Thứ năm, 11/08/2022, 19:38

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

Nhật Bản có kế hoạch giảm dần nhập khẩu than từ Nga

DNTH: Nhà nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới Nhật Bản có kế hoạch giảm dần nhập khẩu than của Nga trong khi tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế sau các lệnh trừng phạt chống lại Moscow, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết.

Bộ trưởng Koichi Hagiuda nói với các phóng viên rằng Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu theo thời gian là chấm dứt nhập khẩu than từ Nga, nhà cung cấp than nhiệt lớn thứ hai của nước này vào năm 2021. Ông cho biết việc tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế ngay lập tức sẽ rất khó khăn.

NF2ULKWTPBMLHCOCUVWAT6MI3I
Xưởng sản xuất than lộ thiên Chernigovsky, bên ngoài thị trấn Beryozovsky, vùng Kemerovo, Siberia, Nga. Ảnh: Reuters.

Theo số liệu của chính phủ, Nga chiếm 11% tổng lượng than nhập khẩu của Nhật Bản vào năm 2021. Nga là nhà cung cấp khí tự nhiên thô và hóa lỏng (LNG) lớn thứ năm của Nhật Bản vào năm 2021.

Nhật Bản nhập khẩu gần như toàn bộ lượng than mà nước này tiêu thụ, khiến nước này trở thành nhà nhập khẩu lớn thứ ba sau Ấn Độ và Trung Quốc, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Ông Hagiuda nói: “chúng tôi cần phải tìm nhà cung cấp thay thế nếu không sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn than trong nước, dẫn đến mất điện. Chúng tôi sẽ hợp tác với các lệnh trừng phạt của Nga mà không gây ra gánh nặng cho ngành công nghiệp trong nước".

Nhật Bản sẽ phối hợp các động thái của mình với Mỹ và các nước châu Âu, sau khi Nhóm 7 nước đồng minh (G7) ra tuyên bố cam kết trừng phạt bổ sung đối với Nga để đáp trả cáo buộc giết hại dân thường hàng loạt ở Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 7/4 cho biết Nhật Bản sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine sớm nhất là vào hôm nay (8/4) sau khi phối hợp với các đồng minh G7 về các bước trừng phạt tiếp theo.

Sau cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga vào Ukraine, mà Moscow gọi là "hoạt động đặc biệt", Nhật Bản đã tăng cường các biện pháp trừng phạt, từ việc loại bỏ Moscow khỏi mạng thanh toán quốc tế SWIFT cho đến đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương.

Nguyễn Luận

Cùng chuyên mục

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

DNTH: Theo Công ty CP Vận tải và Thương mại Đường sắt (VNR), doanh nghiệp sẽ tổ chức đoàn tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu trong tháng 3/2022.
Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững

Sản xuất phân bón từ sét: Giảm khí nhà kính, phát triển bền vững

DNTH: Nitricity, công ty khởi nghiệp Mỹ đang đầu tư vào công nghệ độc đáo sản xuất phân bón nitơ tại chỗ từ sét, nhằm giúp nông dân có thể tự sản xuất phân bón nitơ.
Hà Lan lập kế hoạch tăng gấp đôi công suất gió ngoài khơi vào năm 2030

Hà Lan lập kế hoạch tăng gấp đôi công suất gió ngoài khơi vào năm 2030

DNTH: Hà Lan sẽ tăng cường đáng kể việc xây dựng các trang trại gió ngoài khơi trong những năm tới, tăng gấp đôi công suất theo kế hoạch vào năm 2030, nhằm đáp ứng các mục tiêu khí hậu và giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ

Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ

DNTH: Cung và cầu cao su đều đang hồi phục nhanh chóng, trong đó cầu hồi phục mạnh mẽ hơn nhiều so với cung, hứa hẹn sẽ thúc đẩy giá cao su thiên nhiên tăng trong thời gian tới.
Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

Facebook tiếp tục trả tiền cho báo chí Pháp, Việt Nam thì đến bao giờ?

DNTH: Trong thỏa thuận mới nhất vừa thiết lập, Facebook đã thống nhất việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ cho một số hãng truyền thông Pháp.
Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

Hitachi đưa chuối Úc vào kỷ nguyên kỹ thuật số

DNTH: Hitachi sẽ giúp một trang trại chuối ở Úc chuyển đổi kỹ thuật số toàn bộ hoạt động, từ sản xuất đến phân phối, sử dụng các công nghệ tiên tiến như internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo để nâng hiệu quả và năng suất.
Không chỉ ở Việt Nam, đất đang sốt trên toàn thế giới

Không chỉ ở Việt Nam, đất đang sốt trên toàn thế giới

Theo WSJ, giá nhà đang tăng lên chóng mặt ở khắp nơi trên thế giới, từ Mỹ tới châu Á, châu Âu và châu Đại dương.
Giá dầu tăng do EU đề xuất lệnh cấm khai thác dầu của Nga

Giá dầu tăng do EU đề xuất lệnh cấm khai thác dầu của Nga

DNTH: Giá dầu mở rộng đà tăng trong hôm nay (5/5) do đề xuất của Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm lệnh cấm vận đối với dầu thô trong 6 tháng, bù đắp lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc.