 10/2015, dự án đã được UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500.
Doanh nghiệp nói gì về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài?

Doanh nghiệp nói gì về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động...

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội sẽ tạo ra một khoản chi phí đáng kể đối với doanh nghiệp.
An Gia lãi ròng 415 tỷ đồng năm 2020, tăng 27% cùng kỳ nhờ bàn giao River Panorama

An Gia lãi ròng 415 tỷ đồng năm 2020, tăng 27% cùng kỳ nhờ bàn giao River...

Doanh thu thuần cả năm gần 1.754 tỷ đồng, gấp 4,5 lần cùng kỳ năm trước nhờ bàn giao căn hộ River Panorama.
Lần mở hệ sinh thái Tuấn Lộc Group

Lần mở hệ sinh thái Tuấn Lộc Group

DNTH: Bằng cách âm thầm thâu tóm các công ty đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông, sau 16 năm xây dựng và phát triển, Tuấn Lộc đến nay đã trở thành một tập đoàn lớn trên quy mô cả nước.
Nova Consumer hoàn tất chuỗi 3F sản xuất thực phẩm chất lượng cao

Nova Consumer hoàn tất chuỗi 3F sản xuất thực phẩm chất lượng cao

DNTH: Nova Consumer đã hoàn tất thương vụ M&A Sunrise Foods vào cuối quý 2/2022 và ngành hàng tiêu dùng được mở rộng từ các thương hiệu như xúc xích Xuxifarm, xúc xích Bé Khỏe, đồ hộp MasterT, bánh gạo Tê Tê… cùng với việc kênh phân phối lên 450.000 điểm bán lẻ.