Thứ ba, 28/06/2022, 06:32

[email protected]

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Nhiều hộ gia đình nuôi cá lồng bè trắng tay sau bão

DNTH: Tôm cá trong ao, bè nuôi bị nước lũ cuốn trôi, số còn lại cũng chết do sốc nước. Nhiều hộ gia đình nuôi thủy sản thiệt hại hàng trăm triệu đồng sau bão.
Cá lồng bè của người dân sắp đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ bị bão số 5 ảnh hưởng, chết la liệt. Ảnh: N.Đ.
Cá lồng bè của người dân sắp đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ bị bão số 5 ảnh hưởng, chết la liệt. Ảnh: N.Đ.

Sau cơn bão số 5, vùng nuôi trồng thủy sản ở huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bây giờ trở nên xơ xác, tiêu điều. Dọc một đoạn dài ven biển, những tấm ván gỗ, phuy nhựa dùng để nuôi cá lồng bè bị gió đánh tan tác, nằm ngổn ngang, những loại cá đủ các kích cỡ chết la liệt, phơi bụng trắng xóa cả một vùng.

Đứng thất thần nhìn về phía khu vực nuôi cá lồng bè của gia đình, ông Phạm Hoài Bảo (trú xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) vẫn không thể tin được rằng, chỉ sau 1 đêm, bao nhiêu công sức, tài sản mà ông bỏ ra đã bị gió bão cuốn đi tất cả. Toàn bộ lồng nuôi lồng nuôi 15.000 con cá chim, cá bớp và cá dẫu bị gió, sóng biển đánh phá hư hại.

Cá chết trắng cả một vùng nuôi thủy sản ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: N.Đ.
Cá chết trắng cả một vùng nuôi thủy sản ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: N.Đ.

“Lồng nuôi bị hỏng, cá số thì thoát ra ngoài, số thì chết. Những còn còn lại trong lồng cũng không sống được vì sốc nước. Vụ này tiền chi phí đầu tư tôi bỏ ra đến 500 triệu đồng. Chưa tính tiền thức ăn. Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa thôi là có thể thu hoạch nhưng bây giờ mất trắng, chẳng còn lại gì”, ông Bảo rầu rĩ nói.

Các hộ nuôi ở đây cho biết, họ không ngờ rằng năm nay bão lại đến sớm như vậy. Cứ tưởng như mọi năm vào tháng 9 âm lịch mới có bão nên mọi người quyết định bỏ vốn đầu tư nuôi thêm vụ cuối năm. Đa số, các lồng nuôi đã gần đến thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ gặp bão, không ai kịp trở tay. Toàn bộ số cá chết một phần làm thức ăn gia súc, còn lại đem chôn.

Nước lũ cuốn trôi nhiều ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân, số còn lại trong hồ cũng bị sốc nước chết. Ảnh: N.Đ.
Nước lũ cuốn trôi nhiều ao nuôi tôm thẻ chân trắng của người dân, số còn lại trong hồ cũng bị sốc nước chết. Ảnh: N.Đ.

“Bão số 5 đã làm gia đình tôi thiệt hại khoảng 800 triệu đồng chi phí đầu tư, đó là chưa tính đến giá trị của 2.500 con cá bớp, 15.000 con cá chim, 8.000 con cá hồng Mỹ, 5.000 con cá mè trắng… sắp xuất bán. Giờ đây, chúng tôi chỉ biết thu dọn lại những trang thiết bị làm lồng nuôi để vớt vát lại phần nào. Thế nhưng, vốn liếng mất hết rồi. Tới đây rất mong các cấp ngành hỗ trợ cho chúng tôi vay vốn để tái đầu tư”, ông Huỳnh Minh Vương (trú xã Bình Đông, Bình Sơn) tâm sự.

Không chỉ có những hộ nuôi cá lồng bè mà nhiều diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Bình Sơn cũng thiệt hại nặng do mưa bão. Ông Nguyễn Xuân Vinh (trú thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông) chỉ biết đứng nhìn thở dài, vừa nhặt những con tôm còn mắc trên lưới sau khi nước rút. Vụ này gia đình ông có 3 hồ tôm với 6.000 m2. Mưa lớn nước lớn, nước ngập cao hơn mặt hồ 1m nên toàn bộ số tôm bị trôi hết theo dòng nước.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thu dọn và chôn số cá trong lồng nuôi bị chết. Ảnh: N.Đ.
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thu dọn và chôn số cá trong lồng nuôi bị chết. Ảnh: N.Đ.

“Tôi thả trên 40 vạn tôm đã được 65 ngày, dự tính hơn 10 ngày thu hoạch nhưng giờ đã trôi sạch không còn gì. Ngoài ra, trong hồ còn có 2.000 con cá đối đã nuôi được 4 tháng cũng chết và trôi hết. Máy móc bị hư hỏng hoàn toàn do ngập nước. Thiệt hại khoảng 500 triệu đồng” ông Vinh nghẹn ngào nói.

Qua thống kê sơ bộ, toàn xã Bình Đông có khoảng 4 ha nuôi tôm của người dân bị ảnh hưởng mức thiệt hại ước tính trên 16 tấn. Đối với cá lồng bè, có trên 30 tấn cá các loại của người dân bị trôi hoặc chết, chưa tính chi phí mà các hộ dân bỏ tiền để đầu tư làm lồng bè.

Người dân thu dọn các thiết bị làm lồng bè còn sót lại. Ảnh: N.Đ.
Người dân thu dọn các thiết bị làm lồng bè còn sót lại. Ảnh: N.Đ.

Ông Nguyễn Văn Cảm, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho biết: “ảnh hưởng bão số 5 đã gây thiệt hại lớn đối với người dân địa phương, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản. Ước thiệt hại mỗi hộ dân từ 300 - 600 triệu đồng, có hộ 800 triệu đồng. Địa phương cũng vận động người dân, các lực lượng đến hỗ trợ, giúp đỡ và thu mua. Đồng thời, động viên tinh thần bà con vượt qua khó khăn hiện nay”.

Ông Ung Đình Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: “trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục thống kê chính xác về số thiệt hại thực tế, từ đó báo cáo đề xuất UBND tỉnh, ngân hàng hỗ trợ các ngư dân theo chính sách để từng bước khắc phục hậu quả, ổn định đời sống”.

Xem tại đây ./.

Theo Báo Nông nghiệp

Cùng chuyên mục

NHNN yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ DN thu mua, tạm trữ thóc gạo tại ĐBSCL

NHNN yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ DN thu mua, tạm trữ thóc gạo tại...

DNTH: Ngày 10/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 5747/NHNN-TD yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị/Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại và Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ngay các giải pháp để góp phần hỗ trợ cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo.
Khởi công dự án nuôi trồng nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao

Khởi công dự án nuôi trồng nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao

DNTH; Mới đây, Công ty CP Kỹ thuật Công nghệ Sinh Học Xanh (GTC) tổ chức lễ khởi công “Dự án sản xuất nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao” tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Kịp thời tiêu thụ lúa hè thu, khẩn cấp tiêm vaccine cho lao động nông nghiệp

Kịp thời tiêu thụ lúa hè thu, khẩn cấp tiêm vaccine cho lao động nông...

DNTH: Giá lúa gạo xuống thấp, nhiều bà con có tâm lý ngại xuống giống vụ tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề xuất các địa phương tăng mua dự trữ theo kế hoạch để kích cầu. Cùng với đó, việc bố trí tiêm vaccine cho đội ngũ lao động trực tiếp tại các khu vực sản xuất, tiêu thụ nông lâm thuỷ sản cũng là giải pháp cấp bách để giữ an toàn chuỗi cung ứng.
Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Chuyển đổi số xóa khoảng cách nông thôn, thành thị

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa có tờ trình gửi Bộ NN-PTNT tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.
Nông nghiệp Nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu tại 'Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020' ở Hải Phòng

Nông nghiệp Nhiều đặc sản vùng miền được giới thiệu tại 'Phiên...

Phiên chợ “Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020” (Phiên chợ), do Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã chính thức diễn ra sáng ngày 18/9/2020, tại siêu thị Big C Hải Phòng.
Mã số vùng trồng: 'Tấm vé' cho nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng: 'Tấm vé' cho nông sản xuất khẩu

Chỉ có nông sản (chủ yếu là rau quả tươi) được sản xuất từ vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số mới được phép xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… và gần đây nhất là Trung Quốc.
Cà Mau: Thơm lừng hương vị cá khoai Cái Đôi Vàm

Cà Mau: Thơm lừng hương vị cá khoai Cái Đôi Vàm

Cá khô khoai là đặc sản nổi tiếng của thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Từ lâu, cá khoai cái Đôi Vàm đã trở thành thương hiệu riêng với hương vị thơm ngon đặc trưng mà bất kỳ địa phương nào có được.
Vải thiều Việt Nam được nhiều quốc gia "mê tít": Xuất khẩu hàng nghìn tấn, giá bán có thể lên tới 550k/kg

Vải thiều Việt Nam được nhiều quốc gia "mê tít": Xuất khẩu hàng...

DNTH: Dù trong khó khăn của bệnh dịch, vải thiều Việt Nam vẫn đạt giá trị xuất khẩu cao tại các thị trường khó tính trên thế giới.